Kiên trì "mục tiêu kép", đẩy mạnh thi công tại Dự án đường sắt đô thị

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề trên nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội tại Thủ đô Hà Nội, trong đó có Dự án đường sắt đô thị thí điểm của Thành phố, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội. Đáng chú ý, đơn vị triển khai Dự án đang nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch an toàn, vừa duy trì triển khai thi công đảm bảo tiến độ của Dự án.
Đoàn tàu thứ 9 dự án Nhổn - Ga Hà Nội về đến Thủ đô Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên lại xin lùi thời gian đến 2024 Hệ thống thu vé tự động tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đã sẵn sàng lắp đặt Ngày mai (1/7), tàu Nhổn - ga Hà Nội chạy thử nghiệm liên động hệ thống

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021, các Công điện số 17, 18, 19, 20 của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, toàn thể MRB luôn xác định việc cấp thiết, quan trọng trước hết là tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Bởi lẽ, chỉ có đảm bảo phòng dịch tốt thì môi trường làm việc của Dự án mới an toàn.

Theo MRB, hiện Dự án đang duy trì thi công cả 9 gói thầu. Hàng ngày tại Dự án có khoảng 600 người lao động làm việc (bao gồm làm việc trực tiếp trên công trường, tại văn phòng và trực tuyến), nếu bùng phát dịch thì sẽ lây lan nhanh, khó có thể lường hết những thiệt hại.

Kiên trì
Công nhân lao động đẩy mạnh thi công tại Dự án đường sắt đô thị.

Ngay khi nhận được chỉ đạo về phòng, chống dịch, MRB đã ban hành ngay các văn bản chỉ đạo các đơn vị tham gia Dự án để hướng dẫn và đôn đốc, góp phần giúp các nhà thầu, tư vấn hiểu rõ và tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch.

MRB cũng vạch ra những biện pháp ứng phó khẩn cấp khi xuất hiện các hiện tượng nghi nhiễm (F0, F1) ngay tại công trường, bố trí Tổ An toàn Covid-19 và đường dây nóng ngay tại công trường.

Người lao động khi vào công trường và địa điểm làm việc đều nghiêm túc tuân thủ thực hiện 5K trong suốt quá trình làm việc; giãn cách tối thiểu 2m; không đến làm việc khi có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… và người thuộc đối tượng F1, F2; luôn sẵn sàng kích hoạt hệ thống ứng phó trong mọi tình huống.

Để đảm bảo giãn cách, MRB cũng quán triệt số người có mặt tại nơi làm việc, quản lý nhân sự cấp giấy đi đường đúng đối tượng, đúng mục đích, thực hiện nghiêm nguyên tắc “một cung đường, hai điểm đến”; triển khai giờ làm việc linh hoạt để giúp người lao động tránh những ngày giao thông đông đúc và giờ đi lại cao điểm.

Nhờ công tác tuyên truyền hiệu quả, về phía các nhà thầu của Dự án đều có ý thức tuân thủ nghiêm túc. Dự án không phát hiện các hiện tượng F0, F1 (chỉ xuất hiện 3 trường hợp nghi nhiễm nên đã nhanh chóng bố trí cho cách ly khi có dấu hiệu và đã có kết quả xét nghiệm âm tính, cách ly đủ thời gian quy định và đã trở lại sinh hoạt bình thường).

Đại diện MRB cho biết, ngoài công tác phòng dịch trong cơ quan và trên công trường, MRB còn hợp tác tốt với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Cụ thể, Dự án đã được Thanh tra Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Thanh tra Xây dựng của các UBND quận nơi Dự án đi qua thường xuyên kiểm tra, đôn đốc.

Các cơ quan chức năng cũng đã ghi nhận những nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 có kết quả của MRB và các bên tham gia Dự án. Bên cạnh đó, công tác báo cáo cũng được chú trọng và thực hiện đầy đủ. Hàng ngày, MRB lập báo cáo theo 3 mẫu, vào các khung giờ 12h và 17h gửi Thanh tra Sở Xây dựng, Phòng Quản lý Đô thị của UBND quận Bắc Từ Liêm và Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố, đảm bảo thông tin được cập nhật thông suốt.

Kiên trì
Trước tác động của dịch Covid-19, MRB và các nhà thầu đều nỗ lực, cố gắng đảm bảo tiến độ Dự án.

Điểm đáng chú ý, MRB cũng đã lập danh sách người lao động của các đơn vị tham gia Dự án để đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 với Thành phố và các cơ quan liên quan để được xem xét và sớm phê chuẩn tiêm chủng, đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, người lao động yên tâm làm việc cho Dự án.

Vượt khó khăn, đảm bảo “mục tiêu kép”

Theo MRB, trong 8 tháng đầu năm 2021, trước tác động của dịch Covid-19, MRB và các nhà thầu vẫn triển khai thực hiện Dự án và đạt được những kết quả khả quan.

Cụ thể, theo tính toán, hiện tiến độ chung Dự án đạt được 74%/kế hoạch năm 77,76%; tiến độ đoạn trên cao đạt 89,41%/kế hoạch năm đạt 100%. Công tác an toàn của Dự án cũng được đặc biệt chú trọng, không ghi nhận sự cố đang tiếc nào về “Sức khỏe, an toàn và môi trường”.

Theo MRB, diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của Dự án, làm đứt gãy, gián đoạn quá trình triển khai thi công. Do đó, nhiệm vụ triển khai Dự án đảm bảo tiến độ đề ra trong thời gian còn lại của năm 2021 là rất nặng nề và khó khăn dưới tác động nhất định của dịch Covid-19, cùng với việc thắt chặt các biện pháp kiểm soát công trường gây biến động cho tiến độ các Dự án xây dựng.

Trong quá trình thi công, môi trường làm việc luôn áp dụng các biện pháp hạn chế, cách ly, giữ khoảng cách nên ảnh hưởng phần nào đến công tác thi công.

Kiên trì
Trong quá trình thi công, môi trường làm việc tại Dự án luôn áp dụng các biện pháp giữ khoảng cách, đảm bảo phòng, chống dịch.

Để thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa triển khai dự án, MRB cũng đưa ra một số đề xuất, trước mắt đó là ưu tiên thực hiện việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người lao động đang tham gia Dự án; sớm ban hành cơ chế đặc thù và kinh phí đi kèm đối với công tác phòng, chống dịch của Dự án.

Bên cạnh đó, MRB cũng đề xuất các cơ quan liên quan hỗ trợ tạo điều kiện trong cấp phép cho các chuyên gia nước ngoài được huy động để thực hiện Dự án; hướng dẫn, cấp phép cho xe chuyên chở, cung ứng về thiết bị, vật tư, vật liệu phục vụ thi công từ nước ngoài, từ các tỉnh khác đến công trường thuận lợi, đảm bảo tiến độ của Dự án; có các giải pháp linh hoạt trên cơ sở phù hợp, không trái quy định nhằm tạo điều kiện cho công tác thanh toán, giải ngân vốn đầu tư công; giảm bớt các yêu cầu báo cáo trung gian về số liệu phòng, chống Covid-19 để MRB và các bên tập trung thực hiện Dự án và phòng, chống dịch hiệu quả hơn.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

(LĐTĐ) Cùng với thí sinh cả nước, sáng nay (7/7), gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã có mặt tại 181 điểm thi để dự thi môn thi đầu tiên của ...
Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

(LĐTĐ) Tối ngày 6/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân ...
Kết thúc môn thi Ngữ văn, thí sinh “thở phào” vì đề vừa sức

Kết thúc môn thi Ngữ văn, thí sinh “thở phào” vì đề vừa sức

(LĐTĐ) Sau 120 phút làm bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, nhiều thí sinh rời ...
Kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi của thành phố Hà Nội

Kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 7/7, Đoàn kiểm tra số 5 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục ...
"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Sáng 7/7, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 bước vào môn thi đầu tiên. Tại Hà Nội, với tinh thần trách ...
Xây dựng mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Công đoàn Sở Tư pháp Hà Nội vừa đề nghị các Tổ công đoàn, Công đoàn bộ phận triển khai xây dựng và nhân rộng điển hình tiêu biểu trong ...
Liên Bộ Tài chính- Y tế: Tìm giải pháp tháo gỡ liên quan đến mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Liên Bộ Tài chính- Y tế: Tìm giải pháp tháo gỡ liên quan đến mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư y tế

(LĐTĐ) Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Bảo hiểm xã hội Việt Nam; một ...

Tin khác

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội: Tăng cường xử lý xe quá tải, vi phạm kích thước thành thùng

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội: Tăng cường xử lý xe quá tải, vi phạm kích thước thành thùng

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, trong dịp cao điểm ra quân vừa qua đã xử lý 57 trường hợp vi phạm kích thước thành thùng xe với số tiền phạt trên 566 triệu đồng.
Bộ GTVT kiến nghị giảm hàng loạt phí, lệ phí hỗ trợ vận tải

Bộ GTVT kiến nghị giảm hàng loạt phí, lệ phí hỗ trợ vận tải

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, điều chỉnh mức thu một số phí, lệ phí trong các lĩnh vực giao thông vận tải để có thể tháo gỡ một phần việc tăng chi phí vận tải do giá xăng, dầu tăng cao hiện nay.
Yêu cầu cơ sở đào tạo lái xe ô tô không tuỳ tiện tăng học phí

Yêu cầu cơ sở đào tạo lái xe ô tô không tuỳ tiện tăng học phí

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các cơ sở đào tạo phải áp dụng và niêm yết công khai mức học phí tại khu vực tuyển sinh, không được tùy tiện tăng học phí gây mất ổn định.
Phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022

Phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022

(LĐTĐ) Theo Kế hoạch tổ chức “Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022” từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các tác phẩm dự Giải thưởng phải được đăng hoặc phát trên các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình) của cơ quan báo, đài được cấp phép hoạt động và đăng tải trong thời gian kể từ ngày 15/11/2021 đến ngày 30/10/2022.
Doanh nghiệp xin ngừng khai thác nhiều tuyến buýt: Quy luật tất yếu của kinh tế thị trường

Doanh nghiệp xin ngừng khai thác nhiều tuyến buýt: Quy luật tất yếu của kinh tế thị trường

(LĐTĐ) Mới đây, thông tin một doanh nghiệp xe buýt xin dừng hoạt động, chuẩn bị phá sản đã dấy lên sự lo ngại trong dư luận, đặc biệt điều này cũng phần nào phản ánh tình trạng khó khăn của các đơn vị vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, nhìn nhận sự việc ở góc độ tổng thể, nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, đây là sự đào thải tất yếu của thị trường.
Giảm lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới

Giảm lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới

Từ ngày 1/8/2022, lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới sẽ được giảm 10.000 đồng so với mức quy định lệ phí cũ.
Gỡ khó để vận tải hành khách công cộng phát triển

Gỡ khó để vận tải hành khách công cộng phát triển

(LĐTĐ) Thực tế cho thấy, dù hệ thống vận tải hành khách công cộng Hà Nội đã có những bước phát triển đáng kể, bổ sung nhiều tiện ích. Song muốn thu hút người dân sử dụng dịch vụ, cần phải tiếp tục hoàn thiện hạ tầng, thẻ vé và ngay trong việc kết nối giữa các loại hình vận tải hành khách công cộng với nhau.
Quảng Bình: Ô tô con đối đầu xe tải, 5 người thương vong

Quảng Bình: Ô tô con đối đầu xe tải, 5 người thương vong

(LĐTĐ) Thông tin từ Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên tuyến đường tránh lũ Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận xã vừa xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người tử vong và 3 người bị thương nặng.
Quảng Bình: Xe đầu kéo lao xuống vực bốc cháy dữ dội, tài xế thoát nạn trong gang tấc

Quảng Bình: Xe đầu kéo lao xuống vực bốc cháy dữ dội, tài xế thoát nạn trong gang tấc

(LĐTĐ) Thông tin từ Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên tuyến đường Quốc lộ 12A đoạn qua địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến xe đầu kéo lao xuống vực rồi bốc cháy dữ dội.
TP.HCM: Chính thức ngừng thi công và đề nghị kiểm toán "vào cuộc" dự án BOT đường nối cao tốc Trung Lương với Võ Văn Kiệt

TP.HCM: Chính thức ngừng thi công và đề nghị kiểm toán "vào cuộc" dự án BOT đường nối cao tốc Trung Lương với Võ Văn Kiệt

(LĐTĐ) “Rầm rộ” khởi công vào năm 2016 nhưng rồi ngừng thi công chỉ 2 năm sau đó (năm 2018), dự án BOT đường nối cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương với đại lộ Võ Văn Kiệt bị bỏ hoang cho đến nay, gây lãng phí nguồn lực và ảnh hưởng không nhỏ đến diện mạo đô thị TP.HCM.
Xem thêm
Phiên bản di động