Kịp thời hỗ trợ đoàn viên lúc khó khăn

(LĐTĐ) Năm 2021, trước những khó khăn của đoàn viên, người lao động (NLĐ) do ảnh hưởng dịch Covid-19, Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cho vay vốn, linh hoạt chuyển đổi việc giải ngân sang hình thức trực tuyến, miễn giảm tiền lãi cho người vay, từ đó kịp thời giúp đoàn viên, NLĐ có cơ hội tạo thêm việc làm, vượt qua khó khăn…
Trên 71 tỷ đồng cho đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình Nơi giúp hàng chục ngàn đoàn viên thoát nghèo Quỹ trợ vốn trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn quận Nam Từ Liêm

Kịp thời hỗ trợ

Là giáo viên tại Trường Mầm non Hồ Tùng Mậu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), cũng như nhiều giáo viên mầm non khác, thu nhập của chị Phạm Thị Lan Anh khá hạn hẹp, trong khi đó, chồng chị lại là lao động tự do, công việc, thu nhập không ổn định. Với mong muốn nâng cao kinh tế gia đình, năm 2019, vợ chồng chị Phạm Thị Lan Anh quyết định đầu tư mở cửa hàng sửa chữa xe máy nhưng gặp khó khăn về vốn.

“Vay từ nguồn vay ngoài thì chúng tôi không dám vì lo sợ tín dụng đen, vay ngân hàng lãi suất cũng cao, lương giáo viên mầm non không có điều kiện trả nên hai vợ chồng phải đau đầu tính toán” - chị Lan Anh kể.

Kịp thời hỗ trợ đoàn viên lúc khó khăn
Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Trợ vốn, chị Lê Thị Xuân Phương - giáo viên Trường Mầm non Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ có điều kiện làm kinh tế trang trại, nâng cao thu nhập của gia đình.

Đang lúc loay hoay tìm nguồn vay tin cậy và phù hợp, chị Phạm Thị Lan Anh “mừng như bắt được vàng” khi được Công đoàn cơ sở và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn đăng ký, làm thủ tục vay vốn của Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô). “Năm 2019, tôi được vay vốn của Quỹ lần đầu tiên. Thủ tục vay rất đơn giản, việc giải ngân trực tiếp, nhanh chóng, thuận lợi, lãi suất thấp.

Với 30 triệu đồng vốn vay được, chúng tôi đã mở cửa hàng sửa chữa xe máy. Từ đó, chồng tôi có công việc ổn định, gia đình có thêm nguồn thu nhập ổn định. Nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay, năm 2021, vợ chồng tôi tiếp tục được Quỹ cho vay thêm 30 triệu đồng để mở rộng quy mô cửa hàng, thu nhập được cải thiện hơn nữa, kinh tế gia đình được nâng cao. Có thể nói, chính đồng vốn nghĩa tình của Công đoàn đã giúp kinh tế và chất lượng sống của gia đình tôi được nâng lên" - chị Phạm Thị Lan Anh bộc bạch.

Tương tự là trường hợp của chị Lê Thị Xuân Phương - giáo viên Trường Mầm non Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ. Lương giáo viên mầm non không cao, chồng ở nhà không có việc lại nuôi bố mẹ già và hai con nhỏ, trước đây, kinh tế gia đình cô Phương luôn chật vật, bấp bênh. Sẵn có đất vườn của gia đình, chị Xuân Phương quyết tâm quy hoạch, đầu tư làm trang trại với mong muốn cải thiện kinh tế gia đình.

Sau khi vay mượn của người thân, bạn bè được chút vốn để xây dựng cơ sở vật chất, chuồng trại cũng là lúc chị Phương “cạn vốn” để mua con giống. May mắn cho chị Phương khi thông qua Công đoàn cơ sở Trường Mầm non Sen Chiểu và từ hướng dẫn của LĐLĐ huyện Phúc Thọ, chị Xuân Phương đã được Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô cho vay 30 triệu đồng. "Nguồn vốn không lớn nhưng là sự hỗ trợ rất kịp thời vào lúc tôi không còn vay thêm được ở đâu nữa. Với số tiền ấy, tôi đã mua được gà giống, lợn giống về phát triển kinh tế trang trại” - chị Phương cho biết.

Nhờ sử dụng đồng vốn hiệu quả, hiện trang trại của gia đình chị Phương ngày càng được mở rộng quy mô, trong đó, chủ yếu nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả, nuôi cá mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm (sau khi trừ chi phí) cho gia đình. “Nguồn vốn của Công đoàn thật sự có ý nghĩa với những đoàn viên khó khăn như tôi. Nguồn vốn được giải ngân phù hợp, đúng mục đích sử dụng của người cần vốn giúp tạo đà phát triển mạnh hơn, đoàn viên cũng tránh tiếp xúc với nguồn vốn không chính thống hay tín dụng đen”- chị Xuân Phương bộc bạch.

Giúp đoàn viên thoát nghèo

Không chỉ có những trường hợp nói trên, nhiều năm qua, có hàng chục ngàn đoàn viên, CNVCLĐ của Hà Nội tận dụng nguồn vốn vay từ Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô mà tạo được việc làm mới, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Kết quả, năm 2021, Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đã giải ngân 71 tỷ 240 triệu đồng triệu đồng cho 2.407 lượt đoàn viên, CNVCLĐ vay vốn. Trong đó, có 1.769 đoàn viên vay 52 tỷ 160 triệu đồng cho mục đích sản xuất - kinh doanh cải thiện thu nhập, 15 người vay 440 triệu đồng để học nghề, tìm việc làm ổn định lâu dài. Ngoài ra, đoàn viên, CNVCLĐ còn vay vốn để sửa chữa, cải tạo nhà, mua sắm phương tiện sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Quỹ trợ vốn cho biết, công tác cho vay được bảo đảm chặt chẽ. Hồ sơ, thủ tục vay vốn ngày càng được hoàn thiện, thuận tiện cho người vay vốn. Công tác giải ngân diễn ra tuyệt đối an toàn, đúng đối tượng, quy trình vay vốn từng bước được cải tiến và ngày càng hoàn thiện theo đúng trình tự, thủ tục từ khâu kiểm tra, thẩm định hồ sơ, ký kết hợp đồng cho đến việc tổ chức giải ngân.

“Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thành phố, công tác giải ngân thời điểm từ tháng 5 đến hết tháng 9/2021 được Quỹ Trợ vốn triển khai, tổ chức thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản qua tài khoản người vay vốn đã giúp cho việc luân chuyển nguồn vốn bảo đảm hiệu quả, không bị gián đoạn, nguồn vốn thu hồi không bị tồn đọng” - ông Nguyễn Mạnh Cường nói.

Ngoài ra, từ tháng 9/2021, Quỹ Trợ vốn cũng có chính sách hỗ trợ người vay vốn gặp khó khăn trong dịch bệnh Covid-19 bằng hình thức miễn giảm tiền lãi cho người vay. Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Cường, công tác kiểm tra việc sử dụng vốn vay tiếp tục được Quỹ chú trọng nhằm đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích. Qua kiểm tra cho thấy cơ bản các thành viên vay vốn từ Quỹ trợ vốn đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, phát huy hiệu quả kinh tế. Hoạt động cho vay vốn đã giúp giải quyết, tạo việc làm mới cho 2.818 lao động; thu nhập bình quân hộ gia đình tăng: 1,5 - 2 triệu đồng/hộ gia đình/tháng góp phần từng bước giải quyết khó khăn trong cuộc sống của đoàn viên, CNVCLĐ nghèo trên địa bàn Thành phố.

Nhiều hoạt động có tính nhân văn

Bên cạnh công tác cho vay vốn, Quỹ Trợ vốn còn triển khai hoạt động đầy tính nhân văn, hướng về cộng đồng là thực hiện tiết kiệm bắt buộc, qua đó giúp người vay nâng cao ý thức tiết kiệm cho bản thân và có trách nhiệm với đồng vốn được vay, hơn thế còn giúp đoàn viên, NLĐ cùng góp sức để có thêm nhiều người khó khăn như mình sẽ được vay vốn.

Cụ thể, theo quy định của Quỹ, mọi thành viên tham gia vay vốn đều phải tham gia sản phẩm tiết kiệm bắt buộc với mức 1% trên tổng số vốn vay. Số tiền tiết kiệm này được hoàn trả cho người vay khi thanh lý hợp đồng. Đây cũng chính là điều kiện vật chất cần thiết để Quỹ thực hiện sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng như hỗ trợ học bổng cho con các thành viên vay vốn vượt khó học giỏi, hỗ trợ người vay không may gặp rủi ro và hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, hoặc tổ chức tuyên truyền trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế gia đình. Vì mục đích và ý nghĩa nhân văn như trên, 100% các thành viên vay vốn đã tích cực tham gia sản phẩm này. Từ nguồn tiết kiệm bắt buộc này, hàng năm Quỹ Trợ vốn đều tổ chức ít nhất 2 đợt trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho người vay.

Riêng trong năm 2021, Quỹ đã trao hỗ trợ khó khăn, hỗ trợ Tết Nguyên đán, hỗ trợ Tháng Công nhân, hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng dịch Covid-19, trao sản phẩm phát triển cộng đồng cho tổng số 250 đoàn viên, con đoàn viên và 01 Công đoàn cơ sở, với tổng số tiền 165,9 triệu đồng.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2022, Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình sẽ tiếp tục triển khai hoạt động cho vay, đặc biệt ưu tiên xét duyệt đối tượng CNVCLĐ vay vốn với mục đích để sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt, tạo việc làm, nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tôn vinh các nhà giáo, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu

Tôn vinh các nhà giáo, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu

(LĐTĐ) Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam ...
Bắt giam nữ chủ quán bar ở Đồng Nai liên quan đến sử dụng chất ma túy

Bắt giam nữ chủ quán bar ở Đồng Nai liên quan đến sử dụng chất ma túy

(LĐTĐ) Nữ chủ quán bar 35 tuổi ở huyện Long Thành (Đồng Nai) cùng 10 người khác bao gồm quản lý, nhân viên phục vụ, bảo vệ của quán đã bị ...
LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Nghệ An bị ảnh hưởng bởi bão lũ 100 triệu đồng

LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Nghệ An bị ảnh hưởng bởi bão lũ 100 triệu đồng

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa có thông báo hỗ trợ 100 triệu đồng cho công nhân, viên chức, lao động tỉnh Nghệ An bị ảnh ...
Gương sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Gương sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, ông Đinh Văn Thành - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, luôn là một tấm ...
Phòng trọ đột ngột tăng giá, sinh viên chật vật tìm chỗ ở mới

Phòng trọ đột ngột tăng giá, sinh viên chật vật tìm chỗ ở mới

Để có thể thuê một căn phòng bình dân, gần trường cao đẳng, đại học, nhiều sinh viên phải bỏ ra số tiền từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng.
Cựu Thủ tướng Đức Merkel được LHQ trao Giải Nansen vì người tị nạn

Cựu Thủ tướng Đức Merkel được LHQ trao Giải Nansen vì người tị nạn

Ủy ban tuyển chọn nhấn mạnh ngoài bảo vệ những người phải chạy trốn chiến tranh, bà Merkel còn là động lực thúc đẩy nỗ lực tập thể của Đức ...
Chính thức thông xe Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3

Chính thức thông xe Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3

(LĐTĐ) Sáng nay (5/10), Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 chính thức thông xe sau 2 năm thi công. Đây là dự án giao thông trọng ...

Tin khác

Kiên trì tuyên truyền vận động để người lao động hiểu lợi ích khi gia nhập tổ chức Công đoàn

Kiên trì tuyên truyền vận động để người lao động hiểu lợi ích khi gia nhập tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Luôn xác định phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã xây dựng kế hoạch từng tháng, quý và triển khai quyết liệt bằng nhiều giải pháp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Biểu dương 40 “Người tốt - Việc tốt” và Hội khỏe công nhân viên chức lao động năm 2022

Biểu dương 40 “Người tốt - Việc tốt” và Hội khỏe công nhân viên chức lao động năm 2022

(LĐTĐ) Sáng 4/10, tại Trường Đại học Thủy lợi, Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị biểu dương “Người tốt - Việc tốt” và Hội khỏe công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) năm 2022.
Xứng đáng bạn đồng hành của lao động nữ

Xứng đáng bạn đồng hành của lao động nữ

(LĐTĐ) Cán bộ Nữ công các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tham mưu, triển khai hiệu quả công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, nhất là lao động nữ.
Nữ thủ lĩnh Công đoàn cơ sở tâm huyết, trách nhiệm

Nữ thủ lĩnh Công đoàn cơ sở tâm huyết, trách nhiệm

(LĐTĐ) “Giản dị, nhẹ nhàng nhưng khéo léo và năng động trong công tác” - đó là những lời nhận xét chân thực của bạn bè, đồng nghiệp dành cho chị Nguyễn Phương Lan - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thuốc Thú y Trung ương (Vetvaco).
Người bồi đắp và lan tỏa văn hóa Nicotex

Người bồi đắp và lan tỏa văn hóa Nicotex

(LĐTĐ) Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Nicotex từ năm 2017 đến nay, ông Trần Văn Hưng cùng Ban Chấp hành Công đoàn không ngừng đổi mới, sáng tạo trong hoạt động; chú trọng thương lượng, đàm phán với Ban Tổng Giám đốc Công ty nhằm chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động với nhiều chính sách vượt trội.
Người "thủ lĩnh" công đoàn tiêu biểu luôn lắng nghe và thấu hiểu người lao động

Người "thủ lĩnh" công đoàn tiêu biểu luôn lắng nghe và thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Với vai trò là Bí thư chi bộ, Quyền Trưởng phòng sản xuất và Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam, anh Nguyễn Minh Sơn đã cùng Ban lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn Công ty triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống, đảm bảo quyền lợi, giúp người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài và đóng góp trí lực cho sự phát triển của Công ty. Anh Sơn thực sự là "thủ lĩnh" của người lao động.
TP.HCM: 1.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khoẻ miễn phí

TP.HCM: 1.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khoẻ miễn phí

(LĐTĐ) Ngày 1/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM và Hội Từ thiện Tường Nguyên quận 4 tổ chức ngày hội: “Vì sức khỏe người lao động” lần 2, với nội dung tổ chức khám phụ khoa và nha khoa cho 1.500 công nhân lao động, tặng quà cho 70 nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM.
Chăm lo để người lao động hiểu và tự nguyện viết đơn gia nhập tổ chức Công đoàn

Chăm lo để người lao động hiểu và tự nguyện viết đơn gia nhập tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội tổ chức Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới” trong Mạng lưới Công đoàn các khu công nghiệp. Tại Hội thảo các đại biểu đã trao đổi, đưa ra các kinh nghiệm, giải pháp để làm tốt hơn nữa công tác phát triển đoàn viên, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh trong giai đoạn mới.
Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty TNHH Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống người lao động. Đặc biệt, xác định người lao động là vốn quý của doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn Công ty để quan tâm, chăm lo đời sống, góp phần giúp người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó.
Quốc Oai: Công đoàn cơ sở triển khai hiệu quả chương trình “Mái ấm Công đoàn”

Quốc Oai: Công đoàn cơ sở triển khai hiệu quả chương trình “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Thời gian qua, các chương trình an sinh xã hội nói chung và chương trình “Mái ấm Công đoàn” nói riêng được các cấp Công đoàn, trong đó có Công đoàn Trường Tiểu học Hòa Thạch B (huyện Quốc Oai) quan tâm và triển khai có hiệu quả.
Xem thêm
Phiên bản di động