M
17:30 | 13/08/2018

Sẽ công khai 47 dự án chậm triển khai cần phải thu hồi đất

Sáng nay (13/8) Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn thành phố. Phát biểu tại phiên họp giải trình Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ công khai 47 dự án chậm triển khai cần phải thu hồi đất

tin nhap 20180813172250 HĐND TP tổ chức phiên giải trình về dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai
tin nhap 20180813172250 Trao đổi kỹ năng giải quyết kiến nghị của cử tri
tin nhap 20180813172250 HĐND TP Hà Nội và HĐND TP Cần Thơ giao lưu trao đổi kinh nghiệm
tin nhap 20180813172250
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp giải trình

Phát biểu tại phiên họp giải trình Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định tình trạng các dự án vốn ngoài ngân sách, có sử dụng đất chậm triển khai được nhiều cử tri, nhân dân quan tâm và gây bức xúc trong dư luận.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, việc kêu gọi nguồn vốn đầu từ doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào mọi lĩnh vực chiếm đến 80% nguồn vốn đầu tư cho phát triển của TP, góp phần quan trọng phát triển hạ tầng đô thị, xây dựng nhà ở, hạ tầng giao thông, góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng của TP. Chính vì vậy những năm gần đây, việc kiểm soát sử dụng đất trên lĩnh vực này đã được TP triển khai chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Về những dư án chậm triển khai, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ kiên quyết xử lý. Để làm được việc đó, Chủ tịch UBND TP đưa ra nhóm các giải pháp cơ bản cần được tiếp tục đẩy mạnh.

tin nhap 20180813172250
Toàn cảnh phiên họp giải trình

Trước tiên, UBND TP sẽ xây dựng kế hoạch, phân công, đôn đốc các sở, ngành, Thanh tra TP để kiểm tra, thanh tra, thu hồi những dự án không đủ điều kiện. Bên cạnh đó, TP sẽ tiếp tục đối thoại, làm rõ những vướng mắc, từ đó cố gắng, phối hợp cùng các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn cho DN, chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư cam kết thực hiện dự án đúng tiến độ.

Đối với những dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư không thể khắc phục, TP sẽ cương quyết thu hồi. Ngay sau Phiên họp giải trình, TP sẽ công bố danh sách 47 dự án chậm triển khai cần phải thu hồi và công khai trên báo chí để cử tri giám sát. 47 dự án này đã được các sở ban ngành kiểm tra rất kỹ trong 5 tháng vừa qua. Còn đối với những dự án có khả năng triển khai, TP sẽ tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để tiếp tục triển khai nhưng yêu cầu chủ đầu tư phải ký quỹ.

TP cũng đã và đang khẩn trương hoàn thành phần mềm quản lý các dự án để quản lý chặt chẽ hơn, nắm được diễn biến phát triển của dự án cũng như hoạt động của nhà đầu tư sau khi được cấp phép. Bởi thực tế, hiện nay khâu hậu kiểm sau khi cấp phép đầu tư còn hạn chế. UBND TP cũng sẽ chỉ đạo các Sở TNMT, Sở QHKT, sở KHĐT hoàn thiện quy chế liên quan đến thẩm định, quản lý hồ sơ của các nhà đầu tư, tạo điều kiện để nhà đầu tư sớm có thông tin triển khai dự án, không để dây dưa, kéo dài.

Trần Vũ

Nguồn :