Tổ An toàn Covid-19: Lá chắn bảo vệ "vùng xanh" doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhờ hoạt động hiệu quả "Tổ An toàn Covid-19", đến thời điểm này, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã bảo vệ được "vùng xanh" của mình để thực hiện mục tiêu kép "vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh".
Tiếp tục phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19” Gần 50 ngàn công nhân lao động tham gia “Tổ An toàn Covid-19” “Tổ An toàn Covid-19”: Tăng sức đề kháng cho doanh nghiệp và người lao động

Tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch

Dự án xây dựng hầm chui Lê Văn Lương là 1 trong 6 dự án giao thông trọng điểm được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cấp phép cho thi công trong đợt giãn cách xã hội vừa qua. Công ty Cổ phần FECON là nhà thầu dự án này.

Ông Đặng Tuấn, Chỉ huy trưởng công trình của nhà thầu FECON cho biết, công trình đang được khẩn trương thi công phần hầm, tường chắn, hệ thống thoát nước và các hạng mục để kịp tiến độ cho mùa mưa lũ năm nay. 38 công nhân được chia làm 3 mũi hối hả làm việc ngày đêm.

Tổ An toàn Covid-19: Lá chắn bảo vệ
Công nhân FECON hối hả làm việc tại dự án trọng điểm hầm chui Lê Văn Lương.

FECON là nhà thầu lớn, các dự án có mặt ở nhiều nơi trên địa bàn Thủ đô và các tỉnh thành trong cả nước. Để được cấp phép thi công xây dựng trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, công tác phòng chống dịch phải luôn được siết chặt và đặt lên hàng đầu.

Tại công trường, đội ngũ công nhân đều phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi đi vào dự án. Đặc biệt trong quá trình thi công, công nhân giữ khoảng cách, những hạng mục khó thì chia 2 người thành 1 nhóm thi công.

Để phòng, chống dịch bài bản, hiệu quả và thống nhất toàn Công ty, bà Phùng Nguyệt Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần FECON cho biết, ngay từ rất sớm, "Tổ An toàn Covid-19" mà tiền thân là Đội phòng chống dịch đã được thành lập vào tháng 2/2020, khi tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang căng thẳng và Việt Nam đã xuất hiện những ca nhiễm đầu tiên.

"Tổ An toàn Covid-19" có chức năng nhiệm vụ tham mưu các chủ trương, chính sách về phòng, chống dịch Covid trong toàn Công ty, vừa trực tiếp hỗ trợ cán bộ, người lao động khi có những băn khoăn lo lắng hay có lịch trình di chuyển liên quan đến ca nhiễm.

Tổ bao gồm các Trưởng ban: An toàn Lao động, Truyền thông, Nhân sự, Hành chính, Công nghệ Thông tin và Chủ tịch Công đoàn Công ty.

Tổ An toàn Covid-19: Lá chắn bảo vệ
Đội ngũ công nhân đều phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi đi vào dự án.

Là Tổ phó "Tổ An toàn Covid-19" của Công ty, ông Vũ Cao Cường - Trưởng ban Truyền thông thường xuyên phải cập nhật tới lãnh đạo Công ty về các ca F1, F2, F3, F4 để có ứng phó kịp thời. Tổ cũng cử người chuyên khách khối Văn phòng và chuyên trách khối Dự án để theo dõi sát sao. Các chủ trương chính sách của Chính phủ và Thành phố cũng được "Tổ An toàn Covid-19" kịp thời cập nhật để điều chỉnh chế độ làm việc linh hoạt cho cán bộ, người lao động Công ty.

Ngoài ra, "Tổ An toàn Covid-19" cũng thành lập đường dây nóng nhận thông tin 24/7 để tiếp nhận các đề nghị hỗ trợ từ các cán bộ, tạo niềm tin và chỗ dựa tinh thần cho anh chị em trong Công ty. Mỗi ca nghi F1, F2, F3, F4 đều có cán bộ của "Tổ An toàn Covid-19" chuyên trách để hỗ trợ cho đến khi hết nguy cơ.

Đặc biệt, một trong các dấu ấn hoạt động của "Tổ An toàn Covid-19" đến nay là chiến dịch tiêm chủng vaccine cho toàn bộ cán bộ, người lao động của Công ty. "FECON hiện là nhà thầu của nhiều công trình trọng điểm tại Thủ đô và nhiều tỉnh thành trên cả nước, do vậy để đảm bảo công tác thi công, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước, lãnh đạo Công ty rất coi trọng công tác tiêm phòng. Tổ An toàn Covid-19 chúng tôi đã tham gia tích cực vào công tác điều phối tiêm phòng, đảm bảo cho cán bộ, công nhân viên được tiêm phòng đầy đủ" - ông Vũ Cao Cường cho hay.

Là nhà thầu của nhiều công trình lớn, trong đó có nhiều dự án điều hành bởi các tập đoàn quốc tế, do vậy đảm bảo tiêu chuẩn an toàn quốc tế là một trong những yêu cầu quan trọng để được tham gia các dự án. Một trong những quy chuẩn là có cán bộ an toàn chuyên trách tại dự án. Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiệm vụ của các cán bộ an toàn càng được đặc biệt nâng cao trong công tác phòng dịch.

Ví như tại mỗi dự án, họ phải lập kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19, gửi Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội và chính quyền địa phương. Sau đó, phải có văn bản cam kết chịu trách nhiệm bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường đều phải tuân thủ quy định giãn cách, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và khai báo y tế hằng ngày.

"Tổ An toàn Covid-19" cùng những cán bộ an toàn này chính là cánh tay nối dài, là lực lượng nòng cốt làm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Tập đoàn. Nhờ vậy, hàng nghìn công nhân, người lao động Tập đoàn được đảm bảo đời sống việc làm trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Lá chắn thép bảo vệ "vùng xanh"

Từ nhiều tháng nay, ông Nguyễn Văn San - bảo vệ Công ty Cổ phần Thú Y Xanh Việt Nam không cho người lạ ra vào tự do, chỉ mở cổng cho các phương tiện ra vào theo đúng quy định ban hành. Ông San cũng thực hiện phun sát trùng xe ô tô trước khi vào khuôn viên Công ty, ghi tên đầy đủ khách ra vào, đo thân nhiệt và nhắc nhở đeo khẩu trang đối với toàn bộ 100% cán bộ, người lao động.

Ông San cho biết: "Tổ bảo vệ của tôi có 4 người, 2 người 1 ca. Tôi kiểm soát người ra vào ngay từ cổng, nếu người lạ đến gặp ai hay có việc gì thì phải đứng ở ngoài và giữ khoảng cách đúng quy định. Đã 2 tháng nay, Công ty không có người lạ lên văn phòng. Chúng tôi luôn xác định dịch bệnh rất nguy hiểm, nếu có vấn đề thì chính chúng tôi sẽ có nguy cơ đầu tiên nên càng phải giữ gìn cẩn thận cho chính mình và mọi người".

Tổ An toàn Covid-19: Lá chắn bảo vệ
Bảo vệ thực hiện phun sát trùng xe ô tô trước khi vào khuôn viên Công ty Cổ phần Thú Y Xanh.

Còn ông Đặng Quốc Trung, Quản lý An toàn vệ sinh lao động của Công ty có thêm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát công việc khử khuẩn hàng hóa, chuẩn bị an toàn cho việc đi giao hàng. Ngoài ra, các phương tiện cá nhân của người lao động ra vào Công ty cũng được khử khuẩn, văn phòng được khử khuẩn định kỳ 3 lần/tuần.

Ông San và ông Trung là 2 trong số 11 thành viên của "Tổ An toàn Covid-19" do Công ty lập nên từ tháng 5.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thú Y Xanh Nguyễn Phương Hà cho biết, ngay khi có chỉ đạo từ Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm, với vai trò, trách nhiệm của mình, Công đoàn cơ sở đã tham mưu Ban lãnh đạo Công ty kịp thời thành lập "Tổ An toàn Covid-19", gồm 11 thành viên. Trong đó, đích thân Phó Tổng Giám đốc Công ty là Tổ trưởng để thực hiện nghiêm quy định phòng dịch. Cùng với đó là đại diện tổ Công đoàn, tổ An toàn vệ sinh lao động, phòng hành chính nhân sự, tổ bảo vệ và khối giao nhận của Công ty.

"Đây đều là những người lao động đang trực tiếp làm việc tại Công ty, am hiểu công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, có tác phong gương mẫu và có uy tín đối với người lao động. Mỗi thành viên của "Tổ An toàn Covid-19" đều được phân công nhiệm vụ rõ ràng dựa trên hướng dẫn phòng chống dịch của Công ty ban hành. Tất cả các khâu hoạt động đều được mọi người phối hợp với nhau nhịp nhàng, thuận lợi" - bà Hà cho biết.

Tổ An toàn Covid-19: Lá chắn bảo vệ
Công tác khử khuẩn hàng hoá cũng liên tục được "Tổ An toàn Covid-19" của Công ty tiến hành.

Theo bà Hà, thời gian qua, hơn 200 người lao động của Công ty Cổ phần Thú Y Xanh đã quá quen với việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế, đeo khẩu trang và giữa khoảng cách trong suốt quá trình làm việc.

Mỗi bộ phận, phòng ban là hoàn toàn tách biệt và không chạm mặt nhau. Thậm chí, lối đi trong Công ty cũng được thiết kế dạng một chiều, vào một đường và ra là một đường khác để giảm thiểu việc tiếp xúc với nhau. Nhiều khi nhân viên làm chung cả một thời gian dài nhưng chẳng bao giờ chạm mặt. Với họ, những việc làm đó không chỉ bảo vệ an toàn cho chính bản thân, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mà còn góp phần bảo vệ cộng đồng.

Với đặc thù là công ty phân phối và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y dùng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay, việc ngừng sản xuất thì quá đơn giản, việc giữ được an toàn nhà xưởng, bảo vệ sinh mạng, miếng cơm manh áo cho người lao động, giữ được đơn hàng mới là điều phải tìm cách lúc này.

Nếu đứt gãy chuỗi cung ứng hay hủy đơn hàng, khách hàng sẽ tìm ngay đến các nơi cung cấp khác nên dừng sản xuất để lại hệ lụy không đơn giản. Sản xuất chính là cơ hội phải giữ để còn duy trì và phục hồi khi dịch đi qua. Tuy nhiên, không có sứ mệnh nào cao cả hơn việc giữ mạng sống con người. Vì thế, vì thế việc cấp bách và lâu dài là phải giữ cho được "vùng xanh" nhà xưởng, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Nhờ triển khai hiệu quả "Tổ An toàn Covid-19", đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Thú Y Xanh Việt Nam đã bảo vệ được "vùng xanh" của mình để thực hiện mục tiêu kép "vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh".

Hai minh chứng sống động về "Tổ An toàn Covid-19" tại các doanh nghiệp trên cho thấy sự cần thiết và hiệu quả của "lá chắn" chống dịch này. Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì, giúp ổn định đời sống, việc làm cho người lao động Thủ đô. Đây là nỗ lực đáng mừng của các doanh nghiệp, đơn vị cùng đồng hành, chung tay với các cấp chính quyền Thành phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Phương Bùi

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần ...
Giúp con vượt qua áp lực học tập

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều ...
Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...

Tin khác

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều cần thiết. Tại Công đoàn cơ sở phường Cầu Diễn (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm), việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đã tạo động lực phấn đấu cho đoàn viên, người lao động.
Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố; nhiệm vụ chính trị của huyện, trong đó, tập trung chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thời gian tới, LĐLĐ huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới các công đoàn cơ sở (CĐCS) và chăm lo cho các trường hợp đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) đặc biệt khó khăn.
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và quan tâm, chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần giúp lao động nữ yên tâm làm việc, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và động viên con CNVCLĐ chăm ngoan, học giỏi.
Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện, nhờ đó, các hoạt động Công đoàn gắn với nhiệm vụ công tác chuyên môn được đảm bảo hiệu quả, thiết thực, không chồng chéo.
Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp công đoàn huyện Thanh Trì đã trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi người lao động đang thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân… Sự quan tâm kịp thời của các cấp Công đoàn huyện đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT- TTg của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Hướng dẫn số 15/HD- LĐLĐ ngày 30/8/2021 của LĐLĐ thành phố Hà Nội về thực hiện Quyết định số 3089/QĐ- TLĐ, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã trao hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn.
Công đoàn Viên chức Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên phải tạm nghỉ việc dài hạn do dịch Covid-19

Công đoàn Viên chức Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên phải tạm nghỉ việc dài hạn do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với tinh thần “Ở đâu có đoàn viên gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”, chiều 23/9, Công đoàn Viên chức Hà Nội đã tổ chức trao quà hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc công đoàn cơ sở Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.
Chi 40 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh

Chi 40 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam quyết định chi 40 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn tích lũy tại LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện thoại đi động, tiền mặt, đồng phục và đồ dùng học tập tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) “Con rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ của các cô, các bác ở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã đến tận nhà con tặng quà. Số tiền này con sẽ xin phép mẹ mua thiết bị để học online tốt hơn. Con hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để thực hiện ước mơ trở thành công an giúp đỡ mọi người”, em Nguyễn Trung Hiếu bày tỏ niềm vui mừng khi nhận được hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do LĐLĐ thành phố Hà Nội trao tặng.
Xem thêm
Phiên bản di động