Tuổi trẻ huyện Mê Linh nỗ lực cùng chính quyền và nhân dân chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Không chỉ hóa thân thành những “shipper áo xanh” vận chuyển hàng hóa, lương thực tiếp tế cho người dân trong khu phong tỏa, những ngày này, các đoàn viên, thanh niên huyện Mê Linh đang tích cực tham gia bảo vệ các “vùng xanh” đảm bảo an toàn cho khu dân cư, hỗ trợ lương thực cho người dân khó khăn. Với những việc làm thiết thực, hiệu quả, tuổi trẻ huyện Mê Linh đã và đang góp sức trẻ đồng hành cùng chính quyền địa phương và nhân dân đẩy lùi dịch Covid-19, đưa nhịp sống trở lại bình thường.
Huyện Mê Linh phải kiểm soát chặt chẽ mọi đường làng, ngõ xóm Trao 1.000 “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động trên địa bàn huyện Mê Linh Huyện Mê Linh thăm, tặng quà cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Luôn sẵn sàng trước mọi nhiệm vụ, hoàn cảnh

Ngay khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quay trở lại, thực hiện chỉ đạo của Thành đoàn Hà Nội và Huyện ủy Mê Linh, cùng với sự chủ động, vào cuộc của các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở, tuổi trẻ huyện Mê Linh đã khẩn trương tái kích hoạt phòng tuyến áo xanh với hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia. Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội, Đội rà soát, điều chỉnh các kịch bản ứng phó với tình hình dịch các cấp độ cho phù hợp thực tế, nhanh chóng thay đổi phương thức hoạt động phù hợp, thiết kế lại các chương trình, kế hoạch trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, trong đó chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Tuổi trẻ huyện Mê Linh nỗ lực cùng chính quyền và nhân dân chống dịch Covid-19
Đoàn viên, thanh niên xã Tiền Phong sẵn sàng nhận các nhiệm vụ, đồng hành cùng chính quyền và nhân dân chống dịch Covid-19.

Triển khai chỉ đạo của Huyện đoàn Mê Linh, Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã nhanh chóng vào cuộc, xây dựng kịch bản để ứng phó với từng điều kiện, hoàn cảnh, không để rơi vào thế bị động trong trường hợp trên địa bàn có ca mắc Covid-19. Theo đó, các kịch bản được cụ thể tới từng thôn, xóm nhằm hỗ trợ tối đa cho người dân và đảm bảo an toàn cho các đoàn viên, thanh niên tình nguyện. Tại xã Tiền Phong, các đội hình tình nguyện đang được phát huy hiệu quả tối đa, nhất là trong thời gian một số địa bàn dân cư tại xã Tiền Phong thực hiện phong tỏa vì có ca mắc Covid-19. Xã Tiền Phong là một trong những vùng trồng rau lớn của huyện Mê Linh, do đó, khi phải thực hiện phong tỏa, người dân không thể ra đồng thu hoạch rau, củ, quả. Để hỗ trợ người dân, Đoàn Thanh niên xã Tiền Phong đã huy động đoàn viên, thanh niên triển khai mô hình: Áo xanh ra đồng. Theo đó, Đoàn Thanh niên xã Tiền Phong đã hỗ trợ tiêu thụ và thu hoạch trên 10 tấn rau củ quả các loại hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Không chỉ hỗ trợ người dân thu hoạch nông sản, các đoàn viên, thanh niên còn tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng tại Trạm Y tế xã, tham gia trực chốt bảo vệ “vùng xanh”. Đặc biệt, Ban Chấp hành Đoàn xã Tiền Phong cũng kêu gọi vận động từ nguồn xã hội hóa để giúp đỡ người dân khó khăn, chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19. Được biết, Đoàn Thanh niên xã Tiền Phong đã trao 129 suất quà cho các hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, mất việc làm…

Chia sẻ với phóng viên, anh Vũ Văn Trọng - Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tiền Phong cho biết, khi xảy ra dịch, Ban Chấp hành Đoàn xã Tiền Phong xác định đây là cuộc chiến lâu dài, vì vậy, đoàn xã đã chủ động vận động đoàn viên, thanh niên để có đội hình tình nguyện tích cực, nhanh nhạy, thức thời trong triển khai các hoạt động. Thông qua những việc làm này, Đoàn xã mong muốn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, tuân thủ các chỉ thị, công điện, chung tay cùng chính quyền xã đẩy lùi dịch Covid-19.

“Trong toàn đoàn đã triển khai kế hoạch nếu tiếp tục có ca F0 tại chi đoàn nào chi đoàn đó sẽ thực hiện hỗ trợ người dân. Qua đợt dịch lần thứ 4 này, tinh thần của các đoàn viên, thanh niên rất nhiệt tình, xung kích, tham gia đầy đủ, không ngại khó khăn. Phòng tuyến áo xanh xã Tiền Phong luôn là cánh tay đắc lực cho Đảng và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”, anh Trọng chia sẻ.

Mỗi đoàn viên, thanh niên là một “chiến sĩ” trên mặt trận tuyên truyền

Đóng góp thành công trong việc khống chế dịch Covid-19 tại xã Liên Mạc không thể không kể đến lực lượng đoàn viên, thanh niên. Xác định mặt trận tuyên truyền là một trong những mặt trận quan trọng, đoàn thanh niên xã đã tổ chức các đội tuyên truyền lưu động tới từng thôn, xóm để tuyên truyền về các nội dung phòng, chống dịch. Theo anh Tạ Tiến Lợi - Bí thư đoàn thanh niên xã Liên Mạc, công tác tuyên truyền được Đoàn Thanh niên xã Liên Mạc thực hiện thường xuyên bằng hình thức tuyên truyền lưu động. Mỗi tổ tuyên truyền lưu động sẽ gồm từ 2 - 3 thành viên. Chương trình tuyên truyền được các tình nguyện viên thực hiện hàng ngày vào các buổi chiều tối khi người dân ở nhà để đảm bảo người dân nắm bắt được đầy đủ nội dung.

Tuổi trẻ huyện Mê Linh nỗ lực cùng chính quyền và nhân dân chống dịch Covid-19
Những hình ảnh đẹp của đoàn viên, thanh niên xã Liên Mạc trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4.

Trong thời gian một số thôn trên địa bàn xã Liên Mạc thực hiện cách ly y tế, các hoạt động tuyên truyền trong khu phong tỏa vẫn được các đoàn viên, thanh niên tình nguyện thực hiện đều đặn. Bên cạnh các bài tuyên truyền chung do Huyện đoàn và Phòng Văn hóa và Thông tin huyện gửi, căn cứ vào đặc điểm, tình hình từng thôn, xóm, Đoàn thanh niên xã Liên Mạc sẽ biên tập nội dung phù hợp và gửi cho các đoàn viên tại thôn, xóm đó tuyên truyền đến các gia đình. Thông qua hình thức này, Đoàn Thanh niên vừa đảm bảo an toàn cho đoàn viên, vừa đảm bảo thực hiện công tác tuyên truyền hiệu quả.

“Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch đến từng khu dân cư là biện pháp hữu hiệu trong phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh các biện pháp phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng thì ý thức của người dân trong phòng, chống dịch là rất quan trọng. Nếu người dân ý thức cao, tuân thủ nghiêm túc biện pháp giãn cách xã hội thì dịch bệnh sẽ được đẩy lùi. Ví dụ ngay trên địa bàn xã Liên Mạc, dù phát sinh 3 trường hợp F0, nhưng khi người dân chấp hành nghiêm khuyến cáo 5K; các chỉ thị, công điện của Trung ương và Thành phố cũng như của huyện thì tình hình dịch tại địa phương được khống chế ngay, không phát sinh ca mới”, anh Lợi khẳng định.

Phát huy hơn nữa vai trò của đoàn viên, thanh niên trong phòng, chống dịch

Huyện Mê Linh nằm ở cửa ngõ Thủ đô, có 2 khu công nghiệp lớn, người giao thương đi lại nhiều, là địa bàn có bệnh viện điều trị F0, có khu cách ly tập trung của thành phố… công tác phòng, chống dịch của huyện đặt ra rất nhiều nhiệm vụ khó khăn. Để giữ được Mê Linh với đa số “vùng xanh” đến thời điểm này là sự nỗ lực lớn của toàn huyện, trong đó có tuổi trẻ Mê Linh.

Chia sẻ với phóng viên, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan cho biết, với sự chuẩn bị tốt phương án 4 tại chỗ, Đoàn Thanh niên cơ sở đã chủ động vào cuộc cùng cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo, Sở chỉ huy phòng chống dịch các cấp và tích cực đồng hành, hỗ trợ nhân dân. Các đoàn viên, thanh niên không ngại phần việc mới, khâu việc khó, không ngại nắng, mưa, sớm, tối, nguy hiểm, chấp hành triệt để mọi sự chỉ đạo của Huyện đoàn và cấp ủy về công tác phòng chống dịch.

Tuổi trẻ huyện Mê Linh nỗ lực cùng chính quyền và nhân dân chống dịch Covid-19
Huyện đoàn Mê Linh triển khai nhiều hoạt động, chung tay cùng chính quyền và nhân dân phòng, chống dịch Covid-19.

“Tham gia và đồng hành tuyến đầu chống dịch, đại đa số đoàn viên, thanh niên huyện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, luôn nghiêm túc, sẵn sàng nên các hoạt động trong công tác phòng chống dịch ngày càng có chất lượng, hiệu quả và sức lan tỏa trong cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận. Đoàn viên, thanh niên huyện đã góp phần tích cực vào sự đồng lòng, chung sức của nhân dân, tô thắm hình ảnh một Mê Linh nghĩa tình, đoàn kết và tràn đầy sức trẻ”, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan chia sẻ.

Cũng theo Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan, trong thời gian tới, bên cạnh các nhiệm vụ kinh tế - chính trị của địa phương, công tác phòng chống dịch vẫn được toàn đoàn tập trung cao độ nhưng nội dung, hình thức, phương pháp hoạt động sẽ tiếp tục được quan tâm đổi mới một cách linh hoạt cho phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Để phát huy tối đa sức trẻ và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đoàn viên, thanh niên tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Huyện đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong huyện một số nội dung như: Yêu cầu cán bộ, đoàn viên, hội viên thanh niên, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; gương mẫu, đi đầu và tuyên truyền gia đình, người thân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương, cơ quan, trường học; thực hiện triệt để các văn bản, ý kiến chỉ đạo về công tác phòng chống dịch của Đoàn, Hội, Đội cấp trên và Cấp ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; tiếp tục đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, nâng cao thể chất, tinh thần, phát triển bản thân tiếp tục được quan tâm bằng nhiều hình thức để dịch bệnh không thể cản trở, trì hoãn sự phát triển của thanh niên.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động khai báo, quét mã QR code có ý nghĩa quan trọng. Để việc thực hiện quét mã QR thật sự đạt hiệu quả thực chất, rất cần sự hợp tác không chỉ của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ mà còn từ chính ý thức của người dân.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND huyện, 9 Nghị quyết đã được thông qua.
Xem thêm
Phiên bản di động