Tạo giá đỡ an sinh vững chắc cho người dân giữa khó khăn của đại dịch

Kỳ 4: Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn

(LĐTĐ) Cùng với các cấp chính quyền và hệ thống chính trị, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động sâu sắc đến đời sống, việc làm của người lao động, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, sáng tạo trong việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, chung sức cùng Thành phố đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp.
Kỳ 3: Huy động mọi nguồn lực để đảm bảo an sinh xã hội Kỳ 2: Quyết sách kịp thời, ấm lòng người dân Kỳ 1: Kịp thời triển khai gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ

Từ 24/7 đến nay, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Công ty TOYOTA Thanh Xuân tạm dừng hoạt động, anh Trần Văn Tuyên cùng toàn bộ lao động của Công ty phải tạm nghỉ việc. Mặc dù chỉ đi vài chục cây số là về tới nhà ở Văn Lâm, Hưng Yên nhưng vì Thành phố đang giãn cách xã hội, nghiêm túc thực hiện việc “ai ở đâu, ở đấy” để phòng, chống dịch nên từ khi Công ty cho tạm nghỉ, anh Tuyên đã đến ở nhờ phòng trọ của bạn, ngay gần Công ty.

Trước khi tạm nghỉ việc do dịch Covid-19, anh Tuyên được nhận lương 10 triệu đồng/tháng. Do sáng đi làm ở Hà Nội, tối về nhà ở Hưng Yên nên anh tiết kiệm được khoản tiền thuê nhà cũng như chi phí sinh hoạt, ngoài ra anh cũng có tiền để hỗ trợ gia đình. Nhưng từ khi tạm nghỉ, anh mới nhận được lương tháng 7 (từ ngày 1-23/7) hơn 8 triệu đồng. Trừ chi phí sinh hoạt và tiền phòng trọ cùng bạn, không còn dư dả là bao nên khoản tiền hỗ trợ gia đình cũng phải “tạm nghỉ”. Từ đầu tháng 9, anh Tuyên và một vài đồng nghiệp khác đã được Công ty tạo điều kiện cho ở tại phòng nghỉ của Công ty. Nhờ thế, anh đã tiết kiệm được khoản tiền thuê nhà để có thể duy trì cuộc sống trong những ngày tới.

Kỳ 4: Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường (áo trắng) trao "Túi An sinh Công đoàn" cho người lao động.

May mắn hơn anh Tuyên, chị Nguyễn Thị Chung, người lao động của Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O, được đi làm luân phiên và có chút ít thu nhập. Chị Chung chia sẻ, trước những tác động của dịch Covid-19, để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty đã phải cho người lao động làm luân phiên. Từ khi làm luân phiên, thu nhập của chị giảm còn khoảng hơn 4 triệu/tháng. Do ảnh hưởng của dịch nên chồng chị đã nghỉ làm 2 tháng nay và không có thu nhập. Cả gia đình 6 người chỉ trông chờ vào đồng lương ít ỏi của chị để duy trì cuộc sống sinh hoạt.

Những trường hợp kể trên là một trong hàng chục ngàn người lao động trên địa bàn Thủ đô bị thiếu, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Thấu hiểu, sẻ chia và kịp thời hỗ trợ người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Cụ thể, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp và ban hành Kế hoạch ứng phó khẩn cấp để hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngay từ những ngày đầu Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, LĐLĐ Thành phố đã triển khai chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” để vận chuyển các “Túi An sinh Công đoàn” đến tận các doanh nghiệp, khu nhà trọ, khu cách ly tập trung, khu bị phong tỏa để hỗ trợ theo nhu cầu của người lao động. Tại mỗi điểm dừng của chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đã trực tiếp trao đổi với chủ sử dụng lao động và người lao động để nắm bắt tình hình hoạt động, quan hệ lao động, đời sống, việc làm, tâm tư, nguyện vọng của người lao động; đồng thời, động viên người lao động cố gắng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Hỗ trợ 110 người lao động đang thuê trọ trên địa bàn phường Thanh Nhàn
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng triển khai chương trình "Gian hàng lưu động 0 đồng" hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Từ hiệu quả của chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo mỗi LĐLĐ quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức ít nhất 1 “Siêu thị 0 đồng” tại những nơi tập trung đông lao động hoặc bố trí ít nhất 1 chuyến “Xe siêu thị 0 đồng” thường trực hàng ngày để kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động; phối hợp với các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền cơ sở, thôn, tổ dân phố rà soát người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; nhất là người lao động đang thuê trọ tại các địa bàn dân cư, để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 (qua các nhóm Zalo Công đoàn) để tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của người lao động và Công đoàn cơ sở.

Là những người lao động được đón nhận “Túi An sinh Công đoàn” của tổ chức Công đoàn Thủ đô, anh Tuyên và chị Chung không giấu được niềm xúc động và bày tỏ: “Trong lúc khó khăn, Công đoàn đã có sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời, chúng tôi thực sự rất xúc động và biết ơn. Sự quan tâm, hỗ trợ này vừa có ý nghĩa về vật chất vừa là món quà tinh thần, là động lực to lớn giúp chúng tôi giảm bớt khó khăn và có thêm động lực để vượt qua đại dịch, tiếp tục gắn bó và cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp”.

Theo ông Nguyễn Phi Thường, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, với tinh thần khi đoàn viên, người lao động gặp khó khăn, tổ chức Công đoàn càng phải thể hiện rõ nét nhất vai trò của mình, từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đến nay, đặc biệt là trong thời điểm Thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình chăm lo cho đoàn viên, người lao động, như tổ chức các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “siêu thị 0 đồng”, “gian hàng 0 đồng”, “chuyến xe 0 đồng”… để hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động.

Kỳ cuối: “Biến nguy thành cơ”, nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn
Người lao động tại khu nhà trọ đang bị phong tỏa do dịch Covid-19 nhận hỗ trợ của tổ chức Công đoàn.

Tính đến nay đã có hơn 80.000 “Túi An sinh Công đoàn” được hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch. Các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn kinh phí Công đoàn trên 62 tỷ đồng và vận động các nguồn lực xã hội hóa với số tiền trên 103 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu và ủng hộ Quỹ vắc xin, Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố… Qua đó, thể hiện sự đồng hành của tổ chức Công đoàn cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội, để người dân yên tâm thực hiện chủ trương “ai ở đâu, ở đấy”, góp phần cùng Thành phố và cả nước sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh; đồng thời góp phần ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp.

Chứng kiến các hoạt động chăm lo, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn Thủ đô dành cho đoàn viên, người lao động của Công ty, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Toyota Thăng Long Bùi Việt Dũng đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành và cho biết hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô có ý nghĩa rất lớn đối với người lao động và đối với cả doanh nghiệp. Các hoạt động đó đã thể hiện tinh thần đồng hành của tổ chức Công đoàn cùng với doanh nghiệp chăm lo, hỗ trợ người lao động; góp phần tích cực vào việc ổn định quan hệ lao động; tạo động lực để người lao động yên tâm, gắn bó và cùng với doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tiến tới phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tại các buổi thăm, tặng quà cho lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch và trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch trên địa bàn các quận, huyện của lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, đều nhận được sự đón nhận, trân quý, của các đồng chí lãnh đạo địa phương. Các đồng lãnh đạo quận, huyện bày tỏ mong muốn LĐLĐ Thành phố tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động như “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn”, phối hợp triển khai xây dựng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, vận động chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê trọ cho người lao động, hỗ trợ lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch… để kịp thời chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khi họ gặp khó khăn, góp phần cùng các quận, huyện, thị xã và Thành phố đảm bảo an sinh xã hội, phòng, chống dịch hiệu quả.

Từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn kinh phí Công đoàn trên 62 tỷ đồng và vận động các nguồn lực xã hội hóa với số tiền trên 103 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu và ủng hộ Quỹ vắc xin, Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố… Ngoài ra, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hỗ trợ đoàn viên, người lao động bằng nhiều hình thức khác như: Hỗ trợ khẩu trang, thiết bị đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, tấm chắn giọt bắn, bộ quần áo bảo hộ và các nhu yếu phẩm khác...

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất ...
Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Tại phiên họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng 30.000 tỉ đồng kết dư Quỹ bảo ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 24/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận ...
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và ...
Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

(LĐTĐ) Trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, Thiếu tá Vi Văn Luân, Công an viên xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, ...
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban ...
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực ...

Tin khác

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ đối với 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, số tiền hỗ trợ là 2,5 tỷ đồng.
Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

(LĐTĐ) Số học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) không ngừng tăng qua các năm cho thấy, nhận thức của các bậc phụ huynh và HSSV về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT… ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, từ đầu năm 2021 đến nay, người tham gia BHYT, trong đó có hơn 18 triệu HSSV được thụ hưởng nhiều chính sách mới, theo đó quyền lợi khám chữa bệnh BHYT được đảm bảo ngày càng tốt hơn.
Gần 173 ngàn lao động tự do được hỗ trợ an sinh

Gần 173 ngàn lao động tự do được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Là một trong số các chính sách gặp nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ, nhưng với sự tháo gỡ linh hoạt, vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức năng, đến nay, nhóm đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) có số lượng người được thụ hưởng chính sách an sinh xã hội nhiều nhất với gần 173 ngàn người được phê duyệt hỗ trợ tính đến chiều 22/9.
Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến hết ngày 20/9, toàn thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn theo chính sách củaTrung ương và Thành phố với tổng kinh phí trên 1.161 tỷ đồng, trong đó, kinh phí từ ngân sách là gần 883 tỷ đồng, kinh phí xã hội hóa là hơn 278 tỷ đồng.
Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Theo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, đến cuối ngày 18/9, toàn Thành phố đã ra quyết định hỗ trợ cho 161.689 lao động tự do với số tiền 244,53 tỷ đồng. Trong đó, số lao động đã nhận tiền hỗ trợ là 139.909 người với số tiền 209,86 tỷ đồng.
Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội đã đến với trên 12.000 người, hộ gia đình ở huyện Gia Lâm, tổng số tiền hơn 16,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.
Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua Tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.
Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

(LĐTĐ) Đến hết ngày 15/9, các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ cho 17.443 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động với kinh phí là 69,95 tỷ đồng, đã thực hiện chi trả cho 15.516 lao động với số tiền 62,2 tỷ đồng.
Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở nước ta đã và đang tác động nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Cùng với chính sách hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã chủ động vận dụng chính sách, vận động nguồn lực xã hội hóa cùng chăm lo, hỗ trợ tốt hơn cho trẻ em.
Chế độ hưu trí với người lao động tại doanh nghiệp phá sản còn nợ bảo hiểm xã hội

Chế độ hưu trí với người lao động tại doanh nghiệp phá sản còn nợ bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Ngọc Tính (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) hỏi: Hiện doanh nghiệp nơi em tôi làm đã bị phá sản, không đóng đủ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ). Trong trường hợp này, em tôi muốn hưởng chế độ hưu trí hoặc BHXH 1 lần thì tiến hành thủ tục như thế nào?
Xem thêm
Phiên bản di động