Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Nhiều lo lắng, băn khoăn

(LĐTĐ) Chỉ còn một tháng nữa, học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021- 2022. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, học sinh đang phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến, ôn tập từ xa. Điều này, khiến không ít học sinh, phụ huynh cảm thấy băn khoăn, lo lắng.
Hà Nội: Thành lập Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh năm học 2021 - 2022 Hà Nội: Sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp Trung học cơ sở Tạo thuận lợi tối đa cho học sinh trong thi, tuyển sinh

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2021-2022 ở Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 10 và 11/6. Từ chiều 11/6 đến hết ngày 14/6, học sinh làm bài thi các môn chuyên và chương trình song bằng.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chỉ một ngày sau khi học sinh cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, để bảo đảm sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ngày 3/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ra thông báo cho học sinh nghỉ học tập trung tại trường, chuyển sang học trực tuyến từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Nhiều lo lắng, băn khoăn

Thí sinh xem danh sách phòng thi, số báo danh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy.

Việc học trực tuyến là bất khả kháng nhưng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như chất lượng học tập, ôn luyện của học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - kỳ thi vô cùng căng thẳng bởi chỉ có khoảng hơn 60% số học sinh được tuyển vào các trường Trung học phổ thông công lập.

Năm nay, em Phạm Hồng Minh (học sinh lớp 9, quận Bắc Từ Liêm) có nguyện vọng thi vào Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm). Hiện tại, Minh đang đứng ngồi không yên vì kỳ thi sắp diễn ra, lượng bài vở khá nhiều nhưng lại không thể đến trường. Tuy không còn quá xa lạ với việc học trực tuyến khi đã trải qua năm thứ 2 vừa học vừa chống dịch nhưng Minh vẫn cho rằng, học trực tuyến không thể hiệu quả bằng việc học trực tiếp trên lớp.

“Em cảm thấy khá lo lắng vì Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai là một trong những trường có điểm trúng tuyển thuộc top cao, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chắc kiến thức sẽ rất khó để đỗ. Khi học trực tuyến, chúng em không thể tương tác nhiều với thầy cô như ở trên lớp, việc thảo luận với các bạn trong tiết học cũng bị hạn chế.

Với các môn Toán học, Ngữ văn và tiếng Anh, em đang tích cực ôn tập lại, làm các đề thi thử để củng cố kiến thức cũng như luyện kỹ năng làm bài nhanh hơn. Riêng môn Lịch sử, em khá lo lắng vì có nhiều sự kiện và mốc thời gian cần nhớ” - Hồng Minh chia sẻ.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội:
Thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020 - 2021.

Có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của trường Trung học phổ thông Chu Văn An (quận Tây Hồ), nhiều kiến thức cần phải ôn tập nên em Nguyễn Thùy Linh (học sinh lớp 9, quận Cầu Giấy) cảm thấy khá áp lực. Thùy Linh cho rằng, việc học trực tuyến không thể hiệu quả bằng việc học trực tiếp. Do đó, em mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để có thể quay trở lại trường học tập, ôn luyện.

Không chỉ học sinh, mà không ít phụ huynh có con thi vào lớp 10 cũng đều chung tâm trạng lo lắng. Trên các diễn đàn, nhiều phụ huynh bày tỏ sự băn khoăn khi lứa học sinh lớp 9 năm nay dù 2 năm liền chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng vẫn phải thi 4 môn, đồng thời mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sớm có kịch bản linh hoạt cho kỳ thi.

Theo kế hoạch, năm học 2020-2021, dự kiến toàn Thành phố có 110.759 học sinh dự xét tốt nghiệp Trung học cơ sở. Thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở, dự kiến 62% số học sinh tuyển vào các trường Trung học phổ thông công lập, 22% số học sinh tuyển vào trường Trung học phổ thông ngoài công lập và trường Trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính, 8% số học sinh tuyển vào Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và khoảng 8% số học sinh tham gia học nghề.

Như vậy, năm học 2021-2022, dự kiến các trường công lập tuyển 68.670 học sinh, các trường ngoài công lập và công lập tự chủ tài chính tuyển khoảng 24.370 học sinh, tuyển vào Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên khoảng 8.860 học viên và tuyển vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khoảng 8.860 học sinh.

Chị Hoàng Thị Vân (quận Bắc Từ Liêm) cho biết: “Để đánh giá thì tôi thấy kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội còn áp lực hơn cả tuyển sinh vào đại học nên phụ huynh rất căng thẳng. Bên cạnh đó, việc lứa học sinh 2006 phải thi 4 môn là rất áp lực và thiệt thòi. Đây là lứa học sinh đã phải học trực tuyến khá nhiều, hiệu quả khó có thể cao bằng học trực tiếp. Tôi mong muốn các cấp cân nhắc lại về quyết định thi 4 môn trong kỳ thi này”.

“Có ngồi học cùng con mới thấy được nhiều vướng mắc, ảnh hưởng chất lượng học tập. Dù các giáo viên rất nỗ lực nhưng vẫn còn nhiều hạn chế từ phương thức truyền đạt, nội dung giáo án, chưa kể việc con không thể tập trung, mỏi mệt do học nhiều trên máy tính... Do vậy, tôi hy vọng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có thể xem xét bỏ môn Lịch sử khỏi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để giảm áp lực cho học sinh” - chị Trần Thị An (quận Nam Từ Liêm) bày tỏ.

Trong giai đoạn nước rút khi chỉ còn một tháng nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 ở Hà Nội sẽ diễn ra, việc học tập, ôn luyện bằng hình thức trực tuyến đã gây không ít khó khăn cho học sinh và lo lắng cho phụ huynh. Nhiều thầy cô nhắn nhủ, học sinh và phụ huynh nên bình tĩnh, giữ thế chủ động để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Kim Lan (Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm), thời điểm hiện tại, quan trọng nhất là các em học sinh cần sắp xếp thời gian biểu hợp lý, cân bằng giữa thời gian học và thời gian nghỉ ngơi. Các em không nên quá áp lực, cần giữ gìn sức khỏe, tâm trạng thoải mái, bình tĩnh, học đến đâu chắc đến đó, tập trung củng cố lại kiến thức và rèn luyện kỹ năng tốt để sẵn sàng bước vào kỳ thi...

P.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng nay (20/10), khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV

Sáng nay (20/10), khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Sáng nay (20/10), Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã chính thức khai mạc. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kỳ họp thứ 2 ...
Atletico 2-3 Liverpool: Không thể cản Salah

Atletico 2-3 Liverpool: Không thể cản Salah

(LĐTĐ) Ở trận đấu giữa Atletico và Liverpool tại lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2021/22, Mohamed Salah tiếp tục thi đấu bùng nổ với hai bàn thắng giúp ...
Sàn thương mại điện tử phải công khai cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại

Sàn thương mại điện tử phải công khai cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại

Các sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu thống kê về tình hình hoạt động của năm trước tới Bộ Công Thương và đăng tải công khai ...
Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Những dấu hiệu bất thường khi đi bộ có thể ảnh hưởng đến cơ, xương hoặc dây thần kinh ở chân. Những yếu tố này có thể dẫn đến chấn ...
Sửa đổi, bổ sung Nghị định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Sửa đổi, bổ sung Nghị định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 89/2021/NĐ-CP ngày 18/10/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, ...
Thủ tướng gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam

Thủ tướng gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ.
Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ ...

Tin khác

Trường nghề gặp khó khăn trong tuyển sinh

Trường nghề gặp khó khăn trong tuyển sinh

Hiện nay, các trường cao đẳng, trung cấp (gọi chung là trường nghề) tại thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu năm học 2021-2022 bằng hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên, hiện hầu hết các trường nghề chưa tuyển đủ chỉ tiêu và gặp khó khăn trong tuyển sinh. Nguyên nhân là do đời sống của nhiều gia đình gặp khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, dẫn đến một số người không thể học nghề...
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến bảo đảm phù hợp, hiệu quả

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến bảo đảm phù hợp, hiệu quả

(LĐTĐ) Thời gian tới, các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến đảm bảo phù hợp, hiệu quả theo đúng kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 cho đến khi có thông báo mới.
Ngành GD&ĐT tiếp nhận tài trợ chương trình “Máy tính cho em”

Ngành GD&ĐT tiếp nhận tài trợ chương trình “Máy tính cho em”

(LĐTĐ) Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận tài trợ (lần thứ nhất) chương trình "Máy tính cho em".
Thanh Trì: Trao 586 sim data 4G và 16 máy tính cho học sinh khó khăn

Thanh Trì: Trao 586 sim data 4G và 16 máy tính cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì phối hợp cùng Tập đoàn Viettel và nhóm từ thiện Sen Xanh đã trao 16 máy tính, 586 sim data 4G cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu học tập của các em trong thời gian học online.
Đưa công nghệ AI vào ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em

Đưa công nghệ AI vào ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em

(LĐTĐ) Ngày 15/10, Monkey Junior cho ra đời phiên bản 3.0 hoàn toàn mới với nhiều tính năng được nâng cấp, trong đó công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp để nâng chuẩn từ vựng cho trẻ em.
Huy động nguồn lực lớn sau một tháng triển khai chương trình “Máy tính cho em”

Huy động nguồn lực lớn sau một tháng triển khai chương trình “Máy tính cho em”

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sau một tháng triển khai chương trình “Máy tính cho em” trên toàn quốc, đã huy động được hơn 89 tỷ đồng và 103.000 thiết bị ủng hộ Chương trình.
Giảm thiểu thiệt hại về cơ sở vật chất, công trình trường học do mưa lũ

Giảm thiểu thiệt hại về cơ sở vật chất, công trình trường học do mưa lũ

(LĐTĐ) Ngày 13/10, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có Công điện gửi Giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên về việc chủ động ứng phó với bão số 8.
Thêm 85 học sinh được tặng thiết bị học trực tuyến

Thêm 85 học sinh được tặng thiết bị học trực tuyến

(LĐTĐ) Chiều 13/10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao hỗ trợ đợt 3 năm học 2021-2022 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang thiếu thiết bị học trực tuyến.
Nhiều tỉnh, thành phố lên phương án đón học sinh trở lại trường

Nhiều tỉnh, thành phố lên phương án đón học sinh trở lại trường

Theo thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước hiện có 23 tỉnh, thành phố cho phép 100% học sinh trở lại trường; 9 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến; 31 tỉnh, thành phố cho phép học sinh học trực tuyến hoặc học qua truyền hình.
Trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn và thiết bị học trực tuyến cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Chương Mỹ

Trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn và thiết bị học trực tuyến cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Chương Mỹ

(LĐTĐ) Ngày 12/10, tại Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Chương Mỹ, Sở GD&ĐT Hà Nội cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên và trao máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Xem thêm
Phiên bản di động