M
28/05/2020 20:51

Không để gây mất an toàn trong trường học

(LĐTĐ) Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong mùa mưa bão, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường học trên địa bàn thành phố chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát toàn bộ cây xanh trong khuôn viên nhà trường.

khong de gay mat an toan trong truong hoc Học sinh khối mầm non và tiểu học Thủ đô trở lại trường học an toàn
khong de gay mat an toan trong truong hoc Cấm lưu hành, dừng đỗ xe cơ giới ở sân trường trong giờ học
khong de gay mat an toan trong truong hoc Nghiêm túc thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19 ngày đầu trở lại trường học

Rà soát hệ thống cây xanh

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận/huyện/thị xã, Hiệu trưởng các trường học trực thuộc Sở, Giám đốc các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên về việc tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn, phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống dịch bệnh trong trường học.

Theo đó, về công tác phòng, chống tai nạn thương tích, để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong mùa mưa bão, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường học trên địa bàn thành phố chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát toàn bộ cây xanh trong khuôn viên nhà trường.

khong de gay mat an toan trong truong hoc
Các đơn vị, nhà trường cần vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát con em mình, không để các em vui chơi, đi bơi, tắm ở những vùng sông, hồ, ao…

Với những cây bị nghiêng, có hiện tượng mối mọt cần xử lý ngay. Những cây lâu năm cần lưu ý việc cắt tỉa cành, nhánh cây, cắt bỏ nhánh mục, hư hỏng. Trong trường hợp nếu phát hiện cây có nguy cơ gẫy, đổ nhưng chưa kịp xử lý nhà trường phải có cảnh báo nguy hiểm và liên hệ ngay với cơ quan chuyên môn để được xử lí trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, các đơn vị, nhà trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của gia đình và cộng đồng, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân về tầm quan trọng của việc phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em; vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát con em mình, không để các em vui chơi, đi bơi, tắm ở những vùng sông, hồ, ao… đảm bảo an toàn cho học sinh trong dịp hè.

Đồng thời chỉ đạo giáo viên ở các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường, thường xuyên nhắc nhở, khuyến cáo học sinh không được chơi, đùa gần sông, hồ, ao... nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; không tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng; chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương lắp đặt các biển cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm, có nguy cơ cao có thể xảy ra đuối nước, những khu vực vắng người qua lại trên địa bàn và có phương án kiểm tra đột xuất sau giờ học tại các điểm sông, hồ, ao... gần trường; tổ chức các lớp học bơi, học kỹ năng an toàn phòng chống tại nạn đuối nước và chủ động ứng phó trước hiện tượng thời tiết bất thường.

Nghiên cứu mở các cửa phụ

Về công tác đảm bản an ninh, an toàn trong trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền đến cha mẹ học sinh kiên quyết không giao xe máy cho con khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; yêu cầu học sinh cam kết nghiêm túc thực hiện việc điều khiển các phương tiện xe máy, xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm, khi tham gia giao thông không lạng lách, đánh võng, không chở quá số người theo quy định, không dàn hàng ngang.

Bên cạnh đó, các nhà trường cần phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông; phối hợp với các lực lượng chức năng nghiên cứu mở các cửa phụ, tổ chức các điểm dừng, đỗ cho phương tiện chờ, đưa đón học sinh giảm ùn tắc giao thông.

Đối với các trường có học sinh đưa đón bằng xe bus, các nhà trường chủ động lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn; lái xe phải có ý thức tốt, có tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Đặc biệt, nghiêm cấm việc điều khiển, dừng đỗ trái phép các phương tiện giao thông trong khuôn viên nhà trường.

khong de gay mat an toan trong truong hoc
Phổ biến kiến thức phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm tại trường học.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng lưu ý các nhà trường tăng cường công tác phối hợp kiểm tra và tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy nhằm chủ động, kịp thời phát hiện và khắc phục những tồn tại thiếu sót về công tác phòng cháy, chữa cháy; xây dựng, chỉnh lý các phương án chữa cháy theo quy định; có phương án thoát hiểm cho cán bộ, giáo viên, học sinh khi xảy ra cháy nổ tại đơn vị.

Đồng thời tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất như tường bao, móng, trần, tường nhà, bể nước, cống rãnh rà soát hệ thống lưới điện (aptomat, ổ cắm điện, đường dây, công tắc...), hệ thống quạt, điều hòa, đèn chiếu sáng trong trường, trong đó đặc biệt chú ý đường dây tải điện trong các lớp học nhằm tránh trường hợp dùng quá tải dòng điện gây cháy, nổ mất an toàn cho giáo viên và học sinh…

Không lơ là công tác phòng, chống dịch bệnh

Các nhà trường cần chủ động phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục tổ chức tuyên truyền cho học sinh, giáo viên bằng nhiều hình thức khác nhau các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong mùa hè, đặc biệt chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, dịch sốt xuất huyết, dịch sởi, cúm, tay chân miệng.

Tất cả các trường hợp mắc bệnh dịch phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để được khám, điều trị và thực hiện cách ly, chăm sóc y tế theo hướng dẫn. Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học, phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch và thực hiện thông tin, báo cáo theo quy định.

Ngoài ra, các nhà trường cần tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, rác thải, duy trì vệ sinh phòng học, lớp học hàng ngày, tổng vệ sinh toàn trường hàng tuần, trong đó chú ý các biện pháp diệt bọ gậy để phòng chống dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ lan rộng; thực hiện cung cấp đủ nước ăn uống, sinh hoạt; đảm bảo đầy đủ nước sạch tại các nhà vệ sinh trong trường học; tổ chức hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2020” trên địa bàn Thành phố.

Đối với các trường học có bếp ăn tập thể, căng tin phải rà soát, bổ sung ngay cơ sở vật chất, trang thiết bị, hồ sơ pháp lý…đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm và tiến hành tổng vệ sinh bếp ăn, nhà ăn, căng tin trước khi tổ chức phục vụ học sinh, giáo viên không để xảy ra sự cố an toàn thực phẩm trong nhà trường.

P,V

Nguồn :