Nơi giúp hàng chục ngàn đoàn viên thoát nghèo

(LĐTĐ) Nhờ thủ tục vay đơn giản, quy trình giải ngân nhanh gọn, thuận tiện của Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội), hàng ngàn đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô đã có cơ hội tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập từ đó thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Quỹ trợ vốn trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn quận Nam Từ Liêm Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô trao hỗ trợ cho người vay có hoàn cảnh khó khăn Hiệu quả từ Quỹ Trợ vốn

Kịp thời hỗ trợ người lao động

Là giáo viên mầm non với đồng lương eo hẹp, chồng lao động tự do, thu nhập thất thường nên trước đây, cuộc sống của gia đình chị Nông Thị Thiên (giáo viên Trường mầm non Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vô cùng khó khăn. Năm 2019, vợ chồng chị Thiên quyết định mở một cửa hàng kinh doanh nhỏ tại nhà để có thêm nguồn thu nhưng vay mượn nhiều nơi mà vẫn không đủ vốn, vay ngân hàng thì lãi suất cao không có điều kiện trả…

Nơi giúp hàng chục ngàn đoàn viên thoát nghèo
Cán bộ Quỹ Trợ vốn giải ngân vốn vay cho đoàn viên, CNVCLĐ Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam. (Ảnh chụp thời điểm chưa xảy ra dịch Covid-19 lần thứ 4)

Đang loay hoay, bế tắc thì vợ chồng chị Thiên “mừng như bắt được vàng” khi được Công đoàn cơ sở và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ hướng dẫn đăng ký, làm thủ tục và vay vốn của Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô). “Thủ tục vay rất đơn giản, việc giải ngân trực tiếp, nhanh chóng, thuận lợi, lãi suất thấp.

Với 20 triệu đồng vốn vay được, chúng tôi đã mở cửa hàng kinh doanh gas tại nhà. Từ đó đến nay, cửa hàng gas hoạt động ổn định, chúng tôi còn mở rộng quy mô bán thêm một số mặt hàng khác, gia đình có thêm nguồn thu nhập, cuộc sống ổn định và nâng cao hơn. Có thể nói, chính đồng vốn nghĩa tình của Công đoàn đã giúp gia đình tôi thoát nghèo" - chị Thiên bộc bạch.

Tương tự là trường hợp của anh Nguyễn Đăng Hoài- nhân viên bảo vệ trường mầm non Đức Hòa, huyện Sóc Sơn. Là nhân viên bảo vệ, thu nhập không cao, các con còn nhỏ đang tuổi ăn học, kinh tế gia đình anh Hoài trước đây luôn chật vật, bấp bênh. Với mong muốn cải thiện kinh tế gia đình, anh Hoài đã chạy vạy vay mượn được 200 triệu đồng để quy hoạch đất vườn của gia đình, làm kinh tế trang trại. Thế nhưng, khi xây dựng được cơ sở vật chất xong cũng là lúc anh “cạn vốn” để mua con giống.

May mắn cho anh Hoài khi thông qua Công đoàn cơ sở, anh được Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô cho vay 20 triệu đồng. "Nguồn vốn không lớn nhưng là sự hỗ trợ rất kịp thời vào lúc đó khi tôi không còn vay thêm được ở đâu nữa. Với số tiền ấy, tôi đã mua được gà giống, lợn giống về để khởi động kinh tế trang trại”- anh Hoài cho biết.

Nhờ sử dụng đồng vốn hiệu quả, hiện trang trại của gia đình anh Hoài ngày càng được mở rộng quy mô, trong đó, chủ yếu nuôi gia súc, gia cầm và trồng cây ăn quả. Tổng đàn giai đoạn cao điểm gồm 4 con bò, hàng trăm con gà lai và lợn mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình.

“Nguồn vốn của Công đoàn thật sự có ý nghĩa với những đoàn viên khó khăn như tôi. Nguồn vốn được giải ngân phù hợp, đúng mục đích sử dụng của người cần vốn giúp tạo đà phát triển mạnh hơn, đoàn viên cũng tránh tiếp xúc với nguồn vốn không chính thống hay tín dụng đen”- anh Hoài bộc bạch.

Giúp đoàn viên thoát nghèo

Không chỉ có những trường hợp nói trên, nhiều năm qua, có hàng chục ngàn đoàn viên, CNVCLĐ của Hà Nội tận dụng nguồn vốn vay từ Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô mà tạo được việc làm mới, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Giúp đẩy lùi tín dụng đen

Nói về hoạt động Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết: Quỹ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà hướng tới việc cải thiện, nâng cao đời sống cho đoàn viên, người lao động. Với thủ tục và quy trình giải ngân nhanh gọn, thuận tiện, trực tiếp, lãi suất phù hợp… Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đã giúp đẩy lùi tín dụng đen trong CNVCLĐ, giúp tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho CNVCLĐ. Hoạt động của Quỹ cũng giúp tổ chức Công đoàn thực hiện hiệu quả hơn chức năng đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô cho biết, hơn 10 năm đi vào hoạt động, Quỹ đã giải ngân trên 300 tỉ đồng cho hơn 30.000 lượt đoàn viên, CNVCLĐ vay vốn. Riêng trong năm 2021, trước những tác động khó khăn của dịch bệnh Covid-19, công tác cho vay vốn càng được đẩy mạnh để kịp thời hỗ trợ người lao động vượt khó.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đã giải ngân 57,7 tỉ đồng cho 1.935 lượt đoàn viên, CNVCLĐ vay vốn. Trong đó, có 1.409 đoàn viên vay 41,3 tỉ đồng cho mục đích sản xuất - kinh doanh cải thiện thu nhập, 15 người vay 440 triệu đồng để học nghề, tìm việc làm ổn định lâu dài. Ngoài ra, đoàn viên, CNVCLĐ còn vay vốn để mua sắm phương tiện sinh hoạt, sửa chữa cải tạo nhà, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cũng cho biết, công tác cho vay được bảo đảm chặt chẽ. Hồ sơ, thủ tục vay vốn ngày càng được hoàn thiện, thuận tiện cho người vay vốn. Công tác giải ngân diễn ra tuyệt đối an toàn, đúng đối tượng, quy trình vay vốn từng bước được cải tiến và ngày càng hoàn thiện theo đúng trình tự, thủ tục từ khâu kiểm tra, thẩm định hồ sơ, ký kết hợp đồng cho đến việc tổ chức giải ngân.

“Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thành phố, công tác giải ngân thời điểm từ tháng 5 đến hết tháng 9/2021 được Quỹ Trợ vốn triển khai, tổ chức thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản qua tài khoản người vay vốn đã giúp cho việc luân chuyển nguồn vốn bảo đảm hiệu quả, không bị gián đoạn, nguồn vốn thu hồi không bị tồn đọng”- ông Nguyễn Mạnh Cường nói. Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Cường, công tác kiểm tra việc sử dụng vốn vay tiếp tục được Quỹ chú trọng nhằm đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Quỹ đã kiểm tra và phối hợp với Công đoàn cấp trên cơ sở kiểm tra tại 103 Công đoàn cơ sở và 493 cá nhân vay vốn. Qua kiểm tra cho thấy cơ bản các thành viên vay vốn từ Quỹ đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, không có tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Thông qua vay vốn, tạo thêm việc làm, thu nhập bình quân hộ gia đình đoàn viên, CNVCLĐ tăng 1,5-2 triệu đồng/tháng/hộ gia đình. /.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

(LĐTĐ) Trong lúc dọn dẹp, Nguyễn Thị Phương Lâm vô tình nhìn thấy chiếc đồng hồ hiệu R.chard Mille của chủ nhà nên đã nhanh tay cho vào túi quần rồi ...
Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 8/12, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách ...
Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

(LĐTĐ) Việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sáp nhập các đơn vị hành chính là đúng đắn và tỉnh Hà Tinh đã làm rất kịp thời, ...
Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

(LĐTĐ) 100% đại biểu có mặt trong phiên họp chiều 8/12, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã biểu quyết thông qua ...
Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 8/12, tại Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 ...
Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

(LĐTĐ) Các đối tượng chính sách đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực nông thôn ...
Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát khiến người lao động (NLĐ) từ các địa phương khác trở về quê Nghệ An với số lượng rất lớn, làm ảnh hưởng sâu sắc đến ...

Tin khác

Không thể để người lao động ở trong nhà trọ mấy m2, điều kiện rất khó khăn!

Không thể để người lao động ở trong nhà trọ mấy m2, điều kiện rất khó khăn!

(LĐTĐ) “Về lâu dài, phải hướng đến mục tiêu như ông cha ta từng nói, là an cư mới lạc nghiệp. Không thể để cho người lao động ở trong những nhà trọ mấy m2, điều kiện rất khó khăn. Rõ ràng nếu xảy ra dịch bệnh thì người lao động ở những khu vực này sẽ bỏ đi hết”.
Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn đồng cấp xây dựng kế hoạch, tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động; đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Người lao động tại huyện Đông Anh đón nhận hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn”

Người lao động tại huyện Đông Anh đón nhận hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Chiều 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho chị Hoàng Thị Thủy, đoàn viên Công đoàn trường Mầm non Uy Nỗ và chị Nguyễn Thị Dương, đoàn viên Công đoàn trường Mầm non Thư Lâm. Dự chương trình có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa.
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn.
Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng mất việc làm của người lao động.
Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hôm nay (30/11), Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022. Tới dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội; bà Lê Thị Bích Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô.
Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 gia tăng ngoài cộng đồng khiến nhiều người lao động, đặc biệt là những công nhân lao động ngành môi trường lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống dịch, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hà Đông không chỉ bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, mà còn giúp họ yên tâm làm việc trong trạng thái “bình thường mới”.
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, dưới sự phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội), nhiều đơn vị LĐLĐ huyện, thị xã… trên địa bàn Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác rà soát, hỗ trợ Công đoàn viên, người lao động tiếp cận vay vốn, phát triển kinh tế.
Xem thêm
Phiên bản di động