Kỳ tích y khoa: Cứu sống sản phụ sốc mất máu, hai lần ngừng tim trong "tâm dịch" Bạch Mai.

(LĐTĐ) Ngay trong những ngày căng thẳng cách ly chống dịch, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận ca cấp cứu và điều trị thành công cho sản phụ bị sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy tạng sau mổ cắt tử cung do rau bong non. Đặc biệt, bệnh nhân đã ngừng tim 2 lần, lần đầu khi xe cấp cứu vừa tới cổng Bệnh viện, các bác sĩ đã ép tim, hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân ngay trên đường đưa bệnh nhân vào Khoa cấp cứu A9.
ky tich y khoa cuu song san phu soc mat mau hai lan ngung tim trong tam dich bach mai Hà Nội đã kiểm soát tốt ổ dịch Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai
ky tich y khoa cuu song san phu soc mat mau hai lan ngung tim trong tam dich bach mai Thêm 2 ca mắc Covid-19, một ca tiếp xúc gần bệnh nhân 243
ky tich y khoa cuu song san phu soc mat mau hai lan ngung tim trong tam dich bach mai Thêm 4 ca mắc mới, Việt Nam ghi nhận 249 bệnh nhân Covid-19

Sự sống hồi sinh nơi "tâm bão"

Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu A9, vào trưa 3/4, cũng là ngày thứ 6 Bệnh viện bị cách ly toàn diện, Khoa nhận được yêu cầu hỗ trợ của bệnh viện tuyến dưới. Bệnh nhân 30 tuổi, sinh con thứ 3, được chẩn đoán sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy tạng sau mổ cắt tử cung do rau bong non, sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu A9 nỗ lực ép tim, hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân ngay trên đường đưa vào cấp cứu. (Video: Bác sĩ cung cấp).

14h20 phút kíp cấp cứu do PGS. TS Nguyễn Văn Chi, Trưởng Khoa Cấp cứu chỉ huy đã sẵn sàng ở vùng đệm của Bệnh viện để tiếp nhận bệnh nhân. 10 phút sau bệnh nhân được chuyển đến, ngay khi đến cổng Bệnh viện, bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn. Kíp cấp cứu đã nhanh chóng ép tim, hỗ trợ hô hấp và đưa ngay bệnh nhân vào khu can thiệp cao trong Khoa cấp cứu A9.

Sau 15 phút, bệnh nhân tái lập tuần hoàn, tuy nhiên, theo các bác sĩ các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân ở chỉ số vô cùng thấp. Nhận định đây là một trường hợp sốc nặng, nguy cơ tử vong cao, việc hồi sức cần sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, các bác sĩ đã thực hiện nhiều biện pháp và kỹ thuật cấp cứu hồi sức cho bệnh nhân. Ban Giám đốc Bệnh viện, lãnh đạo Khoa Cấp cứu A9 và nhiều bác sĩ chuyên gia đã hội chẩn toàn viện để đưa ra phương án điều trị tích cực nhất cho bệnh nhân.

Tình trạng bệnh nhân tiếp tục diễn biến nặng. Đến 16h20 cùng ngày, bệnh nhân xuất hiện ngừng tuần hoàn lần 2. Kíp cấp cứu tiếp tục thực hiện ép tim với hy vọng "còn nước còn tát". Sau hơn 2 giờ ép tim, tim bệnh nhân đập lại được nhưng vẫn rất nguy kịch, nhiều thời điểm tưởng rằng bệnh nhân không thể vượt qua được. Nhưng với nỗ lực, phối hợp hết sức của các y bác sĩ, sau 2 ngày, bệnh nhân bắt đầu có các dấu hiệu tích cực. Tình trạng bệnh nhân dần tốt hơn, dừng được các thuốc vận mạch. Và điều kỳ diệu đã đến, ngày 7/4, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt và được rút ống nội khí quản.

Theo bác sĩ Ngô Đức Hùng - tham gia ekip trực tiếp cấp cứu - trong cuộc đời làm nghề, khoảnh khắc này anh sẽ mãi mãi không bao giờ quên được. "Hai tiếng ép tim ngoài lồng ngực, truyền 4 lít máu, toan chuyển hóa nặng. Người nhà được chuẩn bị tinh thần khả năng tử vong. Thế rồi tim đập lại, sau vài ngày rút được máy thở. Sức sống con người quả thật kỳ diệu" - bác sĩ Hùng chia sẻ.

ky tich y khoa cuu song san phu soc mat mau hai lan ngung tim trong tam dich bach mai
Nữ bệnh nhân hồi sinh kỳ diệu trong Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Ngừng tim 120 phút – não người bệnh không thương tổn

Không giấu nổi xúc động, anh Hoàng Văn Toàn, chồng bệnh nhân chia sẻ: "Khoảnh khắc được gặp nhau trong phòng cấp cứu khi vợ đã qua cơn nguy kịch, hai vợ chồng tôi mừng mừng, tủi tủi, chỉ biết cầm tay nhau khóc trong niềm vui khôn xiết. Trước đó, khi Bệnh viện thông báo về tình trạng vô cùng nguy kịch của vợ, dù đã chuẩn bị tinh thần, nhưng tôi vẫn ra ngoài khóc nửa tiếng đồng hồ. May mắn, vợ tôi lại được các bác sĩ cứu sống ngay trước "cửa tử", tôi không biết nói gì hơn, ngoài gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các bác sĩ, nhất là những bác sĩ Khoa cấp cứu A9".

Theo các bác sĩ điều trị, ngày 9/4, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, ý thức và vận động hồi phục hoàn toàn. Mặc dù ngừng tim 2 lần, lần lâu nhất là 120 phút nhưng khi thoát khỏi của tử, người mẹ trẻ vẫn nhớ mình có 3 con và cháu bé sơ sinh đã được về nhà,... điều đó chứng tỏ não bộ của bệnh nhân không bị thương tổn. Đây là một trong những kỳ tích của nền y học Việt Nam, của các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai.

Và sự hồi sinh của sản phụ trên đã minh chứng cho quyết định sáng suốt của Bộ Y tế trong việc giao cho Bệnh viện Bạch Mai, dù bị phong tỏa, bị cách ly nhưng vẫn tiếp nhận những bệnh bệnh nhân rất nặng từ các tuyến chuyển về.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, TS.BS Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Ngay trong ngày đầu tiên, sau khi Bệnh viện được tiếp tục nhận bệnh nhân nặng, cấp cứu, tập thể Khoa Cấp cứu A9 đã tiếp nhận và cứu chữa cho nhiều bệnh nhân nguy kịch. Nếu những bệnh nhân này không được chuyển tới Khoa Cấp cứu A9 kịp thời thì khả năng cứu được còn rất thấp.

ky tich y khoa cuu song san phu soc mat mau hai lan ngung tim trong tam dich bach mai
Trong thời gian Bệnh viện Bạch Mai bị cách ly, tập thể Khoa Cấp cứu A9 đã tiếp nhận và cứu chữa cho nhiều bệnh nhân nặng (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Ngoài trường hợp sản phụ trên, Khoa còn cấp cứu thành công cho trường hợp bệnh nhân nam, trung tuổi, bị viêm tụy cấp nặng đang điều trị tại bệnh viện tuyến dưới thì xuất hiện rối loạn nhịp tim block nhĩ thất cấp 3. Sau khi hội chẩn trực tuyến từ xa, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Cấp cứu A9 điều trị với các kỹ thuật cao như đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, thở máy và lọc máu liên tục. Tới nay, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Hay một trường hợp bệnh nhân khác là nam giới, 51 tuổi, vào viện tuyến dưới vì đột ngột hôn mê, chụp phim cắt lớp vi tính sọ não có hình ảnh chảy máu não, ngập toàn bộ hệ thống não thất và giãn não thất cấp. Bệnh nhân đã được chuyển tới Khoa Cấp cứu A9 và được các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh mổ nội soi não thất lấy hết máu tụ ngay trong đêm. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân này cũng đã cải thiện.

"Cho tới giờ phút này, ngay giữa tâm dịch, y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai nói chung và Khoa Cấp cứu A9 nói riêng vẫn không chút nghỉ ngơi, thay phiên nhau điều trị cho người bệnh nặng, tham gia hội chẩn trực tuyến và tiếp nhận bệnh nhân nặng, cấp cứu từ các tuyến chuyển tới. Họ không sợ hãi, họ không nề hà khó nhọc, họ vẫn tận tâm tiếp nhận và chăm sóc người bệnh nặng", bác sĩ Chính cho biết thêm.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội: Hoàn thiện thể chế, bảo đảm nguồn lực phát triển văn hóa

Chủ tịch Quốc hội: Hoàn thiện thể chế, bảo đảm nguồn lực phát triển văn hóa

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, để phát triển văn hoá thì phải bao gồm cả thể chế và nguồn lực, nhưng xét đến cùng, để có nguồn ...
Hà Nội: Nhiều biện pháp tăng hiệu quả giải quyết việc làm

Hà Nội: Nhiều biện pháp tăng hiệu quả giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống sàn giao dịch việc làm Thành phố; ...
Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

(LĐTĐ) Hai giải thưởng lớn World Travel Award hay tạp chí du lịch hàng đầu Travel + Leisure liên tiếp gọi tên nàng thơ bãi Dài Ana Mandara Cam Ranh cho ...
Yếu tố nào đưa ngân hàng Việt vào Top thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới?

Yếu tố nào đưa ngân hàng Việt vào Top thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới?

(LĐTĐ) Những ngân hàng mạnh về bán lẻ, tiên phong về số hóa sẽ thuận lợi hơn trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng những năm tới, từ đó cải ...
Prudential chi trả quyền lợi bảo hiểm 23 tỷ đồng cho một khách hàng tại Cần Thơ

Prudential chi trả quyền lợi bảo hiểm 23 tỷ đồng cho một khách hàng tại Cần Thơ

(LĐTĐ) Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam vừa thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm cho một khách hàng tại Cần Thơ với tổng quyền lợi chi ...
Khai mạc Lễ hội bánh mì lần thứ nhất năm 2023

Khai mạc Lễ hội bánh mì lần thứ nhất năm 2023

(LĐTĐ) Lễ hội bánh mì lần thứ nhất năm 2023 đã chính thức khai mạc tại Nhà văn hóa Thanh Niên số 4 Phạm Ngọc Thạch quận 1 Thành Phố Hồ ...
Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028 thành công tốt đẹp

Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028 thành công tốt đẹp

(LĐTĐ) Sáng 31/3, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra trang trọng với ...

Tin khác

Tôn vinh giá trị cao quý, nhân văn của nghề công tác xã hội

Tôn vinh giá trị cao quý, nhân văn của nghề công tác xã hội

(LĐTĐ) Chiều ngày 24/3, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam năm 2023 và 6 năm ngày thành lập Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.
TP.HCM: Trao 440 suất học bổng cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn

TP.HCM: Trao 440 suất học bổng cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 19/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức chương trình trao 440 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2023 cho con công nhân lao động, đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn.
Huyện Hoài Đức tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Huyện Hoài Đức tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

(LĐTĐ) Những ngày qua, công tác tuyên truyền, vận động người dân, tổ chức xã hội chấp hành các quy định, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn huyện Hoài Đức được đẩy mạnh.
Quận Ba Đình xử phạt nhiều trường hợp vi phạm an toàn giao thông, trật tự đô thị

Quận Ba Đình xử phạt nhiều trường hợp vi phạm an toàn giao thông, trật tự đô thị

(LĐTĐ) Mới đây, Ban Chỉ đạo 197 quận Ba Đình đã thông tin về kết quả triển khai thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn quận.
Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động

Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Chánh tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Nâng cao nhận thức về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở giáo dục

Nâng cao nhận thức về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở giáo dục

(LĐTĐ) Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức tuyên truyền PCCC và hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm khi gặp sự cố cháy nổ tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Thường Tín.
Cảnh báo cuộc gọi lừa đảo nợ cước điện thoại

Cảnh báo cuộc gọi lừa đảo nợ cước điện thoại

(LĐTĐ) Phương thức lừa đảo bằng thủ đoạn giả danh nhân viên của các nhà mạng, gọi điện thoại tới khách hàng thông báo nợ cước nhằm chiếm đoạt tài sản không còn mới, thế nhưng thời gian gần đây, nhiều người vẫn sập bẫy của các đối tượng. Đa phần đó thường là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí.
LĐLĐ TP Cần Thơ: Sôi nổi các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

LĐLĐ TP Cần Thơ: Sôi nổi các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Doanh nghiệp kinh doanh khó khăn, khiến người lao động (NLĐ) ở nhiều lĩnh vực bị mất việc hoặc cắt giảm giờ làm, ảnh hưởng thu nhập. Trước tình hình trên, tổ chức công đoàn (CÐ) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ NLÐ vượt qua khó khăn.
Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức hoạt động về nguồn dịp 8/3

Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức hoạt động về nguồn dịp 8/3

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ đề nghị các Công đoàn cơ sở, Tổ Công đoàn vận động nữ cán bộ, công chức, viên chức tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc”...
Đẩy mạnh tuyên truyền giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Đẩy mạnh tuyên truyền giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn đối với sự phát triển chung của Thủ đô, đặc biệt là những quận, huyện có dự án đi qua, trong đó có huyện Thường Tín. Để đảm bảo bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, cả hệ thống chính trị huyện, trong đó có Mặt trận Tổ quốc huyện đang nỗ lực vào cuộc với quyết tâm cao.
Xem thêm
Phiên bản di động