M
11:38 | 11/10/2019

Không nên để các cháu trèo lên Tháp Bút

(LĐTĐ) Tháp Bút cùng với cầu Thê Húc được xem như một biểu tượng của mảnh đất kinh kỳ. Tuy nhiên, việc người dân để các em nhỏ tùy tiện trèo lên tháp để chơi là việc cần chấn chỉnh lại đối với du khách khi đến với di tích này.  

dung de tre em treo len thap but Hiệu quả từ mô hình camera giám sát tại Hồ Gươm
dung de tre em treo len thap but Kéo dài thời gian hoạt động của phố đi bộ hồ Gươm dịp nghỉ lễ
dung de tre em treo len thap but Những bạn trẻ "hồi sinh" trò chơi truyền thống ở phố đi bộ hồ Gươm
khong nen de cac chau treo len thap but
Nhiều người dân và các em nhỏ trèo lên Tháp Bút. Ảnh: HD

Tháp Bút ở Hồ Gươm là một ngọn tháp bằng đá cao năm tầng, được xây dựng năm Tự Đức thứ 18 (1865) trên nền núi Độc Tôn cũ theo ý tưởng của nhà nho Nguyễn Văn Siêu, nằm ở phía ngoài lối vào cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn.

Tháp Bút cùng với cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn từ lâu đã là điểm đến hấp dẫn với các du khách trong và ngoài nước bởi sự cổ kính, độc đáo về kiến trúc, ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Và các giá trị này cần được bảo vệ và gìn giữ. Thế nhưng, thời gian gần đây, nhất là trong những ngày cuối tuần, việc người dân và các em nhỏ tùy tiện leo trèo lên tháp chơi khiến cảnh quan khu vực Tháp Bút trở nên rất mất mỹ quan.

Đáng chú ý hơn, một số phụ huynh khi thấy trẻ con trèo lên Tháp chơi không nhắc nhở mà còn để mặc con trẻ trèo lên trên cao. Việc leo trèo này không chỉ nguy hiểm, mà nó còn ảnh hưởng đến hình ảnh của khu vực Tháp Bút trong mắt du khách nước ngoài.

Cùng với quần thể cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, Tháp Bút còn là di tích lịch sử cần phải được bảo tồn và gìn giữ. Vậy mà không hiểu sao một số người dân thiếu ý thức lại có những hành động chướng tai gai mắt đến như vậy?

Thiết nghĩ, vào những ngày cuối tuần, chính quyền địa phương cần có biện pháp ngăn chặn các hành động trèo leo lên khu vực Tháp Bút của người dân. Bởi hành động này không chỉ nguy hiểm mà nó còn ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực đồng thời nó cũng bị xem là hành vi xâm phạm đến di tích lịch sử của Thủ đô.

T.An

Nguồn :