Lan tỏa yêu thương, giúp các em nghèo được học trực tuyến

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 khiến một số địa phương phải tổ chức học trực tuyến, nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện sắm máy tính, nối mạng internet cho con em mình học. Thấu hiểu hoàn cảnh, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đã vào cuộc để giúp những gia đình hoàn cảnh khó khăn có thiết bị cho các con học trực tuyến.
Hà Nội: Tiếp tục việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

Trao cơ hội học tập

Theo chân các thầy cô giáo Trường Tiểu học Đại Áng đến nhà em Đặng Minh Cường (học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Đại Áng, huyện Thanh Trì), chúng tôi không khỏi xúc động khi bước vào căn nhà đơn sơ nằm hẻo lánh ở khu ruộng rìa làng. Bà Nguyễn Thị Dung (bà nội Cường) cho biết, căn nhà này được bà thu vén, vay mượn và nhờ người dựng tạm trên mảnh đất ruộng gia đình để lại. Gọi là nhà nhưng chỉ là mấy bức tường thấp được quây lại bằng tôn, bên trong là những vật dụng cũ kỹ, đơn sơ. Thế nhưng, trong hoàn cảnh thế này, vượt qua khó khăn em Đặng Minh Cường vẫn được nhận Giấy khen của nhà trường mỗi dịp cuối năm học.

Lan tỏa yêu thương, giúp các em nghèo được học trực tuyến
Nhiều học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến.

Qua lời tâm sự của bà Dung, gia đình Cường có hoàn cảnh éo le. Bố mẹ ly hôn, em sống cùng bà nội từ khi mới 20 tháng tuổi. Năm nay, bà Dung đã 66 tuổi, cũng là gần 10 năm hai bà cháu sống trong hoàn cảnh khó khăn, vất vả, lang thang đi ở thuê, ở nhờ hết nơi này đến nơi khác.

Bà Dung chia sẻ, hồi Cường còn bé, bà phải đi làm thuê dọn dẹp ở quán bia từ sáng đến tối, vì thế, sáng sáng bà đưa Cường đi gửi mẫu giáo ở xã rồi đến nơi làm, 4 giờ chiều bà lại chạy về đón Cường, đi gửi hàng xóm rồi quay lại làm thuê đến 8 giờ tối. Công việc của bà không ổn định, lúc thì Văn Điển, lúc lại làm tận đường Kim Đồng… cứ chạy đi chạy lại như con thoi. Rồi hồi Cường bắt đầu học Tiểu học, bà đi bán hàng thuê. Hàng ngày, cứ 4 rưỡi, 5 giờ sáng là bà đèo Cường đến nơi làm, 7 giờ lại đèo Cường đến trường, sau đó trở về đi làm. Trong mấy năm học, nếu tháng nào có chút tiền thì bà cho Cường học bán trú để đỡ phải đưa đón, còn hết tiền thì lại đón Cường về nhà ăn trưa, chiều lại đến lớp. Kèo kẽo như thế, vượt qua nắng mưa, gió rét, đến nay Cường đã lên lớp 4.

Thu nhập của bà Dung mỗi ngày hơn 100.000 đồng, lại lo đủ thứ từ sinh hoạt hàng ngày đến việc học hành, sách vở cho Cường cho nên cứ ngừng làm thuê là hết tiền. Đợt này, các thầy cô giáo Trường Tiểu học Đại Áng tặng gạo, sữa, mỳ tôm và điện thoại để em học trực tuyến, hai bà cháu rất cảm động. Năm ngoái do không có thiết bị học trực tuyến nên Cường đã bỏ lỡ nhiều bài giảng.

Cường cho biết bản thân rất bất ngờ và hạnh phúc khi nhận được điện thoại do nhà trường tặng để học trực tuyến. “Năm ngoái em không có thiết bị học trực tuyến nên chỉ có thể xin cô bài tập rồi tự học. Năm nay em rất vui vì có thể học trực tuyến, nghe bài giảng của cô qua mạng, được nhìn thấy các bạn trên Zoom. Em hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng các thầy cô” - Cường bày tỏ.

Không chỉ riêng em Đặng Minh Cường, nhìn chiếc máy tính mới tinh, em Dương Hà Trang (học sinh lớp 8, Trường Trung học cơ sở Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên) vẫn thấy như đang trong giấc mơ. Đó là món quà em vừa được các thầy cô giáo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình trao tặng. Do điều kiện kinh tế khó khăn, vài sào ruộng không đủ để lo cho cuộc sống của cả gia đình 6 người nên bố mẹ Trang đã phải để lại hai con cho ông bà, vào thành phố Hồ Chí Minh bán hàng rong, kiếm tiền nuôi anh em Trang ăn học.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, cả hai bố mẹ em đều bị nhiễm bệnh. Vì sức khỏe yếu nên mẹ em đã qua đời nơi đất khách quê người mà không được ôm hai con lần cuối. Đã gần hai tháng trôi qua nhưng nỗi đau khi đột ngột mất mẹ vì dịch bệnh vẫn chưa thể nguôi ngoai trong lòng cô học trò nhỏ. Cũng do dịch bệnh còn rất phức tạp, bố của Trang vẫn đang bị kẹt lại thành phố Hồ Chí Minh. Hoàn cảnh gia đình vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn nhiều hơn. Vì vậy, việc có một chiếc máy tính để học trực tuyến cùng thầy cô và các bạn vẫn luôn là một mơ ước có phần xa vời với Trang.

“Em vô cùng xúc động khi được nhận được sự quan tâm của các bác lãnh đạo và phòng giáo dục quận Ba Đình. Với em, đây là một món quà rất ý nghĩa và lớn lao. Em sẽ luôn trân trọng và xin hứa với các thầy cô sẽ cố gắng học tập thật giỏi để không phụ lòng quan tâm của các thầy cô và các nhà hảo tâm…” - Hà Trang nghẹn ngào nói.

Đây chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố được hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến trong năm học mới này.

Huy động mọi nguồn lực

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và chỉ đạo của thành phố Hà Nội: “Trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau”, ngay sau Khai giảng năm học mới, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội kêu gọi các đơn vị, cá nhân trong và ngoài ngành Giáo dục hưởng ứng chương trình "Sóng và máy tính cho em", ủng hộ thiết bị đã sử dụng hoặc chưa sử dụng (gồm máy tính, laptop, điện thoại thông minh, ipad…) để hỗ trợ học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến. Hiện, tổng số thiết bị đã được ủng hộ là hơn 7.900 (gồm máy tính bảng, điện thoại thông minh, ipad…) và 10.000 sim data truy cập Internet miễn phí.

Lan tỏa yêu thương, giúp các em nghèo được học trực tuyến
Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận (ngoài cùng bên trái) trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Phú Xuyên

Ngoài chương trình của Thành phố, các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã cũng chủ động triển khai chương trình và kịp thời hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại các trường học thuộc địa bàn mình quản lý. Chia sẻ về việc tặng thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, thời gian qua, Phòng đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ quận triển khai vận động tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Ngay trong ngày phát động, Phòng GD&ĐT quận đã ủng hộ học sinh quận Ba Vì 10 bộ máy tính. Ngày 11/9, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ quận tổ chức trao tặng đợt 1 cho 130 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận, mỗi em 1 bộ máy tính để bàn kèm đầy đủ thiết bị học tập trực tuyến; trao tặng 10 phần quà (mỗi phần 1 triệu đồng) cho 10 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn của quận. Ngày 16/9, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình tiếp tục trao tặng đợt 2 cho 103 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm 87 máy tính để bàn và 16 thiết bị di động để học tập trực tuyến.

“Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đến nay đã hỗ trợ đủ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của quận; đồng thời ủng hộ học sinh Hà Nội qua Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội 6 bộ máy tính, học sinh huyện Ba Vì 10 bộ máy tính, học sinh huyện Phú Xuyên 12 thiết bị học tập trực tuyến cùng 200 phần quà (gồm bút viết, vở ghi, cặp sách) và 40 triệu đồng tiền mặt… Những món quà vừa tạo điều kiện vật chất để các em có thể học tập thuận lợi hơn, vừa có giá trị tinh thần để động viên, khích lệ các em nỗ lực vượt qua khó khăn của hoàn cảnh gia đình để vươn lên học tốt” - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình thông tin.

Tương tự, tại quận Hoàng Mai, với sự vào cuộc đồng bộ của quận và các nhà trường, đến nay, trên địa bàn không còn học sinh nào vì khó khăn mà không có thiết bị học tập trực tuyến, bước đầu hoàn thành mục tiêu “trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau”.

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà, thời gian qua, Công đoàn ngành đã tích cực phối hợp với nhiều đơn vị, trường học rà soát, trao tặng thiết bị cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các đơn vị, nhà trường đã giúp nhiều học sinh có thiết bị cá nhân để học trực tuyến.

Có thể khẳng định, hiện tại, dù bằng cách này hay cách khác, cùng với các bộ, ngành, địa phương trên cả nước, thành phố Hà Nội đang có nhiều hoạt động tích cực kêu gọi, ủng hộ, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn có đủ thiết bị và đường truyền đảm bảo học trực tuyến để dù khó khăn đến đâu vẫn ra sức, cố gắng dạy tốt, học tốt./.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm chủng liều thứ 3 vaccine COVID-19 nhằm nâng cao khả năng bảo vệ miễn dịch trong bối cảnh gia tăng ...
Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

(LĐTĐ) Với đẳng cấp vượt trội cùng sự xuất sắc của Phil Foden, đương kim vô địch Man City không mấy khó khăn đánh bại Brighton 4-1 ngay trên sân khách.
Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Chi tiết về chiếc iPhone SE mới lại tiếp tục được vén màn. Chiếc điện thoại được cho là có cảm biến Touch ID gắn ở phía trước, trong nút ...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ...
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối ...
Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

(LĐTĐ) Ước tính, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt khoảng 39.000 tỷ đồng (tương đương với kế hoạch ...
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Chiều 23/10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống ...

Tin khác

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

(LĐTĐ) Suốt thời gian dài, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và huyện Phú Xuyên nói riêng. Là mảnh đất được mệnh danh “đất trăm nghề”, các làng nghề truyền thống ở Phú Xuyên đang chuyển mình sau đại dịch.
Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

(LĐTĐ) Nhằm ưu tiên hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện của Thành phố chưa có thiết bị học trực tuyến, sáng nay (22/10), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì buổi lễ.
Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tây Hồ là quận có đông lao động tự do, việc quản lý, theo dõi di biến động dân cư đòi hỏi phải chủ động, đi sâu, sát vào từng khu dân cư. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời sàng lọc nhanh những đối tượng F0, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các phường đã thành lập mô hình nhóm liên gia tự quản. Các nhóm được đông đảo người dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia.
Gương sáng phụ nữ Thủ đô

Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng và người dân không được phép lơ là, chủ quan vì nguy cơ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) đã có những yêu cầu cụ thể với Ủy ban nhân dân huyện huyện, các cơ quan, phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn.
Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động