Lan tỏa Lao động Thủ đô giữa vùng đất phương Nam

(LĐTĐ) Hai năm thành lập (từ tháng 4/2022) Văn phòng Báo Lao động Thủ đô tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chưa phải là nhiều, nhưng trong quãng thời gian đó, với sự đam mê nghề nghiệp, phóng viên của Báo đã dấn thân trong những tuyến tin bài điều tra, phản ánh, mang đậm hơi thở cuộc sống của vùng đất phương Nam.
Lắng nghe để đáp ứng tối đa nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động Lao động Thủ đô tiếp tục thực hiện truyền thông chính sách hiệu quả đến người dân

Phản ánh trung thực đời sống người lao động

Văn phòng Báo Lao động Thủ đô đóng trên địa bàn TP.HCM, cùng với Đồng Nai, Bình Dương là 3 địa phương có nhiều khu công nghiệp nhất khu vực phía Nam. Hoạt động của tổ chức công đoàn các cấp nơi đây diễn ra phong phú, sôi nổi, đời sống lao động, việc làm của công nhân lao động diễn ra hết sức sôi động.

Lan tỏa Lao động Thủ đô giữa vùng đất phương Nam
Chủ tịch UNBD thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí Thủ đô thăm, đọc các sản phẩm Báo Lao động Thủ đô tại Hội báo toàn quốc năm 2024 tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh

Hòa chung nhịp mạch đó, Báo Lao động Thủ đô đã phản ánh đa chiều hoạt động của công đoàn các cấp và lãnh đạo Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai; phản ánh đa dạng hoạt động tuyển dụng, đào tạo nghề; đặc biệt phản ánh đầy đủ, trung thực cuộc sống mưu sinh, những tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Những phản ánh đó của Báo Lao động Thủ đô luôn nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và người lao động.

Không chỉ vậy, phóng viên Báo Lao động Thủ đô còn “lăn” vào những dãy nhà trọ, phỏng vấn ghi hình về đời sống khó khăn của những lao động bị doanh nghiệp sa thải; thậm chí còn theo gót chân họ rong ruổi trên những con đường chập choạng về chiều chứng kiến cảnh bán hàng dạo để sống qua ngày.

Trong những ngày cuối năm 2022 khi nhà nhà bận rộn sắm sửa đón xuân, phóng viên Văn phòng Báo Lao động Thủ đô (PV Minh Tuấn) vẫn miệt mài thức trắng đêm cùng người lao động xếp hàng trước trụ sở cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Hóc Môn, TP.HCM từ 2 - 3h sáng để chứng kiến cảnh rút BHXH một lần. Hầu hết trong số họ vừa mới mất việc, muốn rút BHXH một lần để trang trải cuộc sống trước mắt.

Hòa chung với nhiều cơ quan báo chí khác hoạt động trên địa bàn TP.HCM, Báo Lao động Thủ đô đã góp tiếng nói phản biện chính sách, đưa vấn đề “lợi – hại” khi rút BHXH một lần lên bàn nghị sự của các đại biểu Quốc hội để rồi hiện nay Quốc hội đang cho ý kiến về việc sửa đổi Luật BHXH mà trong đó phương án rút BHXH một lần, thời gian đóng bảo hiểm là vấn đề cốt lõi, quan trọng nhất.

Sát cánh với nạn nhân yếu thế

Ngày 17/8/2023 là một ngày không thể quên đối với cô bé 15 tuổi quê Quảng Bình vào TP.HCM làm nhân viên nhà hàng Heo Mán Mẹt trên đường Thăng Long, quận Tân Bình, bởi đó là ngày mà Tòa gia đình và người chưa thành niên (Tòa án nhân dân TP.HCM) xét xử và tuyên phạt 3 kẻ hủ bại lên kế hoạch hãm hiếp mình với mức án 17 năm tù về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi".

Lặng lẽ phía sau bản án là những giọt nước mắt ngắn dài, những đêm ác mộng của nạn nhân và kể cả những trăn trở, tranh đấu không khoan nhượng của phóng viên Báo Lao động Thủ đô – những người vì công lý, vì sự thật đã quyết tâm đeo bám, đi tận cùng vấn đề vụ việc.

Trước đó, vào ngày 2/10/2022 nạn nhân nữ 15 tuổi bị 3 đối tượng là nhân viên quán Heo Mán Hẹt cưỡng hiếp. Sau đó, nạn nhân đã đến Văn phòng Báo Lao động Thủ đô tại TP.HCM cầu cứu.

Ngay lập tức, phóng viên Văn phòng Báo Lao động Thủ đô (PV Minh Tuấn) đã không nề hà, tiếp nhận thông tin, hỗ trợ nạn nhân các thủ tục pháp lý ban đầu cần thiết. Sau đó, với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao từ Ban Biên tập, Văn phòng Báo Lao động Thủ đô đã đeo bám, theo dõi và phản ánh từng diễn biến vụ việc ra ánh sáng, để rồi cơ quan chức năng đã vào cuộc, khởi tố, truy tố, xét xử và tuyên án kẻ phạm tội.

“Gia đình tôi vô cùng cảm ơn Báo Lao động Thủ đô đã tận tâm tận lực hỗ trợ để lấy lại công bằng cho con tôi và tố cáo tội phạm đã gây án. Giờ đây bản án đã tuyên, gia đình tôi hài lòng về kết quả này, không biết lấy gì để đền ơn được. Gia đình cảm ơn Báo Lao động Thủ đô đã luôn kề vai sát cánh hỗ trợ, giúp đỡ con tôi”. Gia đình nạn nhân đã viết như vậy trong thư cảm ơn gửi đến Báo Lao động Thủ đô.

Gặp lại phóng viên Báo Lao động Thủ đô trong những ngày tháng 5/2024, nạn nhân hết sức xúc động, cảm ơn sự hỗ trợ, phản ánh kịp thời của báo Lao động Thủ đô. Ngoài ra Báo Lao động Thủ đô cũng đã kịp thời cảnh báo những vụ việc tương tự, nhất là đối với những em gái nhỏ từ các địa phương vào TP.HCM tìm kiếm công ăn việc làm, cần phải biết bảo vệ mình trước các cạm bẫy rình rập.

Tại TP.HCM, địa bàn vùng ven như huyện Bình Chánh, Củ Chi luôn là “điểm nóng” về tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp, vi phạm trật tự xây dựng. Văn phòng Báo Lao động Thủ đô đã đeo bám và có những tuyến bài phản ánh thuyết phục, góp tiếng nói phản biện trên tinh thần xây dựng để các cơ quan quản lý nhà nước địa phương chấn chỉnh, xử lý.

Trong tháng 6/2022 Văn phòng Báo Lao động Thủ đô (PV Xuân Tình) có tuyến bài “Nhức nhối tình trạng phân lô, tách thửa đất nông nghiệp tại TP.HCM”, phản ánh tình trạng xây dựng không phép tràn lan trên địa bàn xã Đa Phước, huyện Bình Chánh và việc phân lô, tách thửa sai quy định tại huyện Củ Chi, phá vỡ kế hoạch sử dụng đất của địa phương cũng như tiếp tay cho giới cò đất vẽ ra các dự án khu dân cư để thu lợi nhiều tỷ đồng.

Tuyến bài đã nhận được sự đồng tình, chia sẻ của dư luận và đông đảo người dân sinh sống ở những khu vực được phản ánh, một số cơ quan chức năng địa phương đã kiểm tra, xử lý các vấn đề báo Báo Lao động Thủ đô đã phản ánh.

Tiếp đó, giữa những ngày tháng 5/2023 nắng như đổ lửa, trên đại công trường sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) đầy bụi đất, khói xe, phóng viên Văn phòng Báo Lao động Thủ đô (PV Thành Đồng – Xuân Tình) đã kiên trì thực hiện tuyến điều tra về việc sử dụng xe hết niên hạn sử dụng, hết thời hạn đăng kiểm nhưng vẫn được đưa vào sử dụng rầm rộ tại dự án này.

Phóng viên đã bỏ nhiều ngày rong ruổi trên những cung đường, những khu vực thi công nham nhở, chứng kiến nhiều xe hết niên hạn sử dụng vẫn được lưu thông, đưa vào phục vụ san ủi mặt bằng.

Vào thời điểm thực hiện tuyến bài điều tra nói trên, dự án sân bay quốc tế Long Thành đang mới thi công những hạng mục đầu tiên. Những phản ánh của Báo Lao động Thủ đô vào thời điểm này tạo nên “những tiếng rền vang”, khiến dư luận ngỡ ngàng, các đồng nghiệp báo chí cũng sốt sắng tìm cách vào cuộc phản ánh.

Đáng chú ý, sau khi loạt bài của Báo Lao động Thủ đô khởi đăng, đích thân lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đã kiểm tra hiện trường, chỉ đạo nhà đầu tư, nhà thầu và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý các vấn đề mà Báo Lao động Thủ đô phản ánh. Sau cùng nhà thầu đã ngưng hoạt động các phương tiện này và di chuyển ra khỏi công trường, đưa về bãi tập kết sửa chữa.

Phía Công an thành phố Thủ Đức, TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành rà soát tất cả các cơ sở chuyên sửa chữa xe cũ trên địa bàn, tiến hành kiểm tra tổng soát các phương tiện để thu hồi, tiêu huỷ, xử lý theo quy định.

Trên đây chỉ là một số tuyến thông tin mà Văn phòng Báo Lao động Thủ đô đã dày công tìm tòi, phản ánh. Dù thời gian “hiện diện” tại vùng đất phương Nam chưa đủ nhiều nhưng Báo Lao động Thủ đô đã thực hiện được sứ mệnh của mình, truyền tải hoạt động của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hoạt động của lãnh đạo chính quyền các cấp và công đoàn cũng như đời sống công nhân lao động của Thủ đô Hà Nội thân yêu đến bạn đọc phương Nam.

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số

Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, với vai trò, vị thế đặc biệt quan trọng là thủ đô, trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, đầu tàu kinh tế - văn hoá - khoa học - giáo dục của cả nước, Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số, hướng tới xã hội văn minh, hiện đại.
Bài cuối: Tăng kết nối để du lịch cất cánh

Bài cuối: Tăng kết nối để du lịch cất cánh

(LĐTĐ) Được mệnh danh là mảnh đất “rồng thiêng hội tụ”, quận Tây Hồ có rất nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch. Để phát triển xứng đáng với lợi thế, tiềm năng, quận cần hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ và kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành, người dân, khi đó, những giá trị truyền thống đặc sắc mới được bảo vệ và tạo đòn bẩy cho du lịch ngày càng phát triển.
Quận Bắc Từ Liêm triển khai cao điểm tổng vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết

Quận Bắc Từ Liêm triển khai cao điểm tổng vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Xác định sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm, tồn tại, diễn biến còn tiếp tục phức tạp trên địa bàn quận. Để cùng chung tay phòng ngừa dịch bệnh bùng phát trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm tổ chức lễ phát động đợt cao điểm về tổng vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2024.
Người không đủ điều kiện hưởng lương hưu có thể hưởng trợ cấp hằng tháng

Người không đủ điều kiện hưởng lương hưu có thể hưởng trợ cấp hằng tháng

(LĐTĐ) Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã bổ sung chế độ trợ cấp hằng tháng đối với người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.
Thời tiết ngày 16/7/2024: Hà Nội mưa to và dông, trời mát

Thời tiết ngày 16/7/2024: Hà Nội mưa to và dông, trời mát

(LĐTĐ) Dự báo ngày 16/7, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, gió đông nam cấp 2-3.
Cục Thuế thành phố Hà Nội: Xây dựng “cơ quan thuế số” tiến tới “cơ quan thuế thông minh”

Cục Thuế thành phố Hà Nội: Xây dựng “cơ quan thuế số” tiến tới “cơ quan thuế thông minh”

(LĐTĐ) Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành.
Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kiểm soát lạm phát

Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kiểm soát lạm phát

(LĐTĐ) Sáng nay (15/7), Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Tài chính - Ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 theo hình thức trực tuyến. Theo đó, nhấn mạnh công tác điều hành giá cả, thị trường bám sát thực tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, kiểm soát lạm phát, ổn định đời sống của người dân; tăng cường quản lý nhà nước đối với thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bảo hiểm.

Tin khác

Bài cuối: Tăng kết nối để du lịch cất cánh

Bài cuối: Tăng kết nối để du lịch cất cánh

(LĐTĐ) Được mệnh danh là mảnh đất “rồng thiêng hội tụ”, quận Tây Hồ có rất nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch. Để phát triển xứng đáng với lợi thế, tiềm năng, quận cần hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ và kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành, người dân, khi đó, những giá trị truyền thống đặc sắc mới được bảo vệ và tạo đòn bẩy cho du lịch ngày càng phát triển.
Quận Bắc Từ Liêm triển khai cao điểm tổng vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết

Quận Bắc Từ Liêm triển khai cao điểm tổng vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Xác định sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm, tồn tại, diễn biến còn tiếp tục phức tạp trên địa bàn quận. Để cùng chung tay phòng ngừa dịch bệnh bùng phát trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm tổ chức lễ phát động đợt cao điểm về tổng vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2024.
Hà Nội: Hơn 200.000 lượt tương tác trực tuyến tìm hiểu phong trào "Ba sẵn sàng"

Hà Nội: Hơn 200.000 lượt tương tác trực tuyến tìm hiểu phong trào "Ba sẵn sàng"

(LĐTĐ) Sau 2 tuần triển khai với 4 buổi thi trực tuyến, Cuộc thi tìm hiểu lịch sử 60 năm phong trào “Ba sẵn sàng” đã thu hút hơn 200.000 lượt tương tác và hơn 30.000 lượt bình luận tham gia trả lời câu hỏi trên Fanpage Thành đoàn Hà Nội.
Hội Cựu chiến binh huyện Đông Anh phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

Hội Cựu chiến binh huyện Đông Anh phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

(LĐTĐ) Mới đây, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Đông Anh tổ chức Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024.
Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7) hằng năm, công tác truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được thành phố Hà Nội chú trọng.
Hà Nội: Biểu dương cán bộ Mặt trận tiêu biểu giai đoạn 2019 - 2024

Hà Nội: Biểu dương cán bộ Mặt trận tiêu biểu giai đoạn 2019 - 2024

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, ngày 13/7, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương 135 cán bộ Mặt trận tiêu biểu các cấp Thành phố giai đoạn 2019 - 2024.
Sử dụng không gian ngầm trên địa bàn Thủ đô: Chính phủ quy định giới hạn độ sâu

Sử dụng không gian ngầm trên địa bàn Thủ đô: Chính phủ quy định giới hạn độ sâu

(LĐTĐ) Người sử dụng đất thuộc địa bàn được sử dụng lòng đất theo chiều thẳng đứng trong phạm vi ranh giới thửa đất tính từ mặt đất đến mức giới hạn độ sâu theo quy định của Chính phủ phù hợp với quy hoạch.
Hiệu quả từ mô hình "Giờ làm việc thứ 9" ở Ba Vì

Hiệu quả từ mô hình "Giờ làm việc thứ 9" ở Ba Vì

(LĐTĐ) Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ cải cách hành chính, dịch vụ công, trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Ba Vì (Hà Nội) đã và đang chỉ đạo các xã triển khai thực hiện nhiều mô hình, cách làm hay tạo hiệu quả tích cực, mang lại sự hài lòng cho người dân.
Tôn vinh 135 cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu, tâm huyết, trách nhiệm, gắn bó với cộng đồng

Tôn vinh 135 cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu, tâm huyết, trách nhiệm, gắn bó với cộng đồng

(LĐTĐ) Sáng nay (13/7/2024), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức biểu dương cán bộ Mặt trận tiêu biểu các cấp Thành phố giai đoạn 2019 - 2024.
Hà Nội: Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân

Hà Nội: Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội đã nghiên cứu, đề xuất các sáng kiến cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tiết kiệm thời gian, chi phí cho cá nhân, tổ chức, thuận lợi cho quản lý Nhà nước.
Xem thêm
Phiên bản di động