Côn Đảo vùng đất huyền thoại anh hùng

Kỳ 1: Những câu chuyện về chị Sáu linh thiêng

(LĐTĐ) Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), hòn đảo giữa trùng khơi trên vùng biển cực Nam của Tổ quốc. Trước kia, vùng đất này vẫn được mệnh danh là “địa ngục trần gian” – nơi giam cầm, tra tấn hàng nghìn chiến sỹ cộng sản kiên trung với ý chí gan dạ, quật cường. Đến nay, hòn đảo đã được “thay da đổi thịt” và được bình chọn là một trong những khu “du lịch tâm linh”, thiên đường nghỉ dưỡng lý tưởng của du khách du lịch trong và ngoài nước. Điều đặc biệt, nơi đây các thế hệ trước và hôm nay đang tình nguyện gắn bó, cùng chung một khát vọng xây dựng hòn đảo thiêng ngày càng giàu mạnh hơn.
ky 1 nhung cau chuyen ve chi sau linh thieng Thăm, tặng quà và chúc tết cán bộ, chiến sỹ Trạm Radar 590
ky 1 nhung cau chuyen ve chi sau linh thieng Côn Đảo, mảnh đất huyền thoại

Đặt chân đến Côn Đảo, tôi cùng đoàn công tác đến nghĩa trang Hàng Dương, nơi yên nghỉ của hàng vạn chiến sỹ cách mạng, trong đó có chị Võ Thị Sáu - người con gái Đất Đỏ anh hùng. Đêm ở nghĩa trang Hàng Dương đông nghịt người nhưng yên ắng và trang nghiêm đến lạ thường. Lẫn trong tiếng gió lao xao là tiếng nhạc của bài hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” vang lên xúc động và thiêng liêng.

Rì rào gió thổi hàng dương

Tôi may mắn có mặt trong Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân, đi kiểm tra, thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ các nhà giàn, tàu trực và quân, dân huyện Côn Đảo nhân dịp Tết Kỷ Hợi, vào những ngày đầu tháng 1/2019. Cũng như bao cán bộ, phóng viên khác trong đoàn, với tâm trạng háo hức lần đầu tiên tôi được đặt chân tới địa danh này. Và trong đầu tôi luôn tâm niệm, đặt chân tới nơi đây, nơi đầu tiên tôi muốn đến là thăm mộ chị Võ Thị Sáu- người con gái Đất Đỏ anh hùng trước giờ ra pháp trường vẫn hiên ngang ngẩng cao đầu đã đi vào lịch sử.

ky 1 nhung cau chuyen ve chi sau linh thieng
Đoàn công tác thắp hương viếng chị Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương.

Đoàn chúng tôi đến thăm nghĩa trang Hàng Dương khi trời đã về khuya. Đêm ở đây, những cụm đèn khắp nơi tỏa sáng và trước mỗi ngôi mộ đều có một ngọn đèn nhỏ như ánh nến, những nén hương cháy đỏ thoảng hương thơm dịu nhẹ. Tiếng nhạc trầm, phát ra từ những chiếc loa nhỏ đặt rải rác trong khuôn viên nghĩa trang hòa cùng tiếng sóng vỗ ầm ào từ biển, tiếng gió rì rào trên những cành dương…Tất cả hòa quyện lại nghe như tiếng hát ru giấc ngủ ngàn thu cho những người con ưu tú của đất nước đang yên nghỉ ngàn đời nơi Côn Đảo anh hùng.

Nghĩa trang Hàng Dương là nơi yên nghỉ của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày trong Nhà tù Côn Đảo. Trong đó có lãnh tụ cách mạng như Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, Lưu Chí Hiếu, nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu,…Tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của họ trong nhà tù đã tiếp thêm ngọn lửa cho phong trào cách mạng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã ngợi ca chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại Hồ Chí Minh và là bài học giáo dục truyền thống sâu sắc về lòng yêu nước, tinh thần dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Điều khiến tôi ngạc nhiên, càng về khuya, dòng người đổ về nghĩa trang càng đông, trong đó phần lớn là khách du lịch thập phương và cũng có rất nhiều người dân trên đảo. Tại nghĩa trang Hàng Dương, cũng như các khu mộ khác, mộ chị Võ Thị Sáu luôn nghi ngút khói hương, từng đoàn người tự giác xếp hàng và lần lượt vào thắp hương viếng chị trong yên lặng. Hiếm có người nào cất công ra Côn Đảo lại không tới viếng mộ chị. Thậm chí, chị Võ Thị Sáu đã trở thành lý do chính khiến hòn đảo xa xôi ấy trở nên gần gũi với đất liền…Nhiều người đồn rằng, chị Sáu mất khi còn trẻ, lại là một biểu tượng của tinh thần bất khuất, nên thiêng lắm.

Bất tử hóa như một vị thần

Theo lời của hướng dẫn viên du lịch cho đoàn công tác, chị Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sáu, quê huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Năm 1947, khi mới 14 tuổi, Võ Thị Sáu trở thành chiến sĩ trinh sát của Đội Công an xung phong Đất Đỏ. Chị nổi tiếng với những chiến công diệt ác, trừ gian táo bạo, chị bị bắt đầu năm 1950. Tại phiên tòa đại hình, tuy mới 16 tuổi, nhưng chị đã hiên ngang khẳng định: “Yêu nước, chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội!”. Chị bị án tử hình khi chưa đủ tuổi thành niên. Pháp sợ dư luận phản đối, nên chúng đưa Võ Thị Sáu ra Côn Đảo để hành quyết.

Ngày 23/1/1952, người tử tù nhỏ tuổi nhất ở Côn Đảo không cho kẻ thù bịt mắt khi tử hình. Và trước khi giặc nổ súng, Võ Thị Sáu thét lên: “Đả đảo thực dân Pháp! Việt Nam độc lập muôn năm! Hồ Chủ tịch muôn năm!” Đó là 7 giờ sáng ngày 23/1/1952, Võ Thị Sáu chưa đầy hai mươi tuổi. Khí phách anh hùng của Võ Thị Sáu khiến những tên đao phủ phải khâm phục và run sợ, ngay cả khi chị đã hy sinh.

ky 1 nhung cau chuyen ve chi sau linh thieng
Mộ phần chị Võ Thị Sáu tại Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo.

Năm 1993, Võ Thị Sáu được Nhà nước truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Tại thị trấn Đất Đỏ đã dựng tượng chị cao 6m. Ở Côn Đảo, mộ chị Sáu được xây lại đàng hoàng hơn, là ngôi mộ được nhiều người thăm viếng nhất. Huyện Côn Đảo cũng đã xây dựng Nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu trong một khuôn viên rộng, kề bên núi và biển, quanh năm lộng gió.

Nhưng ra Côn Đảo, đến nghĩa trang Hàng Dương, tôi còn được nghe nhiều câu chuyện huyền thoại đầy tính nhân bản về chị Võ Thị Sáu. Những câu chuyện linh thiêng, bí ẩn, nhưng ẩn chứa một sự ngưỡng mộ, tôn thờ theo truyền thống Á Đông đối với những người anh hùng vì dân, vì nước đã được bất tử hóa như một vị thần. Những câu chuyện người dân Côn Đảo kể về chị Võ Thị Sáu không có trong sử sách, nhưng còn lưu truyền mãi như những truyền thuyết dân gian.

Được biết, những huyền thoại Võ Thị Sáu linh thiêng xuất hiện ngay từ khi chị nằm xuống trên đất Hàng Dương hơn 60 năm trước. Ngay tấm bia mộ chị Võ Thị Sáu cũng có nhiều huyền thoại. Sau hôm chị Sáu bị giặc Pháp giết, kíp tù làm thợ hồ trên Côn Đảo đã đúc bia bằng xi măng, dựng trước mộ. Chúa đảo lúc bấy giờ tức tối dẫn lính lên nghĩa trang đập vỡ tấm bia, san bằng mộ. Nhưng bọn cai tù không sao hiểu nổi, mỗi lần chúng đập phá bia mộ, ngay hôm sau ngôi mộ và tấm bia lại được đặt lên như trước và mộ phần lại được đắp cao hơn trước… Dân đảo đồn rằng chị Sáu linh thiêng, không ai có thể phá được mộ chị. Câu chuyện làm cho bọn gác ngục, bọn tù gian sợ sệt, chùn tay. Thực ra mộ và bia mộ đó đều do anh em tù thợ hồ làm trong đêm.

ky 1 nhung cau chuyen ve chi sau linh thieng
Đoàn công tác thắp hương mộ các liệt sỹ tại nghĩa trang Hàng Dương

Nữ hướng dẫn viên du lịch cho biết, ngày trước, trước mộ chị Võ Thị Sáu có một cây dương già bị khô phần ngọn, chỉ còn gốc cây và một nhánh dương tươi tốt vươn thẳng về phía Bắc. Người dân bảo đó là hương hồn chị Sáu hướng về phía Bắc, về Bác Hồ…

Riêng trong tâm thức của người dân Côn Đảo, chị Sáu như một “vị thần” nên hằng ngày, nhất là vào mồng 1 và ngày rằm, họ đến đây thắp hương mong chị Sáu phù hộ để gặp nhiều may mắn, an yên trong cuộc sống. Những ngày công tác, thăm quan trên Côn Đảo, tôi nhận thấy rằng, nhiều người dân trên đảo đều thờ phụng và thành kính gọi là “cô Sáu”.

Nữ anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu trong tâm thức người dân Côn Đảo đã được thiên hóa như một vị nữ thần, để bảo vệ muôn mặt đời sống của người dân nơi xứ đảo, cũng như hàng ngàn ngư dân hàng năm ghé vào đây tránh sóng bão. Và hiện nay trên Côn Đảo cũng có một con đường mang tên Võ Thị Sáu. Hằng năm vào ngày 23/1, Đảng và Nhà nước, chính quyền, quân dân huyện Côn Đảo đều tổ chức lễ giỗ cho chị Sáu rất là long trọng và đầy lòng thành kính như giỗ một người thân trong gia đình.

Một lần đặt chân đến Côn Đảo, được nghe những huyền thoại về chị Võ Thị Sáu, tôi cứ miên man nghĩ về sự tồn tại vĩnh hằng của con người. Tôi xin phép được gọi anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu là chị, bởi lẽ, chị mất khi chị mới bước sang tuổi 19 - tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất của người con gái. Và trong tâm thức của tôi cũng như bao lớp người Việt Nam, chị Sáu mãi mãi tuổi 19. Và bài viết của tôi như một nén nhang thơm thắp lên mộ phần nơi chị yên nghỉ muôn đời.

Tại lễ viếng nghĩa trang Hàng Dương, Đại tá Lê Đình Việt, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng uỷ Bộ Tư Lệnh Vùng 2 Hải quân khẳng định: “Để có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc như ngày hôm nay là sự hy sinh cao cả, không tiếc tuổi thanh xuân của lớp lớp các thế hệ người con Việt Nam anh dũng, kiên cường, trong đó có các Anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Hàng Dương và có anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu. Cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân nguyện sẽ tiếp tục phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió để bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc”.

Minh Khuê

Kỳ 2: Nữ cựu tù nặng lòng với Côn Đảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 8/12/2022, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, ...
HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ người có công, mức quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán

HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ người có công, mức quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Mức tặng quà dịp Tết Nguyên đán của thành phố Hà Nội như sau: Mức quà (bằng tiền mặt) 2 triệu đồng/người áp dụng với: Bà mẹ Việt Nam anh ...
Đề xuất xem xét có gói hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, giảm việc

Đề xuất xem xét có gói hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, giảm việc

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) tổ chức tọa đàm trực tiếp kết hợp với trực tuyến với chủ đề "Việc ...
Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, hoàn thành thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, góp phần tích cực vào ...
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Công đoàn Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là đơn vị được Liên đoàn Lao ...
Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke không phép

Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke không phép

(LĐTĐ) Đối với vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường: Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh ...
Có được đăng ký quyền sử dụng phần đất chênh lệch so với sổ đỏ?

Có được đăng ký quyền sử dụng phần đất chênh lệch so với sổ đỏ?

(LĐTĐ) Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Tin khác

Không để xảy ra tình trạng "vốn chờ dự án" trong giải ngân vốn đầu tư công

Không để xảy ra tình trạng "vốn chờ dự án" trong giải ngân vốn đầu tư công

(LĐTĐ) Tại cuộc họp của Tổ công tác số 1 với các 8 bộ, cơ quan Trung ương và 2 địa phương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh lưu ý phải nâng cao hơn nữa chất lượng công tác chuẩn bị dự án để khi giao vốn thì dự án được triển khai ngay, tránh tình trạng "vốn chờ dự án", nhất là các dự án sử dụng vốn ODA.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022:  Cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ quốc phòng để bảo vệ Tổ quốc

Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022: Cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ quốc phòng để bảo vệ Tổ quốc

(LĐTĐ) Sáng 8/12, tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022. Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo Bộ Quốc phòng cùng nhiều đoàn đại biểu quân sự cấp cao, chuyên gia quân sự quốc tế tham dự buổi lễ.
TP.HCM: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

TP.HCM: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(LĐTĐ) Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cần thường xuyên theo dõi, nắm tình hình khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để tháo gỡ kịp thời, nhất là những vấn đề cấp bách, đồng thời tăng cường giải ngân vốn đầu tư công, quản lý thu chi ngân sách nhà nước.
Mở ra thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất đối với quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Mở ra thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất đối với quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

(LĐTĐ) Sau chuyến thăm nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (từ ngày 4-6/12), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm.
Hà Tĩnh: Thông tuyến Quốc lộ 8A qua nước bạn Lào

Hà Tĩnh: Thông tuyến Quốc lộ 8A qua nước bạn Lào

(LĐTĐ) Sáng 7/12, ông Võ Trường Giang, Trưởng Văn phòng Quản lý đường bộ 2.3 (thuộc Khu quản lý đường bộ 2 - Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, sau nhiều giờ khắc phục sự cố, đến nay các điểm sạt lở trên Quốc lộ 8A đã được dọn dẹp. Phương tiện qua lại nước bạn Lào đã lưu thông bình thường.
Tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam - Lào

Tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện chào mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào và 45 năm ký Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam - Lào, ngày 6/12, “Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam - Lào” đã được tổ chức tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 6/12, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tăng hạn mức tín dụng hợp lý, hiệu quả cho các doanh nghiệp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tăng hạn mức tín dụng hợp lý, hiệu quả cho các doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xây dựng các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ hợp lý theo tinh thần chủ động, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả. Bảo đảm thanh khoản, ổn định hệ thống ngân hàng một cách an toàn; thực hiện tăng hạn mức tín dụng hợp lý, hiệu quả; tìm điểm cân bằng giữa tỉ giá và lãi suất, giữa kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.
Hà Tĩnh: Sạt lở nghiêm trọng tuyến Quốc lộ 8A

Hà Tĩnh: Sạt lở nghiêm trọng tuyến Quốc lộ 8A

(LĐTĐ) Ngày 6/12, Trung tá Trần Văn Sông - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo cho biết, mưa lớn khiến tuyến đường Quốc lộ 8A bị sạt lở nghiêm trọng tại nhiều vị trí. Hiện nay, đang có khoảng trên 200 phương tiện ô tô bị tắc nghẽn, không thể lưu thông ở khu vực biên giới.
Ngày 9/12 sẽ diễn ra Hội thảo khoa học Chiến thắng ''Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972''

Ngày 9/12 sẽ diễn ra Hội thảo khoa học Chiến thắng ''Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972''

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học cấp quốc gia Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972” - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại.
Xem thêm
Phiên bản di động