Phát huy vai trò “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp

Kỳ 1: Những “pháo đài" chống dịch ở doanh nghiệp

Với thành viên là những người trực tiếp làm việc tại Tổ sản xuất, hàng ngày sát sao, gần gũi người lao động nên “Tổ An toàn Covid-19” do các cấp Công đoàn Thủ đô phối hợp với chính quyền đồng cấp thành lập đã trở thành mắt xích quan trọng, là “cánh tay nối dài”, là pháo đài chống dịch, hỗ trợ đắc lực, góp phần cùng cả hệ thống chính trị Thủ đô đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tổ An toàn Covid-19: Lá chắn bảo vệ "vùng xanh" doanh nghiệp Xây dựng “Vùng xanh doanh nghiệp” Các cấp Công đoàn Thanh Hóa thành lập gần 6.000 “Tổ An toàn Covid-19”

Giữ vững an toàn "vùng xanh" doanh nghiệp

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” (giữa tháng 5/2021), Công đoàn Công ty TNHH May Phù Đổng đã khẩn trương triển khai và thành lập được 5 "Tổ An toàn Covid-19" với 15 thành viên.

“Ngay khi được thành lập, các “Tổ An toàn Covid-19” của Công ty đã hoạt động rất tích cực và quyết liệt. Trong điều kiện dịch bệnh phải hạn chế tập trung, tiếp xúc, các Tổ đã sử dụng công nghệ thông tin (zalo, facebook, thư điện tử, điện thoại) để phân công, đôn đốc công việc của từng thành viên như: Thường xuyên giám sát nhắc nhở công nhân thực hiện 5K cũng như các yêu cầu phòng, chống dịch khác; theo dõi sát sao sức khỏe của người lao động, phát hiện, nhắc nhở và kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp… ”- bà Nguyễn Thị Thu Giang - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May Phù Đổng cho biết.

Kỳ 1: Những “pháo đài
Đo thân nhiệt cho người lao động tại Công ty TNHH May Phù Đổng.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Giang, gần 2 tháng qua, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên, do đơn hàng dồi dào, Công ty đã đề nghị và được chính quyền huyện Gia Lâm cấp phép sản xuất trong thời gian giãn cách, với yêu cầu đảm bảo công tác phòng chống dịch ở mức độ cao nhất. Trong điều kiện đó, vai trò của "Tổ An toàn Covid-19" càng được thể hiện rõ.

“Các “Tổ An toàn Covid-19” đã xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh, không để bị động trước các tình huống bất ngờ xảy ra. Tổ vẫn duy trì thường xuyên nhắc nhở người lao động bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định, nhất là thực hiện 5K, “một cung đường, hai điểm đến”. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các thành viên trong Tổ đã giúp người lao động an tâm làm việc, Công ty đạt tiêu chí "Vùng xanh doanh nghiệp", hoạt động sản xuất của Công ty không bị ngưng trệ”- bà Thu Giang chia sẻ.

Tại Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàng Mai), các "Tổ An toàn Covid-19” cũng hoạt động tích cực, hiệu quả. Ông Hoàng Văn Tiển - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, "Tổ An toàn Covid-19" của Công ty được thành lập ngay khi LĐLĐ quận Hoàng Mai triển khai (từ tháng 5/2021) và duy trì hoạt động hiệu quả trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, trong thời gian giãn cách, Công ty triển khai thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” theo hướng dẫn của LĐLĐ quận Hoàng Mai, vai trò của “Tổ An toàn Covid-19” càng được đề cao vì thành viên Tổ An toàn Covid-19 chính là những người thực thi nhiệm vụ giám sát việc thực hiện các tiêu chí của "Vùng xanh”.

Kỳ 1: Những “pháo đài
Đo thân nhiệt cho người lao động trước khi vào làm việc tại Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam.

“Chúng tôi đã giao cho "Tổ An toàn Covid-19" hướng dẫn, thực hiện, kiểm tra nội quy "Vùng xanh", kịp thời báo cáo tình hình hàng ngày cho doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở. "Tổ An toàn Covid-19" cũng tăng cường tuyên truyền để người lao động tuyệt đối tuân thủ 5K, thực hiện 1 cung đường, 2 điểm đến cũng như giám sát việc thực hiện các công tác phòng dịch khác” - ông Hoàng Văn Tiển cho hay.

Cũng theo ông Hoàng Văn Tiển, để có thể duy trì sản xuất, hoàn thành đơn hàng dồi dào, đồng thời đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, thì môi trường doanh nghiệp phải thực sự an toàn. Nhờ hoạt động hiệu quả của “Tổ An toàn Covid-19” nên đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp vẫn giữ vững được an toàn, đảm bảo tiêu chí “Vùng xanh” và không bị đứt gãy chuỗi sản xuất.

Tương tự, tại Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội, trực thuộc LĐLĐ huyện Mê Linh, bà Lương Thị Trang, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: “Tổ An toàn Covid-19” của Công ty bắt đầu đi vào hoạt động từ 15/5. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, diễn biến dịch bệnh phức tạp, các thành viên của Tổ làm việc tích cực hơn, đôn đốc người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

“Khi đo nhiệt độ công nhân, chúng tôi có sổ sách ghi chép báo cáo hàng ngày. Trong quá trình “Tổ An toàn Covid-19” kiểm tra, nếu công nhân không đeo khẩu trang thì có biên bản nhắc nhở, nếu công nhân vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ xử lý bằng cách hạ bậc lương tháng lương thứ 13 từ loại A xuống loại C. Ngoài ra các thành viên trong tổ vận động công nhân tham gia tiêm vắc xin để đem lại hiệu quả cao trong phòng dịch”, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội cho hay.

“Cánh tay nối dài” trong công tác phòng, chống dịch

Là một trong những đơn vị tích cực triển khai thành lập và thường xuyên quan tâm chỉ đạo hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, ông Nguyễn Đức Thể - Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết: “Vai trò và hiệu quả hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” đã được thể hiện rõ trong thực tế hoạt động phòng, chống dịch của các doanh nghiệp. Tại huyện Gia Lâm, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách, các doanh nghiệp duy trì sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ, hoặc “vùng xanh” một cung đường hai điểm đến nên các “Tổ An toàn Covid-19 càng hoạt động tích cực hơn để giữ vững các tiêu chí an toàn cho doanh nghiệp”.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, yêu cầu công tác phòng, chống dịch khẩn trương và cấp bách, từ tháng 5/2021, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã có chủ trương thành lập các “Tổ An toàn Covid-19”.

Theo đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội Hà Nội yêu cầu mỗi Tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động kiêm nhiệm. Mỗi “Tổ An toàn Covid-19” gồm ít nhất 3 thành viên, là người lao động trực tiếp làm việc tại Tổ sản xuất, am hiểu và có trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động (CNLĐ).

Kỳ 1: Những “pháo đài
Kiểm tra thân nhiệt cho người lao động tại Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội

Đánh giá về kết quả thành lập cũng như hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng cho biết: Nhận thức rõ vai trò của “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp, ngay khi LĐLĐ Thành phố có chủ trương, các cấp Công đoàn và chính quyền, chuyên môn đã phối hợp chặt chẽ, tích cực triển khai.

Đến thời điểm hiện nay, trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã thành lập được 11.507 “Tổ An toàn Covid-19” và 50.624 CNLĐ tham gia. Riêng Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại 408 doanh nghiệp, với 2.116 Tổ và 8.705 CNLĐ tham gia. Ngoài ra, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã thành lập 304 “Tổ An toàn Covid-19” tại 112 doanh nghiệp, với 1.078 người tham gia tại các Công đoàn cơ sở không trực thuộc Công đoàn các KCN&CX Hà Nội và doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn cơ sở.

“Một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc khống chế dịch bệnh Covid-19 đó chính là nâng cao ý thức người dân từ cơ sở, đặc biệt nâng cao ý thức người lao động trong các doanh nghiệp. Trong đó, “Tổ An toàn Covid-19” chính là một mắt xích quan trọng, là “cánh tay nối dài”, hỗ trợ đắc lực cùng lãnh đạo doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả, bởi chính họ là những người hàng ngày sát sao, gần người lao động nhất nên nắm bắt tình hình rất nhanh chóng”- ông Lê Đình Hùng khẳng định.

Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng cũng cho biết thêm, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách, hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả, cùng doanh nghiệp xây dựng “vùng xanh” sản xuất, góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động và phát triển sản xuất kinh doanh trong mỗi doanh nghiệp.

Kỳ 2: Linh hoạt, sáng tạo đảm bảo phòng dịch hiệu quả

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động