ĐỂ KHÔNG "CÒN CỬA" NỢ, TRỐN THUẾ KINH DOANH ONLINE:

Kỳ 1: Muôn vàn chiêu trò của các “thánh chốt đơn online”

(LĐTĐ) Chưa bao giờ sức ép của bán hàng truyền thống lại thể hiện rõ như hiện nay, bởi trái ngược với cảnh ế ẩm tại chợ truyền thống là sự sôi động của “chợ online” khi tiểu thương áp dụng phương thức bán hàng trực tuyến. Cách đây vài năm, ngành thuế còn loay hoay tìm cách chống thất thu thuế đối với những người buôn bán trực tiếp thì nay lại "loay hoay" tìm cách chống thất thu thuế trên nền tảng trực tuyến. Liệu quyết tâm "xóa" trốn, nợ thuế kinh doanh online lần này có thành công?
Viết tiếp câu chuyện quản lý thuế khoán hiện nay ở Việt Nam Buôn lậu qua biên giới ngày càng phức tạp và tinh vi Nhận diện gian lận thuế trong chuyển nhượng bất động sản Thu nhập “khủng” nhưng thu thuế lại “nhỏ giọt”

Chắc hẳn sẽ khó có một công cụ nào có thể “đếm” được những “gian hàng” kinh doanh online trên các nền tảng như Facebook, Zalo, Tik Tok và các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo… Những “shop online” có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm lại càng khó kiểm chứng, trong khi nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh online thì có ngàn vạn chiêu trò "trốn thuế", "lách thuế".

Chị Lê Hải Vân, một tiểu thương bán hàng online trên mạng thừa nhận: “Khách mua thường gọi điện và nhắn tin “inbox” chứ không phải ai cũng hỏi mua hàng trên phần bình luận công khai của các nền tảng mạng xã hội. Vì thế các đơn vị chức năng sẽ không thể biết được chủ hàng và khách mua đã “chốt” được bao nhiêu đơn. Vì vậy, việc kiểm soát doanh thu không hề dễ dàng”.

Chị Hải Vân cũng cho biết, bản thân chị mới mở shop kinh doanh online mặt hàng do gia đình tự gia công, doanh thu khá thấp, khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Nhưng nếu doanh thu cao hơn, cơ quan thuế có yêu cầu nộp thuế chị cũng sẽ tìm cách khác để không phải nộp bởi “chi phí cho một đơn hàng từ lúc gia công sản phẩm đến được tay khách hàng khá cao, lãi không được mấy”. Nếu nộp thuế thì coi như làm công không hoặc lỗ.

“Vì thế chắc chắn nếu có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm mà phải nộp thuế thì tôi sẽ nghỉ bán hoặc tìm cách khác để kinh doanh. Tôi nghĩ doanh thu 100 triệu đồng/năm đã phải nộp thuế là chưa thỏa đáng vì giá cả leo thang", chị Vân nói thêm.

Kỳ 1: Muôn vàn chiêu trò của các “thánh chốt đơn online”
Sản phẩm được bán trên mạng xã hội facebook

Chị Lê Thanh Nhàn trước đây mở cửa hàng kinh doanh hàng xách tay Nhật Bản có đăng ký kinh doanh, chị thuê cửa hàng tại phố Tràng Tiền (Hà Nội) với giá 50 triệu đồng/tháng. Ban đầu kinh doanh khá ổn định nhưng 2 năm gần đây tiền lãi không đủ tiền thuê mặt bằng khiến chị lỗ nặng.

Chị Nhàn quyết định rời bỏ hình thức kinh doanh truyền thống mà chuyển sang bán hàng online. Với mặt hàng “xách tay” từ Nhật Bản, chị Nhàn có nhiều khách quen cũ nên doanh thu không giảm nhiều. Cùng với đó, chị đỡ hẳn chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên và hàng loạt các chi phí khác so với bán hàng truyền thống.

Khi được hỏi về việc nộp thuế kinh doanh theo quy định, chị Nhàn “nói nhỏ”: “Trước đây mình chuyển hàng qua các đơn vị trung gian như Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh,… nhưng khi nghe tin cơ quan thuế sẽ truy thu thuế qua các đơn vị này nên mình đã tìm nguồn khác. Ví dụ như các đơn ở gần thì gọi “xe ôm công nghệ”, còn các đơn hàng ở xa thì cố gắng thuyết phục khách hàng trả tiền trước, nhận hàng sau. Tiền được trả trước có thể chuyển vào tài khoản của mình hoặc của người thân”.

Qua tìm hiểu của phóng viên, chủ hàng sẽ gọi các hãng “xe ôm công nghệ” dưới hình thức “giao hàng” hoặc thậm chí là chở người bình thường. Sau đó thỏa thuận với tài xế “trả trước thu sau” hoặc “thu trước trả sau” tùy độ tin tưởng. Khi tài xế giao đến khách thì khách sẽ chuyển tiền vào tài khoản của tài xế, như vậy cơ quan thuế sẽ không biết đâu mà lần. Ngoài ra, các tiểu thương còn “lách thuế” bằng cách mở nhiều tài khoản ở nhiều ngân hàng để nhận tiền, lúc giao hàng thì chia ra nhiều đơn vị vận chuyển.

Còn muôn vàn các hình thức “trốn thuế” khác mà các “thánh chốt đơn online” áp dụng như lập “nhóm kín” để mua bán nhằm tránh sự dòm ngó của cơ quan thuế. “Dạo” qua một số nhóm tiểu thương tại các khu đô thị như Times City, HH Linh Đàm, Vinhomes… có thể thấy hàng chục nhóm với số lượng thành viên lên đến vài chục nghìn người. Tiểu thương và khách hàng được “add” vào các nhóm này tha hồ hoạt động giao thương mà các cơ quan thuế khó bề kiểm tra bởi muốn vào nhóm phải được sự đồng ý của quản trị viên.

Bên cạnh những người có nhiều năm kinh nghiệm bán hàng online và có đủ chiêu trò “tránh thuế”, thì còn có những người lơ mơ, mặc dù không có ý định “trốn thuế”, “lách thuế” nhưng lại không hiểu làm thế nào để đăng ký nộp thuế cho đúng quy định.

Đặc biệt, trong thời buổi nở rộ sân chơi golf, xu thế của những người có thu nhập tương đối cao hiện nay là lên sân đánh golf. Golf trở thành môn thể thao thời thượng đi kèm đó đồ, dụng cụ chơi golf cũng trở thành hàng kinh doanh hot trên mạng. Chỉ cần lướt facebook có hàng trăm địa chỉ bán hàng chơi golf. Có cá nhân chạy đến 4-5 trang (tên) trên nền facebook rồi bỏ tiền chạy quảng cáo trên các nền tảng xã hội, doanh số bán hàng một tháng lên tới hàng trăm triệu đồng vì số lượng người mua nhiều. Thu nhập cao, đời sống vì thế cũng khá giả... Nhưng khi đề cập đến câu chuyện thuế, không ít người vẫn cứ cứ tỉnh bơ đến hồn nhiên. Đâu biết rằng, chỉ cần có thu nhập từ 11 triệu đồng/tháng trở lên thuộc diện nộp thuế thu nhập. Đâu biết rằng, muốn kinh doanh online phải đến cơ quan thuế đăng ký để cấp mã số thuế và mã số kinh doanh!

Chị Nguyễn Thị Lan Anh, chủ một shop bán đồ dân dụng cho biết: “Tôi bán đồ dân dụng được hơn 1 năm nay nhưng không thấy có cơ quan, đơn vị nào hỏi đến, cũng không có ai hướng dẫn phải khai báo nộp thuế như thế nào. Doanh thu hằng năm của tôi trên 100 triệu đồng, nếu có nộp thì cũng nộp một ít, mình làm ăn đàng hoàng nên không có gì phải sợ”.

Chị Phùng Thị Thanh, chủ shop quần áo online thì lo lắng: “Nghe nói cơ quan thuế sẽ xử phạt những người bán hàng online chưa nộp thuế và cấm xuất, nhập cảnh, không biết thực hư thế nào. Nhưng tôi cũng chưa biết khai nộp thuế ở đâu”.

Theo Thông tư 105/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính thì cá nhân bán hàng online theo hình thức tự phát, không có cửa hàng (không có địa điểm cố định) thì không cần đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, cá nhân kinh doanh vẫn phải đăng ký mã số thuế theo mẫu của cơ quan thuế. Sau khi đăng ký mã số thuế thành công, cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế để cá nhân nộp tờ khai và nộp tiền thuế.

Còn Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đối với cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ thuế đối với từng ngành nghề trên tổng doanh thu. Trong đó, quy định nêu rõ bán hàng online là hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa. Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng cho hoạt động này là 1%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân 0,5%. Riêng những người có thu nhập từ các trang mạng như Facebook, Tik Tok, Youtube… sẽ nộp mức thuế là 7% trên thu nhập (bao gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Bảo Thoa

(Còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa tháng Tư

Mưa tháng Tư

(LĐTĐ) Mưa tháng Tư, những giọt nước tinh khiết đánh thức cảm xúc, gợi nhớ ký ức và nuôi dưỡng tâm hồn phơi phới hy vọng.
Hà Nội: Chú trọng thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động

Hà Nội: Chú trọng thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Năm 2023, công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội chú trọng, qua đó kịp thời phát hiện, kiến nghị khắc phục những thiếu sót, tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng ngừa nguy cơ tai nạn lao động.
Nhiều ý tưởng sáng tạo về bảo vệ môi trường tại Global Children's Designathon 2024

Nhiều ý tưởng sáng tạo về bảo vệ môi trường tại Global Children's Designathon 2024

(LĐTĐ) Cuộc thi khoa học toàn cầu Global Children’s Designathon 2024 với chủ đề “Make it Circular - Designing for a better future” (Sức mạnh của thiết kế vòng tròn - Thiết kế vì một tương lai tốt đẹp hơn) vừa diễn ra tại Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm, chú ý và tham gia đông đảo của học sinh.
Đề xuất chuyển ngang giá khí sang giá điện với các dự án sử dụng LNG nhập khẩu

Đề xuất chuyển ngang giá khí sang giá điện với các dự án sử dụng LNG nhập khẩu

(LĐTĐ) Bộ Công Thương hiện đang lấy ý kiến công khai đối với Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG.
Tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024

Tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Trong quý II/2024, Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân sẽ tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024 gắn với hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động.
Ghi nhận trên 124.000 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức

Ghi nhận trên 124.000 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức

(LĐTĐ) Thực hiện công tác kiểm tra, rà soát an toàn thông tin trên không gian mạng, trong tháng 3/2024, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã ghi nhận 124.579 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho lao động nữ

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho lao động nữ

(LĐTĐ) Trong những tháng đầu năm 2024, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo hoạt động của các cấp Công đoàn trong quận đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Quận ủy, đặc biệt là công tác nữ công, chăm lo cho lao động nữ.

Tin khác

Đề xuất chuyển ngang giá khí sang giá điện với các dự án sử dụng LNG nhập khẩu

Đề xuất chuyển ngang giá khí sang giá điện với các dự án sử dụng LNG nhập khẩu

(LĐTĐ) Bộ Công Thương hiện đang lấy ý kiến công khai đối với Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG.
Sáng mai (22/4) sẽ đấu thầu gần 17.000 lượng vàng miếng

Sáng mai (22/4) sẽ đấu thầu gần 17.000 lượng vàng miếng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước thông báo sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng vào 10h sáng ngày 22/4 tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước.
Giá vàng hạ nhiệt, tỷ giá USD vẫn cao

Giá vàng hạ nhiệt, tỷ giá USD vẫn cao

(LĐTĐ) Do một số nhà đầu tư đã tranh thủ bán chốt lời nên giá vàng hạ nhiệt, đóng cửa ở mức khoảng 2.392 USD/ounce. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dù công bố bán USD cho các ngân hàng thương mại nhưng giá USD vẫn cao.
Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

(LĐTĐ) Mảng xuất khẩu của Vinamilk năm 2023 tăng về cả doanh thu và số thị trường, kết quả quí I/2024 dự báo tích cực. Bên cạnh sự đóng góp lớn từ các thị trường chủ lực truyền thống, nhiều thị trường mới đã được khai phá.
Nội Bài lần thứ 6 có mặt trong “Top 100 Sân bay tốt nhất thế giới”

Nội Bài lần thứ 6 có mặt trong “Top 100 Sân bay tốt nhất thế giới”

(LĐTĐ) Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài vừa được Tổ chức Skytrax bình chọn là sân bay tốt nhất thế giới năm 2024 (World’s Top 100 Airports 2024, tại đường link: https://www.worldairportawards.com/worlds-top-100-airports-2024) xếp thứ 96, tăng 31 bậc so với năm 2023.
Giá vàng SJC giảm, vàng nhẫn vẫn neo ở mức cao

Giá vàng SJC giảm, vàng nhẫn vẫn neo ở mức cao

(LĐTĐ) Sáng nay (19/4), sau ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, giá vàng miếng SJC chạm mốc 84 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn trơn cao nhất 77,55 triệu đồng/lượng.
Phiên chợ Xanh Tử tế ươm tạo những doanh nông tử tế

Phiên chợ Xanh Tử tế ươm tạo những doanh nông tử tế

(LĐTĐ) Phiên chợ Xanh tử tế là phiên chợ do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (Trung tâm BSA) cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) tổ chức lần đầu vào năm 2016, đến nay đã là năm hoạt động thứ 8.
Nâng hạng thị trường chứng khoán song hành phòng rủi ro

Nâng hạng thị trường chứng khoán song hành phòng rủi ro

(LĐTĐ) FTSE đã đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng lên Thị trường mới nổi từ năm 2018. Nếu được nâng hạng, dòng vốn đầu tư nước ngoài được kỳ vọng sẽ đầu tư mạnh mẽ vào thị trường.Tuy nhiên, thị trường có thể đối mặt với nguy cơ sụt giảm mạnh khi các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn.
Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí

Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí

(LĐTĐ) Theo Quy hoạch điện VIII thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023, tổng công suất đặt các nguồn điện đến 2030 là 150,489 GW (gần gấp đôi tổng công suất đặt hiện nay). Trong đó tổng công suất các nguồn điện khí phải đầu tư xây dựng mới là 30.424 MW (khí trong nước 10 dự án với tổng công suất 7.900 MW và LNG có 13 dự án với tổng công suất 22.824 MW);
42 doanh nghiệp tham gia chương trình kết nối cung cầu tỉnh Ninh Thuận năm 2024

42 doanh nghiệp tham gia chương trình kết nối cung cầu tỉnh Ninh Thuận năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 17/4, tại tỉnh Ninh Thuận diễn ra Chương trình kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận và Tập Đoàn Central Retail Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động