Phát huy vai trò “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp

Kỳ 1: Những “pháo đài" chống dịch ở doanh nghiệp

(LĐTĐ) Với thành viên là những người trực tiếp làm việc tại Tổ sản xuất, hàng ngày sát sao, gần gũi người lao động nên “Tổ An toàn Covid-19” do các cấp Công đoàn Thủ đô phối hợp với chính quyền đồng cấp thành lập đã trở thành mắt xích quan trọng, là “cánh tay nối dài”, là pháo đài chống dịch, hỗ trợ đắc lực, góp phần cùng cả hệ thống chính trị Thủ đô đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tổ An toàn Covid-19: Lá chắn bảo vệ "vùng xanh" doanh nghiệp Xây dựng “Vùng xanh doanh nghiệp” Các cấp Công đoàn Thanh Hóa thành lập gần 6.000 “Tổ An toàn Covid-19”

Giữ vững an toàn "vùng xanh" doanh nghiệp

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” (giữa tháng 5/2021), Công đoàn Công ty TNHH May Phù Đổng đã khẩn trương triển khai và thành lập được 5 "Tổ An toàn Covid-19" với 15 thành viên.

“Ngay khi được thành lập, các “Tổ An toàn Covid-19” của Công ty đã hoạt động rất tích cực và quyết liệt. Trong điều kiện dịch bệnh phải hạn chế tập trung, tiếp xúc, các Tổ đã sử dụng công nghệ thông tin (zalo, facebook, thư điện tử, điện thoại) để phân công, đôn đốc công việc của từng thành viên như: Thường xuyên giám sát nhắc nhở công nhân thực hiện 5K cũng như các yêu cầu phòng, chống dịch khác; theo dõi sát sao sức khỏe của người lao động, phát hiện, nhắc nhở và kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp… ”- bà Nguyễn Thị Thu Giang - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May Phù Đổng cho biết.

Kỳ 1: Những “pháo đài
Đo thân nhiệt cho người lao động tại Công ty TNHH May Phù Đổng.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Giang, gần 2 tháng qua, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên, do đơn hàng dồi dào, Công ty đã đề nghị và được chính quyền huyện Gia Lâm cấp phép sản xuất trong thời gian giãn cách, với yêu cầu đảm bảo công tác phòng chống dịch ở mức độ cao nhất. Trong điều kiện đó, vai trò của "Tổ An toàn Covid-19" càng được thể hiện rõ.

“Các “Tổ An toàn Covid-19” đã xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh, không để bị động trước các tình huống bất ngờ xảy ra. Tổ vẫn duy trì thường xuyên nhắc nhở người lao động bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định, nhất là thực hiện 5K, “một cung đường, hai điểm đến”. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các thành viên trong Tổ đã giúp người lao động an tâm làm việc, Công ty đạt tiêu chí "Vùng xanh doanh nghiệp", hoạt động sản xuất của Công ty không bị ngưng trệ”- bà Thu Giang chia sẻ.

Tại Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàng Mai), các "Tổ An toàn Covid-19” cũng hoạt động tích cực, hiệu quả. Ông Hoàng Văn Tiển - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, "Tổ An toàn Covid-19" của Công ty được thành lập ngay khi LĐLĐ quận Hoàng Mai triển khai (từ tháng 5/2021) và duy trì hoạt động hiệu quả trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, trong thời gian giãn cách, Công ty triển khai thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” theo hướng dẫn của LĐLĐ quận Hoàng Mai, vai trò của “Tổ An toàn Covid-19” càng được đề cao vì thành viên Tổ An toàn Covid-19 chính là những người thực thi nhiệm vụ giám sát việc thực hiện các tiêu chí của "Vùng xanh”.

Kỳ 1: Những “pháo đài
Đo thân nhiệt cho người lao động trước khi vào làm việc tại Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam.

“Chúng tôi đã giao cho "Tổ An toàn Covid-19" hướng dẫn, thực hiện, kiểm tra nội quy "Vùng xanh", kịp thời báo cáo tình hình hàng ngày cho doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở. "Tổ An toàn Covid-19" cũng tăng cường tuyên truyền để người lao động tuyệt đối tuân thủ 5K, thực hiện 1 cung đường, 2 điểm đến cũng như giám sát việc thực hiện các công tác phòng dịch khác” - ông Hoàng Văn Tiển cho hay.

Cũng theo ông Hoàng Văn Tiển, để có thể duy trì sản xuất, hoàn thành đơn hàng dồi dào, đồng thời đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, thì môi trường doanh nghiệp phải thực sự an toàn. Nhờ hoạt động hiệu quả của “Tổ An toàn Covid-19” nên đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp vẫn giữ vững được an toàn, đảm bảo tiêu chí “Vùng xanh” và không bị đứt gãy chuỗi sản xuất.

Tương tự, tại Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội, trực thuộc LĐLĐ huyện Mê Linh, bà Lương Thị Trang, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: “Tổ An toàn Covid-19” của Công ty bắt đầu đi vào hoạt động từ 15/5. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, diễn biến dịch bệnh phức tạp, các thành viên của Tổ làm việc tích cực hơn, đôn đốc người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

“Khi đo nhiệt độ công nhân, chúng tôi có sổ sách ghi chép báo cáo hàng ngày. Trong quá trình “Tổ An toàn Covid-19” kiểm tra, nếu công nhân không đeo khẩu trang thì có biên bản nhắc nhở, nếu công nhân vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ xử lý bằng cách hạ bậc lương tháng lương thứ 13 từ loại A xuống loại C. Ngoài ra các thành viên trong tổ vận động công nhân tham gia tiêm vắc xin để đem lại hiệu quả cao trong phòng dịch”, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội cho hay.

“Cánh tay nối dài” trong công tác phòng, chống dịch

Là một trong những đơn vị tích cực triển khai thành lập và thường xuyên quan tâm chỉ đạo hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, ông Nguyễn Đức Thể - Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết: “Vai trò và hiệu quả hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” đã được thể hiện rõ trong thực tế hoạt động phòng, chống dịch của các doanh nghiệp. Tại huyện Gia Lâm, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách, các doanh nghiệp duy trì sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ, hoặc “vùng xanh” một cung đường hai điểm đến nên các “Tổ An toàn Covid-19 càng hoạt động tích cực hơn để giữ vững các tiêu chí an toàn cho doanh nghiệp”.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, yêu cầu công tác phòng, chống dịch khẩn trương và cấp bách, từ tháng 5/2021, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã có chủ trương thành lập các “Tổ An toàn Covid-19”.

Theo đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội Hà Nội yêu cầu mỗi Tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động kiêm nhiệm. Mỗi “Tổ An toàn Covid-19” gồm ít nhất 3 thành viên, là người lao động trực tiếp làm việc tại Tổ sản xuất, am hiểu và có trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động (CNLĐ).

Kỳ 1: Những “pháo đài
Kiểm tra thân nhiệt cho người lao động tại Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội

Đánh giá về kết quả thành lập cũng như hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng cho biết: Nhận thức rõ vai trò của “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp, ngay khi LĐLĐ Thành phố có chủ trương, các cấp Công đoàn và chính quyền, chuyên môn đã phối hợp chặt chẽ, tích cực triển khai.

Đến thời điểm hiện nay, trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã thành lập được 11.507 “Tổ An toàn Covid-19” và 50.624 CNLĐ tham gia. Riêng Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại 408 doanh nghiệp, với 2.116 Tổ và 8.705 CNLĐ tham gia. Ngoài ra, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã thành lập 304 “Tổ An toàn Covid-19” tại 112 doanh nghiệp, với 1.078 người tham gia tại các Công đoàn cơ sở không trực thuộc Công đoàn các KCN&CX Hà Nội và doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn cơ sở.

“Một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc khống chế dịch bệnh Covid-19 đó chính là nâng cao ý thức người dân từ cơ sở, đặc biệt nâng cao ý thức người lao động trong các doanh nghiệp. Trong đó, “Tổ An toàn Covid-19” chính là một mắt xích quan trọng, là “cánh tay nối dài”, hỗ trợ đắc lực cùng lãnh đạo doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả, bởi chính họ là những người hàng ngày sát sao, gần người lao động nhất nên nắm bắt tình hình rất nhanh chóng”- ông Lê Đình Hùng khẳng định.

Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng cũng cho biết thêm, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách, hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả, cùng doanh nghiệp xây dựng “vùng xanh” sản xuất, góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động và phát triển sản xuất kinh doanh trong mỗi doanh nghiệp.

Kỳ 2: Linh hoạt, sáng tạo đảm bảo phòng dịch hiệu quả

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ...
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ...
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch ...
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân ...
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, ...

Tin khác

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã tập trung thực hiện công tác chăm lo, đảm bảo đời sống an sinh, hỗ trợ người lao động để chia sẻ khó khăn, vượt qua dịch bệnh.
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ công tác trọng tâm.
Mục tiêu quan trọng để tổ chức Công đoàn lớn mạnh

Mục tiêu quan trọng để tổ chức Công đoàn lớn mạnh

(LĐTĐ) Một trong những mục tiêu quan trọng, sống còn để thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” hiệu quả là tổ chức Công đoàn Việt Nam phải đẩy nhanh, phủ kín việc phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các đơn vị, doanh nghiệp...
Giữa khó khăn của dịch bệnh vẫn luôn được ấm lòng

Giữa khó khăn của dịch bệnh vẫn luôn được ấm lòng

(LĐTĐ) Trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi công nhân thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân…sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, chiều 22/9, tại Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động và Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn Giáo dục Việt Nam để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, đặc biệt đảm bảo các điều kiện an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia phòng, chống và kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh, đảm bảo công tác an sinh xã hội và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt là đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô.
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con của các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới, chiều ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã trao tặng 138 suất quà cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vượt khó học giỏi năm học 2020-2021 và 95 suất quà Trung thu.
Xem thêm
Phiên bản di động