Làm sao phát huy hiệu quả loại rau phòng được 7 loại ung thư?
Rượu làm tổn hại chuỗi phân tử DNA, dẫn đến bệnh ung thư | |
7 loại ung thư dễ chữa khỏi nhất |
Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, bông cải xanh là một loại rau có tác dụng phòng và chống ung thư hạng nhất, đặc biệt là các loại như: ung thư đại trực tràng, ung thư miệng và ung thư vú,...
Bông cải xanh có thể ngăn ngừa 7 loại ung thư
Phòng chống ung thư đại trực tràng: Trong bông cải xanh có chứa các chất hóa học tự nhiên có thể loại bỏ các loại độc tố và các chất gây ung thư. Bạn nên ăn bông cải xanh ba lần một tuần để có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung đại tràng đến 60%.
Phòng chống ung thư vú: Theo một nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, sulforaphane có trong bông cải xanh giúp ngăn chặn các tế bào gốc ung thư vú tạo thành các khối u.
Phòng chống ung thư bàng quang: Các thí nghiệm được tiến hành bởi Đại học Harvard và Đại học bang Ohio cho thấy rằng, xác suất bị ung thư bàng quang giảm 40% so với người ăn bông cải xanh 1 lần/tuần khi một tuần ăn bông cải xanh từ 2 lần trở lên.
Bông cải xanh là loại rau tuyệt vời trong việc phòng nhiều bệnh ung thư. Ảnh: Internet |
Phòng chống ung thư tuyến tiền liệt: Theo trang Boldsky, kết quả nghiên cứu cho thấy, sulforaphane có trong bông cải xanh là một hợp chất giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư ác tính.
Phòng chống ung thư gan: Bông cải xanh còn giúp gan phát huy chức năng giải độc và ngăn chặn các tế bào gây ung thư gan. Bông cải xanh giúp gan thúc đẩy các độc tố và các chất gây ung thư thông qua việc kích hoạt các enzym trong gan.
Phòng chống ung thư dạ dày: Theo nghiên cứu, ăn một chút bông cải xanh (khoảng 70 gram) mỗi ngày và liên tục trong hai tháng có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Phòng chống ung thư thực quản: Thường xuyên ăn bông cải xanh không chỉ ngăn ngừa ung thư thực quản mà còn cải thiện chức năng trong cơ thể, cân bằng dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe toàn diện.
Làm thế nào để sử dụng bông cải xanh hiệu quả nhất?
Khi được hấp, bông cải xanh hấp giúp giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, 90% người khi nấu bông cải xanh đều đảo bông cải xanh liên tục trong nồi. Đây là phương pháp nấu nướng sai lầm.
Không nên đảo bông cải xanh liên tục trong nồi. Ảnh: Internet |
Sulforaphane là chất chống ung thư chính trong bông cải xanh. Sulforaphane được tạo ra từ quá trình thủy phân với xúc tác của enzyme nội sinh myrosinase. Vì vậy, myrosinase có vai trò quan trọng trong việc chống ung thư của sulforaphane.
Thế nhưng, trong quá trình nấu nướng myrosinase rất dễ bị phá hủy và một khi myrosinase bị phá hủy, sulforaphane không có tác dụng chống ung thư. Do đó, khi nấu ăn trong gia đình nhất định phải có phương pháp để ngăn chặn tình trạng mất dinh dưỡng và các thành phần có tác dụng chống ung thư.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Illinois chỉ ra rằng, bông cải xanh đã được hấp cách thủy trong 5 phút, enzyme myrosinase được bảo toàn tốt nhất và tác dụng chống ung thư mạnh nhất.
4 sự kết hợp giúp tăng gấp đôi công hiệu của bông cải xanh
Bông cải xanh và cà chua
Lý do là cà chua rất giàu lycopene, cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Đồng thời, cà chua cũng có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy, ung thư trực tràng, ung thư thanh quản, ung thư miệng và ung thư vú. Vì vậy, kết hợp bông cải xanh và cà chua là sự kết hợp nâng cao hiệu quả chống ung thư của chúng.
Bông cải xanh nên kết hợp với cà chua để nâng cao hiệu quả chống ung thư. Ảnh: Internet |
Bông cải xanh và mộc nhĩ
Hàm lượng chất polysaccharides có trong nấm có thể phân hủy các khối u, cải thiện khả năng miễn dịch của con người và có tác dụng chống ung thư rất tốt. Không chỉ khiến hương vị thơm ngon mà sự kết hợp của cả hai còn là một “kẻ thù” của bệnh ung thư.
Bông cải xanh và cà rốt
Giống như bông cải xanh, cà rốt cũng giàu dinh dưỡng, giàu chất đường, chất béo, dầu dễ bay hơi, beta-carotene và vitamin tổng hợp, beta- carotene có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể người để ngăn ngừa ung thư biểu mô. Kết hợp cà rốt với bông cải xanh giúp tăng gấp đôi chất dinh dưỡng.
Bông cải xanh và tỏi
Tỏi được gọi là “kháng sinh tự nhiên” với một số chất có chức năng diệt khuẩn nhất định. Các hợp chất lưu huỳnh và hợp chất selen trong tỏi có tác dụng tích cực đối với phòng chống ung thư. Sự kết hợp giữa bông cải xanh và tỏi giúp nâng cao hiệu quả phòng và chống ung thư.
Theo Diệu Thảo/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ông Trần Thanh Mẫn được phân công điều hành các hoạt động của Quốc hội
Hơn 196.000 thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT
Cả nước đón khoảng 8 triệu lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Hà Nội tiếp tục có mưa dông trong những ngày tới
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng vào sáng ngày 3/5
Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa
Bộ GD&ĐT thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT
Tin khác
Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa
Y tế 02/05/2024 20:56
5 ngày nghỉ lễ, gần 2.000 người cấp cứu vì tai nạn giao thông
Y tế 02/05/2024 10:17
Huy động các thầy thuốc giỏi cứu chữa nạn nhân trong vụ nổ lò hơi
Y tế 02/05/2024 06:34
Hà Nội ghi nhận thêm 16 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 01/05/2024 16:56
Gần 350 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 30/04/2024 15:06
Hà Tĩnh: Nắng nóng gay gắt, 2 người tử vong do sốc nhiệt
Y tế 30/04/2024 09:58
Tạo trụ cột an sinh cho người dân nông thôn
Y tế 30/04/2024 06:11
Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca mắc ho gà
Y tế 28/04/2024 06:07
Chủ động phòng dịch bệnh kỳ nghỉ lễ
Y tế 27/04/2024 18:32
Cảnh báo tai nạn đuối nước mùa nắng nóng
Y tế 27/04/2024 12:22