Làm gì khi bị miệt thị ngoại hình trên mạng xã hội?

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học cộng nghệ thì mạng xã hội trở thành “nơi lý tưởng” cho những người thích miệt thị, chế giễu ngoại hình của người khác (body shaming). Và hậu quả để lại cho những nạn nhân là tổn thương tâm lý, mặc cảm về ngoại hình và có thể nặng nề hơn nữa.
Mạng xã hội xuyên biên giới: Phải gỡ thông tin vi phạm khi có yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Hãy chặn những người/tài khoản độc hại trên mạng xã hội

Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng cắt đứt mối quan hệ với những người liên tục hạ thấp bạn bằng cách chê bai hay chế giễu, cơ thể và ngoại hình của bạn. Họ có thể là những người bạn thời thơ ấu của bạn, anh chị em họ mà bạn rất thích, đàn anh/đàn chị nổi tiếng ở trường và thậm chí là người bạn thầm thích.

Đầu tiên, bạn hãy đối mặt với họ và nói chuyện về việc họ miệt thị ngoại hình của bạn nếu bạn nghĩ rằng họ có thể vô ý làm điều đó và sẵn sàng thay đổi. Nếu cách này không hiệu quả, đừng ngần ngại báo cáo (report) những bình luận khiến bạn thấy khó chịu và sau đó chặn những người đó trên mạng xã hội.

Nếu bạn theo dõi bất kỳ tài khoản nào trên mạng xã hội chia sẻ nội dung khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân, hãy hủy theo dõi những tài khoản đó. Bạn phải có ý thức về những người bạn theo dõi để đảm bằng rằng nguồn thông tin mà bạn tiếp nhận không chứa những thông điệp tiêu cực.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Lên tiếng khi người khác bị miệt thị ngoại hình

Đôi khi, việc lên tiếng bênh vực người khác dễ hơn so với việc khi bạn là mục tiêu bị miệt thị ngoại hình trên mạng xã hội. Nếu bạn thấy ai đó đăng những bình luận mang tính chế giễu, chê bai ngoại hình của người khác, thì hãy lên tiếng và báo cáo những bình luận đó nếu cần, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ với nạn nhân.

Nếu bạn không chắc liệu người đó có thấy những bình luận này gây khó chịu hay không, bạn cũng có thể gửi cho họ một tin nhắn riêng tư hỏi xem họ có ổn không. Một lời nói tử tế từ một người lạ có thể là tia sáng trong một số trường hợp. Thậm chí, bạn có thể tìm thấy những người cùng chí hướng khác mà bạn có thể giúp đỡ bằng cách chia sẻ với họ kinh nghiệm của mình khi đối phó với những người miệt thị ngoại hình người khác trên mạng xã hội.

Hãy bao quanh bản thân bằng sự tích cực

Sau khi từng là nạn nhân của miệt thị ngoại hình, bạn không nhất thiết nên coi mạng xã hội là một trải nghiệm tiêu cực đối với bạn. Việc bỏ theo dõi các tài khoản truyền tải thông điệp tiêu cực cũng là một cách, nhưng chọn lọc nguồn thông tin bạn tiếp nhận cùng với theo dõi những tài khoản mạng xã hội mang đến nhiều thông điệp tích cực là điều cần thiết hơn.

Giống như những cuộc nói chuyện truyền động lực khiến người ta cảm thấy có thêm động lực thì những nội dung tích cực sẽ dần dần khuyến khích bạn yêu cơ thể mình. Hãy theo dõi những trang, tài khoản hay bất cứ những ai, bất cứ điều gì khiến bạn nghĩ về cơ thể mình tích cực hơn và giúp cải thiện mối quan hệ tốt đẹp với mọi người khi chia sẻ những thông điệp tích cực đó.

Thay đổi cách bạn nói chuyện với bản thân

Chúng ta có thói quen nói chuyện với chính mình trong đầu. Đôi khi, mặc dù chúng ta nói về có thể mình một cách tích cực trước đám đông, nhưng trong đầu chúng ta lại là nói điều ngược lại. Hãy cố gắng để không tự miệt thị, chê bai bản thân, ví dụ như đừng trách móc bản thân về thói quen ăn uống của bạn.

Sự tử tế phải bắt đầu từ chính bạn. Nếu bạn không hài lòng với thói quen ăn uống của mình, hãy nói những điều khích lệ thay vì trách mắng bản thân. Nếu bạn thất bại, hãy nói với bản thân rằng không sao cả và bạn sẽ cố gắng hơn vào ngày hôm sau. Hãy là người cổ vũ của chính bạn. Một khi bạn xây dựng được mối quan hệ tích cực và lành mạnh với cơ thể của mình, sẽ không có bất cứ ai có thể hạ thấp, chê bai làm bạn mặc cảm về ngoại hình của mình.

Thực hành những gì bạn học được

Nếu bạn cảm thấy được thôi thúc mạnh mẽ phải đấu tranh cho việc loại bỏ miệt thị ngoại hình trên mạng xã hội, hãy lên tiếng giúp đỡ người khác. Bạn có thể bắt đầu bằng nhiều hành động như xây dựng cộng đồng cho những người là nạn nhân của body shaming, chia sẻ kinh nghiệm và cách hay của bạn đã đối mặt và vượt qua khi bạn chê bai ngoại hình.

Hay bạn có thể tham gia các xu hướng truyền thông xã hội lành mạnh như đăng ảnh không sử dụng bộ lọc (#nofilter), đăng ảnh không trang điểm (#iwokeuplikethis) và có thể khuyến khích những người khác xung quanh bạn cũng làm như vậy.

Yêu cầu sự giúp đỡ

Nếu trong số những điều bạn làm không giúp bạn cảm thấy tốt hơn về cơ thể của mình, và việc miệt thị ngoại hình bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày hoặc sức khỏe tinh thần của bạn, hãy liên hệ với nhà trị liệu hoặc bác sĩ để được giúp đỡ.

Hãy nhớ rằng, yêu cầu giúp đỡ khi bạn đang đau khổ, khó chịu, tổn thương thì không có gì đáng xấu hổ. Điều đó không có nghĩa là bạn yếu đuối mà điều đó thực sự khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn vì bạn có thể xác định khi nào mình cần giúp đỡ và điều gì là tốt nhất cho bản thân bạn./.

Theo Lý Nam/vov.vn

https://vov.vn/doi-song/tinh-yeu-gia-dinh/lam-gi-khi-bi-miet-thi-ngoai-hinh-tren-mang-xa-hoi-876618.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Hà Nội thực hiện không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di ...
Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Khánh Thượng đã và đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch ...
Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

(LĐTĐ) Nguy cơ sụp đổ của tập đoàn bất động sản Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường bất động sản, tài chính toàn cầu, liệu Việt Nam có ...
Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm ...
Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với lô hàng gần 6 tạ là nấm Lim và nấm ...
Các hoạ sĩ nhóm G39 "phá cỗ tranh" dịp Tết Trung thu 2021

Các hoạ sĩ nhóm G39 "phá cỗ tranh" dịp Tết Trung thu 2021

(LĐTĐ) Nhân dịp Trung thu, hoạ sĩ Lê Thiết Cương cùng nhóm hoạ sĩ G39 đã ra mắt triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh".
Tạm giữ hơn 43.000 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ

Tạm giữ hơn 43.000 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ

(LĐTĐ) Tổng Cục Quản lý thị trường cho biết, mới đây, Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng vừa kiểm tra đột xuất một địa điểm kinh doanh trên ...

Tin khác

Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện Mê Linh tặng quà Trung thu cho thiếu nhi

Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện Mê Linh tặng quà Trung thu cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội Đồng Đội huyện Mê Linh tổ chức thăm, tặng quà cho 51 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Trung thu. Mỗi suất quà bao gồm đồ dùng học tập, sữa, bánh, vật dụng thiết yếu… gửi gắm sự yêu thương dành cho các em, động viên các em cố gắng học tập tốt.
135 suất quà trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu

135 suất quà trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Mới đây, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Tạp chí Thanh niên và Huyện ủy - UBND huyện Mỹ Đức tổ chức chương trình “Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức nhân dịp Tết Trung thu” 2021.
“Cầu” cứu hộ động vật hoang dã đặc biệt trong đại dịch

“Cầu” cứu hộ động vật hoang dã đặc biệt trong đại dịch

(LĐTĐ) Mua bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã đã và đang là vấn nạn nhức nhối trong xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học tự nhiên. Trước thực trạng đó, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong đại dịch, Vườn Quốc gia Cúc Phương đã linh động, sáng tạo phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) tổ chức một "cầu" cứu hộ động vật hoang dã.
An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có những trái hồng đỏ mọng, những quả thị cầm trên tay thật thơm, ông lân, ông địa, đèn ông sao, trẻ con háo hức phá cỗ đêm trăng, ông bà cha mẹ cần mẫn chuẩn bị bày cỗ. Những hình ảnh đó luôn khơi gợi những cảm xúc thân quen và thật bình yên.
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ bởi đại dịch Covid-19.
Ford Việt Nam khởi động Tháng chăm sóc toàn cầu, kết nối sức mạnh cùng cộng đồng bán tải ba miền

Ford Việt Nam khởi động Tháng chăm sóc toàn cầu, kết nối sức mạnh cùng cộng đồng bán tải ba miền

(LĐTĐ) Tháng 9 hàng năm là Tháng chăm sóc toàn cầu của Tập đoàn Ford Motor. Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, năm 2021, Quỹ Ford (Ford Fund) đã dành tặng 700.000 đô la Mỹ (tương đương với hơn 16 tỷ đồng) cho việc triển khai các dự án nhân đạo thông qua 149 tổ chức phi lợi nhuận tại 34 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
Thêm 20.500 suất cơm cho người khó khăn từ những thợ điện miền Bắc

Thêm 20.500 suất cơm cho người khó khăn từ những thợ điện miền Bắc

(LĐTĐ) Sáng 17/9, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội đã đón nhận biển trao tượng trưng tặng 20.500 suất cơm trong giai đoạn 4 của chương trình "Hà Nội nghĩa tình: Triệu bữa cơm - Tấm lòng người thợ điện" từ đại diện Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.
Đại sứ Israel tại Việt Nam hỗ trợ người dân huyện Mỹ Đức có hoàn cảnh khó khăn

Đại sứ Israel tại Việt Nam hỗ trợ người dân huyện Mỹ Đức có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, ông Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam, đã trao tặng 500 túi lương thực bao gồm các thực phẩm thiết yếu (tổng trị giá 100 triệu đồng) hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Mỹ Đức
Người dân làng chài ven sông Hồng nhận hỗ trợ nhu yếu phẩm

Người dân làng chài ven sông Hồng nhận hỗ trợ nhu yếu phẩm

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ban Điều hành Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam, Đội Xuồng hơi phản ứng nhanh PVC cùng sự hỗ trợ của các đơn vị liên quan tổ chức đến thăm, động viên, tặng quà người dân làng chài ven sông Hồng.
Giữ an toàn điện cho trẻ nhỏ trong mùa dịch

Giữ an toàn điện cho trẻ nhỏ trong mùa dịch

Để đảm bảo an toàn, các bậc cha mẹ nên lưu ý phòng tránh rủi ro tối đa có thể tránh những tai nạn đáng tiếc cho trẻ trong gia đình.
Xem thêm
Phiên bản di động