Tạo giá đỡ an sinh vững chắc cho người dân giữa khó khăn của đại dịch

Kỳ 4: Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn

Cùng với các cấp chính quyền và hệ thống chính trị, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động sâu sắc đến đời sống, việc làm của người lao động, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, sáng tạo trong việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, chung sức cùng Thành phố đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp.
Kỳ 3: Huy động mọi nguồn lực để đảm bảo an sinh xã hội Kỳ 2: Quyết sách kịp thời, ấm lòng người dân Kỳ 1: Kịp thời triển khai gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ

Từ 24/7 đến nay, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Công ty TOYOTA Thanh Xuân tạm dừng hoạt động, anh Trần Văn Tuyên cùng toàn bộ lao động của Công ty phải tạm nghỉ việc. Mặc dù chỉ đi vài chục cây số là về tới nhà ở Văn Lâm, Hưng Yên nhưng vì Thành phố đang giãn cách xã hội, nghiêm túc thực hiện việc “ai ở đâu, ở đấy” để phòng, chống dịch nên từ khi Công ty cho tạm nghỉ, anh Tuyên đã đến ở nhờ phòng trọ của bạn, ngay gần Công ty.

Trước khi tạm nghỉ việc do dịch Covid-19, anh Tuyên được nhận lương 10 triệu đồng/tháng. Do sáng đi làm ở Hà Nội, tối về nhà ở Hưng Yên nên anh tiết kiệm được khoản tiền thuê nhà cũng như chi phí sinh hoạt, ngoài ra anh cũng có tiền để hỗ trợ gia đình. Nhưng từ khi tạm nghỉ, anh mới nhận được lương tháng 7 (từ ngày 1-23/7) hơn 8 triệu đồng. Trừ chi phí sinh hoạt và tiền phòng trọ cùng bạn, không còn dư dả là bao nên khoản tiền hỗ trợ gia đình cũng phải “tạm nghỉ”. Từ đầu tháng 9, anh Tuyên và một vài đồng nghiệp khác đã được Công ty tạo điều kiện cho ở tại phòng nghỉ của Công ty. Nhờ thế, anh đã tiết kiệm được khoản tiền thuê nhà để có thể duy trì cuộc sống trong những ngày tới.

Kỳ 4: Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường (áo trắng) trao "Túi An sinh Công đoàn" cho người lao động.

May mắn hơn anh Tuyên, chị Nguyễn Thị Chung, người lao động của Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O, được đi làm luân phiên và có chút ít thu nhập. Chị Chung chia sẻ, trước những tác động của dịch Covid-19, để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty đã phải cho người lao động làm luân phiên. Từ khi làm luân phiên, thu nhập của chị giảm còn khoảng hơn 4 triệu/tháng. Do ảnh hưởng của dịch nên chồng chị đã nghỉ làm 2 tháng nay và không có thu nhập. Cả gia đình 6 người chỉ trông chờ vào đồng lương ít ỏi của chị để duy trì cuộc sống sinh hoạt.

Những trường hợp kể trên là một trong hàng chục ngàn người lao động trên địa bàn Thủ đô bị thiếu, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Thấu hiểu, sẻ chia và kịp thời hỗ trợ người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Cụ thể, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp và ban hành Kế hoạch ứng phó khẩn cấp để hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngay từ những ngày đầu Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, LĐLĐ Thành phố đã triển khai chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” để vận chuyển các “Túi An sinh Công đoàn” đến tận các doanh nghiệp, khu nhà trọ, khu cách ly tập trung, khu bị phong tỏa để hỗ trợ theo nhu cầu của người lao động. Tại mỗi điểm dừng của chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đã trực tiếp trao đổi với chủ sử dụng lao động và người lao động để nắm bắt tình hình hoạt động, quan hệ lao động, đời sống, việc làm, tâm tư, nguyện vọng của người lao động; đồng thời, động viên người lao động cố gắng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Hỗ trợ 110 người lao động đang thuê trọ trên địa bàn phường Thanh Nhàn
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng triển khai chương trình "Gian hàng lưu động 0 đồng" hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Từ hiệu quả của chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo mỗi LĐLĐ quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức ít nhất 1 “Siêu thị 0 đồng” tại những nơi tập trung đông lao động hoặc bố trí ít nhất 1 chuyến “Xe siêu thị 0 đồng” thường trực hàng ngày để kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động; phối hợp với các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền cơ sở, thôn, tổ dân phố rà soát người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; nhất là người lao động đang thuê trọ tại các địa bàn dân cư, để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 (qua các nhóm Zalo Công đoàn) để tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của người lao động và Công đoàn cơ sở.

Là những người lao động được đón nhận “Túi An sinh Công đoàn” của tổ chức Công đoàn Thủ đô, anh Tuyên và chị Chung không giấu được niềm xúc động và bày tỏ: “Trong lúc khó khăn, Công đoàn đã có sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời, chúng tôi thực sự rất xúc động và biết ơn. Sự quan tâm, hỗ trợ này vừa có ý nghĩa về vật chất vừa là món quà tinh thần, là động lực to lớn giúp chúng tôi giảm bớt khó khăn và có thêm động lực để vượt qua đại dịch, tiếp tục gắn bó và cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp”.

Theo ông Nguyễn Phi Thường, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, với tinh thần khi đoàn viên, người lao động gặp khó khăn, tổ chức Công đoàn càng phải thể hiện rõ nét nhất vai trò của mình, từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đến nay, đặc biệt là trong thời điểm Thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình chăm lo cho đoàn viên, người lao động, như tổ chức các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “siêu thị 0 đồng”, “gian hàng 0 đồng”, “chuyến xe 0 đồng”… để hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động.

Kỳ cuối: “Biến nguy thành cơ”, nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn
Người lao động tại khu nhà trọ đang bị phong tỏa do dịch Covid-19 nhận hỗ trợ của tổ chức Công đoàn.

Tính đến nay đã có hơn 80.000 “Túi An sinh Công đoàn” được hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch. Các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn kinh phí Công đoàn trên 62 tỷ đồng và vận động các nguồn lực xã hội hóa với số tiền trên 103 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu và ủng hộ Quỹ vắc xin, Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố… Qua đó, thể hiện sự đồng hành của tổ chức Công đoàn cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội, để người dân yên tâm thực hiện chủ trương “ai ở đâu, ở đấy”, góp phần cùng Thành phố và cả nước sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh; đồng thời góp phần ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp.

Chứng kiến các hoạt động chăm lo, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn Thủ đô dành cho đoàn viên, người lao động của Công ty, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Toyota Thăng Long Bùi Việt Dũng đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành và cho biết hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô có ý nghĩa rất lớn đối với người lao động và đối với cả doanh nghiệp. Các hoạt động đó đã thể hiện tinh thần đồng hành của tổ chức Công đoàn cùng với doanh nghiệp chăm lo, hỗ trợ người lao động; góp phần tích cực vào việc ổn định quan hệ lao động; tạo động lực để người lao động yên tâm, gắn bó và cùng với doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tiến tới phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tại các buổi thăm, tặng quà cho lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch và trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch trên địa bàn các quận, huyện của lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, đều nhận được sự đón nhận, trân quý, của các đồng chí lãnh đạo địa phương. Các đồng lãnh đạo quận, huyện bày tỏ mong muốn LĐLĐ Thành phố tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động như “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn”, phối hợp triển khai xây dựng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, vận động chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê trọ cho người lao động, hỗ trợ lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch… để kịp thời chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khi họ gặp khó khăn, góp phần cùng các quận, huyện, thị xã và Thành phố đảm bảo an sinh xã hội, phòng, chống dịch hiệu quả.

Từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn kinh phí Công đoàn trên 62 tỷ đồng và vận động các nguồn lực xã hội hóa với số tiền trên 103 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu và ủng hộ Quỹ vắc xin, Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố… Ngoài ra, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hỗ trợ đoàn viên, người lao động bằng nhiều hình thức khác như: Hỗ trợ khẩu trang, thiết bị đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, tấm chắn giọt bắn, bộ quần áo bảo hộ và các nhu yếu phẩm khác...

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm bảo đảm các đơn vị được phân bổ chỉ tiêu nắm vững quy trình, triển khai đúng luật, đúng tiến độ, trên tinh thần khách quan, dân chủ.
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Chiều 30/12, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”, đây là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được dàn dựng công phu, kết nối truyền thống và hiện đại, góp phần lan tỏa giá trị tư tưởng, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết và khát vọng cống hiến của các tầng lớp nhân dân.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.
Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của Nhân dân trong kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch 2026, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát vận tải hành khách. Ghi nhận thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp với kiểm tra trực tiếp sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe và doanh nghiệp vận tải.
Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch 2026, ngày 30/12, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành hướng dẫn phân luồng giao thông trên các tuyến cửa ngõ, cao tốc và trục đường chính ra, vào Thành phố.
Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Công văn số 297-CV/BTGDVTU về việc triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Tại hội nghị lần thứ I, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVII tiếp tục được tín nhiệm bầu là Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khoá XVIII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Tin khác

Kết quả đánh giá công chức là căn cứ để trả thưởng, thu nhập tăng thêm

Kết quả đánh giá công chức là căn cứ để trả thưởng, thu nhập tăng thêm

Từ ngày 1/1/2026, các cơ quan quản lý và cơ quan sử dụng công chức trong phạm vi thẩm quyền, được sử dụng kết quả theo dõi, đánh giá, xếp loại chất lượng công chức để làm căn cứ xác định tiền thu nhập tăng thêm, tiền thưởng từ quỹ tiền thưởng hằng năm của cơ quan, tổ chức, đơn vị…
Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 334/2025/NĐ-CP, quy định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước.
Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị định là quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp với mức tối đa lên tới 70% mức lương theo ngạch, bậc đối với công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.
Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát, báo cáo cụ thể số đối tượng đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, chế độ ưu đãi thường xuyên khác, nguyên nhân thiếu kinh phí và nhu cầu kinh phí để chi trả cho người có công với cách mạng năm 2025...
Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch năm 2026, ngày 1/1/2026 rơi vào thứ Năm, áp theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày.
Viên chức được góp vốn, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục

Viên chức được góp vốn, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục

Luật Viên chức 2025 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đã sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới quan trọng. Trong đó, Luật mới đã mở rộng các hành vi bị nghiêm cấm, quyền của viên chức, tuyển dụng viên chức…
7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

Luật Viên chức (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định 7 nhóm việc mà viên chức không được làm.
Hà Nội tăng mức hỗ trợ BHXH, BHYT: Bước đột phá trong bao phủ an sinh xã hội

Hà Nội tăng mức hỗ trợ BHXH, BHYT: Bước đột phá trong bao phủ an sinh xã hội

Nhằm thực hiện mục tiêu mở rộng độ bao phủ an sinh xã hội và bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận chính sách an sinh, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 321/KH-UBND triển khai mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) cho các nhóm đối tượng chính sách theo Nghị quyết số 19/2025/NQ-HĐND. Với phạm vi thụ hưởng rộng, chính sách kỳ vọng sẽ đem lại tấm “lá chắn” an sinh vững vàng cho hàng triệu người dân Thủ đô, nhất là nhóm dễ bị tổn thương.
Lan tỏa yêu thương từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Lan tỏa yêu thương từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Mỗi tấm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được trao đi không chỉ mang giá trị hỗ trợ vật chất tức thời mà còn mở ra cánh cửa tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh và đem lại sự yên tâm, động lực lớn lao cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
BHXH thành phố Hà Nội quyết liệt “về đích”, củng cố vững chắc an sinh xã hội Thủ đô

BHXH thành phố Hà Nội quyết liệt “về đích”, củng cố vững chắc an sinh xã hội Thủ đô

Với hàng loạt chỉ tiêu tăng mạnh so với cùng kỳ, công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của Thủ đô trong 11 tháng năm 2025 tiếp tục ghi dấu bằng những kết quả nổi bật. Trong tháng cuối cùng năm 2025, BHXH thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu được giao, tạo bước tiến vững chắc trong mở rộng an sinh xã hội và phục vụ người dân ngày càng hiệu quả.
Xem thêm
Phiên bản di động