Phát huy vai trò “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp

Kỳ 2: Linh hoạt, sáng tạo đảm bảo phòng dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Từ khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch, hoạt động của một số “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp thuộc Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội bị gián đoạn do cắt giảm nhân lực thực hiện phương án "3 tại chỗ". Trong giai đoạn khó khăn, nhiều "Tổ An toàn Covid-19" đã có cách làm linh hoạt, sáng tạo để cùng doanh nghiệp giữ vững "vùng xanh" sản xuất.
Kỳ 1: Những “pháo đài" chống dịch ở doanh nghiệp Xây dựng “Vùng xanh doanh nghiệp” Tiếp tục phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19”

Góp phần giữ vững “vùng xanh”

Tại Công đoàn các KCN&CX Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 408 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” với 2.116 “Tổ An toàn Covid-19” và 8.705 thành viên tham gia. Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn Các KCN&CX Hà Nội cho biết, ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố về việc triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19”, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã xây dựng văn bản chỉ đạo công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với người sử dụng lao động thành lập “Tổ An toàn Covid-19” với thành phần nòng cốt là cán bộ công đoàn, cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh lao động; an toàn vệ sinh viên và công nhân lao động (CNLĐ). Đồng thời, hướng dẫn hoạt động của “Tổ an toàn Covid-19” theo hướng dẫn của LĐLĐ Thành phố.

Với sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp, “Tổ An toàn Covid-19” được ví như “lá chắn” bảo vệ người lao động (NLĐ) và tránh đứt gẫy chuỗi sản xuất của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kỳ 2: Linh hoạt, sáng tạo đảm bảo phòng dịch hiệu quả
"Tổ An toàn Covid-19" tại Công ty TNHH SIBV đo thân nhiệt cho người lao động trước khi vào làm việc.

“Mặc dù hoạt động bài bản, hiệu quả, được lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao, tuy nhiên, trong thời điểm Thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, các công ty, doanh nghiệp phải thực hiện phương án “3 tại chỗ”, để đảm bảo số lượng theo quy định, một số thành viên thuộc “Tổ An toàn Covid-19” phải nghỉ việc ở nhà. Cũng bởi vậy hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” bị gián đoạn hoặc hoạt động với quy mô nhỏ hơn. Số “Tổ An toàn Covid-19” bị gián đoạn hoạt động chỉ chiếm một phần nhỏ, phần lớn các “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp thuộc Công đoàn các KCN&CX Hà Nội vẫn phát huy hiệu quả phòng, chống dịch tới từng NLĐ”- ông Thắng thông tin.

Hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thương mại, từ nhiều ngày nay, Công ty TNHH thiết bị nặng Marubeni (Khu Công nghiệp Quang Minh) đã cho công nhân lao động làm việc tại nhà, do đó, các “Tổ An toàn Covid-19” cũng tạm dừng hoạt động. Được biết, công ty có gần 150 CNLĐ làm việc, đến nay chỉ có 4 NLĐ thực hiện phương án “3 tại chỗ” tại nhà máy.

Theo ông Nguyễn Hồng Phong, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH thiết bị nặng Marubeni, thời gian qua, “Tổ An toàn Covid-19” đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch tới từng người lao động. Theo đó, các thành viên trong “Tổ An toàn Covid-19” đã được huấn luyện về phương án xử lý khi có ca mắc Covid-19. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc của “Tổ An toàn Covid-19” nên đến hiện tại Công ty không có trường hợp nào mắc Covid-19.

“Hiện nay, các “Tổ An toàn Covid-19” của Công ty đang tạm dừng hoạt động do công ty cho CNLĐ làm việc từ xa. Bản thân tôi là tổ trưởng cũng phải làm việc tại nhà. Thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh ổn định trở lại, NLĐ được đến nhà máy làm việc, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả của “Tổ An toàn Covid-19” nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong công ty, từ đó góp phần giữ vững “vùng xanh” sản xuất an toàn cho doanh nghiệp và người lao động”- ông Phong chia sẻ.

Linh hoạt, sáng tạo trong mọi hoàn cảnh

Nếu như trước thời điểm Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, các “Tổ An toàn Covid-19” có nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở tới từng người lao động trong việc phòng, chống dịch thì những công việc đó đã được các “Tổ An toàn Covid-19” triển khai linh hoạt kết hợp với các hoạt động chăm lo cho CNLĐ trong thời gian giãn cách xã hội.

Tại Công ty TNHH SIBV đang duy trì hoạt động của 5 “Tổ An toàn Covid-19”. Được biết các “Tổ An toàn Covid-19” này được công ty thành lập ngày 18/5 ngay khi có chỉ đạo của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội. Mỗi “Tổ An toàn Covid-19” gồm có 2-3 thành viên được thành lập tại mỗi ban, xưởng sản xuất. Bà Phạm Thu Lệ Trang, Quản lý nhân sự, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SIBV cho biết, ngay từ khi các “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập, các tổ đều được phân công nhiệm vụ cụ thể như đo thân nhiệt, tuyên truyền, giám sát việc thực hiện phòng chống dịch của NLĐ.

Kỳ 2: Linh hoạt, sáng tạo đảm bảo phòng dịch hiệu quả
Không chỉ thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch tại từng tổ sản xuất, các "Tổ An toàn Covid-19" tại Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam còn tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm cho CNLĐ tại khu vực cách ly.

Đáng chú ý, trong thời gian thực hiện phương án “3 tại chỗ” và phương án “một cung đường hai điểm đến”, các tổ cũng được phân bổ lực lượng quản lý công tác phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho NLĐ. Theo đó, các “Tổ An toàn Covid-19” được sắp xếp thành 2 đội. Một đội quản lý CNLĐ đang thuê trọ; đội còn lại sẽ quản lý NLĐ thực hiện “3 tại chỗ” tại công ty. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, NLĐ sẽ được các thành viên trong “Tổ An toàn Covid-19” sắp xếp chỗ ăn ở đảm bảo khoảng cách, thường xuyên nhắc nhở công nhân lao động giữ gìn vệ sinh, đo thân nhiệt và thực hiện các vấn đề liên quan tới công tác xét nghiệm, tiêm vắc xin cho NLĐ…

“Các thành viên “Tổ An toàn Covid-19” tham gia rất nhiệt tình trong công tác phòng, chống dịch của công ty. Thời điểm hiện tại, “Tổ An toàn Covid-19” đang làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời duy trì hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” thông qua những cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế. Những đóng góp của “Tổ An toàn Covid-19” đã giúp công ty giảm bớt được các đầu việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch cho CNLĐ”, bà Phạm Thu Lệ Trang chia sẻ.

Còn tại Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam, hoạt động phòng, chống dịch cũng đang được công ty thực hiện hiệu quả thông qua hoạt động của 2 “Tổ An toàn Covid-19”. Nói về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” trong thời điểm hiện tại, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam Nguyễn Hoàng Long cho biết, bên cạnh việc triển khai các nhiệm vụ của “Tổ An toàn Covid-19” như tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở… các thành viên “Tổ An toàn Covid-19” cũng đưa ra những bất cập trong giám sát phòng, chống dịch, từ đó đưa ra đề xuất giúp hoạt động giám sát được chặt chẽ. Cụ thể, khu vực làm việc của công ty tương đối rộng, trong khi đó, công ty hoạt động 3 ca nên việc đi tuần kiểm tra sẽ không được thường xuyên. Xuất phát từ thực tế trên, các tổ trưởng, tổ phó “Tổ An toàn Covid-19” đã nghĩ ra biện pháp sử dụng hệ thống camera giám sát của công ty trong việc giám sát NLĐ và nhà thầu trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Việc giám sát qua camera sẽ được bao quát rộng hơn, từ đó phát hiện ra những NLĐ vi phạm và nhắc nhở kịp thời. Trong thời gian toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội công ty cũng đã bổ sung thêm các camera để việc giám sát được tốt hơn. Thông qua việc giám sát bằng camera đã giúp “Tổ An toàn Covid-19” kịp thời bao quát hết vi phạm, NLĐ cũng tự giác tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch của công ty. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong nhà máy, trong thời gian CNLĐ của công ty thực hiện cách ly y tế tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh), “Tổ An toàn Covid-19” đã nhiệt tình hỗ trợ Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty đưa các nhu yếu phẩm cứu trợ cho CNLĐ.

“Nếu không có Tổ An toàn Covid-19 ứng trực thì việc tiếp tế lương thực cho hàng trăm CNLĐ của công ty tại khu vực bị phong tỏa thuộc xã Kim Chung sẽ gặp rất nhiều khó khăn", ông Long nói.

Cũng theo ông Long, hiện nay Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam đang thực hiện phương án "3 tại chỗ". Khi thực hiện "3 tại chỗ", CNLĐ sẽ tiếp xúc với nhau nhiều hơn, nhiều vị trí tập trung đông CNLĐ hơn trước. Tuy nhiên, với phương châm phòng dịch hơn chống dịch, thời gian tới Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và “Tổ An toàn Covid-19” sẽ tăng cường tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở CNLĐ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Kỳ 3: Tăng cường giám sát trong thực hiện các tiêu chí của “Vùng xanh doanh nghiệp”

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Triển khai Đề án thí điểm thành lập Văn phòng đại diện Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội

Triển khai Đề án thí điểm thành lập Văn phòng đại diện Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp về việc triển khai Đề án thí điểm thành lập Văn phòng đại diện Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội.
Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 27/9, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 LĐLĐ Thành phố đã chủ trì họp giao ban Ban Chỉ đạo để nắm bắt tình hình và tiếp tục chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã giúp người lao động trên địa bàn quận vơi đi khó khăn, giữ tinh thần lạc quan, cùng chung tay với quận, Thủ đô và đất nước chiến thắng dịch bệnh.
Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, quyết liệt đổi mới mạnh mẽ, thực chất tổ chức và hoạt động, ngay từ đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung triển khai nhiều Đề án thí điểm nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và công tác công đoàn cho giảng viên kiêm chức công đoàn.
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS); xác định nội dung, phương thức hoạt động để đảm bảo hài hòa giữa việc thực hiện chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ đi đôi với việc động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao…
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Triển khai nhiều chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Triển khai nhiều chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác, nhất là thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động, đồng thời triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm hỗ trợ giúp đỡ những người lao động có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19.
Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cùng các đơn vị trao tặng 12 thiết bị học tập trực tuyến, 200 phần quà và 40 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phú Xuyên.
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã tập trung thực hiện công tác chăm lo, đảm bảo đời sống an sinh, hỗ trợ người lao động để chia sẻ khó khăn, vượt qua dịch bệnh.
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ công tác trọng tâm.
Xem thêm
Phiên bản di động