M
13/05/2021 09:15

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông: Đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho thí sinh

(LĐTĐ) Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trên cơ sở kinh nghiệm tổ chức kỳ thi năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ động các phương án khác nhau để phù hợp nhất với tình hình thực tế thời điểm diễn ra kỳ thi nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho thí sinh và giữ an toàn cho cộng đồng.

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông có thể được tổ chức làm nhiều đợt

Chủ động ôn luyện kiến thức

Theo kế hoạch đã được công bố, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9/7. Trong đó, ngày 6/7 là thời gian làm thủ tục dự thi, 2 ngày thi chính thức là 7 và 8/7, ngày 9/7 là ngày dự phòng.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông: Đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho thí sinh
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Ảnh minh họa P.T

Để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh học chương trình giáo dục Trung học phổ thông phải làm 4 bài thi, gồm 3 bài độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội). Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên phải làm 3 bài thi, gồm 2 bài độc lập (Toán, Ngữ văn) và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh. Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần: Vật lý, Hóa học, Sinh học; bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân (đối với thí sinh học chương trình Giáo dục phổ thông) hoặc Lịch sử, Địa lý (đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên).

Thời điểm hiện tại, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để bảo đảm sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; nhiều địa phương trên cả nước đã cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến. Đơn cử, tại Hà Nội, học sinh các khối lớp, trong đó có lớp 12 đã bước sang tuần học trực tuyến thứ hai kể từ đợt tạm nghỉ học tập trung tại trường từ ngày 4/5 để phòng, chống dịch bệnh. Hiện, các nhà trường đang tích cực ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh lớp 12 để các em dự thi đạt kết quả tốt nhất.

Năm học này, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ (huyện Gia Lâm) có hơn 550 học sinh lớp 12. Mặc dù ôn tập trực tuyến không thể tương tác hiệu quả bằng trực tiếp nhưng nhà trường đã cố gắng khắc phục một cách tối đa. Thầy giáo Nguyễn Minh Phi (Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ) cho biết, ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và có yêu cầu cho học sinh tạm dừng đến trường, tổ chức dạy học trực tuyến, nhà trường đã chỉ đạo đội ngũ giáo viên xây dựng đề cương dạy ôn thi trực tuyến cho học sinh lớp 12 theo quy định. Trong đó, các tổ nhóm chuyên môn xây dựng chương trình thống nhất chung; sau mỗi tiết giảng, giáo viên sẽ gửi lại bài giảng, câu hỏi bài tập cho học sinh… Dự kiến, đến giữa tháng 6, nếu tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp, nhà trường sẽ tổ chức cho học sinh thi thử một lần bằng hình thức trực tuyến.

Tại Trường Trung học phổ thông Phúc Lợi (quận Long Biên), nhà trường cũng chủ động lên phương án ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp thực tiễn. Theo đó, các giáo viên tập trung ôn luyện cho học sinh theo cấu trúc đề thi tham khảo, nội dung ôn luyện bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình Trung học phổ thông hiện hành; đồng thời theo dõi từng học sinh, có hình thức hướng dẫn ôn tập phù hợp để các em có thể nắm vững kiến thức, bảo đảm đủ năng lực đáp ứng kỳ thi.

Bảo đảm quyền lợi cho thí sinh

Để thực hiện tốt việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị các nhà trường căn cứ đề thi tham khảo xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học, ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp điều kiện thực tế địa phương. Trong quá trình ôn tập, các nhà trường chú trọng trang bị, củng cố cho học sinh nắm vững những kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình cấp Trung học phổ thông, trong đó tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12. Ngoài ra, chú ý phân loại các nhóm đối tượng học sinh để tổ chức ôn tập cho phù hợp, không gây quá tải, bảo đảm sức khỏe cho học sinh; tổ chức ôn tập cho những học sinh đã hoàn thành chương trình Trung học phổ thông, chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông nhưng chưa tốt nghiệp có nguyện vọng ôn tập phù hợp với điều kiện thực tế; rà soát các đối tượng học sinh gặp khó khăn trong học tập, từ đó, vận động mỗi giáo viên hỗ trợ ít nhất một học sinh nhằm tạo điều kiện giúp đỡ các em hoàn thành tốt kỳ thi.

Theo thống kê của Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), tính đến 17 giờ ngày 11/5, cả nước có 1.014.972 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, trong đó có 41.944 thí sinh tự do (chiếm 4,13%). Số lượng thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông là 222.356 em (chiếm 21,91%); xét tuyển sinh đại học, cao đẳng là 33.779 em (chiếm 3,33%); xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng là 758.837 em (chiếm 74,76%). Tổng số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng là 3.508.718 nguyện vọng.

Theo thống kê của Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), tính đến 17 giờ ngày 11/5, cả nước có 1.014.972 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, trong đó có 41.944 thí sinh tự do (chiếm 4,13%). Số lượng thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông là 222.356 em (chiếm 21,91%); xét tuyển sinh đại học, cao đẳng là 33.779 em (chiếm 3,33%); xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng là 758.837 em (chiếm 74,76%). Tổng số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng là 3.508.718 nguyện vọng.

Trước băn khoăn, lo lắng của học sinh, phụ huynh học sinh về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng các kịch bản khả thi, chủ động để tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi sẽ được quyết định căn cứ theo diễn biến thực tế của dịch Covid-19, trên nguyên tắc chỉ tổ chức kỳ thi ở các tỉnh, thành phố bảo đảm an toàn, không thực hiện giãn cách xã hội.

Cũng như phương án đã triển khai ở kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, các địa phương sẽ thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho thí sinh, như tiến hành vệ sinh, khử khuẩn; trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi; bố trí phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3 với các phương án phòng chống dịch phù hợp với các thí sinh diện này.

Theo ông Mai Văn Trinh, trong trường hợp cần thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tổ chức thêm các đợt thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Để thực hiện phương án này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ động, đặc biệt trong khâu chuẩn bị ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt. Nội dung đề thi nằm trong chương trình giáo dục Trung học phổ thông, chủ yếu ở lớp 12 và không có các nội dung kiến thức đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó và bảo đảm tính phân loại. Các nhà trường căn cứ vào bộ đề thi tham khảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành để định hướng dạy học, ôn tập cho học sinh…

Với sự chủ động, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tới đây trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 sẽ được thực hiện với giải pháp tốt nhất; theo quan điểm an toàn, nghiêm túc, bảo đảm được quyền lợi của thí sinh kể cả trong việc thi cũng như trong việc xét tuyển đại học, cao đẳng./.

Phạm Thảo

Nguồn :