M
19/12/2020 08:26

Những “pháo đài thép” trên Thềm lục địa:

Kỳ cuối: Tổ quốc phía ngàn khơi

(LĐTĐ) 32 năm xây dựng bảo vệ và trưởng thành, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 đã viết lên truyền thống “Đoàn kết hiệp đồng, khắc phục khó khăn, kiên trì cảnh giác, giữ vững chủ quyền”. Truyền thống ấy đã thấm đẫm bao mồ hôi công sức, máu và nước mắt của thế hệ cán bộ, chiến sĩ, là động lực kiên cường để các anh vững vàng tay súng, canh giữ biển trời thềm lục địa của Tổ quốc.

Kỳ 2: Người khai sinh ra pháo đài canh biển Những “pháo đài thép” trên Thềm lục địa

Lá cờ bất tử

Phòng Hồ Chí Minh tiểu đoàn DK1, có 230 bằng khen, giấy khen, đơn vị quyết thắng, huân, huy chương chiến công các loại, được lưu giữ cẩn thận, treo kín trên tường, trong đó có lá cờ truyền thống ghi dòng chữ: “Đoàn kết hiệp đồng, khắc phục khó khăn, kiên trì cảnh giác, giữ vững chủ quyền”. Lá cờ ấy không chỉ là niềm tự hào vô bờ bến của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ nhà giàn, mà còn ghi dấu, nhuộm máu của 11 liệt sĩ đã anh dũng hi sinh và trở thành bất tử. 32 năm qua, là một quãng chưa dài so với dòng chảy của thời gian, nhưng cũng đủ để khảng định công lao to lớn, ý chí kiên cường, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, chấp nhận gian khổ, sẵn sàng hi sinh, quyết tâm bám biển giữ nhà, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Trung tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên nhà giàn DK1 tự hào: “Chúng tôi luôn xác định, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa là nhiệm vụ trọng tâm số một, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng. Đến bây giờ hình ảnh người chiến sĩ nhà giàn DK1 sừng sững hiên ngang trước bạt ngàn sóng gió, bất chấp khó khăn gian khổ, vượt mọi khó khăn, giữ vững chủ quyền, hoàn thành nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó, như một “thương hiệu” trong lòng nhân dân. Chúng tôi vô cùng tự hào về điều đó”.

Chào cờ đầu tuần ở nhà giàn DK1
Chào cờ đầu tuần ở nhà giàn DK1

32 năm ra đời, bảo vệ thềm lục địa và trưởng thành, là hơn 11.000 ngày cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn DK1 đối mặt với nắng lửa mưa rào, bão tố và khí hậu khắc nghiệt của đại dương. 11 cán bộ, chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại ngàn khơi hôm qua, là để hôm nay các nhà giàn vững chãi, kiên cường hơn nơi đầu sóng ngọn gió. Lá cờ đỏ sao vàng hiên ngang bay phần phật trên trần nhà mỗi nhà giàn, không chỉ là hiện thân của cột mốc chủ quyền quốc gia trên biển, mà còn khẳng định với thế giới rằng, đó là chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam, là điểm tựa, niềm tin vô bờ bến của quân và dân cả nước.

Truyền thống 32 năm ra đời, bảo vệ và trưởng thành của các nhà giàn DK1, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, thấm đẫm nhiều mồ hôi, công sức, trí tuệ, máu của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ. 11 cán bộ ,chiến sĩ hi sinh, trong đó có 9 cán bộ, chiến sĩ nằm lại biển sâu là tấm gương ngời sáng đức hi sinh quên mình vì Tổ quốc, để thế hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay noi gương, phấn đấu, tiếp bước, tự hào. Với thành tích đã đặt được trong 32 năm qua, Tiểu đoàn DK1 vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu cao quí “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới”.

Những cột mốc sống thiêng liêng

Để đáp ứng yêu cầu chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 luôn nhận thức sâu sắc bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa Tổ quốc, tuy gian lao, nặng nề, vất vả, nhưng đó là vinh quang, niềm tự hào và trách nhiệm lớn lao, được Đảng và nhân dân tin yêu giao phó.

Nhà giàn DK1 sừng sững hiên ngang giữa bạt ngàn sóng gió
Nhà giàn DK1 sừng sững hiên ngang giữa bạt ngàn sóng gió

Nguyên Thiếu uý chuyên nghiệp Hoàng Văn Thuỷ, nhân viên báo vụ - người sống sót trở về sau cơn bão lịch sử tháng 12/1998 nói : “Đã là lính thì phải chấp nhận hi sinh, và đó cũng là vinh quang của lính biển thời bình. Biển đảo của ta, ta phải giữ gìn, đó là mệnh lệnh trái tim người lính. Tôi không ở nhà giàn nữa, những những ngày sống cùng đồng đội ở nhà giàn là những ngày đẹp đẽ nhất trong đời lính biển của tôi”.

Hiện nay ngoài thềm lục địa phía Nam có 15 nhà giàn. Mỗi nhà giàn là một cột mốc sống thiêng liêng. Đó cũng được coi như 15 “pháo đài” bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển.

Năm 2020 được coi là năm bình yên của DK1. Nhưng không phải những người lính ở nơi ấy nghỉ ngơi tay súng. Ngược lại, các anh vẫn căng thẳng trực canh, quan sát theo dõi phát hiện mục tiêu từ xa, mời những con tàu “không mời mà đến” ra khỏi vùng biển được phân công.

“Những ngày cuối năm 2020, vùng biển DK1 có sóng to gió lớn. Lợi dụng những ngày này, tàu thuyền của nước ngoài vẫn ngang ngược xuống quần thảo, giả dạng tàu cá kiếm cớ đi sâu vào vùng biển DK1. Hơn lúc nào hết, cán bộ, chiến sĩ DK1 nêu cao tinh thần cảnh giác, mài sắc ý chí, thực hiện đúng đối sách trên biển, phối hợp với tàu trực, lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển xua đuổi tàu lạ xâm nhập trái phép vùng biển Việt Nam”, Trung tá Lê Xuân Nam, Chỉ huy trưởng DK1/17 cho biết.

 Chiến sĩ nhà giàn đón trực thăng từ đất liền bay ra huấn luyện
Chiến sĩ nhà giàn đón trực thăng từ đất liền bay ra huấn luyện

Năm 2020 sắp kết thúc, những tấm lịch cuối cùng của năm cũ đang vơi đi, nhường chỗ cho một mùa xuân mới tràn về. Phía ngàn khơi của đất mẹ, những chiến sĩ “đầu đội trời chân đạp sóng” đang thầm lặng cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho biển đảo yên bình. Niềm vui của các anh chỉ trọn vẹn khi những cột mốc DK1 thiêng liêng mãi mãi trường tồn trên thềm lục địa phía Nam.

Xin được kết thúc loạt phóng sự “Những “pháo đài thép” trên Thềm lục địa bằng lời bài hát tự biên của các chiến sĩ nhà giàn, coi đó là món quà tặng các anh nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020): “Người chiến sĩ nhà giàn, vẫn kiên cường trong bão giông, dù gian khó không sờn lòng, hiến dâng tuổi xanh xá chi, gìn giữ đất cha ông, vẹn tròn tình son sắt, cờ thắm gió tung bay, súng ngang trời đứng canh”.

Mai Thắng

Nguồn :