M
20:40 | 20/09/2019

Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

(LĐTĐ) Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn và chuyên môn từ cấp Quận tới cơ sở nên các phong trào thi đua, các cuộc vận động, hoạt động xã hội từ thiện, công tác chăm lo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đã được triển khai sâu rộng, tạo sức lan toả của hoạt động công đoàn, hỗ trợ tích cực cho việc thực hiện công tác chuyên môn đồng thời giúp cho hoạt động công đoàn khối trường ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả, nâng cao về chất lượng.

gop phan nang cao chat luong giao duc 96673 Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục
gop phan nang cao chat luong giao duc 96673 Hoạt động thanh tra góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Đây là đánh giá của Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai về kết quả thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai năm học 2018-2019 vừa qua.

Khi giáo viên yên tâm đứng trên bục giảng

Bà Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai cho biết, Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai hiện đang trực tiếp chỉ đạo 66 công đoàn cơ sở và nghiệp đoàn khối giáo dục với 3.198 đoàn viên công đoàn. Năm học 2018 - 2019, được sự phối hợp chỉ đạo chặt chẽ giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và đào tạo quận, hoạt động công đoàn các đơn vị khối giáo dục được triển khai nền nếp, chất lượng, đạt kết quả tốt trên các mặt, mà nổi bật là công đoàn các trường đã tham mưu, phối hợp với chính quyền thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, cán bộ giáo viên, nhân viên.

Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai đã chỉ đạo Ban Chấp hành Công đoàn các trường học phối hợp với Ban Giám hiệu tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức ngay từ đầu năm học,thông qua đó nhằm thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại cơ sở. Kết quả, có 54/54 (đạt 100%) trường học đã tổ chức hội nghị Cán bộ công chức, viên chức, 7/12 trường học ngoài công lập tổ chức hội nghị người lao động và xây dựng được Thỏa ước Lao động tập thể.

gop phan nang cao chat luong giao duc
Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai khen thưởng các nhà giáo đạt danh hiệu “Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết, sáng tạo” năm 2019

Dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Ban Chấp hành Công đoàn các trường học đã tích cực phối hợp cùng Ban Giám hiệu tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ giáo viên nhân viên, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cán bộ giáo viên nhân viên, con cán bộ giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn vào những dịp lễ tết hoặc hỗ trợ đột xuất.

Các công đoàn cơ sở và chuyên môn còn phối hợp tổ chức gặp mặt các thế hệ nhà giáo, kỷ niệm, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, nhà giáo tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong giảng dạy nhân dịp 20/11, điển hình như trong dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019, Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai đã tổ chức gặp mặt, tặng quà các cán bộ quản lý giáo dục, chủ tịch Công đoàn nhà trường với số tiền hơn 25 triệu đồng. Bên cạnh đó, công đoàn các trường tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Nhà giáo Hà Nội đỡ đầu học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt” đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xã hội từ thiện, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn… Năm học qua, toàn ngành giáo dục quận đã có 131 nhà giáo nhận đỡ đầu 437 em học sinh, có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều đơn vị trực tiếp mang hàng hóa, dụng cụ sách vở ủng hộ học sinh, cán bộ giáo viên vùng khó khăn. Đặc biệt, trong năm học, các cấp công đoàn Quận đã tích cực giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, các quy định đối với cán bộ giáo viên, kiến nghị với chính quyền giải quyết các chế độ như khen thưởng, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích cán bộ giáo viên nhân viên đã được quy định trong quy chế của đơn vị. Trong năm học, Liên đoàn Lao động quận cũng đã phối hợp tốt với Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất trong công tác chỉ đạo thuộc thẩm quyền.

Chất lượng giáo dục - đào tạo được nâng cao

Bên cạnh việc phối hợp đẩy mạnh chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của cán bộ giáo viên, nhân viên, Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận còn phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền giáo dục, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, quán triệt về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành cho cán bộ, đoàn viên, người lao động…

Hai bên cũng đã phối hợp phổ biến, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong ngành Giáo dục và Đào tạo trong việc thường xuyên học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay, cũng như phối hợp khen thưởng, tuyên truyền nhân rộng những tập thể, cá nhân cán bộ, giáo viên, đoàn viên công đoàn tiêu biểu trong các phong trào thi đua của ngành Giáo dục và của tổ chức Công đoàn Thủ đô.

Đặc biệt, việc tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành Giáo dục cũng là một nội dung quan trọng được hai bên phối hợp chặt chẽ, thực hiện đạt được hiệu quả cao. Năm học vừa qua, công đoàn các trường đã phối hợp với chuyên môn tích cực triển khai, đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học cuộc vận động”; thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Dân chủ- Kỷ cương- Tình thương- Trách nhiệm”…

Đây là những cuộc vận động, những phong trào mang tính nghề nghiệp sâu sắc, thiết thực nâng cao chất lượng đội ngũ, góp phần thực hiện thành công đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Đặc biệt, năm học 2018-2019 là năm thứ 3 Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai tổ chức bình xét giải thưởng “Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết, sáng tạo”. Kết quả đã có 27 nhà giáo được trao tặng danh hiệu này. Hưởng ứng phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, năm qua, toàn Quận có 600 sáng kiến kinh nghiệm loại A cấp cơ sở, 56 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận loại A, 322 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận loại B cấp quận.

Phong trào thi đua “Hai tốt” được cán bộ giáo viên tích cực hưởng ứng qua các đợt hội giảng, hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp với tinh thần “Thiết thực - Hiệu quả”. Ban Chấp hành Công đoàn tham mưu Ban giám hiệu các nhà trường bằng nhiều hình thức đã quan tâm, động viên, hỗ trợ giáo viên dự thi đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Kết quả, đã có 208 giáo viên đạt giải cấp Quận, 12 giáo viên giỏi cấp Thành phố.

Đánh giá về kết quả phối hợp trong hơn một năm qua, bà Bùi Thị Ngọc Thủy khẳng định: Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn và chuyên môn từ cấp Quận tới cơ sở nên các phong trào thi đua, các cuộc vận động, hoạt động xã hội từ thiện, công tác chăm lo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đã được triển khai sâu rộng, tạo sức lan toản của hoạt động công đoàn hỗ trợ tích cực cho việc thực hiện công tác chuyên môn đồng thời giúp cho hoạt động công đoàn khối trường ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả, nâng cao về chất lượng. Qua phân loại, năm học 2018-2019, đã có 54/66 công đoàn cơ sở(tương đương 82%) đạt công đoàn cơ sở vững mạnh.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác công đoàn các trường trong thời gian tới, bà Bùi Thị Ngọc Thủy cho biết, Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai sẽ chỉ đạo công đoàn các trường thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn đồng thời chủ động tham gia quản lý, phối hợp cùng chuyên môn thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, trường học và tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động theo hướng thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành giáo dục, qua đó góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển giáo dục và đào tạo quận Hoàng Mai

Phạm Diệp

Nguồn :