Kiến nghị xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

Cử tri và Nhân dân đánh giá cao sự chủ động của chính quyền các cấp trong triển khai phương án phòng, chống cơn bão số 9, số 10 và số 11, tuy nhiên, các cơn bão vẫn gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Cử tri và Nhân dân cũng bày tỏ lo lắng tình hình diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai, tác động ngày càng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trong thời gian gần đây.
Cảnh sát Cơ động Thủ đô khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả bão số 11 Hà Nội: Khẩn trương hỗ trợ nhân dân thu dọn bùn đất, dọn dẹp nhà cửa ngay khi nước rút

Ngày 13/10, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 50, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo công tác dân nguyện tháng 9/2025.

Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong việc chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Cử tri và Nhân dân đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong việc chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỷ 2026 - 2031. Việc công bố ngày bầu cử (15/3/2026) được Nhân dân quan tâm, coi dây là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần củng cố niềm tin và khối đại đoàn kết toàn dân.

Cử tri và Nhân dân ghi nhận sự quyết liệt của Chính phủ trong công tác điều hành kinh tế vĩ mô, đặc biệt là Công diện số 165/CĐ-TTg ngày 16/9/2025 nhằm giữ ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, tạo nên tảng cho tăng trưởng bền vững.

Cử tri và Nhân dân đánh giá cao việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyển trách lần thứ 8, nhiệm kỳ khóa XV để thảo luận, góp ý kiến về 21 dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Hoạt động và kết quả Hội nghị thể hiện tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, sâu sát, hiệu quả, ngày càng năng động và đổi mới của cơ quan dân cử trong xây dựng, hoạch định chính sách, pháp luật.

Kiến nghị xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai
Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Dương Thanh Bình. (Ảnh: VPQH)

Cử tri và Nhân dân hết sức quan tâm những nội dung trong chương trình Kỳ họp thứ 10. Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, y tế - giáo dục, thông qua nhiều quyết sách quan trọng mang tính định hướng cho giai đoạn mới. Cử tri và Nhân dân kỳ vọng Quốc hội có những quyết sách quan trọng để tháo gỡ khó khăn, góp phần phát triển kinh tế đất nước, ổn định và nâng cao đời sống của người dân.

Cử tri và Nhân dân cũng quan tâm đến việc triển khai và thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, mong muốn Nghị quyết số 72 sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Cử tri và Nhân dân ghi nhận những nỗ lực của Đảng và Nhà nước trong việc tinh gọn bộ máy, xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, cơ bản đã vận hành ổn định, thông suốt, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, về hạ tầng công nghệ thông tin tại một số địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, hệ thống mạng thường xuyên bị lỗi, quá tải; một số thủ tục chưa liên thông được với Cổng dịch vụ công Quốc gia; thực hiện dịch vụ công trực tuyến giải quyết thủ tục hành chính còn nhiều khó khăn do người dân chưa có khả năng tự thực hiện quy trình, do vậy cán bộ, công chức mất nhiều thời gian để hướng dẫn, hỗ trợ.

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân đánh giá cao sự chủ động của chính quyền các cấp trong triển khai phương án phòng, chống cơn bão số 9, số 10 và số 11, tuy nhiên, các cơn bão vẫn gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Cử tri và Nhân dân cũng bày tỏ lo lắng tình hình diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai, tác động ngày càng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trong thời gian gần đây.

Cử tri cũng lo lắng trước tình trạng bạo lực học đường diễn ra ngay từ những tháng đầu năm học mới. Nhiều vụ việc nghiêm trọng được phản ánh như hành vi thiếu tôn trọng, thậm chí tấn công thầy cô giáo đã làm xói mòn giá trị đạo đức và kỷ cương trường học. Cử tri và Nhân dân đặc biệt lo lắng khi xuất hiện vụ án mạng, giết người mà thủ phạm là học sinh, cho thấy sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức và sự thiếu hụt kỹ năng sống.

Cử tri và Nhân dân phản ánh tình hình an ninh, trật tự tại một số khu dân cư có chiều hướng phức tạp, đặc biệt là các hành vi hành hung gây thương tích, gây rối trật tự công cộng gây hoang mang, lo sợ, bất an trong cộng đồng; tình trạng cháy nổ vẫn liên tiếp xảy ra tại khu dân cư, cơ sở sản xuất gây thiệt hại lớn về người và của; tình hình tệ nạn ma túy vẫn là một vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trong giới trẻ…

Kiến nghị xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai
Đại biểu dự phiên họp. (Ảnh: VPQH)

Cử tri và Nhân dân cũng phản ánh tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao với thủ đoạn tinh vi, lợi dụng công nghệ 4.0 về trí tuệ nhân tạo (AI) để lừa đảo; tình trạng mất an toàn môi trường mạng, bắt cóc online, bắt cóc bán người qua biên giới... cần được các cơ quan có thẩm quyền quan tâm, có giải pháp hữu hiệu trong thời gian tới.

Tính đến nay, Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát đã nhận được kết quả giải quyết, trả lời đối với 1.428/1.472 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, tỷ lệ giải quyết, trả lời đạt 97%.

Qua rà soát, tổng hợp và sơ bộ đánh giá kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan có thẩm quyền, Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát nhận thấy mặc dù các cơ quan đã có cố gắng, tích cực giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 9.

Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng chậm giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, đến nay mặc dù đã quá thời hạn trả lời nhưng vẫn còn 44 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 9 chưa được giải quyết, trả lời…

Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành liên quan nâng cấp cơ sở hạ tầng chống chịu thiên tai, nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo sớm, theo dõi sát sao diễn biến khí hậu và xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp để giúp giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người dân.

Đồng thời, có giải pháp ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Có giải pháp mạnh mẽ và đồng bộ từ ngành giáo dục và các cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật và kỹ năng sống cho học sinh.

Tăng cường công tác quản lý thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm, tuyên truyền mạnh mẽ nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng…

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận thức mới, tư duy mới về vị thế, vai trò của Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới

Nhận thức mới, tư duy mới về vị thế, vai trò của Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới

Ngày 19/12, Thành ủy Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên phát triển mới.
Nâng cao chất lượng nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong hệ thống MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

Nâng cao chất lượng nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong hệ thống MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, dư luận xã hội hình thành và lan tỏa nhanh trên không gian mạng, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với công tác nắm bắt, phân tích và định hướng dư luận. Tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội” do Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức sáng 19/12 là diễn đàn quan trọng để đánh giá thực tiễn, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp phù hợp trong tình hình mới.
Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng chính thức khởi công, mở ra hướng phát triển đô thị bền vững cho Hà Nội

Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng chính thức khởi công, mở ra hướng phát triển đô thị bền vững cho Hà Nội

Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng sáng 19/12 đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh - văn hóa - kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.
Hà Nội: Khởi công dự án hơn 4.600 tỷ đồng, quyết tâm hồi sinh sông Tô Lịch

Hà Nội: Khởi công dự án hơn 4.600 tỷ đồng, quyết tâm hồi sinh sông Tô Lịch

Sáng 19/12, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch tại phường Nghĩa Đô. Đây là công trình trọng điểm nhằm hiện thực hóa quyết tâm cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng sống cho nhân dân và tạo điểm nhấn kiến trúc, cảnh quan hiện đại cho Thủ đô.
Bộ Khoa học và Công nghệ khai trương Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả

Bộ Khoa học và Công nghệ khai trương Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả

Ngày 19/12, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ khai trương Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả dấu mốc có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, hướng tới xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả. Đây cũng là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Khánh thành Dự án mở rộng nhà ga T2 Nội Bài, nâng công suất lên 15 triệu khách/năm

Khánh thành Dự án mở rộng nhà ga T2 Nội Bài, nâng công suất lên 15 triệu khách/năm

Được khởi công từ tháng 5/2024, Dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã cán đích chỉ sau hơn 18 tháng thi công. Công trình giúp nâng tổng diện tích sàn nhà ga lên hơn 200.000m², nâng công suất khai thác từ 10 triệu lên 15 triệu hành khách/năm (có thể phục vụ lên tới 18 triệu khách/năm).
Cầu Vân Phúc động lực mới thúc đẩy liên kết vùng Thủ đô

Cầu Vân Phúc động lực mới thúc đẩy liên kết vùng Thủ đô

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc bắc qua sông Hồng với tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng không chỉ giải quyết bài toán kết nối giao thông mà còn mở ra trục liên kết mới giữa Hà Nội và các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Đây chính là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, mở rộng không gian đô thị và lan tỏa tăng trưởng cho khu vực phía Tây Bắc Thủ đô.

Tin khác

Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Công an thành phố Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã tham quan khu trưng bày “10 dấu ấn nổi bật” cùng các gian hàng công nghệ. Sự kiện không chỉ nhìn lại một năm công tác mang tính bước ngoặt lịch sử mà còn khẳng định vị thế tiên phong của Công an Thủ đô trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số toàn diện vì sự bình yên của nhân dân.
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Hội thảo là diễn đàn trao đổi, nhận diện toàn diện các rủi ro, đồng thời đề xuất giải pháp đồng bộ để bảo vệ an toàn cho người dùng và hệ thống tài chính - ngân hàng.
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh

Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và Công văn số 29/HĐND-VP ngày 12/12/2025 của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Tây Hồ về việc phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri của các Tổ đại biểu HĐND phường sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, sáng nay (17/12), Tổ đại biểu HĐND phường Tây Hồ số 3 đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư

Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư

Việt Nam đã và đang cải cách mạnh mẽ nền hành chính, kỳ vọng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để kiều bào an cư, đầu tư và đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, trong đó có vấn đề về nhà ở, tài chính, ngân hàng, các thủ tục cần thiết khi trở về quê hương.
Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh

Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định 1 bộ sách giáo khoa phổ thông dùng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027; đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh, ưu tiên vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới, hải đảo.
Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9

Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9

Ngày của Phở 2025 – lần thứ 9 với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu” đang diễn ra Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) một lần nữa quảng bá, nâng tầm món ăn phở nói riêng và văn hóa ẩm thực độc đáo Việt Nam nói chung ra cộng đồng quốc tế.
Thủ tướng Chính phủ nêu 3 định hướng chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Tư pháp

Thủ tướng Chính phủ nêu 3 định hướng chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Tư pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình năm 2026 và thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi, sứ mệnh và trọng trách đặt lên vai ngành Tư pháp trong việc xây dựng và hoàn thiện thể chế sẽ ngày càng nặng nề hơn, đòi hỏi phải nêu cao tinh thần “quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả”.
Bộ, ngành Tư pháp góp phần quan trọng trong đổi mới tư duy xây dựng, thi hành pháp luật

Bộ, ngành Tư pháp góp phần quan trọng trong đổi mới tư duy xây dựng, thi hành pháp luật

Sáng 13/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025; định hướng nhiệm kỳ 2026 - 2030 và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2026. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Bổ nhiệm Thượng tá Nguyễn Thanh Bình giữ chức Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân

Bổ nhiệm Thượng tá Nguyễn Thanh Bình giữ chức Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông công an nhân dân (CAND) đã chủ trì Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Cục Truyền thông CAND.
Quốc hội thông qua Nghị quyết về giám sát chuyên đề, chất vấn

Quốc hội thông qua Nghị quyết về giám sát chuyên đề, chất vấn

Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 11/12, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề, chất vấn.
Xem thêm
Phiên bản di động