M
25/01/2020 07:28

Xuân về trên đảo tiền tiêu Cồn Cỏ

Kỳ cuối: Tết về nơi đầu sóng ngọn gió

(LĐTĐ) Xuân Canh Tý 2020 đã đến, những ngày này, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại trạm Rada 540  (thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) trên đảo Cồn Cỏ vì nhiệm vụ thiêng liêng không thể về quê đón Tết sum họp cùng gia đình. Những người lính hải quân với gương mặt rắn rỏi đã gác lại hạnh phúc riêng tư, kiên trì bám biển, bám đảo tham gia vào hành trình giữ gìn sự bình yên cho biển đảo quê hương, cho niềm vui Xuân mới của đất nước được vẹn tròn.

ky cuo i tet ve noi dau song ngon gio Cúc vàng tô thắm sắc xuân trên huyện đảo Lý Sơn
ky cuo i tet ve noi dau song ngon gio Tết yên vui, ấm áp đến với dân và quân huyện đảo Lý Sơn
ky cuo i tet ve noi dau song ngon gio
Lá cờ Tổ quốc bay phấp phới trên đảo tiền tiêu Cồn Cỏ.

Trong hải trình của đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, điểm đến đầu tiên của chúng tôi là đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị). Cách đất liền gần 20 hải lý, đảo Cồn Cỏ là tiền đồn có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng về an ninh quốc phòng trên biển, cũng như chủ quyền biên giới quốc gia.

Sau một đêm vượt vượt muôn trùng khơi, rạng sáng, đài chỉ huy phát đi thông báo tàu 390 đã đến gần Cồn Cỏ, các thành viên trong đoàn chuẩn bị sẵn sàng để lên đảo chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi đây.

Khi thông báo phát đi, chúng tôi ngay lập tức lên boong tàu quan sát. Bình minh trên biển đã đẹp, nhưng trước mắt chúng tôi, đảo Cồn Cỏ sừng sững cùng lá cờ Tổ quốc đang tung bay trên cột cờ cao khiến bình minh càng thêm lấp lánh.

Sau khi chuẩn bị dụng cụ tác nghiệp và mặc áo phao, chúng tôi hăm hở chuyển sang tàu cá để lên đảo theo hiệu lệnh. Đảo Cồn Cỏ rộng chừng hơn 2km2. Khi đặt chân đến đảo, chúng tôi không khỏi bất ngờ với khung cảnh khang trang nhưng quá đỗi yên bình nơi đây.

ky cuo i tet ve noi dau song ngon gio
Huyện đảo Cồn Cỏ ngày càng khang trang.

Dễ nhận thấy nhất là các tuyến đường chính trên đảo đều được rải nhựa sáng loáng, tuyến đường vòng quanh đảo cũng đã được nâng cấp để phát triển du lịch. Cùng với đó, trên đảo, một khung cảnh xanh mướt choán hết tầm mắt với rừng nguyên sinh trùng điệp.

Cây phong ba, cây bàng vuông hiên ngang trước nắng và gió biển, trước bão táp, có mặt khắp nơi trên đảo vừa tạo màu xanh, vừa là điểm đến thú vị cho bất cứ ai đến với Cồn Cỏ. Giữa cái nắng hanh hao, sóng biển rì rào cùng không khí Xuân đang đến rất gần làm cho Cồn Cỏ căng tràn sức sống.

Ông Trương Khắc Trưởng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ cho biết, đảo hiện có 19 hộ dân sinh sống. Năm 2019, tổng thu ngân sách của huyện đạt hơn 29 tỷ đồng, trong đó nguồn thu từ du lịch gần 7,5 tỷ đồng. Với hơn 6000 lượt khách đến trong năm qua, Cồn Cỏ đã và đang trở thành điểm khám phá lý tưởng cho du khách.

ky cuo i tet ve noi dau song ngon gio
Cán bộ, chiến sỹ trạm Rada 540 làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

“Trong năm tới, huyện sẽ kêu gọi đầu tư, kiến nghị cấp trên sớm công nhận một số điểm trên đảo là di tích quốc gia, từng bước hoàn thiện, tạo dựng khu danh thắng lịch sử, điểm tham quan để phát triển du lịch hơn nữa”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ cho biết.

Tại đảo tiền tiêu Cồn Cỏ, chúng tôi có cơ hội ghé thăm trạm Rada 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) nằm trên đỉnh đồi cao nhất đảo. Từ bến cảng chúng tôi phải đi bộ đường đồi núi vòng vèo mới lên tới điểm đóng quân trạm Rada 540.

Trạm Rada 540 có nhiệm vụ kiểm soát vùng trời, vùng biển của Tổ quốc, được ví là “mắt thần” canh giữ biển, đảo quê hương. Với tinh thần “đảo là nhà, biển cả là quê hương, màn rada hiện sóng là chiến trường”, các chiến sĩ luôn vững vàng tham gia vào hành trình giữ gìn sự bình yên cho biển đảo quê hương, cho niềm vui Xuân mới của đất nước được vẹn tròn.

ky cuo i tet ve noi dau song ngon gio
Các cán bộ trạm Rada 540 trang trí cây mai đón Tết.

Tới trạm Rada 540, chúng tôi cảm nhận không khí xuân đang đến rất gần. Các cán bộ, chiến sĩ đang tỉ mỉ gắn từng đóa hoa mai lên cây, tuy không phải hoa tươi nhưng cành mai vàng thắm sắc do chính tay các anh làm cũng khiến Tết nơi đảo nhỏ thêm rộn ràng, ấm cúng.

Là năm đầu tiên trên đảo, trung úy Lê Xuân Hưng (quê Thanh Hóa, công tác tại trạm Rada 540) quên đi nỗi nhớ nhà, háo hức cùng đồng đội chuẩn bị tham gia gói bánh chưng, hái lộc đầu xuân, đánh bóng chuyền. “Mặc dù năm nay em ở lại đơn vị trực Tết và cũng là lần đầu tiên đón Tết trên đảo nhưng em thật sự háo hức. Bộ đội xa nhà bố mẹ cũng hiểu, chỉ gọi điện động viên nhắc yên tâm làm nhiệm vụ” - trung úy Lê Xuân Hưng tâm sự.

Theo Đại úy Lê Đình Hướng, Chính trị viên trạm Rada 540, để các chiến sĩ có một cái Tết ấm áp, cán bộ trạm Rada 540 sẽ đến thăm, chúc Tết các điểm trực của đơn vị trên toàn đảo, tham gia chào cờ tại cột cờ Tổ quốc và viếng Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ đảo Cồn Cỏ vào sáng mồng 1 Tết. Đồng đội sẽ cùng quây quần nấu bánh chưng, hái hoa dân chủ đêm Giao thừa và tham gia giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao với các cơ quan, đơn vị trên đảo.

“Với phương châm sẵn sàng chiến đấu cao, đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, đơn vị đã quán triệt đầy đủ các quy định của cấp trên về công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm quân số, thời gian, các kíp trực để vừa vui xuân, đón Tết, vừa bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trước những tình cảm, sự động viên to lớn của thủ trưởng vùng, chúng tôi xin hứa sẽ quyết tâm giữ chắc tay súng, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo để đồng bào đón Tết vui vẻ, bình yên” - Đại úy Lê Đình Hướng chia sẻ.

ky cuo i tet ve noi dau song ngon gio
Cùng với đất liền, Xuân đã về với quân và dân trên đảo Cồn Cỏ.

Cùng với đất liền, Xuân đã về với quân và dân trên đảo Cồn Cỏ. Chúng tôi biết, Xuân này, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ vì nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc giao phó không thể về quê đón Tết, sum vầy cùng gia đình.

Tạm biệt đảo xa, chúng tôi mang theo về những nỗi nhớ, niềm tin sắt son vào lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, các anh sẽ vượt lên tất cả để vừa có một cái Tết vui vẻ, đầm ấm, vừa hoàn thành nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

P.Ngân

Nguồn :