Không để xảy ra các “điểm nóng” về vi phạm trật tự xây dựng
Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong năm 2024, các trường hợp vi phạm cơ bản được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý theo quy định. Nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài cơ bản được giải quyết.
Một số địa bàn không phát sinh công trình vi phạm, như quận Hai Bà Trưng, thị xã Sơn Tây, hoặc có tỷ lệ công trình có vi phạm thấp, dưới 1% như quận Long Biên, Hà Đông, Ba Đình, Tây Hồ, Hoàng Mai, huyện Hoài Đức, Phú Thọ, Thanh Trì, Thường Tín.
Mặc dù năm 2024 tăng 7.061 công trình so với năm 2023, nhưng số công trình vi phạm trật tự xây dựng giảm 0,76% (tỷ lệ vi phạm giảm từ 2,51% xuống 1,75%). Tỷ lệ công trình vi phạm đang tiếp tục giải quyết giảm 11,2% (từ 47,4% xuống 36,2%) so cùng kỳ.
![]() |
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, năm 2024 số công trình vi phạm trật tự xây dựng giảm và tỷ lệ công trình vi phạm đang tiếp tục giải quyết đều giảm so cùng kỳ. |
Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng, việc quản lý trật tự xây dựng chưa đồng đều, tổng hợp, báo cáo số liệu của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện, đội quản lý trật tự xây dựng đô thị còn nhiều hạn chế, vẫn để phát sinh các vụ việc mới, một số nơi chưa kiểm soát chặt chẽ để xảy ra vi phạm gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và phát triển kinh tế - xã hội.
Ngoài ra, sự chủ động của các cơ quan chức năng, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân và tổ chức còn hạn chế. Ở một vài nơi còn tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, đặc biệt đối với những trường hợp vi phạm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng…
Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các công trình trên địa bàn quản lý, 100% công trình xây dựng được kiểm soát, từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng ngay từ khi mới phát sinh.
Đến nay, UBND thành phố Hà Nội có văn bản chấp thuận nội dung báo cáo, đề xuất của Sở Xây dựng về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ năm 2025
UBND thành phố giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở, ngành, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, nghiên cứu, triển khai theo đề xuất, kiến nghị của Sở Xây dựng, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với trật tự xây dựng trên địa bàn, không để phát sinh vi phạm, kịp thời xử lý theo thẩm quyền, quy định, không để xảy ra các “điểm nóng”; định kỳ hằng quý báo cáo kết quả về UBND Thành phố.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Google công bố Gemini 2.5 - Mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, vượt trội về tư duy và lập trình

Tạo tiền đề cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng bền vững

Quạt giấy Chàng Sơn khẳng định sức sống lâu bền của làng nghề truyền thống

Ấn tượng khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Huế 2025

Thắng Lào 5-0, “Những Chiến binh sao Vàng” có thêm điểm để tăng thứ hạng

Argentina đè bẹp Brazil 4-1: Khẳng định vị thế nhà vô địch tại vòng loại World Cup 2026

VITM Hà Nội 2025: Khởi động hành trình du lịch xanh
Tin khác

Nghiên cứu phương án cải tạo, tái thiết chợ Long Biên
Trật tự đô thị 24/03/2025 22:50

Hà Nội: Sẽ phê duyệt 4 đồ án quy hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong tháng 5
Trật tự đô thị 20/03/2025 22:06

Vì sao xe tự chế vẫn hoành hành trên phố?
Trật tự đô thị 20/03/2025 11:19

Công viên Thống Nhất tiếp tục được tháo rào
Trật tự đô thị 18/03/2025 16:32

Kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh hàng nghìn m2 đất nông nghiệp biến thành kho bãi
Trật tự đô thị 18/03/2025 13:36

TP.HCM: Cháy nhiều ki-ốt tại chợ Thanh Đa
Trật tự đô thị 18/03/2025 07:13

“Bát nháo” xe khách - Kỳ 4: Hàng nghìn lượt khách lên xuống các “bến cóc” mỗi ngày
Trật tự đô thị 15/03/2025 19:52

Tàu điện nhanh, ga hiện đại nhưng vỉa hè vẫn nhếch nhác
Trật tự đô thị 12/03/2025 10:26

Cần "đột phá" trong phương án cải tạo 3 khu chung cư cũ Thành Công, Giảng Võ, Ngọc Khánh
Trật tự đô thị 10/03/2025 22:17

“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn
Trật tự đô thị 08/03/2025 10:05