“Chìa khóa” hạn chế đơn thư vượt cấp:

Kỳ 2: Thấu hiểu, lắng nghe ý kiến của nhân dân

Để hoạt động tiếp dân trở thành một kênh giao tiếp giữa chính quyền với nhân dân, nơi chính quyền lắng nghe, giải quyết những vấn đề của dân đòi hỏi hoạt động tiếp công dân cần được thực hiện một cách thực chất, tạo được niềm tin của nhân dân.
Kỳ 1: Khẳng định vai trò cán bộ làm công tác tiếp dân

Phát huy trách nhiệm người đứng đầu trong tiếp công dân

Là địa phương có khối lượng giải phóng mặt bằng lớn, thời gian qua, quận Hai Bà Trưng đã tiếp nhận và giải quyết nhiều đơn thư liên quan tới trật tự xây dựng, đất đai, giải phóng mặt bằng.

Kỳ 2: Thấu hiểu, lắng nghe ý kiến của nhân dân
Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung chủ trì làm việc với Thanh tra và Ban Tiếp công dân quận.

Xác định công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Quận ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo sát sao, giải quyết ngay từ cơ sở, hạn chế tình hình khiếu kiện bức xúc, đông người.

Thời gian, địa điểm, lịch tiếp công dân của từng đại biểu HĐND được đăng tải trên Trang thông tin điện tử của quận và niêm yết công khai tại Ban tiếp công dân quận để cử tri, nhân dân biết, phản ánh kiến nghị và cùng giám sát hoạt động của đại biểu HĐND. Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND, UBND, Trưởng ban Tiếp dân trực tiếp tiếp công dân, khi công dân phản ánh các nội dung, các đồng chí trực tiếp nghe, giải quyết, tháo gỡ thắc mắc cho người dân, nhờ đó quận Hai Bà Trưng có số lượng đơn thư, tố cáo khiếu nại vượt cấp rất thấp.

“Để công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại đáp ứng được công việc, đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu nhiệm kỳ, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã xây dựng và ban hành Quy chế làm việc, quy chế tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Đối với HĐND quận nhiệm kỳ 2021 - 2026, Thường trực HĐND quận Hai Bà Trưng cũng đã ban hành Quy chế tiếp công dân của Thường trực HĐND quận và đại biểu HĐND quận, bám sát theo quy định của Luật, Nghị định của Chính phủ, Thông tư của các cơ quan có liên quan, các văn bản chỉ đạo của cấp trên, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc”, ông Nguyễn Ngọc Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng chia sẻ.

Giải quyết các vụ việc khiếu kiện ngay từ cơ sở

Minh chứng rõ nhất thể hiện hiệu quả của công tác tuyên truyền, đồng hành giải đáp những băn khoăn, khúc mắc của người dân trong công tác tiếp công dân mà quận Hai Bà Trưng đã đạt được trong thời gian qua, đó là việc triển khai thực hiện Dự án Đường Vành đai II. Để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, lãnh đạo quận phối hợp với các tổ chức đoàn thể, Tổ dân phố và cán bộ Ban Tiếp công dân quận tổ chức các buổi tuyên truyền, đối thoại, người dân được giải đáp những thắc mắc, băn khoăn, trình bày tâm tư, nguyện vọng, do đó các hộ dân đồng thuận với chủ trương của Nhà nước. Sau thời gian kiên trì tuyên truyền, vận động, các hộ dân trên địa bàn quận đã chấp nhận di dời, bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án đúng tiến độ.

Kỳ 2: Thấu hiểu, lắng nghe ý kiến của nhân dân
Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Trúc Anh và đồng chí Nguyễn Trung Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi tiếp công dân.

Từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay, Thường trực HĐND quận Hai Bà Trưng đã thực hiện 25 buổi tiếp công dân tại trụ sở Tiếp công dân quận; đã có 192 lượt đại biểu HĐND tiếp công dân tại trụ sở UBND các phường nơi ứng cử. Thường trực HĐND quận đã tiếp nhận 21 đơn, xem xét nội dung và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Tại các buổi tiếp công dân, các ý kiến, kiến nghị đã được các đại biểu HĐND quận trao đổi, làm rõ hoặc chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền.

Thường trực HĐND quận chủ động cùng lãnh đạo UBND quận chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường tổ chức hội nghị đối thoại với nhân dân, tổng hợp, rà soát, đôn đốc giải quyết những kiến nghị chính đáng của cử tri, kịp thời giải quyết những bức xúc dân sinh. Đồng thời chủ động theo dõi, đôn đốc các cơ quan, tổ chức trong quá trình giải quyết, trả lời. Cũng qua các buổi tiếp công dân, đại biểu HĐND quận đã tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tương tự, HĐND huyện Hoài Đức đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo được tập trung giải quyết ngay từ cơ sở, không làm phát sinh điểm nóng, vụ việc nổi cộm.

Trong năm 2022, Ban tiếp công dân huyện đã tiếp thường xuyên tại Trụ sở tiếp công dân huyện 369 lượt công dân với 759 người, đã tiếp nhận 657 lượt đơn thư các loại, sau khi phân loại, xử lý còn lại 388 vụ việc. Số vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện là 214 vụ việc, thẩm quyền xã 111 vụ việc, chuyển cơ quan khác 63 việc.

Tất cả các vụ việc đều được tham mưu, đề xuất, có văn bản giao việc đến các cơ quan, phòng ban của huyện, UBND các xã, thị trấn để giải quyết theo đúng quy định. UBND huyện đã giải quyết 30/32 vụ khiếu nại đạt tỉ lệ 93,75%; 19/22 vụ tố cáo, đạt tỉ lệ 86,36%; 144/160 kiến nghị, phản ánh, đạt tỉ lệ 90%. Các vụ còn lại đang tiếp tục tham mưu, đôn đốc theo quy định; UBND các xã đã giải quyết 65/111 vụ việc; các cơ quan khác đã có kết quả là 43/63 vụ kiến nghị.

Nhiệm kỳ 2021 - 2026, thực hiện quy chế tiếp dân của Chủ tịch HĐND và các đại biểu HĐND huyện, từ tháng đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND, các ban của HĐND huyện đã cùng với Thường trực Huyện ủy - lãnh đạo UBND huyện tổ chức 17 buổi tiếp công dân, tiếp nhận 334 vụ việc và tổ chức 20 buổi tiếp công dân của Tổ đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ứng cử tại huyện với 206 lượt/263 công dân.

Sau các buổi tiếp công dân đều có văn bản thông báo các nội dung kết luận, chỉ đạo của đồng chí chủ trì buổi tiếp công dân, gửi đến các cơ quan, đơn vị có liên quan để xem xét giải quyết và tổ chức thực hiện theo quy định. Thường trực HĐND huyện cũng đã tổ chức để Đại biểu HĐND huyện tiếp công dân tại đơn vị ứng cử với 360 buổi, tiếp nhận và chuyển đến các cơ quan giải quyết theo thẩm quyền.

(Còn nữa)

N.Hoa - Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026

HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026

Kỳ họp thứ Ba, Hội đồng nhân dân phường Đống Đa khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã biểu quyết thông qua 6 nghị quyết quan trọng, làm cơ sở pháp lý vững chắc cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026. Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường, khẳng định những kết quả nổi bật trong năm qua, bao gồm việc hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu ngân sách , đảm bảo an sinh xã hội , và nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND, UBND sau sáp nhập. Các quyết nghị được thông qua đã thể hiện rõ ý chí và nguyện vọng chính đáng của cử tri, tạo tiền đề quan trọng để phường Đống Đa bước vào năm 2026 với khí thế và động lực mới.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ

Với tinh thần "tương thân, tương ái", những ngày vừa qua, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đã tổ chức một số hoạt động thiện nguyện hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người dân tỉnh Đắk Lắk bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Hà Nội kỳ vọng các startup đóng góp giải pháp cho môi trường và giao thông thông minh

Hà Nội kỳ vọng các startup đóng góp giải pháp cho môi trường và giao thông thông minh

Trong nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đột phá, Hà Nội đặc biệt kỳ vọng vào sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (startup), nhất là trong lĩnh vực môi trường và giao thông thông minh.
Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 4/12/2025, Đảng bộ phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành Đảng bộ phường khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động