Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đối thoại với người dân liên quan đến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Ngày 26/10, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai có buổi đối thoại với đại diện của hơn 3.400 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
Đồng Nai: Xử lý vi phạm trật tự ATGT với tinh thần “không có vùng cấm” Đồng Nai: Nâng cấp sân bay Biên Hòa thành sân bay lưỡng dụng Đồng Nai: Phát hiện hơn 30 lái xe sử dụng ma túy

Mở đầu cuộc đối thoại, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai chia sẻ mục đích buổi đối thoại là lãnh đạo tỉnh muốn nghe người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án phản ánh thực tế những khó khăn, vướng mắc trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, chuyển về khu tái định cư cũng như những bất cập ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Quyết, ngụ phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa cho biết, gia đình ông và nhiều trường hợp khác đã sinh sống ổn định tại địa phương từ hơn 20 năm qua. Giờ đây gia đình mong nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ để "an cư lạc nghiệp". Ông Quyết cho biết hiện nay, các bên đang vận động người dân giao đất nhưng giờ chưa có chỗ tái định cư thì người dân cảm thấy chưa an tâm.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đối thoại với người dân liên quan đến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai phát biểu tại buổi đối thoại với các hộ dân thuộc diện di dời của dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Còn theo bà Nguyễn Thị Dầu (ngụ tại phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa), gia đình bà từ miền Bắc vào địa phương lập nghiệp đã lâu, hiện gia đình bà thuộc diện nhường đất cho dự án nhưng đang gặp nhiều khó khăn. “Chúng tôi đồng thuận với chủ trương của Nhà nước nhưng mong được đền bù thỏa đáng, phù hợp với giá thị trường. Chúng tôi cũng mong được ở khu tái định cư tại Phước Tân vì đã quen với khu vực này, thuận tiện cho sinh sống, lao động, con cái học tập”, bà Dầu có ý kiến.

Tại buổi đối thoại hơn 250 hộ dận đại diện cho khoảng 3.000 hộ dân cũng đã đặt nhiều câu hỏi với các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai như chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm khi chuyển đến nơi ở mới…

Trả lời về các vấn đề này, Phó phụ trách Ban Quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Quế thông tin: “Chúng tôi đang nỗ lực để cố gắng công khai niêm yết giá đền bù, chi trả bồi thường cho dân trong tháng 12 năm nay. Chính quyền các cấp đang tiếp tục kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất ở các vị trí còn lại, đồng thời giải quyết đền bù đất, tài sản trên đất... sao cho hài hòa lợi ích của người dân và phù hợp các quy định pháp luật”.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đối thoại với người dân liên quan đến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Ông Võ Tấn Đức, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trả lời người dân tại buổi đối thoại.

Chia sẻ thêm với người dân, ông Võ Tấn Đức, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, UBND thành phố Biên Hòa xây dựng hai khu tái định cư ở phường Phước Tân, phường Tam Phước nhưng đang trong giai đoạn thẩm định quy hoạch xây dựng 1/500. Còn huyện Long Thành làm hai khu tái định cư tại xã Long Đức và xã Long Phước vẫn đang chờ nhận bàn giao mặt bằng để thi công. Cả bốn khu tái định cư dự án trên có khả năng không đáp ứng tiến độ di dời và bố trí tái định cư nên UBND tỉnh Đồng Nai đang xin Thủ tướng Chính phủ để bố trí khoảng 1.834 lô tái định cư tại Khu Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành) cho các hộ dân đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

“Trong trường hợp người dân chưa đồng thuận vào Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thì cho bốc thăm tái định cư trên bản đồ quy hoạch được duyệt, đồng thời nghiên cứu thực hiện chính sách tạm cư cho các hộ dân trong thời gian chờ bố trí tái định cư…”, ông Võ Tấn Đức thông tin.

Thông qua buổi đối thoại, ông Võ Tấn Đức cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng quan tâm, rà soát các chính sách để giải quyết thấu đáo, chính đáng, đúng quy định pháp luật, bảo đảm quyền lợi của người dân. Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định, hiện các ngành của tỉnh đang khẩn trương làm việc đơn vị tư vấn sớm hoàn chỉnh chứng thư thẩm định giá đất bồi thường. Đặc biệt, ông Võ Tấn Đức cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Các hộ dân đã có sự hy sinh lớn lao, nhường đất để triển khai dự án phục vụ cho sự phát triển của quốc gia, của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đối thoại với người dân liên quan đến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Một trong 250 hộ dân đại diện cho 3.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trình bày ý kiến tại buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vào ngày 26/10.

Kết luận cuộc đối thoại, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, hiện tỉnh giao mặt bằng dự án, làm tái định cư đã chậm rồi nên phải nỗ lực nhiều hơn. Huy động nguồn lực kiểm đếm nhanh hơn và phải chính xác; xây dựng khung giá bồi thường cho dân tốt nhất. Vận động dân nhận tiền đền bù chậm nhất là cuối tháng 12/2023, rồi bốc thăm tái định cư sau vì liên quan đến giải ngân vốn.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cũng yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở ngành liên quan khẩn trương xây dựng các khu tái định cư, vừa tạo điều kiện cho con em các hộ dân nhường đất làm dự án có chỗ học hành ổn định trong quá trình tạm cư.

“Đặc biệt, người dân kiến nghị, khiếu nại ra sao cần hướng dẫn, giải thích, tháo gỡ ngay để người dân hiểu. Kiểm soát ngăn ngừa các vi phạm, tránh trục lợi, sai sót, tiêu cực trong bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuyên truyền vận động bà con sớm bàn giao mặt bằng để thi công cao tốc. Vì cả hai địa phương phải làm song song mới thi công thông toàn tuyến được, nếu Đồng Nai chậm, Bà Rịa - Vũng Tàu nhanh vẫn không thể về đích toàn tuyến”, Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh nói.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đối thoại với người dân liên quan đến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã khởi công cuối tháng 6/2023.

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã khởi công cuối tháng 6/2023. Dự án có tổng chiều dài khoảng 54km, trong đó đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài khoảng 34km chia làm 2 thành phần. Để thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi gần 290ha đất của hơn 3.400 hộ dân. Hiện việc giải phóng mặt bằng qua địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cơ bản hoàn tất, trong khi đoạn qua tỉnh Đồng Nai theo ghi nhận còn quá chậm và nhiều vướng mắc.

Thành Đồngfng ơi o

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Ngày 4/1, thông tin từ Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bàn giao chiếc xe máy bị trộm cắp về cho chủ sở hữu. Trước đó, quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến Võ Chí Công, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2 phát hiện nhóm thanh niên nghi vấn bỏ chạy, bỏ lại chiếc xe máy vừa trộm tại một khu trọ. Chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao tài sản tận tay cho người dân.
Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Chiều 4/1, khi dòng người và phương tiện từ các tỉnh đổ về Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, áp lực giao thông gia tăng tại một số tuyến cửa ngõ. Dù xuất hiện ùn ứ cục bộ trong khung giờ cao điểm, song nhờ phương án phân luồng, điều tiết được triển khai từ sớm, từ xa, giao thông trên địa bàn Hà Nội nhìn chung vẫn được kiểm soát ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt.

Tin khác

Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Nghị quyết số 111/2025/UBTVQH15 nêu rõ, phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị quốc gia, vùng, tỉnh, quản lý đơn vị hành chính đô thị; đánh giá việc thực hiện theo quy hoạch đô thị. Các tiêu chí, tiêu chuẩn phân loại đô thị là cơ sở dự báo, định hướng phát triển hệ thống đô thị và từng đô thị;
Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có nguyên tắc tôn trọng chủ quyền các quốc gia, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.
Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ là nơi vinh danh những danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc, mà còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm câu chuyện nghị lực, sáng tạo và khát vọng cống hiến. Từ phòng thí nghiệm đến thao trường, từ ruộng đồng tới nhà máy, những tấm gương điển hình đã cùng thắp lên nguồn năng lượng lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hun đúc niềm tin vào sức mạnh con người Việt Nam thời đại mới.
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Xem thêm
Phiên bản di động