Không để hàng giả, hàng lậu lộng hành

(LĐTĐ) Trả tiền thật nhưng không ít người lại nhận phải hàng giả đó là câu chuyện không mới khi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vẫn diễn biến phức tạp thời gian qua. Để giải quyết triệt để vấn đề này, theo các chuyên gia kinh tế, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, của doanh nghiệp, thì cũng cần trách nhiệm của cả người tiêu dùng.
Hàng giả, hàng nhái bán qua livestream: Vì sao khó quản, khó xử lý? Hàng giả, hàng nhái bao giờ đến hồi kết?

Buôn lậu, gian lận thương mại phức tạp dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; tiêu thụ, hàng giả, hàng nhái trên thị trường thường tăng cao đột biến, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, làm suy giảm niềm tin người tiêu dùng và làm thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước.

Không để hàng giả, hàng lậu lộng hành
Hàng giả, hàng nhái thường vẫn được bày bán công khai tại các chợ dân sinh.

Theo số liệu từ Tổng Cục Quản lý thị trường, số lượng hàng giả, hàng nhái trong năm 2021 bị lực lượng Quản lý thị trường thu giữ là 4.044 vụ, với giá trị 110 tỉ đồng, trong đó lực lượng chức năng xử phạt trên 44 tỉ đồng. Trong khi đó, theo báo cáo kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại quý 3 của Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) cho thấy, tính đến hết quý 3/2022, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 99.975 vụ vi phạm, trong đó có 12.275 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng nhập lậu; 82.678 vụ gian lận thương mại, gian lận thuế; 1.866 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ; nộp ngân sách Nhà nước 7.666 tỉ đồng (tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2021)…

Những con số trên cho thấy, vấn nạn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái ngày càng trở nên phức tạp, tinh vi; nhiều đối tượng đã lợi dụng nền tảng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, thực trạng hàng giả, hàng nhái, hàng gian lận thương mại đang có dấu hiệu gia tăng vào dịp cuối năm đã trở thành một thách thức đối với các cơ quan quản lý.

Đề cập đến nguyên nhân tồn tại tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, tại tọa đàm “Chống buôn lậu và gian lận thương mại: Công tác phối hợp và chế tài xử phạt” diễn ra ngày 29/11 vừa qua, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng, nguyên nhân của tồn tại, hạn chế nêu trên trước hết là do chúng ta chưa huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào cuộc, chính quyền một số địa phương chưa quyết liệt trong chỉ đạo, thực hiện, một bộ phận cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, yếu về chuyên môn, nghiệp vụ, ý thức tuân thủ pháp luật chưa cao, còn có biểu hiện nể nang, bao che, thậm chí có trường hợp “bảo kê” cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Cùng chung quan điểm, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Đức Lê chỉ ra, những nguyên nhân của thực trạng hàng giả, hàng nhái vẫn tồn tại phức tạp, tinh vi, đó là do lợi nhuận của hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là rất lớn. Bên cạnh đó, vấn đề dịch bệnh và đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu đã gây khan hiếm hàng hóa, các đối tượng lợi dụng nguồn cung hàng thật bị hạn chế, đơn vị sản xuất bị ảnh hưởng đã đưa ra các sản phẩm hàng giả ngày càng nhiều hơn.

Một trong những nguyên nhân nữa chính là ý thức của người tiêu dùng chưa cao, vẫn còn hiện tượng người tiêu dùng chưa nhận thức hết tác hại của việc mua, sử dụng hàng giả, hàng nhái. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của nền tảng thương mại điện tử cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc các đối tượng lợi dụng để bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong khi đó, hệ thống pháp luật còn chưa đồng bộ, chồng chéo, dẫn đến việc khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng; chế tài xử lý chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm…

Cần vào cuộc quyết liệt hơn

Cùng với xu thế hội nhập quốc tế và sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội, những năm gần đây Việt Nam đã trở thành điểm đến, là thị trường hấp dẫn cho các loại thương hiệu, sản phẩm và hàng hóa trong và ngoài nước. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản như tình hình sản xuất ngày càng phát triển, hàng hóa đa dạng, phong phú, chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng; Việt Nam phải đối diện với tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra hết sức phức tạp cả về quy mô lẫn tính chất, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất trong nước, thiệt hại cho doanh nghiệp, gây thất thu ngân sách Nhà nước, đặc biệt là làm mất niềm tin người tiêu dùng.

Không để hàng giả, hàng lậu lộng hành
Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng gian lận thương mại.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của vấn nạn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, đặc biệt là khi hàng giả, hàng nhái đã xâm nhập sâu vào các trung tâm thương mại, hệ thống phân phối hiện đại…, cùng với sự vào cuộc sát sao của Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương, theo ông Nguyễn Đức Lê, bám sát chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường đặt mục tiêu đến năm 2025, không để hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể bày bán tại các trung tâm thương mại, siêu thị, các cửa hàng tiện lợi. Cùng với đó, mục tiêu thứ hai mà lực lượng Quản lý thị trường hướng đến là, đến năm 2025, 100% các làng nghề không được phép sản xuất, bán công khai các sản phẩm hàng giả, hàng nhái. Bên cạnh đó là các tuyến phố du lịch tuyệt đối xóa bỏ bán hàng giả, hàng nhái. Không để Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế là nơi ngang nhiên bán hàng giả, hàng nhập lậu, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ.“Việc đấu tranh chống hàng giả, hàng lậu là rất khó khăn, nếu doanh nghiệp, người tiêu dùng, các tổ chức quốc tế, cơ quan chức năng không thống nhất, đồng lòng phối hợp thì việc đấu tranh sẽ còn nhiều khó khăn”, ông Nguyễn Đức Lê khẳng định.

Mặc dù cơ quan quản lý Nhà nước đã tích cực vào cuộc xử lý tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại thời gian qua, tuy nhiên ở góc độ doanh nghiệp, Tổng thư ký Hiệp hội thuốc lá Việt Nam Nguyễn Triết kiến nghị, trong thời gian tới, lực lượng chức năng đặc biệt là lực lượng Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý thị trường nội địa, thường xuyên kiểm tra các điểm bán buôn, bán lẻ thuốc lá nhập lậu để kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trong khi đó, đề cập đến nội dung này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam Vũ Văn Trung cũng cho rằng, hai khó khăn lớn nhất trong hoạt động của tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hiện nay là hành lang pháp lý và kinh phí hoạt động. “Để phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả các cơ quan chức năng cần quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa. Song song đó, cần phổ biến, tuyên truyền để nâng cao nhận thức người tiêu dùng. Đồng thời, cần các quy định để điều kiện cho các tổ chức xã hội thực hiện công tác bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn”, ông Vũ Văn Trung bày tỏ./.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

(LĐTĐ) Số liệu tổng hợp từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, sau Tết, một số nhóm ngành mà các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ...
Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Đoàn kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phú Lãm và UBND quận Hà Đông.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023 dành cho cán bộ Công đoàn ...
Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) đều có Tết”, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập ...
Từ ngày 10/2, Hà Nội tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

Từ ngày 10/2, Hà Nội tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

(LĐTĐ) Từ ngày 10/2/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chính thức tiếp nhận kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về quy định hành chính tại địa ...
Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt

Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt

(LĐTĐ) Khoảng thời gian này, khắp phố phường Đà Lạt được nhuộm tím bởi những cây phượng. "Thành phố ngàn hoa" bỗng trở nên lãng mạn hơn vào những ngày cuối ...
Chùa Châu Thới, tấp nập tháng Giêng

Chùa Châu Thới, tấp nập tháng Giêng

(LĐTĐ) Những ngày đầu xuân, đặc biệt vào ngày rằm tháng Giêng, tại ngôi chùa đẹp và cổ xưa nhất Đông Nam Bộ nằm ngay điểm giáp hai tỉnh Đồng Nai ...

Tin khác

Vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai: Bến đò chưa được cấp phép

Vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai: Bến đò chưa được cấp phép

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ tai nạn đường thủy trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai làm chết 1 phụ nữ, Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa báo cáo Ủy ban nhân dân TP.HCM về tình hình hoạt động, cấp phép đầu bến phía TP.HCM của luồng hàng hải này.
Xử phạt Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng và trang trí nội thất thành phố Hồ Chí Minh

Xử phạt Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng và trang trí nội thất thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) thông tin, cơ quan này đã ban hành Quyết định số 44/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng và trang trí nội thất thành phố Hồ Chí Minh (địa chỉ trụ sở chính: 215 - 217 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh).
Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

(LĐTĐ) Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Cảnh (sinh năm 1966), trú tại xóm Bắc Kẻ Gai, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên về hành vi Mua bán trái phép chất ma tuý.
Đồng Nai: Bắt 3 đối tượng dùng súng giải quyết mâu thuẫn

Đồng Nai: Bắt 3 đối tượng dùng súng giải quyết mâu thuẫn

(LĐTĐ) Hiếu mua súng quân dụng qua mạng xã hội từ năm 2020, đem cho Nghĩa mượn. Khi có mâu thuẫn với người khác, Nghĩa đã mang súng đến nhà người này bắn 2 phát vào nhà rồi lên ô tô bỏ đi.
Cục Hàng không Việt Nam lên tiếng việc hủy chuyến bay từ Đồng Hới đến TP.HCM

Cục Hàng không Việt Nam lên tiếng việc hủy chuyến bay từ Đồng Hới đến TP.HCM

(LĐTĐ) Liên quan đến thông tin mà Báo Lao động Thủ đô phản ánh, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết: "Vì lý do kỹ thuật không khởi động được động cơ trước khi khởi hành nên tổ bay phải dừng chuyến bay để khắc phục là đúng quy định về an toàn".
Pacific Airlines hủy chuyến tới TP.HCM vào rạng sáng vì một động cơ không hoạt động

Pacific Airlines hủy chuyến tới TP.HCM vào rạng sáng vì một động cơ không hoạt động

(LĐTĐ) Vì một động cơ của máy bay không hoạt động nên hàng trăm hành khách chuyến bay BL6245 của Pacific Airlines chặng Đồng Hới - thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tối 1/2 đã bị hoãn nhiều giờ, sau đó hủy chuyến vào lúc hơn 1h sáng.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương

(LĐTĐ) Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã triển khai ngay các công việc sau Tết Nguyên đán 2023, tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm lễ hội chùa Hương.
Công an huyện Phúc Thọ triệt phá sới xóc đĩa "khủng"

Công an huyện Phúc Thọ triệt phá sới xóc đĩa "khủng"

(LĐTĐ) Ngày 28/1, Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá sới bạc khủng bằng hình thức chơi xóc đĩa tại một xưởng cơ khí vào ngày mùng 2 Tết Nguyên đán và bắt giữ 32 con bạc đang sát phạt nhau.
Xử phạt 1 cơ sở kinh doanh xăng dầu niêm yết giá không đúng quy định

Xử phạt 1 cơ sở kinh doanh xăng dầu niêm yết giá không đúng quy định

(LĐTĐ) Một cơ sở kinh doanh xăng dầu trên phố Ba Thá, xã Viên An, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, vừa bị xử phạt vi phạm niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá quy định.
Hà Nội: Giải cứu thành công người phụ nữ leo lên cột điện cao thế

Hà Nội: Giải cứu thành công người phụ nữ leo lên cột điện cao thế

(LĐTĐ) Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết), thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa giải cứu thành công người phụ nữ leo lên cột điện cao 25m.
Xem thêm
Phiên bản di động