M
08/05/2021 12:45

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông có thể được tổ chức làm nhiều đợt

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo đang cùng Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan và các địa phương chủ động các phương án để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

144 học sinh được miễn thi tốt nghiệp và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng Các trường hợp được miễn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Hà Nội: Thành lập Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh năm học 2021 - 2022

Cụ thể, phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ được quyết định căn cứ theo diễn biến thực tế của dịch Covid-19, trên nguyên tắc chỉ tổ chức kỳ thi ở các tỉnh, thành phố bảo đảm an toàn, không thực hiện giãn cách xã hội.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông có thể được tổ chức làm nhiều đợt
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Cũng như phương án đã triển khai ở kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, các địa phương sẽ thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho thí sinh, chẳng hạn như: Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn; trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi; bố trí, sắp xếp các nhóm thí sinh theo các phòng thi bảo đảm an toàn. Các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3 với các phương án phòng chống dịch phù hợp với các thí sinh diện này.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tổ chức thêm các đợt thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Để thực hiện phương án này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ động, đặc biệt trong khâu chuẩn bị ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình giáo dục Trung học phổ thông, chủ yếu ở lớp 12 và không có các nội dung kiến thức đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó và bảo đảm tính phân loại. Các nhà trường căn cứ vào bộ đề thi tham khảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành để định hướng dạy học, ôn tập cho học sinh.

Theo kế hoạch đã được công bố, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9/7. Trong đó, ngày 6/7 là thời gian làm thủ tục dự thi, 2 ngày thi chính thức là 7 và 8/7, ngày 9/7 là ngày dự phòng.

Để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh học chương trình giáo dục Trung học phổ thông phải làm 4 bài thi, gồm 3 bài độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội). Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên phải làm 3 bài thi, gồm 2 bài độc lập (Toán, Ngữ văn) và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần: Vật lý, Hóa học, Sinh học; bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân (đối với thí sinh học chương trình Giáo dục phổ thông) hoặc Lịch sử, Địa lý (đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên).

T.P

Nguồn :