Kiên quyết thu hồi đất dự án chậm triển khai

Tại phiên họp giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn thành phố (TP), do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức ngày 13/8, các đại biểu HĐND TP khẳng định vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn TP còn nhiều. Việc lấn chiếm, để đất hoang hoá, sử dụng sai mục đích, lãng phí vẫn diễn ra ở một số nơi. Đặc biệt công tác xử lý vi phạm luật chưa quyết liệt, hiệu quả, gây bức xúc trong nhân dân.
tin nhap 20180814105920 Sẽ công khai 47 dự án chậm triển khai cần phải thu hồi đất
tin nhap 20180814105920 ​Cần rà soát lại toàn bộ dự án sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội

Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, căn cứ Điều 72 của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND TP, Thường trực HĐND TP đã lựa chọn chuyên đề về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP Hà Nội để yêu cầu UBND TP và các cơ quan liên quan giải trình. Lý do Thường trực HĐND TP chọn chủ đề trên bởi, đất đai là một trong những nguồn lực rất quan trọng để phát triển Thủ đô, nhất là trong tình hình mới, sau khi có Luật đất đai năm 2013 và Luật Đầu tư năm 2014.

Việc quản lý, sử dụng đất đai đúng mục đích, phát huy hiệu quả cao nhất tài sản công đặc biệt này thuộc chính quyền các cấp, nhân dân và cử tri Thủ đô. Tuy nhiên, sau đợt giám sát chuyên đề của HĐND TP về các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP đối với 8 sở ngành và 30 quận, huyện, thị xã cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tình trạng nhiều dự án chậm tiến độ, sử dụng sai mục đích, để hoang hóa, ảnh hưởng đến sản xuất, cuộc sống của nhân dân.

tin nhap 20180814105920
Toàn cảnh phiên họp giải trình.

Những hạn chế này cần phải được HĐND TP và các sở, ban, ngành, quận, huyện báo cáo giải trình, làm rõ trước nhân dân. Đồng thời, đề ra giải pháp lộ trình khắc phục, sử dụng hiệu quả đất đai trên địa bàn TP.Ngoài ra thông qua phiên giải trình, bên cạnh trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, cũng để các nhà đầu tư, chủ đầu tư đang được giao triển khai các dự án sử dụng đất trên địa bàn TP thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng trên địa bàn TP để góp phần phát triển Thủ đô đúng quy hoạch, chiến lược đề ra.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cũng cho biết, theo báo cáo của Sở Tài nguyên môi trường (TNMT) có 161 dự án có dấu hiệu vi phạm, chiếm tỉ lệ 23,1% số dự án được giao đất, cho thuê đất giai đoạn 2012 - 2017. HĐND TP giám sát trực tiếp tại 8 quận, huyện kết quả có 211 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hoá, chưa có biện pháp khắc phục. Giám sát qua báo cáo của của 22 quận, huyện, thị xã còn lại cho thấy có 172 dự án chậm triển khai.

Sẽ công khai 47 dự án chậm triển khai cần phải thu hồi đất Phát biểu tại phiên họp giải trìnhChủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định tình trạng các dự án vốn ngoài ngân sách, có sử dụng đất chậm triển khai được nhiều cử tri, nhân dân quan tâm và gây bức xúc trong dư luận. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, việc kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào mọi lĩnh vực chiếm đến 80% nguồn vốn đầu tư cho phát triển của TP, góp phần quan trọng phát triển hạ tầng đô thị, xây dựng nhà ở, hạ tầng giao thông, góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng của TP.

Chính vì vậy những năm gần đây, việc kiểm soát sử dụng đất trên lĩnh vực này đã được TP triển khai chặt chẽ và hiệu quả hơn.Về những dự án chậm triển khai, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ kiên quyết xử lý.Đối với những dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư không thể khắc phục, TP sẽ cương quyết thu hồi. Ngay sau Phiên họp giải trình, TP sẽ công bố danh sách 47 dự án chậm triển khai cần phải thu hồi và công khai trên báo chí để cử tri giám sát. 47 dự án này đã được các sở ban ngành kiểm tra rất kỹ trong 5 tháng vừa qua. Còn đối với những dự án có khả năng triển khai, TP sẽ tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để tiếp tục triển khai nhưng yêu cầu chủ đầu tư phải ký quỹ.

TP cũng đã và đang khẩn trương hoàn thành phần mềm quản lý các dự án để quản lý chặt chẽ hơn, nắm được diễn biến phát triển của dự án cũng như hoạt động của nhà đầu tư sau khi được cấp phép. Bởi thực tế, hiện nay khâu hậu kiểm sau khi cấp phép đầu tư còn hạn chế. UBND TP cũng sẽ chỉ đạo các Sở TNMT, Sở QHKT, sở KHĐT hoàn thiện quy chế liên quan đến thẩm định, quản lý hồ sơ của các nhà đầu tư, tạo điều kiện để nhà đầu tư sớm có thông tin triển khai dự án, không để dây dưa, kéo dài.

Tại phiên giải trình, đã có 28 lượt đại biểu với 33 câu hỏi xung quanh thực trạng vi phạm luật đất đai để nghị Giám đốc sở TNMT, Sở Kế hoạch đầu tư (KHĐT) và chủ tịch một số quận, huyện giải trình. Giải trình về các nội dung đại biểu nêu, Giám đốc sở TNMT Nguyễn Trọng Đông cho biết: Các dự án trên địa bàn TP được giao đất cơ bản đáp ứng được yêu cầu, tuy nhiên cũng có những dự án vi phạm, chậm triển khai. Trong đó, nguyên nhân một phần do thay đổi chính sách về đất đai khi Luật Đất đại 2013 được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ 1/7/2014 kéo theo nhiều chính sách về giải phóng mặt bằng (GPMB) thay đổi.

Nguyên nhân thứ 2 bản thân các chủ đầu tư chưa quyết liệt, chủ động trong việc phối hợp với chính quyền địa phương và các sở ngành liên quan tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về GPMB cũng như tập trung vốn cho việc này. Một nguyên nhân nữa là sau khi mở rộng địa giới hành chính Hà Nội vào 2008, Chính phủ đề nghị TP lập quy hoạch chung, trong quá trình triển khai, TP tiếp tục phải lập quy hoạch phân khu. Quá trình rà soát có trên 240 dự án phải điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với quy hoạch chung và quy hoạch phân khu…

Về giải pháp xử lý trong thời gian tới, Giám đốc Sở KHĐT Nguyễn Trọng Đông cho biết, đối với những đơn vị có dự án chậm triển khai, vi phạm luật đất đai đã xử lý vi phạm và có kết luận của thanh tra, Sở đã thực hiện công bố công khai các đơn vị này trên cổng thông tin điện tử của Sở và của Bộ TNMT. Đây là căn cứ để TP xem xét giao đất đối với các dự án tiếp theo. Vì thế, trong quá trình tham gia liên thông để cho ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án, Sở luôn kiểm tra thông tin này. Nếu các đơn vị có vi phạm chưa được khắc phục thì dứt khoát không được chấp thuận giao dự án mới.

Về việc gia hạn quy định các dự án, Giám đốc Sở TNMT cho biết Sở gia hạn không nhiều dự án, việc xin gia hạn chủ yếu là thực hiện điều chỉnh quy hoạch sau đó điều chỉnh hướng đầu tư. Sở TNMT cũng đã triển khai thanh kiểm tra 215 dự án. Đã có 64 dự án được khắc phục, 21 dự án kiến nghị thu hồi đất, xử lý phạt; 11 dự án vướng do đầu tư quy hoạch và giải phóng mặt bằng, 30 dự án do thanh tra các ngành tiến hành thanh kiểm tra; 89 dự án khác Sở đang tiếp tục tiến hành thanh kiểm tra, dự kiến trong quý III này sẽ hoàn thành việc kiểm tra, xử lý…

Tại phiên giải trình ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư cũng cho biết, việc triển khai thực hiện dự án trong thời gian qua, nhất là giai đoạn sau hợp nhất, TP phải rà soát lại quy hoạch, đã làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án. Bên cạnh đó, sự thay đổi cơ chế chính sách, các quy định luật đầu tư, luật nhà ở, đã phân cấp về các đầu mối để quyết định các dự án…dẫn đến việc có nhiều đầu mối mà chưa được tập trung, công với cơ chế chính sách, và các TTHC phát sinh đã dẫn đến bất cập. Tiến độ bồi thường GPMB, do thay đổi chính sách giải phóng mặt bằng, đã làm chậm tiến độ thực hiện dự án.

Thời gian tới, Sở KHĐT sẽ thực hiện rà soát, phân tích, đánh giá từng dự án; đôn đốc hướng dẫn nhà đầu tư đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, gắn trách nhiệm của các cấp, các ngành trong quá trình theo dõi dự án. Ông Quyền cũng thừa nhận việc triển khai dự án chưa có hệ thống rõ ràng, xuyên suốt mà các cơ quan chỉ thực hiện nhiệm vụ riêng, do đó Sở cần phải tham mưu UBND TP đưa ra một quy trình thống nhất. Bên cạnh đó, Sở KHĐT cũng đang phối hợp với các sở ngành để xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu các dự án điện tử để theo dõi, đôn đốc tiến độ các dự án trên địa bàn TP.

Xuân Sinh – Nguyễn Công

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Trung ương

Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Trung ương

Phân tích nội dung, việc triển khai Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80 - những quyết sách quan trọng của Trung ương trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Thông tin về Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết với phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, chương trình làm rõ ý nghĩa chiến lược của hai nghị quyết, đặc biệt đối với Thủ đô Hà Nội – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước. Với sự tham gia của các chuyên gia, chương trình sẽ phân tích thực trạng, cơ hội, thách thức và giải pháp để Hà Nội tiên phong, gương mẫu trong cụ thể hóa các Nghị quyết bằng những chương trình hành động rõ mục tiêu, rõ lộ trình, vì sự phát triển văn minh, hiện đại và vì nhân dân…
Bước đi đột phá trong tư duy phát triển đổi mới sáng tạo của Thủ đô Hà Nội

Bước đi đột phá trong tư duy phát triển đổi mới sáng tạo của Thủ đô Hà Nội

Việc thành phố Hà Nội vừa công bố thành lập Công ty cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội không đơn thuần là thêm một thiết chế mới trong bộ máy phát triển khoa học - công nghệ.
Trung tâm đổi mới sáng tạo, kỳ vọng tạo động lực phát triển mới để Thủ đô “hóa Rồng”

Trung tâm đổi mới sáng tạo, kỳ vọng tạo động lực phát triển mới để Thủ đô “hóa Rồng”

Ngày 26/2, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội theo mô hình công ty cổ phần có vốn nhà nước, vận hành theo chuẩn quản trị doanh nghiệp hiện đại. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm chuyển mạnh từ cơ chế hỗ trợ hành chính sang cơ chế thị trường trong phát triển khoa học - công nghệ và hệ sinh thái khởi nghiệp của Hà Nội.
Hà Nội: Kiến tạo mô hình “Nhà nước định hướng – Doanh nghiệp vận hành” trong đổi mới sáng tạo

Hà Nội: Kiến tạo mô hình “Nhà nước định hướng – Doanh nghiệp vận hành” trong đổi mới sáng tạo

Chiều ngày 26/2, phát biểu tại Lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Trương Việt Dũng khẳng định: Đây là cột mốc chiến lược, thay đổi căn bản từ cơ chế cấp phát hành chính sang cơ chế đồng đầu tư và chia sẻ rủi ro nhằm tạo động lực tăng trưởng mới cho Thủ đô.
Bộ máy vận hành thông suốt, kỷ luật công vụ được giữ vững

Bộ máy vận hành thông suốt, kỷ luật công vụ được giữ vững

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại các trung tâm và điểm phục vụ hành chính công trên địa bàn Hà Nội đã nhanh chóng ổn định nền nếp làm việc, bắt tay ngay vào nhiệm vụ với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm. Không khí làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm thể hiện quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm phục vụ người dân và doanh nghiệp thông suốt, hiệu quả.
Hà Nội sắp ra mắt Công ty CP Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Hà Nội sắp ra mắt Công ty CP Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Dự kiến ngày 26/2 (tức mùng 10 Tết Bính Ngọ), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức công bố thành lập Công ty CP Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội (HiHUB) - thiết chế mới điều phối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Hà Nội yêu cầu 100% hồ sơ thủ tục hành chính được trả kết quả đúng hạn, trước hạn

Hà Nội yêu cầu 100% hồ sơ thủ tục hành chính được trả kết quả đúng hạn, trước hạn

Theo Quyết định số 600/QĐ-UBND về Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước năm 2026 của thành phố Hà Nội, đối với cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, Thành phố yêu cầu 100% hồ sơ thủ tục hành chính được trả kết quả đúng hạn, trước hạn; 100% tiến độ và kết quả giải quyết hồ sơ hành chính được công khai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Xã Ngọc Hồi: Kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi, phát động Tết trồng cây xuân Bính Ngọ

Xã Ngọc Hồi: Kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi, phát động Tết trồng cây xuân Bính Ngọ

Sáng 20/2 (tức mùng 4 Tết), tại Di tích địa điểm chiến thắng Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Bính Ngọ 2026.
Duy trì nghiêm chế độ thông tin, báo cáo dịp Tết Bính Ngọ

Duy trì nghiêm chế độ thông tin, báo cáo dịp Tết Bính Ngọ

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các xã, phường thực hiện nghiêm chế độ trực, theo dõi, nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết các công việc phát sinh trong các ngày nghỉ Tết, chủ động báo cáo UBND Thành phố những vấn đề nổi cộm, vượt thẩm quyền (nếu có) thuộc ngành, lĩnh vực, địa bàn quản lý.
Xem thêm
Phiên bản di động