Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Năm 2021, năm đầu tiên Chính phủ áp dụng thống nhất mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định là 4,8%/năm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tạo điều kiện tốt hơn cho người thu nhập thấp sở hữu nhà trước tình hình giá nhà tăng nhanh cần xây dựng lộ trình để giảm lãi suất tiền vay mua NƠXH.
Cần xem lại quy định cho vay mua nhà ở xã hội Có phải đóng tiền sử dụng đất khi giao dịch nhà ở xã hội?

Thiếu nguồn cung, giá bán tăng

Số liệu tổng hợp từ Bộ Xây dựng, hiện nay cả nước đã hoàn thành 249 dự án NƠXH khu vực đô thị và công nhân KCN, quy mô xây dựng khoảng hơn 104.200 căn, tổng diện tích hơn 5,21 triệu m2, đang tiếp tục triển khai 264 dự án với 219.000 căn, tổng diện tích khoảng 10,95 triệu m2. Tuy nhiên, có tới 206 dự án NƠXH đang triển khai, tổng diện tích khoảng 8,4 triệu m2 bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngoài ra, nhiều dự án chủ đầu tư xin chuyển đổi thành dự án nhà ở thương mại, khiến nguồn cung sản phẩm tiếp tục giảm sút mạnh, hệ thống ngân hàng thương mại chưa được phân bổ vốn để tiếp tục cho vay.

“Như vậy, mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020 là 12,5 triệu m2 NƠXH, nhưng đến nay mới chỉ đạt chưa đầy 42%. Nhiều dự án đã ghi nhận giá bán ở mức trên 20 triệu đồng/m2” - đại diện Bộ Xây dựng cho hay.

Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội
Dự án NƠXH tiếp tục khan hiếm nguồn cung, giá bán tăng nhanh.

Ghi nhận thực tế trên thị trường, từ khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ của Chính phủ hết thời hạn giải ngân vào năm 2016, giá bán NƠXH liên tục gia tăng, thời điểm hiện tại tìm một dự án giá bán từ 11 - 13 triệu đồng/m2 bằng giai đoạn 2014 - 2016 rất khó khăn, hầu hết đều ở mức trên 15 triệu đồng/m2, như: Dự án IEC Thanh Trì (Hà Nội) giá bán 15,8 triệu đồng/m2, Ecohome tại Bắc Cổ Nhuế - Chèm (Hà Nội) 16 triệu đồng/m2. Cá biệt một số dự án ở mức 25 triệu đồng/m2 đó là Phú Thọ DMC đường Lý Thường Kiệt, Quận 10 (TP Hồ Chí Minh)...

“Vướng mắc về thủ tục hành chính, cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm các dự án phải dừng thi công, nguồn cung sụt giảm. Cùng với đó là giá vật liệu xây dựng tăng đã có tác động trực tiếp đến việc tăng giá nhà trong thời gian gần đây, khiến cho nhóm người thu nhập thấp càng khó khăn hơn trong việc tạo lập sở hữu nhà ở” - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhìn nhận.

Cần giảm lãi suất cho vay

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Huy Thành, có 2 nguyên nhân chính làm cho đến giá bất động sản nói chung, NƠXH nói riêng tăng nhanh thời gian qua: Sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan quản lý Nhà nước và chính quyền địa phương đối với thị trường bất động sản, khiến hoạt động giao dịch, đặc biệt là đất nền sai quy định tràn lan, giá bán tăng “ảo” gây nhiễu loạn thị trường; Cùng với đó, Nhà nước thiếu tài chính để thúc đẩy dự án phát triển NƠXH.

Sau khi gói tài chính 30.000 tỷ đồng giai đoạn 2014 – 2016 hết hạn, Chính phủ gần như không bố trí thêm được gói tài chính khác tương đương, giai đoạn 2016 – 2020 cân đối được khoảng 3.000 tỷ đồng, trong đó giao Ngân hàng Chính sách xã hội 1.000 tỷ đồng và 4 ngân hàng thương mại do Nhà nước chỉ định 2.000 tỷ đồng hỗ trợ vay mua NƠXH. Nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa thấy Ngân hàng Nhà nước thông báo chính thức về việc phân bổ nguồn vốn này cho các ngân hàng.

“Chính việc thiếu đi nguồn vốn vay hỗ trợ, đã khiến cho rất nhiều chủ đầu tư dự án NƠXH phải chịu mức lãi suất ngang bằng lãi suất thị trường ở ngân hàng thương mại để thực hiện dự án. Vì vậy, cho dù quy định chỉ cho phép lợi nhuận dự án NƠXH không vượt quá 10% tổng kinh phí đầu tư, nhưng nhiều dự án giá bán lên tới 20 – 25 triệu đồng/m2 là điều dễ hiểu, do chủ đầu tư phải cân đối tất cả chi phí để đảm bảo lợi nhuận” – ông Nguyễn Huy Thành nói.

Các chuyên gia đều cho rằng, hiện nay người mua, thuê mua NƠXH đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay, bởi nguồn vốn này chưa được đưa vào danh sách ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn, một số gói ngân sách hiện nay mới chỉ mang tính thời điểm. Cùng với đó, Chính phủ cũng nên siết chặt hơn quy định dùng 20% quỹ đất trong dự án nhà ở thương mại để đầu tư xây dựng NƠXH và nguồn tài chính từ việc cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại trả tiền 1 lần nếu không xây dựng NƠXH đưa ra sử dụng ngay làm “vốn mồi” cấp cho hệ thống ngân hàng thực hiện chính sách cho vay ưu đãi đối với NƠXH, nhằm gia tăng nguồn cung, bình ổn giá nhà.

Ngoài ra, ở nhiều nước trên thế giới, lãi suất cho vay đối với NƠXH được áp dụng từ 2 – 3%. So với điều kiện thực tế, Chính phủ áp mức lãi suất thống nhất ở các ngân hàng trong năm 2021 ở mức 4,8% là hợp lý. Nhưng trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 và trong dài hạn Chính phủ nên nghiên cứu giảm mức lãi suất xuống từ 3 – 4% giai đoạn từ 2022 – 2025.

“Đề nghị Chính phủ làm việc với Ủy ban thường vụ Quốc hội ghi nhận danh mục chi thực hiện chính sách NƠXH vào Nghị quyết danh mục ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, để có nguồn ngân sách tái cấp vốn, cấp bù lãi suất cho các ngân thương mại làm nguồn vốn “mồi” thực hiện chính sách NƠXH, tạo điều kiện cho chủ đầu tư, người mua, thuê mua được vay vốn ưu đãi” – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, Lê Hoàng Châu.

Theo Doãn Thành/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/kien-nghi-lo-trinh-giam-lai-suat-vay-mua-nha-o-xa-hoi-435521.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

(LĐTĐ) Dư luận và nhân dân rất băn khoăn trên thực tế trong thời gian qua có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có biểu hiện nhũng nhiễu, rung ...
Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Do đại dịch Covid-19, người mua hàng Việt Nam và thế giới đều tìm kiếm trực tuyến để mua hàng. Điều này mở ra một xu hướng mới cho ngành ...
Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Sáng nay 24/10, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chốt ngày mở bán vé 2 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) - Bưu điện huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham BHXH tự nguyện với chủ ...
Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

(LĐTĐ) Tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên các ...
Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...

Tin khác

Tân Hoàng Minh đầu tư hơn 1 tỷ đô kiến tạo “Tổ hợp quần thể du lịch không ngủ” tại Phú Quốc

Tân Hoàng Minh đầu tư hơn 1 tỷ đô kiến tạo “Tổ hợp quần thể du lịch không ngủ” tại Phú Quốc

(LĐTĐ) Là một trong những dự án mở đầu chiến lược kinh doanh của Tân Hoàng Minh trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, Tổ hợp quần thể du lịch không ngủ với quy mô 34 ha tại bờ biển Bãi Trường - Khu bờ biển đẹp nhất Phú Quốc được kỳ vọng mang đến một quần thể nghỉ dưỡng “bom tấn” trong ngành Du lịch đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.
4 tiêu chí đánh giá đối với nhà chung cư cao cấp

4 tiêu chí đánh giá đối với nhà chung cư cao cấp

Phụ lục số 01 của Thông tư 31/2016/TT-BXD do Bộ Xây dựng ban hành đã quy định chi tiết về tiêu chuẩn chung cư cao cấp (chung cư hạng A).
Xây mới 2 lô cư xá Thanh Đa sau 10 năm "đắp chiếu"

Xây mới 2 lô cư xá Thanh Đa sau 10 năm "đắp chiếu"

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh vừa có quyết định giao đất cho Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thanh Đa để thực hiện dự án xây dựng, cải tạo cư xá Thanh Đa sau 10 năm đình trệ.
Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

(LĐTĐ) Rất nhiều người đang mong đợi tới ngày Phú Quốc được đón khách để thỏa sức lạc bước trong thế giới của những kỉ lục tại Phú Quốc United Center. Đó là công trình tre khổng lồ, với 42.000 ngọn tre tầm vông được kết nối một cách khó tin, là một kinh thành cổ xưa tại "Tinh hoa Việt Nam" đưa mọi người trở về quá khứ, một công trình trên mặt nước kì công khiến tất cả không thể rời mắt hay một thế giới cổ tích của Teddy Bear đầu tiên ở Việt Nam,...
Hòa Bình trúng 2 dự án mới hơn 2.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2021

Hòa Bình trúng 2 dự án mới hơn 2.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2021

(LĐTĐ) Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa nhận được thông báo trúng thầu hai dự án mới tại Hà Nội với tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng. Với 2 dự án mới này Hòa Bình đã nâng tổng lũy kế giá trị trúng thầu từ đầu năm là 16.054 tỷ đồng, vượt 14,6% kế hoạch 14.000 tỷ đồng của năm 2021 đề ra.
Khởi tố vụ án lừa đảo tại dự án Sơn Thịnh

Khởi tố vụ án lừa đảo tại dự án Sơn Thịnh

(LĐTĐ) Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Sơn Thịnh 3 do doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh là chủ đầu tư.
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến xây dựng nhà ở xã hội ở khu tái định cư Bình Chánh

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến xây dựng nhà ở xã hội ở khu tái định cư Bình Chánh

(LĐTĐ) Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh vừa giao các sở, ngành phối hợp để hoàn chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025, từ đó nghiên cứu đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh.
Nhận diện tiêu chuẩn “vàng” cho bất động sản chuẩn xanh

Nhận diện tiêu chuẩn “vàng” cho bất động sản chuẩn xanh

(LĐTĐ) Khác biệt lớn nhất của một dự án bất động sản xanh điển hình như The Matrix One so với các dự án thông thường chính là ở cách “ứng xử” với môi trường và sức khỏe của cư dân qua từng chi tiết thiết kế và vật liệu cấu thành.
D’. Metropole Hà Tĩnh - nghỉ dưỡng tại gia giữa lòng thành phố

D’. Metropole Hà Tĩnh - nghỉ dưỡng tại gia giữa lòng thành phố

(LĐTĐ) D’. Metropole Hà Tĩnh mang đến không gian sống Home Resort (nghỉ dưỡng ngay tại nhà) tiện nghi với đa dạng hệ thống tiện ích và cảnh quan nội khu được đầu tư công phu, kỹ lưỡng.
Du lịch Xứ Thanh: Sẽ không còn “độc canh mùa vụ”!

Du lịch Xứ Thanh: Sẽ không còn “độc canh mùa vụ”!

(LĐTĐ) Từng là địa phương làm du lịch sớm nhất cả nước, sở hữu kho báu du lịch dồi dào từ núi tới biển, nhưng Thanh Hóa nhiều năm qua vẫn “đi trước về sau” trong công cuộc phát triển ngành công nghiệp không khói. Sự xuất hiện của những “sếu đầu đàn” như Sun Group đang vẽ nên một bức tranh du lịch 4 mùa đầy triển vọng cho xứ Thanh.
Xem thêm
Phiên bản di động