M
31/01/2020 13:43

90 mùa Xuân có Đảng dẫn đường

Kỳ 1: Từ con đường tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc

(LĐTĐ) Mùng 3/2 năm nay, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh (3/2/1930 - 3/2/2020). Trải qua 90 năm xây dựng và phát triển, Đảng đã lãnh đạo Nhân dân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc những dấu ấn lịch sử về sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và những thành quả đã đạt được trong suốt 90 năm qua.  

ky 1 tu con duong tim duong cuu nuoc cua nguyen ai quoc Chiếu phim miễn phí kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
ky 1 tu con duong tim duong cuu nuoc cua nguyen ai quoc Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
ky 1 tu con duong tim duong cuu nuoc cua nguyen ai quoc "Thắp lửa niềm tin" chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, nhân dân ta phải sống cùng lúc “một cổ hai tròng” cả dưới chế độ thực dân tàn bạo, lẫn chế độ phong kiến hà khắc. Phát huy truyền thống oai hùng của tổ tiên, rút kinh nghiệm từ những bậc tiền bối đi trước như Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu, Nguyễn Thái Học… trong tâm khảm của chàng thanh niên xứ Nghệ - Nguyễn Tất Thành, muốn giải phóng dân tộc trước hết phải có con đường cách mạng đúng đắn.

ky 1 tu con duong tim duong cuu nuoc cua nguyen ai quoc
Nguyễn Ái Quốc tại Đại hội lần thứ XVIII của Đảng Xã hội Pháp ở Tua, tháng 12/1920 (ảnh Tư liệu)

Với suy nghĩ này, năm 21 tuổi, Nguyễn Tất Thành từ Bến Nhà Rồng ở thành phố Sài Gòn bắt đầu ra đi tìm đường cứu nước. Sau bao năm bôn ba khắp năm châu, bốn biển, đến đầu năm 1919, Nguyễn Tất Thành tham gia Đảng Xã hội Pháp. Tháng 6/1919, với tên mới Nguyễn Ái Quốc, Người đã thay mặt những người yêu nước Việt Nam gửi đến Hội nghị Véc-xây (tổ chức tại Pháp) Bản yêu sách của nhân dân An Nam gồm 8 điểm, trong đó có việc đòi Chính phủ Pháp phải thừa nhận các quyền tự do, dân chủ và quyền bình đẳng của dân tộc Việt Nam. Dẫu Bản yêu sách mà Người gửi đến Hội nghị không được xem xét, song đã gây tiếng vang rất lớn.

Tiếp đó, vào tháng 7 năm 1920, một sự kiện đặc biệt quan trọng đến với Nguyễn Ái Quốc đó là lần đầu tiên Người đọc trên báo Nhân đạo của Đảng Xã hội Pháp bản “Sơ thảo lần thứ Nhất Luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa” của Lênin. Theo Người: “Luận cương của Lênin làm cho tôi rất cảm động, phấn khởi, sáng tỏ, tin tưởng biết bao! Tôi vui mừng đến phát khóc lên. Ngồi một mình trong buồng mà tôi nói to lên như đang nói trước quần chúng đông đảo: Hỡi đồng bào bị đọa đầy đau khổ! Đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng chúng ta! Từ đó tôi hoàn toàn tin theo Lênin, tin theo Quốc tế III”. Cuối cùng, sau bao năm bôn ba tìm con đường cứu nước, cứu dân, Người cũng tiếp cận được với Quốc tế Cộng sản, Chủ nghĩa Mác - Lê nin.

Người hoàn toàn tin theo Lênin, ủng hộ Quốc tế III. Đó cũng là cơ sở cho quyết định lịch sử của Hồ Chí Minh 5 tháng sau đó, tháng 12 năm 1920, tại Đại hội Đảng Xã hội Pháp họp tại Tua, Người đã bỏ phiếu tán thành gia nhập Quốc tế Cộng sản và tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp. Người trở thành người Cộng sản Việt Nam đầu tiên. Người đã đi từ Chủ nghĩa yêu nước đến với Chủ nghĩa Mác- Lênin.

Sau khi tiếp cận được với chủ nghĩa Mác- Lênin, Người từng viết: “Bây giờ chủ nghĩa nhiều, học thuyết nhiều nhưng chủ nghĩa chân chính nhất, cách mạng nhất là chủ nghĩa Mác - Lênin”. Và Người khẳng định: “Muốn giải phóng dân tộc không có con đường nào khác là con đừơng cách mạng vô sản. Chỉ có chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa Cộng sản mới giải phóng được các dân tộc bị áp bức và những người lao động trên thế giới khỏi ách nô lệ”.

Từ đó, Nguyễn Ái Quốc ra sức tuyên truyền Chủ nghĩa Mác - Lênin vào trong nước, thành lập Đảng Cộng sản để lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi đến thành công.

Kỳ 2: Đến sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

(Bài viết có sử dụng tư liệu của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và Học viện Báo chí Tuyên truyền )

PV

Nguồn :