Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm trong cơ sở giáo dục
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
Công văn nêu rõ: Thời gian vừa qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ rệt, tích cực. Các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học đang dần được cải thiện đáng kể.
Tuy nhiên, mưa bão liên tục nhiều ngày qua đổ bộ vào các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản, lũ lụt trên diện rộng gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ sở giáo dục, nhiều trường học bị ngập sâu, học sinh phải nghỉ học.
(Ảnh minh họa) |
Đây là thời điểm các nguy cơ dịch bệnh phát sinh do các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải... theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh đe dọa đến sức khỏe trẻ em, học sinh, sinh viên.
Để bảo đảm việc vệ sinh trường học, không để dịch bệnh bùng phát sau mưa bão và bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm.
Theo đó, các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc quy định của Luật An toàn thực phẩm, Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Y tế quy định về công tác y tế trường học, Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục cũng như văn bản hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế về bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm.
Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền do điều kiện vệ sinh không bảo đảm và dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, các đơn vị cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định; sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học; tăng cường công tác y tế trường học; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học; lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.
Cùng với đó, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với chế độ rèn luyện thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm.
Đặc biệt, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của ngành Giáo dục, ngành Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục; phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xây dựng hình ảnh xe buýt Thủ đô qua những việc làm tốt đẹp
TP.HCM: "Ngán ngẩm" với "lô cốt" công trình trên đường Võ Văn Ngân
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm với Tổng Công đoàn Mông Cổ
Nỗ lực đảm bảo tiến độ và kỹ lưỡng về chất lượng các dự án luật, nghị quyết
Metro Nhổn - Ga Hà Nội, chạy thử đến bao giờ?
Hà Nội: Sắp có thêm 2 địa phương được ủy quyền cấp đổi Giấy phép lái xe
Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng khai chưa bao giờ có ý nghĩ chiếm đoạt tiền
Tin khác
Nhìn lại 9 năm đổi mới tuyển sinh đại học từ năm 2015
Giáo dục 19/03/2024 18:44
Nhiều giải pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh
Giáo dục 19/03/2024 09:53
Bảo đảm đáp ứng đầy đủ chỗ học, không để xảy ra hiện tượng quá tải
Giáo dục 18/03/2024 22:16
149 dự án tranh giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học
Giáo dục 18/03/2024 16:40
Chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 của Trường Đại học Luật Hà Nội
Giáo dục 18/03/2024 15:57
Hàng nghìn học sinh tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024
Xã hội 17/03/2024 15:32
Học sinh quận Ba Đình dẫn đầu Cuộc thi Tài năng Tin học trẻ quốc tế vòng Thành phố
Giáo dục 16/03/2024 21:38
Đại học Quốc gia TP.HCM đầu tư khoảng 80 tỷ đồng cho 2 phòng thí nghiệm mới
Giáo dục 15/03/2024 20:52
Dự kiến từ ngày 10/7, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học
Giáo dục 15/03/2024 12:33
Sắp diễn ra Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành GD&ĐT Hà Nội
Giáo dục 15/03/2024 06:18