Kinh doanh online

Thu nhập “khủng” nhưng thu thuế lại “nhỏ giọt”

(LĐTĐ) Không thể phủ nhận kinh doanh online mang lại thu nhập “khủng” cho nhiều người bán hàng. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết người bán hàng online đều không phải kê khai, thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Ngành thuế gần như chưa thu được nhiều từ loại hình kinh doanh này. Dù quy định luật đã có nhưng tới thời điểm này, các chiêu trò trốn thuế trong kinh doanh bán hàng online ngày càng tinh vi, phức tạp hơn nhằm qua mặt cơ quan thuế.
3.000 cơ sở bán hàng online sẽ bị thu thuế như thế nào? Cần thắt chặt quản lý thuế kinh doanh online Dịch Covid-19 sẽ làm thay đổi cách bán hàng, tiếp thị sản phẩm bất động sản

Muôn kiểu trốn thuế qua hình thức bán hàng online

Theo dõi một buổi livestream bán hàng quần áo online trên trang mạng facebook của một fanpage có tên “Kho hàng thời trang Hàn Quốc”, không khó để chúng tôi nhận thấy, buổi livestream bán hàng của fanpage này thu hút hàng chục nghìn lượt người xem, với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đơn đặt hàng được chốt. Thế nhưng, sau buổi livestream bán hàng, khi chúng tôi thoát ra và tìm kiếm lại trên facebook của mình, thì fanpage “Kho hàng thời trang Hàn Quốc” nhanh chóng bị xóa hoặc tạm ẩn phần livestream trước đó; thay vào đó, chủ fanpage lại đăng những nội dung mới và không liên quan gì đến việc bán hàng thời trang trước đó.

Chia sẻ về cách thức trên, anh Tài Nguyễn, một người bán hàng online lâu năm tiết lộ, hiện nay nhiều trang fanpage bán hàng online theo kiểu chộp giật; một phần là để tránh bị cơ quan quản lý phát hiện vì bán hàng giả, hàng nhái, một phần là để trốn thuế. Vì thế, nhiều fanpage chỉ được lập ra bán hàng trong 1-2 ngày là bị xóa ngay, khi đó người tiêu dùng muốn tìm lại fanpage này cũng không được. Trong khi đó, các chủ fanpage này lại lập ra những trang bán hàng mới, rồi “gắp” tệp khách hàng cũ vào và tiếp tục bán hàng.

Thu nhập “khủng” nhưng thu thuế lại “nhỏ giọt”
Lực lượng chức năng đã tăng cường xử lý, thu thuế qua hình thức bán hàng online nhưng vẫn như “muối bỏ bể”.

“Hầu hết các mặt hàng quần áo thời trang đều được đặt may nhái ở Ninh Hiệp, Nam Định, hoặc hàng nhập về từ Trung Quốc, nhưng đều được gắn mác của các thương hiệu nổi tiếng. Do đó, nếu không xóa fanpage, hoặc ẩn livestream sau khi chốt đơn hàng thì rất dễ bị cơ quan chức năng phát hiện. Thậm chí, cơ quan thuế theo dõi và yêu cầu nộp thuế. Trong khi đó, hầu hết khi thanh toán người bán đều nhờ nhân viên giao hàng thu tiền hộ; hoặc chuyển khoản thì ghi tên facebook, số điện thoại và không cần ghi chi tiết nội dung thanh toán hàng hóa. Thậm chí, nhiều người còn đề nghị ghi nội dung là cho, biếu, tặng… để lách thuế”, anh Tài Nguyễn chia sẻ.

Không chỉ bán hàng trên facebook, zalo, tiktok… mới có các chiêu thức trốn thuế, mà ngay cả người bán hàng thông qua sàn thương mại điện tử người kinh doanh cũng nghĩ ra đủ chiêu để né chiết khấu, né thuế. Anh Duy Khánh, một trong những người từng thuê mặt bằng để kinh doanh đồ gia dụng; nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh Khánh đã mở các gian hàng trên một số sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada vì không tốn chi phi mặt bằng, cũng không cần phải đăng ký kinh doanh. Trong khi đó, anh Khánh dễ dàng tiếp cận được một nguồn khách hàng khổng lồ trên không gian mạng.

Tuy nhiên theo anh Khánh, hiện nay ngoài việc đóng tiền “hoa hồng” cho các sàn thương mại điện tử, thì nhiều người kinh doanh không phải đóng bất kỳ một khoản thuế nào. Và để có thể “lách” thuế, nhiều người kinh doanh dùng các chiêu thức như: chia nhiều tài khoản nhận tiền, lấy tiền mặt thay vì chuyển khoản, đổi nội dung chuyển khoản mua hàng... Thậm chí, nhiều người sau khi trao đổi với khách hàng còn “né” hoa hồng của các sàn thương mại điện tử bằng cách, cho khách hàng số zalo để hỗ trợ thêm. Theo đó, người bán sẽ tư vấn và bán thêm sản phẩm và hỗ trợ phí ship như các sàn thương mại điện tử.

Khó nhưng không thể không làm

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác thuế 2021 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế năm 2022, Cục Trưởng Cục Thuế Thành phố Hà Nội Mai Sơn cho biết, các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số, đã đóng góp cho thu ngân sách trên địa bàn Thành phố năm 2021 khoảng 14.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 6% tổng thu và 10% thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được ban hành ngày 1/6/2021 và có hiệu lực vào ngày 1/8/2021 có quy định, cá nhân kinh doanh không phân biệt kinh doanh theo hình thức truyền thống hay kinh doanh thương mại điện tử, livestream bán hàng trên nền tảng mạng xã hội, đều thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân nếu có phát sinh doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Cũng từ cuối tháng 11/2021, Bộ Tài chính đã ban hành kế hoạch tổng thể thực hiện các giải pháp tại đề án “Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam”. Theo đó, về ngắn hạn, Tổng cục Thuế sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên đề đối với thương mại điện tử trong nước và xuyên biên giới, phối hợp với các bộ ngành như Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước… thực hiện quản lý thuế đối với thương mại điện tử.

Cụ thể nhóm có thu thập từ các tổ chức nước ngoài (Google, Facebook,…), Cục Thuế Hà Nội đã đưa vào quản lý 465 cá nhân có doanh thu phát sinh từ nhà thầu nước ngoài với số thuế đã nộp năm 2021 là 56 tỷ. Với nhóm kinh doanh bán hàng online, Cục Thuế cho biết đang quản lý dữ liệu của 32.085 địa chỉ bán hàng online qua thu thập thông tin từ trung gian vận chuyển.

Trong đó 3.388 cơ sở có doanh thu trên 100 triệu/năm. Cục thuế đã tiến hành rà soát đưa vào quản lý 1.332 người nộp thuế với số nộp là 12 tỷ đồng. Với nhóm kinh doanh cho thuê nhà trực tuyến qua ứng dụng, Cục Thuế đang quản lý dữ liệu của 756 chủ cơ sở với 2.307 địa chỉ cho thuê nhà qua ứng dụng thu thập từ trung gian cho thuê nhà. Trong đó có 49 chủ cơ sở có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, doanh thu ước tính 10 tỷ, dự kiến số thu 1 tỷ đồng…

Từ thông tin của ngành thuế Hà Nội nhiều người cho rằng, mức thu thuế đối với loại hình kinh doanh online như vậy là quá ít so với thực tế. Bởi, hiện nay rất nhiều cá nhân kinh doanh online qua mạng và có doanh thu lớn, nhưng không phải đóng bất kỳ loại thuế nào. Vẫn biết, sự bùng nổ của hình thức kinh doanh này gây khó khăn, phức tạp trong công tác kiểm soát và quản lý và đặc biệt là công tác thu thuế cho Nhà nước. Thế nhưng, không phải vì khó mà không làm, hoặc cấm kinh doanh.

Đề cập đến vấn đề này, chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong cho rằng, hiện nay quy định tại Việt Nam về kinh doanh online chưa đầy đủ nên xuất hiện nhiều kẽ hở. Vì vậy, ngành thuế cần phải có cơ sở công nghệ quản lý tốt; đồng thời có luật pháp về vấn đề kinh doanh online và hệ thống quản lý chặt chẽ hơn. Song song với đó là có giải pháp nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ; tập huấn, tuyên truyền để người dân có ý thức tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định./.

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán

Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán

(LĐTĐ) Ngày 23/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 3.
Việt Nam có bị tác động khi nhiều nước dừng xuất khẩu nông sản?

Việt Nam có bị tác động khi nhiều nước dừng xuất khẩu nông sản?

(LĐTĐ) Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?
Xăng dầu sẽ vượt ngưỡng 30.000 đồng/lít vào ngày 23/5?

Xăng dầu sẽ vượt ngưỡng 30.000 đồng/lít vào ngày 23/5?

(LĐTĐ) Hiện giá xăng bán lẻ trong nước đang ở mức cao kỷ lục là 29.988 đồng/lít đối với xăng RON95, trong khi đó giá xăng thành phẩm tại thị trường Singapore đang cao hơn giá bán lẻ xăng trong nước. Theo các doanh nghiệp xăng dầu, tại phiên điều hành giá vào ngày 23/5, rất có thể giá xăng sẽ thiết lập “đỉnh” mới khi lần thứ 5 tăng liên tiếp và sẽ vượt ngưỡng 30.000 đồng/lít.
The Sakura SA3 - Nơi tái hiện trọn vẹn chất sống Nhật Bản phía Tây Thủ đô

The Sakura SA3 - Nơi tái hiện trọn vẹn chất sống Nhật Bản phía Tây Thủ đô

(LĐTĐ) Sống phong cách Nhật cân bằng và tinh tế là xu hướng đang lên ngôi khi được nhiều gia đình chọn lựa. Tại phía Tây Hà Nội, toà tháp căn hộ The Sakura - SA3 (thuộc đại đô thị Vinhomes Smart City) tái hiện một xứ Phù Tang trọn vẹn, đang là “toạ độ vàng” của khách hàng muốn tìm kiếm một cuộc sống hưởng thụ giàu cảm xúc.
Đề nghị tăng cường giám sát thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản

Đề nghị tăng cường giám sát thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản

Tăng cường quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản, ban hành điều kiện, tiêu chí quản lý phát hành trái phiếu doanh nghiệp.
Kinh tế số, động lực tăng trưởng mới

Kinh tế số, động lực tăng trưởng mới

(LĐTĐ) Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, đóng góp của kinh tế số rất quan trọng đối với nền kinh tế trong thập kỷ tới. Đồng thời, là động lực mới để cải thiện năng suất lao động.
Sắc xanh liệu có sớm “ngập tràn” các sàn chứng khoán?

Sắc xanh liệu có sớm “ngập tràn” các sàn chứng khoán?

(LĐTĐ) Trong những phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam có những biến động giảm rất mạnh, rơi vào tình trạng “con gấu”(tiếng Anh là Downtrend, thuật ngữ để chỉ thị trường bước vào giai đoạn giảm giá) thứ 5 trong lịch sử. Trước thực trạng này, vừa qua Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có cuộc họp khẩn nhằm sớm ổn định thị trường. Câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm, bước sang tuần mới, sắc xanh liệu có phủ kín các sàn giao dịch?
CPI khó giữ được ở mức tăng dưới 4% trong năm 2022

CPI khó giữ được ở mức tăng dưới 4% trong năm 2022

Sức ép lạm phát tiếp tục tăng và kéo dài trong năm 2022 bởi giá năng lượng, lương thực, thực phẩm tăng cao; tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu có thể kéo dài... có thể đẩy giá cả tăng cao.
Nhiều "ông lớn" ngành bán lẻ ồ ạt quay lại thị trường TP.HCM

Nhiều "ông lớn" ngành bán lẻ ồ ạt quay lại thị trường TP.HCM

(LĐTĐ) Sau khi đại dịch Covid-19 đang dần qua đi, nhiều nhà bán lẻ nổi tiếng đã quay lại thị trường thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), tiếp tục cuộc canh tranh với các nhà bán lẻ nội địa - vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau 2 năm chống chọi với dịch bệnh.
Thị trường truyền hình OTT: Khi cuộc chơi bất cân bằng

Thị trường truyền hình OTT: Khi cuộc chơi bất cân bằng

(LĐTĐ) Hiện nay, gần 80% thị phần dịch vụ truyền hình trả tiền qua ứng dụng OTT (OTT TV) tại Việt Nam là từ các doanh nghiệp xuyên biên giới. Nhiều doanh nghiệp trong nước đang cung cấp các dịch vụ OTT TV cho rằng họ đang gặp nhiều bất công khi cạnh tranh với các doanh nghiệp xuyên biên giới ngay trên chính “sân nhà”...
Xem thêm
Phiên bản di động