Phát huy vai trò “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp

Kỳ 3: Tăng cường giám sát trong thực hiện các tiêu chí của “Vùng xanh doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Thực tế thời gian qua đã khẳng định, việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại doanh nghiệp là chủ trương đúng đắn, sáng tạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, được các doanh nghiệp ủng hộ, được Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao và LĐLĐ các tỉnh, thành phố trong cả nước học tập, áp dụng. Thời gian tới, các “Tổ An toàn Covid-19” sẽ phát huy vai trò của mình như thế nào để tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất an toàn? Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đã trao đổi với Lao động Thủ đô về những nội dung trên.
Kỳ 2: Linh hoạt, sáng tạo đảm bảo phòng dịch hiệu quả Kỳ 1: Những “pháo đài" chống dịch ở doanh nghiệp Tổ An toàn Covid-19: Lá chắn bảo vệ "vùng xanh" doanh nghiệp

Phóng viên: Thưa Phó Chủ tịch, xin ông cho biết kết quả việc thành lập và đánh giá hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian vừa qua?

- Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng: Khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát (bắt đầu từ 27/4), diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan trong các khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX), trong lực lượng công nhân, cùng với nhiều biện pháp quyêt liệt phòng, chống dịch bệnh, giữa tháng 5/2021, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chủ trương thành lập thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, nhằm tạo những “cánh tay nối dài” trong công tác phòng, chống dịch tới từng tổ, bộ phận và từng người lao động ở cơ sở.

Kỳ 3: Tăng cường giám sát trong thực hiện các tiêu chí của “Vùng xanh doanh nghiệp”
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lê Đình Hùng (giữa) vận động chủ nhà trọ ở xã Võng La, huyện Đông Anh giảm giá thuê trọ cho công nhân. Ảnh minh họa.

Theo đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội Hà Nội yêu cầu mỗi Tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động kiêm nhiệm. Mỗi “Tổ An toàn Covid-19” gồm ít nhất 3 thành viên, là người lao động trực tiếp làm việc tại Tổ sản xuất, am hiểu và có trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động (CNLĐ).

Chủ trương này được các cấp Công đoàn và chính quyền, chuyên môn đồng cấp tích cực hưởng ứng, phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện, số lượng “Tổ An toàn Covid-19” và các thành viên tham gia không ngừng tăng lên trên địa bàn Thành phố. Đến thời điểm hiện nay, trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã thành lập được 11.507 “Tổ An toàn Covid-19” với 50.624 CNLĐ tham gia.

Trong đó, riêng Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại 408 doanh nghiệp, với 2.116 Tổ và 8.705 CNLĐ tham gia; Ngoài ra, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã thành lập 304 “Tổ An toàn Covid-19” tại 112 doanh nghiệp, với 1.078 người tham gia ở các Công đoàn cơ sở không trực thuộc Công đoàn các KCN&CX Hà Nội và doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn cơ sở.

Sau khi được thành lập, các “Tổ An toàn Covid-19” đều hoạt động tích cực, hiệu quả theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, các “Tổ An toàn Covid-19” đều xây dựng được kịch bản ứng phó với Covid-19, không để bị động trước các tình huống bất ngờ xảy ra, giúp đoàn viên, CNLĐ các doanh nghiệp yên tâm hơn trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đoàn kết, đồng lòng cùng Công đoàn, doanh nghiệp vững vàng trước đại dịch.

Phóng viên: Từ khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách (từ 23/7/2021), thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tạm dừng lao động sản xuất hoặc thực hiện lao động sản xuất với hình thức “3 tại chỗ”, hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” có ảnh hưởng gì không, thưa ông?

- Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng: Hiệu quả hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” đã được thấy rõ trong thực tế, được lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp đánh giá cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và quá trình thực hiện giãn cách xã hội, trong gần 2 tháng qua, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất - kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch, theo nguyên tắc “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến” với số lượng người tham gia lao động sản xuất được rút gọn, trong đó, không ít thành viên “Tổ An toàn Covid-19” cũng tạm nghỉ việc hoặc làm việc tại nhà.

Kỳ 3: Tăng cường giám sát trong thực hiện các tiêu chí của “Vùng xanh doanh nghiệp”
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng trao hỗ trợ cho công nhân lao động thuê trọ tại xã Võng La, huyện Đông Anh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa

Những điều này phần nào ảnh hưởng tới hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19”. Ở những doanh nghiệp tạm dừng lao động sản xuất thì hoạt động của “Tổ An Toàn Covid-19” cũng tạm thời bị gián đoạn. Đối với các doanh nghiệp thu hẹp quy mô, thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”, thì “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động với quy mô nhỏ hơn. Tuy nhiên, số “Tổ An toàn Covid-19” bị gián đoạn hoạt động chỉ chiếm một phần nhỏ, đa số các “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp thuộc Công đoàn các KCN&CX Hà Nội vẫn tích cực hoạt động.

Trước thực tiễn này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 LĐLĐ Thành phố đã tiếp tục quan tâm chỉ đạo hoạt động của 5 Tổ công tác và “Tổ Ứng phó khẩn cấp hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 LĐLĐ Thành phố”, phối hợp chặt chẽ với Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, đặc biệt là Công đoàn các KCN&CX Hà Nội, tiếp tục rà soát, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”. LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn hướng dẫn các “Tổ An toàn Covid-19” chuyển trọng tâm hoạt động sang công tác hỗ trợ chăm lo cho đoàn viên và người lao động, đồng thời triển khai xây dựng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn, hiệu quả.

Đến nay, đã có 615 điểm “Vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động. Các đơn vị triển khai tốt việc xây dựng "Vùng xanh doanh nghiệp" có thể kể đến như: LĐLĐ các quận Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Ba Đình; LĐLĐ các huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Thanh Oai, Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh…

Nhìn chung, sự tham gia của tổ chức Công đoàn với mô hình hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực, khẳng định vai trò quan trọng trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ người lao động; từ đó góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động và phát triển sản xuất kinh doanh trong mỗi doanh nghiệp.

Phóng viên: Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, LĐLĐ Thành phố có những phương hướng chỉ đạo gì để tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò, hiệu quả hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp, thưa Phó Chủ tịch?

Kỳ 3: Tăng cường giám sát trong thực hiện các tiêu chí của “Vùng xanh doanh nghiệp”
Các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục rà soát, thành lập, nâng cao chất lượng hoạt động "Tổ An toàn Covid-19", góp phần cùng doanh nghiệp xây dựng và ngày càng nhân rộng "Vùng xanh doanh nghiệp" để duy trì sản xuất an toàn. Ảnh minh họa

- Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng: Hiện nay, Thành phố phân theo 3 vùng, trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý, các con sông, kênh nước để thực hiện công tác phòng, chống dịch; đảm bảo sản xuất, sinh hoạt. LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở phối hợp với chủ sử dụng lao động vận động đoàn viên, CNLĐ, trở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn “Vùng xanh”, đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn, có thể chia thành phân khu trong phân vùng để tổ chức thực hiện đảm bảo “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến” trong vùng 2 cho các khu công nghiệp lớn vận hành thuận lợi.

Các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở cần tiếp tục rà soát, triển khai thành lập và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, hướng dẫn các “Tổ An toàn Covid-19” chuyển trọng tâm hoạt động sang công tác hỗ trợ chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Thành viên “Tổ An toàn Covid-19” tham gia cùng Công đoàn cơ sở lắng nghe, nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tổng hợp thông tin về nhu cầu đời sống của đoàn viên, người lao động đề xuất với Công đoàn cấp trên để kịp thời có các phương án hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, các “Tổ An toàn Covid-19” tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong việc xây dựng, triển khai, giám sát thực hiện các tiêu chí của “Vùng xanh doanh nghiệp” như: Thực hiện nghiêm 5K, "một cung đường, hai điểm đến", sát khuẩn, đo thân nhiệt… phấn đấu giữ vững và nhân rộng các “Vùng xanh doanh nghiệp” trên địa bàn Thành phố, đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch!

Phạm Diệp (thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Triển khai Đề án thí điểm thành lập Văn phòng đại diện Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội

Triển khai Đề án thí điểm thành lập Văn phòng đại diện Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp về việc triển khai Đề án thí điểm thành lập Văn phòng đại diện Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội.
Khi Công đoàn dang rộng vòng tay yêu thương

Khi Công đoàn dang rộng vòng tay yêu thương

Khi dịch Covid-19 bùng phát, đời sống của đoàn viên Công đoàn và người lao động bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong tình hình đó, tổ chức Công đoàn càng khẳng định vị trí là chỗ dựa tin cậy cho họ. Ghi nhận công tác phòng, chống dịch và các hoạt động chăm lo thiết thực, nghĩa tình của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) là minh chứng sinh động cho điều này.
Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 27/9, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 LĐLĐ Thành phố đã chủ trì họp giao ban Ban Chỉ đạo để nắm bắt tình hình và tiếp tục chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã giúp người lao động trên địa bàn quận vơi đi khó khăn, giữ tinh thần lạc quan, cùng chung tay với quận, Thủ đô và đất nước chiến thắng dịch bệnh.
Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, quyết liệt đổi mới mạnh mẽ, thực chất tổ chức và hoạt động, ngay từ đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung triển khai nhiều Đề án thí điểm nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và công tác công đoàn cho giảng viên kiêm chức công đoàn.
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS); xác định nội dung, phương thức hoạt động để đảm bảo hài hòa giữa việc thực hiện chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ đi đôi với việc động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao…
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Triển khai nhiều chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Triển khai nhiều chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác, nhất là thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động, đồng thời triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm hỗ trợ giúp đỡ những người lao động có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19.
Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cùng các đơn vị trao tặng 12 thiết bị học tập trực tuyến, 200 phần quà và 40 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phú Xuyên.
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã tập trung thực hiện công tác chăm lo, đảm bảo đời sống an sinh, hỗ trợ người lao động để chia sẻ khó khăn, vượt qua dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động