Ký kết hợp tác bao tiêu sản phẩm quế hữu cơ cho nông dân Quảng Trị

(LĐTĐ) Ngày 20/10, Công ty Cổ phần sản xuất và xuất khẩu Quế Hồi Việt Nam (Vinasamex) và UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) tổ chức ký kết "Biên bản ghi nhớ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quế, nghệ, gừng và tiêu hữu cơ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị".
Nghệ An từng bước tạo sinh kế cho lao động hồi hương Ban Quản lý và Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội ký kết chương trình phối hợp công tác Bất ngờ từ những loại cây quen thuộc ‘nuốt’ bụi mịn, lọc không khí

Đánh dấu cuộc “chuyển mình” cho nông dân Quảng Trị

Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác, đầu tư của 2 bên dựa trên nguyên tắc bình đẳng, hai bên cùng có lợi. Hai bên sẽ tiến hành các hoạt động hợp tác trong việc trồng, sản xuất, tiêu thụ và chế biến các sản phẩm quế, nghệ, gừng và tiêu trên địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Cụ thể, Công ty Vinasamex đảm bảo cung cấp giống quế theo tiêu chuẩn hữu cơ, số lượng 160 triệu cây cho diện tích hơn 20.000ha từ nay đến hết 2025.

Ký kết hợp tác bao tiêu sản phẩm quế hữu cơ cho nông dân Quảng Trị

Công ty Cổ phần sản xuất và xuất khẩu Quế Hồi Việt Nam (Vinasamex) và UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) tổ chức ký kết "Biên bản ghi nhớ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quế, nghệ, gừng và tiêu hữu cơ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị". (Ảnh: Hải Yến)

Công ty Vinasamex cũng sẽ cử chuyên gia đào tạo kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch theo tiêu chuẩn hữu cơ cho các hộ nông dân trồng quế, nghệ, gừng và tiêu trên địa bàn huyện Cam Lộ. Đồng thời, cam kết thu mua, bao tiêu toàn bộ sản lượng vùng nguyên liệu quế, nghệ, gừng và tiêu hữu cơ được cấp chứng nhận.

Ngoài ra, Công ty Vinasamex cũng dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm quế tại Cụm công nghiệp Cam Hiếu với công suất chế biến 200.000 tấn vỏ quế tươi/năm (chưa tính các sản phẩm phụ khác); 360 tấn dầu quế từ lá/năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động địa phương.

Ông Nguyễn Quế Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty Vinasamex chia sẻ, lễ ký biên bản ghi nhớ, đánh dấu cột mốc hợp tác giữa UBND huyện Cam Lộ và Vinasamex.

Bà Nguyễn Thị Huyền – Tổng Giám đốc điều hành Công ty Vinasamex cho biết: Công ty mong muốn tạo thêm nhiều việc làm hơn nữa cho người phụ nữ vùng cao, để góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần nâng cao vai trò kinh tế của người phụ nữ dân tộc, từ đó họ có thể nói lên tiếng nói của mình tại cộng đồng. Từ mong muốn ấy, Vinasamex đã cho triển khai kế hoạch xây dựng thêm 2 nhà máy nữa tại Văn Bàn, Lào Cai và Tràng Định, Lạng Sơn, dự kiến đi vào hoạt động trong 2-3 năm tới sẽ mang đến việc làm cho 300-400 lao động thường xuyên và 500 – 700 lao động thời vụ. Hiện tại, hơn 800 phụ nữ ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã được đào tạo nghề chế biến quế, có thể tự mình kiếm thêm thu nhập, cải thiện vai trò của mình trong gia đình và cộng đồng.

“Mục tiêu của dự án đảm bảo cung cấp cây quế giống theo tiêu chuẩn hữu cơ, với số lượng 160 triệu cây cho diện tích khoảng 20.000ha từ nay đến hết năm 2025. Bên cạnh đó, cam kết cử chuyên gia đào tạo kỹ thuật canh tác bao gồm trồng, chăm sóc, thu hoạch đảm bảo theo tiêu chuẩn hữu cơ cho các hộ nông dân trồng quế, nghệ, gừng và tiêu trên địa bàn huyện Cam Lộ; đồng thời, cam kết bao tiêu toàn bộ sản lượng đạt tiêu chuẩn của vùng nguyên liệu quế, nghệ, gừng và tiêu hữu cơ của các hộ nông dân được cấp chứng nhận sản phẩm hữu cơ trên địa bàn huyện Cam Lộ.

Công ty đảm bảo thu mua với giá tối thiểu như đã cam kết và không thấp hơn giá của thị trường tại thời điểm thu mua. Bên cạnh đó, Vinasamex cam kết đầu tư xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm quế tại Cụm công nghiệp Cam Hiếu, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ nhằm sơ chế, chế biến nguyên liệu quế, gia vị trên địa bàn huyện. Sản phẩm của nhà máy sản xuất ra là sản phẩm hoàn thiện có thể xuất khẩu đến thị trường các nước phát triển trên thế giới như EU, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc…”, ông Nguyễn Quế Anh thông tin.

Đại diện lãnh đạo Công ty Vinasamex cũng đề xuất: UBND huyện Cam Lộ có những chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển tại địa phương, mục đích tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, góp phần cải thiện đời sống cho các gia đình nông dân trong chuỗi hữu cơ tại Cam Lộ, Quảng Trị.

Ký kết hợp tác bao tiêu sản phẩm quế hữu cơ cho nông dân Quảng Trị

Các đại biểu tìm hiểu sản phẩm làm từ cây quế tại lễ ký kết. (Ảnh: Hải Yến)

Tại buổi ký kết, huyện Cam Lộ cam kết sẽ vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế thấp sang phát triển vùng trồng quế nguyên liệu hữu cơ có giá trị kinh tế cao. Phấn đấu từ nay đến năm 2025 trồng từ 19.000ha - 20.000ha quế, nghệ, gừng, tiêu hữu cơ với diện tích 30ha cho mỗi loại trên một năm. Tạo mọi điều kiện để Công ty Vinasamex triển khai dự án một cách thuận lợi, hiệu quả nhất.

Sát cánh cùng người nông dân

Công ty Vinasamex được thành lập năm 2012. Năm 2017, từ 868ha quế, hồi hữu cơ, liên kết với 418 hộ dân, đến nay Công ty Vinasamex đã xây dựng được 4.367ha vùng nguyên liệu quế, hồi, nghệ hữu cơ, liên kết với 2.115 hộ dân tại các tỉnh Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai và Bắc Cạn.

Bên cạnh việc bao tiêu sản phẩm cho người dân, nhà máy của Công ty Vinasamex tại vùng nguyên liệu Yên Bái đã tạo ra việc làm ổn định, thường xuyên cho gần 100 lao động địa phương và hơn 300 lao động thời vụ. Điểm đáng chú ý nữa là lao động tại nhà máy chủ yếu là lao động nữ (chiếm trên 90%) không có thu nhập, những người yếu thế trong gia đình và cộng đồng.

Được biết, Công ty Vinasamex mong muốn tạo thêm nhiều việc làm hơn nữa cho người phụ nữ vùng cao, để góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần nâng cao vai trò kinh tế của người phụ nữ dân tộc, từ đó họ có thể nói lên tiếng nói của mình tại cộng đồng.

Từ mong muốn ấy, Công ty Vinasamex đã cho triển khai kế hoạch xây dựng thêm 2 nhà máy nữa tại Văn Bàn, Lào Cai và Tràng Định, Lạng Sơn, dự kiến đi vào hoạt động trong 2-3 năm tới sẽ mang đến việc làm cho 300-400 lao động thường xuyên và 500 – 700 lao động thời vụ.

Không chỉ đào tạo kỹ thuật canh tác hữu cơ cho bà con, Công ty Vinasamex còn đào tạo cho người nông dân những kiến thức về kỹ thuật chế biến, về bình đẳng giới, về quản lý tài chính gia đình...

Hiện tại, hơn 800 phụ nữ ở Văn Bàn, Lào Cai đã được đào tạo nghề chế biến quế, có thể tự mình kiếm thêm thu nhập, cải thiện vai trò mình trong gia đình và cộng đồng. Trong thời gian tới, Công ty Vinasamex sẽ làm hết sức mình để có nhiều hơn nữa những người phụ nữ dân tộc vùng cao được bình đẳng, có được nguồn thu nhập tốt hơn, ổn định hơn, và nhận thức của họ cũng được cải thiện rõ rệt.

Ký kết hợp tác bao tiêu sản phẩm quế hữu cơ cho nông dân Quảng Trị

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết. (Ảnh: Hải Yến)

Được biết, với những nỗ lực của mình, Công ty Vinasamex đã đạt được những chứng nhận uy tín, là giấy thông hành để Công ty Vinasamex mang gia vị Việt Nam ra thị trường quốc tế như: Chứng nhận vùng nguyên liệu hữu cơ theo tiêu chuẩn của EU, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc;

Chứng nhận quản lý chất lượng nhà máy: HACCP, IFS; BRC - Chứng nhận hoạt động kinh doanh có đạo đức, công bằng, tạo tác động xã hội: For Life, Fair For Life, UEBT member.

Từng bước, Công ty Vinasamex đã tạo được dấu ấn của gia vị quế, hồi Việt Nam trên thị trường quốc tế. Hơn hết, thông điệp Công ty Vinasamex mong muốn là mô hình kinh doanh của mình được lan toả mạnh mẽ để ngày càng nhiều người nông dân vùng cao được ấm no.

Ông Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) chia sẻ, việc Công ty Vinasamex và UBND huyện Cam Lộ tổ chức ký kết "Biên bản ghi nhớ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quế, nghệ, gừng và tiêu hữu cơ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị" là việc làm hết sức có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay, không chỉ giúp bảo đảm đầu ra ổn định mà còn làm tăng giá trị sản phẩm, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Cục Xúc tiến thương mại, Bộ công Thương cam kết luôn đồng hành với tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Cam Lộ cùng Công ty Vinasamex và bà con nông dân trong việc hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm tham gia vào các hoạt động xúc tiến thương mại, đưa các ứng dụng nền tảng số vào hoạt động sản xuất kinh doanh (như cơ sở dữ liệu tập trung trực tuyến về xúc tiến thương mại (CRM), cổng truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại, hệ sinh thái xúc tiến thương mại…). Đồng thời tạo điều kiện để tất cả doanh nghiệp tiếp cận hoạt động xúc tiến thương mại với chi phí thấp nhất và hiệu quả cao nhất.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

(LĐTĐ) "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, triển khai dự án tuyến đường vành ...
‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

(LĐTĐ) Thẻ tín dụng không chỉ thay thế tiền mặt, mà còn soán nhiệm vụ của thẻ đi bus hay tàu cao tốc ở một số nước, ưu đãi đến cả ...
Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

(LĐTĐ) Trang chủ của Tottenham mới đây đã công bố ký hợp đồng 5 năm với tiền đạo Richarlison của Everton.
Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

(LĐTĐ) Theo Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực Phụ nữ Ngô Thị Thu Hà: “Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho ...
Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đang nghiên cứu phương án để đảm bảo phát huy hết làn đường ưu tiên hiện có của buýt nhanh BRT. ...
HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

(LĐTĐ) Phát biểu trong buổi họp báo trước các trận đấu vòng bảng của giải U19 Đông Nam Á 2022, Huấn luyện viên Đinh Thế Nam khẳng định Đội tuyển U19 ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Công đoàn năm 2022, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động (CNLĐ), mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

Nâng cao năng lực thực hiện kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Nâng cao năng lực thực hiện kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

(LĐTĐ) Theo Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn (ICED) Phạm Phú Trường, kinh tế tuần hoàn giúp doanh nghiệp dễ dàng tuân thủ các quy định (địa phương và quốc tế) như luật môi trường, luật carbon... thu hút nhà đầu tư và đem lại nhiều lợi ích kinh tế khác.
Nhân rộng các mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi

Nhân rộng các mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi

(LĐTĐ) Việc hình thành những vùng chăn nuôi tập trung, các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, không chỉ làm gia tăng giá trị sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi mà còn đưa ra thị trường một lượng lớn thực phẩm sạch đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững.
Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ

Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ

(LĐTĐ) Ngày 29/6 tại Hà Nội, Tạp chí Người Làm Báo, Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức diễn đàn “Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển bền vững".
Kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ

Kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ

(LĐTĐ) Những năm qua, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô, đặc biệt là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh do nữ làm chủ đã có những đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, tạo được nhiều việc làm cho người lao động. Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ.
Doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phục hồi tăng trưởng

Doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phục hồi tăng trưởng

(LĐTĐ) Theo tin từ Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, doanh thu của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội 6 tháng đầu năm ước đạt 4.855 triệu USD tăng 16,71% so với cùng kỳ năm 2021.
Xây dựng yếu tố thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn

Xây dựng yếu tố thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, việc chuyển đổi từ nền kinh tế tuyến tính sang nền kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu để phát triển bền vững của toàn cầu. Tại Việt Nam, tuy có các mô hình bước đầu tiếp cận kinh tế tuần hoàn nhưng để thúc đẩy sự phát triển cần sự tham gia nhiều hơn của các doanh nghiệp.
Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - Kỳ quan tương lai của Tây Bắc

Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - Kỳ quan tương lai của Tây Bắc

(LĐTĐ) Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng bởi sự hấp dẫn và đẹp mắt của “Kỳ quan Tây Bắc” trong tương lai.
Vietjet mở đường bay Tp.Hồ Chí Minh/Hà Nội - Mumbai cùng các đường bay giữa Việt Nam - Ấn Độ

Vietjet mở đường bay Tp.Hồ Chí Minh/Hà Nội - Mumbai cùng các đường bay giữa Việt Nam - Ấn Độ

(LĐTĐ) Vietjet chính thức khai trương thêm 4 đường bay kết nối các điểm đến hàng đầu của hai nước Việt Nam và Ấn Độ, bao gồm TP.Hồ Chí Minh/Hà Nội - Mumbai và Phú Quốc - New Delhi/Mumbai.
Lấy dữ liệu làm trung tâm nhằm hiện đại hóa hạ tầng doanh nghiệp

Lấy dữ liệu làm trung tâm nhằm hiện đại hóa hạ tầng doanh nghiệp

(LĐTĐ) Mới đây, hội thảo “Innovation Summit” được tổ chức bởi HPE phối hợp cùng AMD và NVIDIA với chủ đề “Tăng tốc hành trình hiện đại hóa hạ tầng công nghệ lấy dữ liệu làm trung tâm”.
“Làm giàu” đồng hành để cuộc sống khá giả hơn

“Làm giàu” đồng hành để cuộc sống khá giả hơn

(LĐTĐ) Sau sự kiện ra mắt Văn phòng đại diện tại TP.HCM, báo Lao động Thủ đô mở thêm hai ấn phẩm chuyên đề là “Làm giàu” và “Lao động và Pháp luật”. Trong đó, ấn phẩm Làm giàu sẽ phản ánh kịp thời nhịp đập về kinh tế thị trường, đồng hành cùng doanh nghiệp, bạn đọc và người lao động để cuộc sống khá giả hơn.
Xem thêm
Phiên bản di động