M
09/05/2021 14:14

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Nhiều lo lắng, băn khoăn

(LĐTĐ) Chỉ còn một tháng nữa, học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021- 2022. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, học sinh đang phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến, ôn tập từ xa. Điều này, khiến không ít học sinh, phụ huynh cảm thấy băn khoăn, lo lắng.

Hà Nội: Thành lập Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh năm học 2021 - 2022 Hà Nội: Sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp Trung học cơ sở Tạo thuận lợi tối đa cho học sinh trong thi, tuyển sinh

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2021-2022 ở Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 10 và 11/6. Từ chiều 11/6 đến hết ngày 14/6, học sinh làm bài thi các môn chuyên và chương trình song bằng.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chỉ một ngày sau khi học sinh cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, để bảo đảm sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ngày 3/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ra thông báo cho học sinh nghỉ học tập trung tại trường, chuyển sang học trực tuyến từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Nhiều lo lắng, băn khoăn

Thí sinh xem danh sách phòng thi, số báo danh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy.

Việc học trực tuyến là bất khả kháng nhưng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như chất lượng học tập, ôn luyện của học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - kỳ thi vô cùng căng thẳng bởi chỉ có khoảng hơn 60% số học sinh được tuyển vào các trường Trung học phổ thông công lập.

Năm nay, em Phạm Hồng Minh (học sinh lớp 9, quận Bắc Từ Liêm) có nguyện vọng thi vào Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm). Hiện tại, Minh đang đứng ngồi không yên vì kỳ thi sắp diễn ra, lượng bài vở khá nhiều nhưng lại không thể đến trường. Tuy không còn quá xa lạ với việc học trực tuyến khi đã trải qua năm thứ 2 vừa học vừa chống dịch nhưng Minh vẫn cho rằng, học trực tuyến không thể hiệu quả bằng việc học trực tiếp trên lớp.

“Em cảm thấy khá lo lắng vì Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai là một trong những trường có điểm trúng tuyển thuộc top cao, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chắc kiến thức sẽ rất khó để đỗ. Khi học trực tuyến, chúng em không thể tương tác nhiều với thầy cô như ở trên lớp, việc thảo luận với các bạn trong tiết học cũng bị hạn chế.

Với các môn Toán học, Ngữ văn và tiếng Anh, em đang tích cực ôn tập lại, làm các đề thi thử để củng cố kiến thức cũng như luyện kỹ năng làm bài nhanh hơn. Riêng môn Lịch sử, em khá lo lắng vì có nhiều sự kiện và mốc thời gian cần nhớ” - Hồng Minh chia sẻ.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội:
Thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020 - 2021.

Có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của trường Trung học phổ thông Chu Văn An (quận Tây Hồ), nhiều kiến thức cần phải ôn tập nên em Nguyễn Thùy Linh (học sinh lớp 9, quận Cầu Giấy) cảm thấy khá áp lực. Thùy Linh cho rằng, việc học trực tuyến không thể hiệu quả bằng việc học trực tiếp. Do đó, em mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để có thể quay trở lại trường học tập, ôn luyện.

Không chỉ học sinh, mà không ít phụ huynh có con thi vào lớp 10 cũng đều chung tâm trạng lo lắng. Trên các diễn đàn, nhiều phụ huynh bày tỏ sự băn khoăn khi lứa học sinh lớp 9 năm nay dù 2 năm liền chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng vẫn phải thi 4 môn, đồng thời mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sớm có kịch bản linh hoạt cho kỳ thi.

Theo kế hoạch, năm học 2020-2021, dự kiến toàn Thành phố có 110.759 học sinh dự xét tốt nghiệp Trung học cơ sở. Thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở, dự kiến 62% số học sinh tuyển vào các trường Trung học phổ thông công lập, 22% số học sinh tuyển vào trường Trung học phổ thông ngoài công lập và trường Trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính, 8% số học sinh tuyển vào Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và khoảng 8% số học sinh tham gia học nghề.

Như vậy, năm học 2021-2022, dự kiến các trường công lập tuyển 68.670 học sinh, các trường ngoài công lập và công lập tự chủ tài chính tuyển khoảng 24.370 học sinh, tuyển vào Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên khoảng 8.860 học viên và tuyển vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khoảng 8.860 học sinh.

Chị Hoàng Thị Vân (quận Bắc Từ Liêm) cho biết: “Để đánh giá thì tôi thấy kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội còn áp lực hơn cả tuyển sinh vào đại học nên phụ huynh rất căng thẳng. Bên cạnh đó, việc lứa học sinh 2006 phải thi 4 môn là rất áp lực và thiệt thòi. Đây là lứa học sinh đã phải học trực tuyến khá nhiều, hiệu quả khó có thể cao bằng học trực tiếp. Tôi mong muốn các cấp cân nhắc lại về quyết định thi 4 môn trong kỳ thi này”.

“Có ngồi học cùng con mới thấy được nhiều vướng mắc, ảnh hưởng chất lượng học tập. Dù các giáo viên rất nỗ lực nhưng vẫn còn nhiều hạn chế từ phương thức truyền đạt, nội dung giáo án, chưa kể việc con không thể tập trung, mỏi mệt do học nhiều trên máy tính... Do vậy, tôi hy vọng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có thể xem xét bỏ môn Lịch sử khỏi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để giảm áp lực cho học sinh” - chị Trần Thị An (quận Nam Từ Liêm) bày tỏ.

Trong giai đoạn nước rút khi chỉ còn một tháng nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 ở Hà Nội sẽ diễn ra, việc học tập, ôn luyện bằng hình thức trực tuyến đã gây không ít khó khăn cho học sinh và lo lắng cho phụ huynh. Nhiều thầy cô nhắn nhủ, học sinh và phụ huynh nên bình tĩnh, giữ thế chủ động để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Kim Lan (Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm), thời điểm hiện tại, quan trọng nhất là các em học sinh cần sắp xếp thời gian biểu hợp lý, cân bằng giữa thời gian học và thời gian nghỉ ngơi. Các em không nên quá áp lực, cần giữ gìn sức khỏe, tâm trạng thoải mái, bình tĩnh, học đến đâu chắc đến đó, tập trung củng cố lại kiến thức và rèn luyện kỹ năng tốt để sẵn sàng bước vào kỳ thi...

P.T

Nguồn :