M
28/10/2020 15:42

Quyết liệt triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Trong giai đoạn 2016-2020, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo quyết liệt cùng với sự tham gia, vào cuộc của các ban ngành đoàn thể. Qua đó đã góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.

Grab tiếp tục nâng cao tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cho dịch vụ giao nhận thức ăn trực tuyến Cảnh báo về thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Germany Gold Care Hà Nội thanh kiểm tra hơn 64.000 cơ sở sản xuất kinh doanh về an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về kết quả phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” giai đoạn 2016-2020, trong những năm qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được các cấp ủy Đảng chính quyền quan tâm chỉ đạo quyết liệt cùng với sự tham gia, vào cuộc của các ban ngành đoàn thể.

Theo đó, Thành phố đã triển khai đồng bộ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy phù hợp với thực tế tại địa phương; các ngành, các cấp đã tích cực, chủ động phối hợp kiểm tra, giám sát công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn.

that chat an toan thuc pham
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các nhà hàng trên địa bàn Thành phố. (Ảnh: Trần Thảo)

Công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm theo kế hoạch và đột xuất, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm được triển khai hiệu quả. Từ năm 2016 đến nay, toàn Thành phố kiểm tra được 520.506 lượt cơ sở, phạt tiền 31.065 cơ sở vi phạm với số tiền phạt hơn 134,8 tỷ đồng.

Thành phố cũng chú trọng thực hiện các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm bảo đảm đúng quy định, toàn Thành phố cấp mới được 18.405 giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 13.898 giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm thực phẩm, 1.703 giấy xác nhận nội dung quảng cáo, tiếp nhận 44.370 bản tự công bố sản phẩm thực phẩm.

Hằng năm, Thành phố đều kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, chủ động điều tra và xử lý kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố, bảo đảm giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn của Trung ương và Thành phố; Giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các Lễ hội đầu Xuân tại các quận, huyện như Mỹ Đức, Tây Hồ, Sơn Tây, Sóc Sơn…

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Thành phố đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về an toàn thực phẩm, đổi mới và đa dạng về hình thức phổ biến các văn bản mới, kiến thức về bảo đảm ATTP trên Website, tạp chí...; thông tin nhận biết thực phẩm an toàn, quy trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm an toàn, các điểm bán hàng an toàn để người dân nhận biết.

Giai đoạn 2016-2020, Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện tốt các chương trình, mô hình điểm về an toàn thực phẩm, duy trì và xây dựng tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người… Thành phố bước đầu ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao vào sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, hình thành các chuỗi sản xuất tiêu thụ sản phẩm an toàn trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt, thu hút nhiều doanh nghiệp và Hợp tác xã tham gia được giám sát thường xuyên về điều kiện an toàn thực phẩm tạo niềm tin cho người tiêu dùng...

Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thời gian tới thành phố Hà Nội tập trung thực hiện tốt công tác chỉ đạo từ Thành phố tới xã, phường, thị trấn cùng với sự tham gia, vào cuộc của các ban ngành đoàn thể; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền với nhiều hình thức trực tiếp, gián tiếp, đa dạng về nội dung phù hợp cho từng đối tượng để nâng cao kiến thức, thực hành của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, cung cấp thông tin các cơ sở đạt và không đạt về an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và lựa chọn thực phẩm an toàn, tẩy chay thực phẩm không an toàn; triển khai tốt các chương trình, dự án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm; phát triển hệ thống phân phối thực phẩm sạch, an toàn được sản xuất trên địa bàn; phát triển các vùng rau an toàn.

Mạnh Quân

Nguồn :