Kiên trì "mục tiêu kép", đẩy mạnh thi công tại Dự án đường sắt đô thị

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề trên nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội tại Thủ đô Hà Nội, trong đó có Dự án đường sắt đô thị thí điểm của Thành phố, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội. Đáng chú ý, đơn vị triển khai Dự án đang nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch an toàn, vừa duy trì triển khai thi công đảm bảo tiến độ của Dự án.
Đoàn tàu thứ 9 dự án Nhổn - Ga Hà Nội về đến Thủ đô Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên lại xin lùi thời gian đến 2024 Hệ thống thu vé tự động tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đã sẵn sàng lắp đặt Ngày mai (1/7), tàu Nhổn - ga Hà Nội chạy thử nghiệm liên động hệ thống

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021, các Công điện số 17, 18, 19, 20 của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, toàn thể MRB luôn xác định việc cấp thiết, quan trọng trước hết là tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Bởi lẽ, chỉ có đảm bảo phòng dịch tốt thì môi trường làm việc của Dự án mới an toàn.

Theo MRB, hiện Dự án đang duy trì thi công cả 9 gói thầu. Hàng ngày tại Dự án có khoảng 600 người lao động làm việc (bao gồm làm việc trực tiếp trên công trường, tại văn phòng và trực tuyến), nếu bùng phát dịch thì sẽ lây lan nhanh, khó có thể lường hết những thiệt hại.

Kiên trì
Công nhân lao động đẩy mạnh thi công tại Dự án đường sắt đô thị.

Ngay khi nhận được chỉ đạo về phòng, chống dịch, MRB đã ban hành ngay các văn bản chỉ đạo các đơn vị tham gia Dự án để hướng dẫn và đôn đốc, góp phần giúp các nhà thầu, tư vấn hiểu rõ và tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch.

MRB cũng vạch ra những biện pháp ứng phó khẩn cấp khi xuất hiện các hiện tượng nghi nhiễm (F0, F1) ngay tại công trường, bố trí Tổ An toàn Covid-19 và đường dây nóng ngay tại công trường.

Người lao động khi vào công trường và địa điểm làm việc đều nghiêm túc tuân thủ thực hiện 5K trong suốt quá trình làm việc; giãn cách tối thiểu 2m; không đến làm việc khi có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… và người thuộc đối tượng F1, F2; luôn sẵn sàng kích hoạt hệ thống ứng phó trong mọi tình huống.

Để đảm bảo giãn cách, MRB cũng quán triệt số người có mặt tại nơi làm việc, quản lý nhân sự cấp giấy đi đường đúng đối tượng, đúng mục đích, thực hiện nghiêm nguyên tắc “một cung đường, hai điểm đến”; triển khai giờ làm việc linh hoạt để giúp người lao động tránh những ngày giao thông đông đúc và giờ đi lại cao điểm.

Nhờ công tác tuyên truyền hiệu quả, về phía các nhà thầu của Dự án đều có ý thức tuân thủ nghiêm túc. Dự án không phát hiện các hiện tượng F0, F1 (chỉ xuất hiện 3 trường hợp nghi nhiễm nên đã nhanh chóng bố trí cho cách ly khi có dấu hiệu và đã có kết quả xét nghiệm âm tính, cách ly đủ thời gian quy định và đã trở lại sinh hoạt bình thường).

Đại diện MRB cho biết, ngoài công tác phòng dịch trong cơ quan và trên công trường, MRB còn hợp tác tốt với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Cụ thể, Dự án đã được Thanh tra Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Thanh tra Xây dựng của các UBND quận nơi Dự án đi qua thường xuyên kiểm tra, đôn đốc.

Các cơ quan chức năng cũng đã ghi nhận những nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 có kết quả của MRB và các bên tham gia Dự án. Bên cạnh đó, công tác báo cáo cũng được chú trọng và thực hiện đầy đủ. Hàng ngày, MRB lập báo cáo theo 3 mẫu, vào các khung giờ 12h và 17h gửi Thanh tra Sở Xây dựng, Phòng Quản lý Đô thị của UBND quận Bắc Từ Liêm và Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố, đảm bảo thông tin được cập nhật thông suốt.

Kiên trì
Trước tác động của dịch Covid-19, MRB và các nhà thầu đều nỗ lực, cố gắng đảm bảo tiến độ Dự án.

Điểm đáng chú ý, MRB cũng đã lập danh sách người lao động của các đơn vị tham gia Dự án để đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 với Thành phố và các cơ quan liên quan để được xem xét và sớm phê chuẩn tiêm chủng, đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, người lao động yên tâm làm việc cho Dự án.

Vượt khó khăn, đảm bảo “mục tiêu kép”

Theo MRB, trong 8 tháng đầu năm 2021, trước tác động của dịch Covid-19, MRB và các nhà thầu vẫn triển khai thực hiện Dự án và đạt được những kết quả khả quan.

Cụ thể, theo tính toán, hiện tiến độ chung Dự án đạt được 74%/kế hoạch năm 77,76%; tiến độ đoạn trên cao đạt 89,41%/kế hoạch năm đạt 100%. Công tác an toàn của Dự án cũng được đặc biệt chú trọng, không ghi nhận sự cố đang tiếc nào về “Sức khỏe, an toàn và môi trường”.

Theo MRB, diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của Dự án, làm đứt gãy, gián đoạn quá trình triển khai thi công. Do đó, nhiệm vụ triển khai Dự án đảm bảo tiến độ đề ra trong thời gian còn lại của năm 2021 là rất nặng nề và khó khăn dưới tác động nhất định của dịch Covid-19, cùng với việc thắt chặt các biện pháp kiểm soát công trường gây biến động cho tiến độ các Dự án xây dựng.

Trong quá trình thi công, môi trường làm việc luôn áp dụng các biện pháp hạn chế, cách ly, giữ khoảng cách nên ảnh hưởng phần nào đến công tác thi công.

Kiên trì
Trong quá trình thi công, môi trường làm việc tại Dự án luôn áp dụng các biện pháp giữ khoảng cách, đảm bảo phòng, chống dịch.

Để thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa triển khai dự án, MRB cũng đưa ra một số đề xuất, trước mắt đó là ưu tiên thực hiện việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người lao động đang tham gia Dự án; sớm ban hành cơ chế đặc thù và kinh phí đi kèm đối với công tác phòng, chống dịch của Dự án.

Bên cạnh đó, MRB cũng đề xuất các cơ quan liên quan hỗ trợ tạo điều kiện trong cấp phép cho các chuyên gia nước ngoài được huy động để thực hiện Dự án; hướng dẫn, cấp phép cho xe chuyên chở, cung ứng về thiết bị, vật tư, vật liệu phục vụ thi công từ nước ngoài, từ các tỉnh khác đến công trường thuận lợi, đảm bảo tiến độ của Dự án; có các giải pháp linh hoạt trên cơ sở phù hợp, không trái quy định nhằm tạo điều kiện cho công tác thanh toán, giải ngân vốn đầu tư công; giảm bớt các yêu cầu báo cáo trung gian về số liệu phòng, chống Covid-19 để MRB và các bên tập trung thực hiện Dự án và phòng, chống dịch hiệu quả hơn.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa “Mái ấm Công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Phương Lan, đoàn ...
Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

(LĐTĐ) Khảo sát mới đây của Navigos Group cho thấy, nhu cầu nhân sự các cấp cho các vị trí công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng ...
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh ...
Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội từ ...
Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

(LĐTĐ) Sáng ngày 15/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về ...
Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

(LĐTĐ) Rất nhiều người đang mong đợi tới ngày Phú Quốc được đón khách để thỏa sức lạc bước trong thế giới của những kỉ lục tại Phú Quốc United Center. ...
Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 tới đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô không ngừng ...

Tin khác

Công tác phòng, chống dịch đặt lên hàng đầu

Công tác phòng, chống dịch đặt lên hàng đầu

(LĐTĐ) Sau nhiều tháng tạm dừng, việc khôi phục các hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh có ý nghĩa quan trọng. Mạnh dạn đặt những khó khăn sang 1 bên, điều quan trọng nhất, làm thế nào để từng bước thích ứng, khôi phục hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh một cách thận trọng, an toàn, hiệu quả.
Đảm bảo an toàn nhưng không nên có quy định “cứng”

Đảm bảo an toàn nhưng không nên có quy định “cứng”

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh. Theo đó, hành khách khi đi từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến các địa phương khác phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và có xét nghiệm âm tính. Mặc dù rất vui mừng trước thông tin này nhưng người dân và các doanh nghiệp vận tải vẫn tỏ ra khá dè dặt, bởi theo họ, hiện nay việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương đưa ra là rất khó.
Điều chỉnh quy hoạch kịp thời để thay đổi diện mạo Thủ đô

Điều chỉnh quy hoạch kịp thời để thay đổi diện mạo Thủ đô

(LĐTĐ) Sức “nóng” của quá trình đô thị hóa đang phả hơi lên bản vẽ chi tiết quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. Sau 13 năm mở rộng địa giới hành chính, 10 năm triển khai quy hoạch chung với độ phủ quy hoạch lên đến 96%, vị thế và diện mạo Thủ đô đã có nhiều đổi thay, nhưng cùng với đó là nhiều tồn tại và những đòi hỏi mới, cần có sự điều chỉnh kịp thời.
Chuyến tàu Hà Nội - Hải Phòng lăn bánh sau khoảng 2 tháng tạm dừng hoạt động

Chuyến tàu Hà Nội - Hải Phòng lăn bánh sau khoảng 2 tháng tạm dừng hoạt động

(LĐTĐ) 15h30 chiều ngày 13/10, chuyến tàu Hà Nội - Hải Phòng đã rời trạm ga Long Biên sau khoảng 2 tháng tạm dừng hoạt động. Từ đầu giờ chiều, người dân bắt đầu mang theo hành lý tới ga làm các thủ tục chuẩn bị lên tàu về quê.
Đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn Hà Nội phải lưu trữ thông tin hành khách ít nhất 21 ngày

Đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn Hà Nội phải lưu trữ thông tin hành khách ít nhất 21 ngày

(LĐTĐ) Để hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn Thành phố phải lưu trữ thông tin hành khách ít nhất 21 ngày.
Đề xuất thí điểm cho xe buýt hoạt động trở lại

Đề xuất thí điểm cho xe buýt hoạt động trở lại

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho thí điểm mở lại vận tải hành khách liên tỉnh, vận tải công cộng hoạt động từ ngày mai (13/10).
Nối lại vận tải hành khách đường bộ bằng ô tô: Doanh nghiệp vẫn dè dặt

Nối lại vận tải hành khách đường bộ bằng ô tô: Doanh nghiệp vẫn dè dặt

Sau khi hàng không chính thức nối lại các đường bay nội địa, đường bộ cũng thí điểm tổ chức lại vận tải hành khách bằng ô tô từ ngày mai (13/10). Tuy nhiên, các DN vận tải vẫn tỏ ra khá thận trọng và dè dặt khi đón nhận điều này.
Ban hành quy định tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt

Ban hành quy định tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành Quyết định số 1782/QĐ-BGTVT quy định tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Đáng chú ý, quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10.
Từ 13/10:  Ngành Đường sắt tổ chức chạy tàu khách tuyến Bắc – Nam, Hà Nội – Hải Phòng

Từ 13/10: Ngành Đường sắt tổ chức chạy tàu khách tuyến Bắc – Nam, Hà Nội – Hải Phòng

(LĐTĐ) Nhằm từng bước khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường sắt; đáp ứng nhu cầu cấp thiết đi lại của nhân dân, từ 13/10, ngành Đường sắt sẽ tổ chức chạy 1 đôi tàu khách trên tuyến Bắc – Nam và 1 đôi tàu trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng.
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tiến độ

Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tiến độ

(LĐTĐ) Để góp phần giải quyết bài toán ùn tắc giao thông và hạn chế phương tiện cá nhân, đơn vị triển khai Dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đang nỗ lực vượt qua khó khăn, nỗ lực cao nhất để hoàn thành tiến độ.
Xem thêm
Phiên bản di động