Không ngừng nâng cao chất lượng sống công nhân

(LĐTĐ) Mặc dù còn nhiều khó khăn về việc làm, thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 song những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ công nhân lao động (CNLĐ), đặc biệt là CNLĐ ngoại tỉnh trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã có nhiều đổi thay tích cực. Nhu cầu về nhà ở, nơi gửi trẻ, nơi sinh hoạt văn hóa thể thao, cơ sở hạ tầng từng bước được đáp ứng. Điều này có được là nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và Công đoàn Thành phố, thể hiện rõ nét nhất trong việc hằng năm lãnh đạo Thành phố và Công đoàn đều phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với CNLĐ.
Trực tuyến hình ảnh: Đối thoại về chế độ, chính sách mới với người lao động Tổ chức Chương trình “Đối thoại tháng 5” - Tháng Công nhân năm 2022 Lãnh đạo thành phố Hà Nội sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân

Đời sống công nhân có nhiều đổi thay

Tôi tới thăm nhà trọ của CNLĐ Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long trong những ngày “bình thường mới” sau thời gian bị xáo trộn nhiều bởi đại dịch Covid-19. Chia sẻ với phóng viên, nhiều công nhân cho biết, hai năm qua, đời sống CNLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng đã được cải thiện đáng kể do được các cấp ủy, chính quyền Thành phố và tổ chức Công đoàn thường xuyên quan tâm.

Không ngừng nâng cao chất lượng sống công nhân
Công nhân nêu tâm tư, nguyện vọng tại một hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với công nhân lao động.

“Khái niệm “công nhân 3 không” đã xa lắm rồi. Khoảng chục năm trước đây thì đúng là sau giờ tan ca, công nhân ngoại tỉnh chỉ biết về phòng trọ tán gẫu với bạn bè hoặc đi ngủ sớm, không sách báo để đọc, không có ti vi, mạng internet để xem tin tức, nhưng từ khi Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đầu tư xây dựng một điểm sinh hoạt văn hóa công nhân (năm 2014) ở ngay trong khu nhà ở công nhân, trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại như dàn âm thanh, máy vi tính có kết nối internet, tủ sách, báo, tạp chí, sân bóng bàn, cầu lông, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao thì sau giờ làm việc, công nhân đã có địa điểm lui tới để chơi cầu lông, bóng bàn hoặc đọc báo, vào mạng internet đọc tin tức”- công nhân Nguyễn Hồng Nhung, ở trọ tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh cho biết.

Cùng với phấn khởi vì được chăm lo về đời sống tinh thần, nhiều công nhân khác chia sẻ niềm xúc động trước sự quan tâm của Thành phố tới nhu cầu thiết yếu của những công nhân có con nhỏ là có được trường mầm non cho con em mình.

“Trước đây, công nhân ở trọ rất vất vả trong việc tìm trường, lớp mầm non gửi con để đi làm, nhưng khoảng từ năm 2015 tới đây, điều đó đã giảm đáng kể. Lý do là Trường Mầm non Kim Chung (cơ sở 2) được Thành phố khánh thành, đưa vào sử dụng đã trở thành nơi gửi gắm con em tin cậy và phù hợp cho công nhân”- một công nhân tên Hằng cũng trọ tại thôn Bầu, xã Kim Chung cho biết.

Không chỉ Nhung và Hằng, nhiều công nhân khác khi được hỏi cũng cho biết, được sự quan tâm của chính quyền, tổ chức Công đoàn và các ban, ngành, đoàn thể Thành phố, những đổi thay tích cực đang dần hiện hữu trong các khu công nghiệp nói chung, đời sống vật chất tinh thần của công nhân nói riêng. Có thể thấy rõ điều này khi đi tham quan các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn Thành phố. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông trong hầu hết các khu công nghiệp đã được xây dựng, chỉnh trang; cầu đi bộ dành cho công nhân tại một số khu công nghiệp đã được khánh thành, các tuyến xe buýt tới khu công nghiệp cũng được vận hành, giúp cho công nhân sinh hoạt được thuận tiện hơn. Nhiều khu nhà ở cho công nhân đã và đang được xây dựng hứa hẹn sẽ phục vụ tốt hơn về chỗ ở cho công nhân lao động.

Tăng cường đối thoại, kịp thời giải quyết vướng mắc

Đề cập tới thay đổi về chất và lượng trong đời sống CNLĐ, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho biết, với vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ người lao động, thời gian qua, LĐLĐ Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực hướng về cơ sở, về người lao động. Trong đó, LĐLĐ Thành phố đã ký kết chương trình phối hợp công tác với Ủy ban nhân dân Thành phố với nhiều nội dung quan trọng, đồng thời tăng cường việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc, hội nghị đối thoại giữa chính quyền Thành phố với CNLĐ, coi đây là một “kênh” hiệu quả để lãnh đạo Thành phố nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng, lắng nghe tiếng nói công nhân.

Sau hai năm không tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh, Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội với CNLĐ Thủ đô năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 12/5 tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long với sự tham gia của 250 đại biểu, trong đó có 150 công nhân, 10 đại diện doanh nghiệp và 20 Chủ tịch Công đoàn cơ sở trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.

Hội nghị sẽ đánh giá kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với công nhân; tiếp thu giải quyết các kiến nghị, đề xuất của đội ngũ công nhân với lãnh đạo Thành phố; đánh giá khái quát tình hình đời sống, việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt các Khu Công nghiệp và Chế xuất; những đề xuất, kiến nghị của các cấp Công đoàn, đoàn viên, người lao động với lãnh đạo Thành phố; trao đổi giữa các Sở, ban, ngành Thành phố với các đại biểu về những nội dung có liên quan...

Theo đó, Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với CNLĐ được Ủy ban nhân dân Thành phố và LĐLĐ Thành phố phối hợp tổ chức trực tiếp hàng năm, nhân dịp Tháng Công nhân, tại các Khu Công nghiệp và chế xuất của Hà Nội hoặc Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô với nội dung, phương thức tổ chức thiết thực cùng không khí cởi mở, gần gũi và tinh thần trách nhiệm cao của lãnh đạo Thành phố.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân và LĐLĐ Thành phố, tính từ năm 2016 đến nay, đã có 5 hội nghị được tổ chức, có 112 lượt CNLĐ và đại biểu dự hội nghị trực tiếp phản ánh ý kiến với 156 nội dung được đề cập. Ngoài ra, có 639 ý kiến kiến nghị bằng văn bản của CNLĐ gửi đến lãnh đạo Thành phố. Các ý kiến, kiến nghị của CNLĐ tập trung về các vấn đề như: Đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội, hạ tầng các Khu công nghiệp, giao thông vận tải, quy hoạch xây dựng nhà ở, trường học, bệnh viện, nhà văn hóa công nhân, khu vui chơi cho trẻ em, nhà xã hội bán cho CNLĐ; giá điện, nước sinh hoạt; vấn đề môi trường; tình hình an ninh trật tự; việc thực hiện các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ tai nạn lao động cho CNLĐ; bán hàng bình ổn giá; đời sống, việc làm của CNLĐ; giải quyết thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp và người lao động …

Đối với các ý kiến, kiến nghị tại hội nghị đối thoại, các đồng chí lãnh đạo Thành phố đã trực tiếp trả lời và có hướng giải quyết ngay đồng thời, ngay sau các cuộc đối thoại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng ký văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện liên quan giải quyết các đề xuất của CNLĐ.

Thông qua các hội nghị đối thoại, các đề xuất, kiến nghị của CNLĐ đã được các cấp, các ngành của Thành phố triển khai thực hiện ngay như: Sửa chữa các hạng mục hư hỏng, xuống cấp tại khu nhà ở cho công nhân khu Kim Chung, huyện Đông Anh; sửa chữa đường giao thông cục bộ úng ngập tại khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai; lắp đặt bổ sung đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường trong các khu công nghiệp...

Cùng với Thành phố, ở cấp quận huyện, trong giai đoạn 2016-2020, LĐLĐ và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã cũng phối hợp tổ chức hàng trăm cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận, huyện, thị xã với CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn; đối thoại về chính sách đối với CNVCLĐ trên địa bàn.

Thông qua đối thoại, các cấp chính quyền Thành phố đã khẳng định được sự quan tâm đối với CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn, đồng thời giúp lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương nắm bắt, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ, từ đó có kế hoạch chỉ đạo giải quyết kịp thời, tránh bức xúc, khiếu kiện, đình công xảy ra, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của CNLĐ và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.
Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

(LĐTĐ) 14 đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, sâm, đánh chắn ở nhà văn hoá thôn Hà Lâm 1 (xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Tin khác

Phường Phúc La (Hà Đông): Tạo động lực từ các phong trào thi đua yêu nước

Phường Phúc La (Hà Đông): Tạo động lực từ các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn phường Phúc La (Hà Đông) đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, viên chức, người lao động. Qua đó, tạo động lực cho đoàn viên công đoàn hăng hái thi đua, từng bước nâng cao hiệu quả chất lượng công việc.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 23/2, đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, tặng quà, trao hỗ trợ cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội.
Người lao động hồ hởi quay trở lại làm việc sau Tết

Người lao động hồ hởi quay trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Nhờ làm tốt công tác chăm lo, sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, người lao động (NLĐ) làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Trì cơ bản đã trở lại làm việc đầy đủ. Báo hiệu một năm mới sản xuất, kinh doanh, thu nhập hiệu quả hơn, cao hơn.
Làm tốt công tác chăm lo để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

Làm tốt công tác chăm lo để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Năm 2024, Công đoàn Công ty cổ phần Tổng công ty An Hà Hanagashi đang phối hợp với doanh nghiệp xây dựng Quỹ học bổng dành cho con em cán bộ, nhân viên, hướng đến con của cán bộ, nhân viên có thời gian công tác 15 năm trở lên sẽ được tài trợ học phí học đại học.
Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, trong năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã chủ động triển khai các hoạt động nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.
Người lao động phấn khởi quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Người lao động phấn khởi quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

(LĐTĐ) Ngày 15/2 (mùng 6 Tết), ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, Đoàn công tác Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố, làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết tại LĐLĐ quận Hà Đông, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tuấn Trang và Công ty CP Môi trường Đô thị Hà Đông.
Công đoàn mang niềm vui Xuân sum họp đến gần 300 nghìn gia đình đoàn viên

Công đoàn mang niềm vui Xuân sum họp đến gần 300 nghìn gia đình đoàn viên

(LĐTĐ) Theo báo cáo nhanh của các cấp Công đoàn, thông qua Chương trình “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024”, đã có 162.818 lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ vé tàu, vé xe, vé máy bay… về quê đón Tết với tổng số tiền hỗ trợ gần 76 tỷ đồng.
Khép lại hành trình Tết Công đoàn trọn nghĩa, vẹn tình

Khép lại hành trình Tết Công đoàn trọn nghĩa, vẹn tình

(LĐTĐ) Những chuyến xe do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức đón công nhân từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An trở lại Hà Nội làm việc đã dừng tại điểm đến an toàn vào trưa nay, 14/2, tức mùng 5 Tết Giáp Thìn, khép lại “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024” trọn nghĩa, vẹn tình của tổ chức Công đoàn Thủ đô.
LĐLĐ huyện Thanh Oai: Chăm lo tốt đời sống người lao động

LĐLĐ huyện Thanh Oai: Chăm lo tốt đời sống người lao động

(LĐTĐ) Với phương châm “Hướng về cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai luôn linh hoạt, tận tâm trong triển khai các hoạt động chăm lo cho đời sống đoàn viên, người lao động.
Hơn 4.241 tỷ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Hơn 4.241 tỷ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đã có gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các họat động chăm lo của tổ chức Công đoàn, với tổng kinh phí hơn 4.241 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động