Những “pháo đài thép” trên Thềm lục địa:

Kỳ cuối: Tổ quốc phía ngàn khơi

(LĐTĐ) 32 năm xây dựng bảo vệ và trưởng thành, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 đã viết lên truyền thống “Đoàn kết hiệp đồng, khắc phục khó khăn, kiên trì cảnh giác, giữ vững chủ quyền”. Truyền thống ấy đã thấm đẫm bao mồ hôi công sức, máu và nước mắt của thế hệ cán bộ, chiến sĩ, là động lực kiên cường để các anh vững vàng tay súng, canh giữ biển trời thềm lục địa của Tổ quốc.
Kỳ 2: Người khai sinh ra pháo đài canh biển Những “pháo đài thép” trên Thềm lục địa

Lá cờ bất tử

Phòng Hồ Chí Minh tiểu đoàn DK1, có 230 bằng khen, giấy khen, đơn vị quyết thắng, huân, huy chương chiến công các loại, được lưu giữ cẩn thận, treo kín trên tường, trong đó có lá cờ truyền thống ghi dòng chữ: “Đoàn kết hiệp đồng, khắc phục khó khăn, kiên trì cảnh giác, giữ vững chủ quyền”. Lá cờ ấy không chỉ là niềm tự hào vô bờ bến của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ nhà giàn, mà còn ghi dấu, nhuộm máu của 11 liệt sĩ đã anh dũng hi sinh và trở thành bất tử. 32 năm qua, là một quãng chưa dài so với dòng chảy của thời gian, nhưng cũng đủ để khảng định công lao to lớn, ý chí kiên cường, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, chấp nhận gian khổ, sẵn sàng hi sinh, quyết tâm bám biển giữ nhà, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Trung tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên nhà giàn DK1 tự hào: “Chúng tôi luôn xác định, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa là nhiệm vụ trọng tâm số một, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng. Đến bây giờ hình ảnh người chiến sĩ nhà giàn DK1 sừng sững hiên ngang trước bạt ngàn sóng gió, bất chấp khó khăn gian khổ, vượt mọi khó khăn, giữ vững chủ quyền, hoàn thành nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó, như một “thương hiệu” trong lòng nhân dân. Chúng tôi vô cùng tự hào về điều đó”.

Chào cờ đầu tuần ở nhà giàn DK1
Chào cờ đầu tuần ở nhà giàn DK1

32 năm ra đời, bảo vệ thềm lục địa và trưởng thành, là hơn 11.000 ngày cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn DK1 đối mặt với nắng lửa mưa rào, bão tố và khí hậu khắc nghiệt của đại dương. 11 cán bộ, chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại ngàn khơi hôm qua, là để hôm nay các nhà giàn vững chãi, kiên cường hơn nơi đầu sóng ngọn gió. Lá cờ đỏ sao vàng hiên ngang bay phần phật trên trần nhà mỗi nhà giàn, không chỉ là hiện thân của cột mốc chủ quyền quốc gia trên biển, mà còn khẳng định với thế giới rằng, đó là chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam, là điểm tựa, niềm tin vô bờ bến của quân và dân cả nước.

Truyền thống 32 năm ra đời, bảo vệ và trưởng thành của các nhà giàn DK1, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, thấm đẫm nhiều mồ hôi, công sức, trí tuệ, máu của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ. 11 cán bộ ,chiến sĩ hi sinh, trong đó có 9 cán bộ, chiến sĩ nằm lại biển sâu là tấm gương ngời sáng đức hi sinh quên mình vì Tổ quốc, để thế hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay noi gương, phấn đấu, tiếp bước, tự hào. Với thành tích đã đặt được trong 32 năm qua, Tiểu đoàn DK1 vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu cao quí “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới”.

Những cột mốc sống thiêng liêng

Để đáp ứng yêu cầu chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 luôn nhận thức sâu sắc bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa Tổ quốc, tuy gian lao, nặng nề, vất vả, nhưng đó là vinh quang, niềm tự hào và trách nhiệm lớn lao, được Đảng và nhân dân tin yêu giao phó.

Nhà giàn DK1 sừng sững hiên ngang giữa bạt ngàn sóng gió
Nhà giàn DK1 sừng sững hiên ngang giữa bạt ngàn sóng gió

Nguyên Thiếu uý chuyên nghiệp Hoàng Văn Thuỷ, nhân viên báo vụ - người sống sót trở về sau cơn bão lịch sử tháng 12/1998 nói : “Đã là lính thì phải chấp nhận hi sinh, và đó cũng là vinh quang của lính biển thời bình. Biển đảo của ta, ta phải giữ gìn, đó là mệnh lệnh trái tim người lính. Tôi không ở nhà giàn nữa, những những ngày sống cùng đồng đội ở nhà giàn là những ngày đẹp đẽ nhất trong đời lính biển của tôi”.

Hiện nay ngoài thềm lục địa phía Nam có 15 nhà giàn. Mỗi nhà giàn là một cột mốc sống thiêng liêng. Đó cũng được coi như 15 “pháo đài” bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển.

Năm 2020 được coi là năm bình yên của DK1. Nhưng không phải những người lính ở nơi ấy nghỉ ngơi tay súng. Ngược lại, các anh vẫn căng thẳng trực canh, quan sát theo dõi phát hiện mục tiêu từ xa, mời những con tàu “không mời mà đến” ra khỏi vùng biển được phân công.

“Những ngày cuối năm 2020, vùng biển DK1 có sóng to gió lớn. Lợi dụng những ngày này, tàu thuyền của nước ngoài vẫn ngang ngược xuống quần thảo, giả dạng tàu cá kiếm cớ đi sâu vào vùng biển DK1. Hơn lúc nào hết, cán bộ, chiến sĩ DK1 nêu cao tinh thần cảnh giác, mài sắc ý chí, thực hiện đúng đối sách trên biển, phối hợp với tàu trực, lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển xua đuổi tàu lạ xâm nhập trái phép vùng biển Việt Nam”, Trung tá Lê Xuân Nam, Chỉ huy trưởng DK1/17 cho biết.

 Chiến sĩ nhà giàn đón trực thăng từ đất liền bay ra huấn luyện
Chiến sĩ nhà giàn đón trực thăng từ đất liền bay ra huấn luyện

Năm 2020 sắp kết thúc, những tấm lịch cuối cùng của năm cũ đang vơi đi, nhường chỗ cho một mùa xuân mới tràn về. Phía ngàn khơi của đất mẹ, những chiến sĩ “đầu đội trời chân đạp sóng” đang thầm lặng cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho biển đảo yên bình. Niềm vui của các anh chỉ trọn vẹn khi những cột mốc DK1 thiêng liêng mãi mãi trường tồn trên thềm lục địa phía Nam.

Xin được kết thúc loạt phóng sự “Những “pháo đài thép” trên Thềm lục địa bằng lời bài hát tự biên của các chiến sĩ nhà giàn, coi đó là món quà tặng các anh nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020): “Người chiến sĩ nhà giàn, vẫn kiên cường trong bão giông, dù gian khó không sờn lòng, hiến dâng tuổi xanh xá chi, gìn giữ đất cha ông, vẹn tròn tình son sắt, cờ thắm gió tung bay, súng ngang trời đứng canh”.

Mai Thắng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có ...
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn ...
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các ...
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai ...
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, ...
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ ...
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn ...

Tin khác

Việt Nam tiếp nhận gần 1,5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 do Pháp và I-ta-li-a trao tặng

Việt Nam tiếp nhận gần 1,5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 do Pháp và I-ta-li-a trao tặng

(LĐTĐ) Theo tin từ Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, ngày 14/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vắc xin Astra Zeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Pháp và I-ta-li-a tài trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.
Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch

Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch

(LĐTĐ) Theo tinh thần được Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, phòng dịch tốt thì không phải chống dịch. Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng cho chống dịch. Nhất là sự mất mát về tinh thần và tính mạng của người dân.
Xây dựng Thủ đô giàu đẹp, đất nước hùng cường

Xây dựng Thủ đô giàu đẹp, đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9, vào thời điểm cả nước và Thủ đô đang quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19. Bên cạnh việc tham gia phòng, chống dịch bệnh, phát huy những giá trị cốt lõi của độc lập - tự do, giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Thủ đô ra sức thi đua lao động, sản xuất, không ngừng nỗ lực, học tập, sáng tạo để góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp, đất nước hùng cường.
Tháng 8 ở thành phố mang tên Bác

Tháng 8 ở thành phố mang tên Bác

(LĐTĐ) Một tháng 8 lịch sử lại đang diễn ra ở thành phố mang tên Bác, một lần nữa người dân cả nước lại hướng về miền Nam ruột thịt. Dịch Covid-19 đang có thể làm con người giảm gặp gỡ nhau đi nhưng không ngăn được tinh thần tương thân, tương ái và nghĩa tình đồng bào. Đại dịch rồi sẽ qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố mang tên Bác vô vàn kính yêu lại tiếp tục phát huy tinh thần Cách mạng tháng Tám bất diệt xây dựng thành phố Hồ Chí Minh xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính họp trực tuyến với 20 tỉnh, thành phố về phòng, chống Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính họp trực tuyến với 20 tỉnh, thành phố về phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 29/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo với 1.060 xã, phường, thị trấn, 209 quận, huyện, thị xã của 20 tỉnh, thành phố.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi thư chúc mừng 75 năm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi thư chúc mừng 75 năm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8/1945 - 28/8/2020), đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã có thư gửi các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Thông tin và Truyền thông. Cổng thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông xin trân trọng đăng tải toàn văn bức thư của Bộ trưởng.
Ngành TT&TT Hà Nội xứng đáng là “binh chủng” thông tin trên mặt trận chống dịch Covid-19

Ngành TT&TT Hà Nội xứng đáng là “binh chủng” thông tin trên mặt trận chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bùng phát từ đầu năm 2020, đến nay, nước ta đã có gần 2 năm chung sống với dịch bệnh Covid-19. Phát huy vai trò của một “binh chủng” thông tin, thời gian qua, ngành Thông tin và Truyền thông Hà Nội (TT&TT) đã có nhiều sáng kiến hay, tham mưu cho Thành phố triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ vào truyền thông để phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các tin đồn thất thiệt về dịch bệnh, làm “xanh hóa” môi trường mạng.
Đề ra các giải pháp để hoàn thành mục tiêu kép

Đề ra các giải pháp để hoàn thành mục tiêu kép

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ninh khóa XIV diễn ra hôm nay (27/8), đã thông qua 9 Nghị quyết quan trọng. Trong đó, đáng chú ý là Nghị quyết quy định một số giải pháp cấp bách và chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Người hết lòng vì nước, vì dân!

Người hết lòng vì nước, vì dân!

(LĐTĐ) Cách đây 110 năm, trên quê hương Quảng Bình với vị mặn mòi của biển cả, cái nắng chói chang của những cồn cát và truyền thống trung dũng, kiên cường của nhân dân nơi đây đã sinh ra Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vị tướng thiên tài, nhà chỉ huy tài năng, văn võ song toàn của quân đội ta, một nhà lãnh đạo quân sự, chính trị lỗi lạc của Đảng, Nhà nước ta.
Quá trình công tác của Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình

Quá trình công tác của Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình

(LĐTĐ) Ngày 23/8, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, Bộ Chính trị đã quyết định bổ nhiệm ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Xem thêm
Phiên bản di động