M
09/10/2020 09:41

Không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

(LĐTĐ) Giai đoạn 2015 - 2020, quy mô giáo dục Hà Nội tiếp tục ổn định và có bước phát triển mạnh. Toàn Ngành tập trung đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học, ngành học; nhờ vậy chất lượng dạy - học được duy trì, ổn định, từng bước được nâng lên vững chắc. Đặc biệt, với việc đa dạng hóa các loại hình trường lớp các cấp học đã đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân và người lao động trên địa bàn.

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường Tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Đẩy mạnh đầu tư

Trong giai đoạn 2015 - 2020, các cấp, ngành của Thành phố đã tập trung huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng giáo dục và cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo hướng đồng bộ, chuẩn hóa và hiện đại.

Không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục
Với việc đa dạng hóa các loại hình trường lớp, các cấp học đã đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân và người lao động trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, đã thực hiện rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch mạng lưới trường học nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao về cả số lượng và chất lượng, nhất là khu vực nội thành và các khu vực đô thị hóa nhanh. Chương trình chiếu sáng học đường, vệ sinh nước sạch được thực hiện về cơ bản đáp ứng được nhu cầu cho giáo viên và học sinh trong các nhà trường. Thiết bị dạy học và công tác thư viện trường học được quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo đủ thiết bị tối thiểu, từng bước cung cấp thiết bị theo hướng hiện đại và chuẩn hóa. Đến nay, 100% trường học đã có thư viện, trong đó 75% số thư viện đạt chuẩn và tiên tiến.

Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao đã đạt thành tích xuất sắc. Tính đến năm 2020, tỷ lệ trường học công lập đạt chuẩn quốc gia của toàn Thành phố đạt 75%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015 - 2020 là có từ 65% đến 70% số trường công lập đạt chuẩn.

Hiện nay, toàn Thành phố có 20 trường chất lượng cao được công nhận, phát huy tác dụng tốt đối với học sinh, cha mẹ học sinh và tạo nền tảng phát triển mô hình trường tự chủ trong giai đoạn tới. Hệ thống trường chất lượng cao, trường chuẩn quốc gia với nội dung, phương pháp có nhiều đổi mới phù hợp với mục tiêu giáo dục và nhu cầu của người học, chất lượng giáo dục có nhiều tiến bộ rõ nét. Hầu hết, các trường được công nhận chất lượng cao, chuẩn quốc gia đều đã tiếp cận các mô hình giáo dục tiên tiến trên thế giới nhằm đào tạo con người phát triển toàn diện, có phẩm chất đạo đức, sự tự tin, tư duy tốt, đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội hiện nay.

Đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của học sinh, trong đó có nhu cầu "du học tại chỗ", ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chủ động mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế. Kết quả đột phá đó là thực hiện Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng tú tài Trung học phổ thông quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc - chứng chỉ A Level tại trường Trung học phổ thông Chu Văn An từ năm 2017. Từ năm học 2018 - 2019, Hà Nội tiếp tục mở rộng mô hình này tại 8 trường trên địa bàn thành phố, gồm: Trung học phổ thông Chu Văn An, Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam (cả 2 khối Trung học phổ thông và Trung học cơ sở), Trung học cơ sở Chu Văn An, Trung học cơ sở Trưng Vương, Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên, Trung học cơ sở Cầu Giấy, Trung học cơ sở Nghĩa Tân, Trung học cơ sở Thanh Xuân.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được chú trọng. Theo đó, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của Hà Nội ngày càng được tăng cường, có sự phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng. Nhiều cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ chuyên môn và năng lực quản lý tốt. Hiện, Hà Nội là địa phương có tỷ lệ giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn cao nhất cả nước, trong đó 100% giáo viên đứng lớp ở các cấp học, bậc học có trình độ đào tạo đạt chuẩn; bước đầu đáp ứng được yêu cầu về chất lượng đội ngũ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.

Nhiều thành tích đáng ghi nhận

Giai đoạn 2015 - 2020, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu cả nước về quy mô, mạng lưới trường lớp; chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn; số học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Đối với bậc mầm non, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch hàng năm đề ra; chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện chương trình giáo dục, nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Ngành đã tiếp tục nhân rộng mô hình phòng chống suy dinh dưỡng khu vực ngoại thành và triển khai đại trà mô hình vườn trường trồng rau ở các quận, huyện có điều kiện; đồng thời triển khai thực hiện tốt Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi, làm tốt công tác quản lý việc triển khai liên kết thí điểm cho trẻ mẫu giáo làm quen tiếng Anh giữa các trung tâm ngoại ngữ với các trường mầm non...

Đối với bậc tiểu học, đến nay, cả 30/30 quận, huyện, thị xã trên toàn Thành phố đã hoàn thành phổ cập giáo dục đúng độ tuổi mức độ 3. Đặc biệt, giai đoạn 2015 - 2020, Ngành đã chỉ đạo tốt việc dạy - học 2 buổi/ngày. Đến năm học 2019 - 2020, đã có 96,5% học sinh được học 2 buổi/ngày.

Ở bậc trung học, toàn Ngành đã tập trung đổi mới chương trình, nội dung dạy học, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá. Nhờ vậy chất lượng dạy - học ngày càng được nâng lên. Điểm bình quân các môn thi tuyển sinh vào lớp 10 toàn Thành phố hàng năm đều tăng (năm học 2014 - 2015 môn Toán là 5,36, môn Ngữ văn là 6,35; năm học 2019 - 2020 môn Toán là 5,99, môn Văn là 6,50). Tỷ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông được giữ vững và từng bước được nâng lên (năm 2015, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông là 92,51%; đến năm 2020 nâng lên 99,17%). Tại các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, quốc gia và quốc tế, nhiều học sinh Hà Nội luôn đạt thành tích xuất sắc.

Trong giáo dục Thường xuyên - Chuyên nghiệp, giai đoạn 2015 - 2020, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020"; củng cố vững chắc kết quả xoá mù chữ, toàn Thành phố hoàn thành xóa mù chữ mức độ 2; đẩy mạnh chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng; huy động tối đa số lượng học viên theo học các chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông…

Giai đoạn tới đây, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp giáo dục, coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học; triển khai các dự án, đề án về đổi mới phương pháp dạy học; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông; đổi mới công tác thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục, đào tạo theo yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực người học; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đào tạo…/.

Phạm Thảo

Nguồn :