Đạo diễn Lê Quý Dương:

Kỳ vọng "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022" mang tầm quốc tế

(LĐTĐ) Sáng nay (11/11), đạo diễn Lê Quý Dương đã thông tin về "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022" với chủ đề "Hoa Lư vang mãi ngàn năm" diễn ra tại Ninh Bình vào ngày 17-19/11 tới đây.
Khai hội chùa Bái Đính cầu cho ‘quốc thái, dân an’ Động Tiên Cá - sắc màu cổ tích Cơ hội lớn cho du lịch đất Cố đô Hoa Lư

Tỉnh Ninh Bình là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, nơi ken dày các di sản văn hóa, nơi được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú. Trong những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã triển khai tổ chức, phối hợp tổ chức nhiều chương trình, sự kiện văn hóa, du lịch lớn quy mô cấp tỉnh, cấp quốc gia tiêu biểu như: Năm Du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình, Lễ kỷ niệm 200 năm danh xưng Ninh Bình, 30 năm tái lập tỉnh, Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới…

Kỳ vọng
Ninh Bình là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, nơi ken dày các di sản văn hóa.

Để tiếp tục khẳng định tiềm năng, thế mạnh, vị thế của vùng đất Cố đô Hoa Lư ngàn năm lịch sử, tỉnh Ninh Bình đã quyết định tổ chức "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022" với chủ đề "Hoa Lư vang mãi ngàn năm" dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 17/11 đến ngày 19/11 tại thành phố Ninh Bình.

Chia sẻ với báo chí, đạo diễn Lê Quý Dương cho biết, năm 2018, khi anh nhận lời mời của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về khảo sát, nghiên cứu, viết kịch bản và tổng đạo diễn "Lễ Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt trong dòng chảy lịch sử của dân tộc", anh đã muốn làm một chương trình Festival tại đây.

Kỳ vọng
Đạo diễn Lê Quý Dương.

"Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, một ngày về với Ninh Bình, thắp nén hương trong đền thờ Vua Đinh, Vua Lê và nhà bia tưởng niệm Vua Lý trên quảng trường Hoa Lư, ngắm núi Mã Yên sừng sững, cảm xúc trở về nguồn đã dâng lên mạnh mẽ trong tôi: Ngỡ ngàng, cảm phục và tri ân. Một dân tộc khi cần đứng lên thì trẻ chăn trâu cũng cờ lau tập trận, thành anh hùng cứu dân lập quốc.

Suy nghĩ này ám ảnh, thôi thúc và thách thức tôi phải làm một điều gì đó ý nghĩa để những thế hệ hôm nay và nhiều thời đại sau nữa cảm nhận và thấy hiểu được rằng, để được ghi danh trên bản đồ nhân loại như là một dân tộc, cha ông chúng ta đã vượt qua mọi thử thách, thăng trầm, với đôi bàn tay và khối óc sáng tạo nên diện mạo, hình hài và tâm hồn của dân tộc", đạo diễn Lê Quý Dương bộc bạch.

Theo đạo diễn Lê Quý Dương, sau 2 năm "án binh bất động" vì đại dịch Covid-19, trải qua rất nhiều khó khăn, hạn chế cuối cùng "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022" đã được thực hiện với mong muốn hội ngộ và lan toả cùng hệ thống di sản trên khắp các vùng miền của cả nước, hướng tới tầm nhìn tương lai. Dự kiến, Festival này sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, phát triển thành một Festival Di sản Quốc gia và Quốc tế, trở thành thương hiệu văn hoá di sản của quê hương Ninh Bình.

Đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ: "Với sự tham gia của hơn 13 tỉnh thành trên địa bàn cả nước về tham dự Festival lần này, trong quá trình xây dựng kết cấu nội dung và sáng tác hệ thống kịch bản cho các chương trình của Festival, tôi đã chủ động chọn phương pháp tôn trọng và giữ nguyên bản các tiết mục của từng tỉnh thành về tham dự Festival như những hạt nhân cốt lõi của từng tiết mục, qua đó cố gắng giữ được tính nguyên gốc, mộc mạc và độc đáo, đa dạng của các giá trị di sản được giới thiệu tại Festival. Từ chương trình nghệ thuật Khai mạc, Triển lãm tới Lễ hội đường phố và Bế mạc, phương pháp tiếp cận này nhất quán và xuyên suốt trong toàn bộ kết cấu nội dung của Festival".

Chương trình "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022" sẽ có 5 hoạt động đặc sắc được diễn ra trong 3 ngày tại thành phố Ninh Bình gồm: Chương trình khai mạc Festival; Triển lãm di sản văn hóa và lịch sử truyền thống; Chương trình lễ hội đường phố; Chương trình đại nhạc hội di sản văn hóa và âm hưởng đương đại và Chương trình Bế mạc Festival.

Chương trình Khai mạc sẽ được tổ chức vào hồi 20h ngày 17/11 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế. Lễ bế mạc vào 20h ngày 19/11 tại Phố cổ Hoa Lư.

Tác giả kịch bản - tổng đạo diễn Lê Quý Dương sinh năm 1968 tại Hà Nội, trong một gia đình nghệ sĩ, trí thức. Lê Quý Dương là hậu duệ của dòng họ Lê Quý Đôn. Lê Quý Dương đỗ thủ khoa Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội khóa 1985- 1990, chuyên ngành Lý luận Phê bình Sân khấu.

Nhiều năm qua, đạo diễn Lê Quý Dương đã tự mở ra một hướng đi mới cho sự nghiệp của mình bằng việc sáng tạo và dàn dựng hàng loạt lễ hội và sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch trên sân khấu quy mô lớn dọc theo chiều dài của đất nước, kết hợp chặt chẽ giữa các giá trị văn hóa truyền thống bản địa với những sáng tạo hiện đại.

Anh được giới chuyên môn và truyền thông mệnh danh là "Phù thủy" của các lễ hội, đặc biệt là người góp phần to lớn định hình thương hiệu Festival Huế với hàng loạt chương trình đã trở thành thương hiệu văn hóa lớn cho Huế như "Đêm Hoàng cung" (2006), "Huyền thoại Sông Hương" (2008), "Hành trình mở cõi" (2010), "Thiên hạ Thái Bình" (2012), tạo nên những dấu ấn văn hóa vô cùng đặc sắc và độc đáo.

Cùng với Festival Huế, Lê Quý Dương là người đã sáng tạo ý tưởng, viết kịch bản và tổng đạo diễn dàn dựng cho hơn 50 chương trình lễ hội và sự kiện lớn trên khắp cả nước. Tiêu biểu như: Festival "Võ cổ truyền Quốc tế" (Bình Định); Festival "Dừa" (Bến tre); Festival "Gốm" (Bình Dương); Festival "Cà Phê" (Đắk Lắk); Festival "Lúa gạo" (Sóc Trăng); Festival "Đờn Ca Tài tử" (Bạc Liêu); Festival "Biển" (Nha Trang); Festival "Di sản Đông Dương" (Quảng Nam)…

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký Quyết định số 762/QĐ-UBND về kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện ...
Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

(LĐTĐ) Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, chương trình Lễ hội Xuân hồng 2023 hy vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn ...
Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

(LĐTĐ) Chiều 6/2, tại Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen ...
Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Trung tâm phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, nguồn cung khu công nghiệp sẽ hạn chế vào năm 2023. Giá cho thuê ...
[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, khung giá của mức giá bán lẻ điện ...
Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

(LĐTĐ) Nhà thơ, nhà báo Lê Tiến Vượng vừa cho ra mắt cùng lúc hai tập thơ là “Lục bát đùa chơi” và “Lục bát thế thời”. Ông tìm thơ ngay ...
Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

(LĐTĐ) Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã ...

Tin khác

Hoa hậu Thùy Tiên "đọ sắc" bên đàn em Thiên Ân

Hoa hậu Thùy Tiên "đọ sắc" bên đàn em Thiên Ân

(LĐTĐ) Trong bộ ảnh mới chào mừng năm Quý Mão 2023, Hoa hậu Thùy Tiên khiến dân tình khó rời mắt với loạt ảnh "đọ sắc" bên đàn em là Hoa hậu Thiên Ân.
Đầu Xuân, đến thăm gia đình nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và NSƯT Chiều Xuân

Đầu Xuân, đến thăm gia đình nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và NSƯT Chiều Xuân

(LĐTĐ) Trong “Cảm hứng bất tận” được phát sóng vào hồi 20h tối qua (Mùng 1 Tết Quý Mão 2023) trên VTV1, vợ chồng nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - NSƯT Chiều Xuân cùng hai con gái Hồng Khanh, Hồng My đã tiết lộ nhiều thông tin thú vị.
Thùy Tiên dịu dàng xuống phố đón Tết

Thùy Tiên dịu dàng xuống phố đón Tết

(LĐTĐ) Khán giả vẫn thường nhớ đến Thùy Tiên như một nàng hậu trẻ trung, hiện đại và đầy quyến rũ. Dẫu vậy, cô vẫn đẹp một cách rất riêng khi khoác lên mình bộ áo truyền thống của Việt Nam. Đó cũng là lý do người đẹp chọn trang phục này xuất hiện trong bộ ảnh khép lại năm cũ, đón chào năm mới rực rỡ.
Á hậu Lâm Thu Hồng: Sẽ thực hiện thêm nhiều dự án dành cho trẻ tự kỷ

Á hậu Lâm Thu Hồng: Sẽ thực hiện thêm nhiều dự án dành cho trẻ tự kỷ

(LĐTĐ) Chọn đúng ngày mùng 1 Tết để tung ra bộ ảnh được đầu tư, chuẩn bị công phu chào đón năm mới Quý Mão, Lâm Thu Hồng muốn bày tỏ hy vọng một năm mới thành công, tràn đầy năng lượng sẽ đến với cô cũng như mọi người.
Tết ấm tình thân

Tết ấm tình thân

(LĐTĐ) Tết cổ truyền là dịp để các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, mừng nhau năm mới an khang thịnh vượng và thực hiện tục thờ cúng ông bà tổ tiên trong 3 ngày Tết. Với các văn nghệ sĩ, ngày Tết cổ truyền lại càng ý nghĩa hơn. Dưới đây là một số chia sẻ của các văn nghệ sĩ về Tết xưa và nay.
Vẻ đẹp đậm chất Á Đông của Á hậu Kiều Loan trong bộ ảnh Tết 2023

Vẻ đẹp đậm chất Á Đông của Á hậu Kiều Loan trong bộ ảnh Tết 2023

(LĐTĐ) Luôn xuất hiện với nhiều phong cách đa dạng, vẻ đẹp chuẩn quốc tế, lần này, Á hậu Lona Kiều Loan lại gây bất ngờ với bộ ảnh Tết chính thức đầu tiên mang đậm phong cách Á Đông.
Nghệ sĩ tuổi Mão và những ước vọng năm con Mèo

Nghệ sĩ tuổi Mão và những ước vọng năm con Mèo

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang chạm ngõ mọi nhà. Trong khoảnh khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, các nghệ sĩ tuổi Mão ai cũng có những giây phút bồi hồi, chiêm nghiệm về những điều đã xảy ra và hướng đến năm mới với những dự định lớn lao hơn trong sự nghiệp.
Diễn viên Quỳnh Nga tíu tít với trẻ nhỏ trong bộ ảnh áo dài Tết

Diễn viên Quỳnh Nga tíu tít với trẻ nhỏ trong bộ ảnh áo dài Tết

(LĐTĐ) Nữ diễn viên cùng các người mẫu nhí Maika Ngọc Khánh, Lan Khuê, MyMy diện những thiết kế mới trong bộ sưu tập áo dài Tết có tên "Tết sum vầy" của nhà thiết kế Cao Minh Tiến.
Siêu mẫu Đình Quyền tự hào về học trò nhí giỏi catwalk, biết cảm nhạc, siêu thể thao

Siêu mẫu Đình Quyền tự hào về học trò nhí giỏi catwalk, biết cảm nhạc, siêu thể thao

(LĐTĐ) Là người trực tiếp hướng dẫn Tạ Quang Khánh những bước catwalk đầu tiên, siêu mẫu Đình Quyền tự hào về học trò nhỏ của mình là một model kid tiềm năng và đa tài.
Top 45 thí sinh vào bán kết Hoa hậu Du lịch Bản sắc Việt Nam 2023

Top 45 thí sinh vào bán kết Hoa hậu Du lịch Bản sắc Việt Nam 2023

(LĐTĐ) Trải qua vòng sơ khảo gắt gao ở 3 khu vực Hà Nội, Quảng Ngãi và thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức Hoa hậu Du lịch Bản sắc Việt Nam đã lựa chọn ra 45 thí sinh xinh đẹp, tài năng để tiếp tục với chặng đường chinh phục vương miện.
Xem thêm
Phiên bản di động