Giám sát chặt chẽ việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động
| Trao quà hỗ trợ cho người lao động ở 2 huyện khó khăn do Covid-19 Trao quà hỗ trợ cho người lao động quận Nam Từ Liêm Trao hỗ trợ cho người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 quận Hà Đông |
Đó là một trong những yêu cầu tại Công văn số 648/LĐLĐ về việc hướng dẫn, giám sát thực hiện Nghị quyết số 154/NQ-CP và Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 mà Liên đoàn Lao động Thành phố vừa ban hành.
Công văn nêu rõ, thực hiện văn bản số 1170/TLĐ ngày 29/10/2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc triển khai Nghị quyết số 154/NQ-CP và Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở khẩn trương triển khai thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm.
Trước hết, các cấp Công đoàn căn cứ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn để tham mưu Cấp ủy, phối hợp với Chính quyền đồng cấp triển khai, thực hiện tốt Nghị quyết số 154/NQ-CP và Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg, ngày 19/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng; không để lợi dụng trục lợi chính sách hoặc để sót đối tượng thụ hưởng.
![]() |
| Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ công nhân lao động tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid- 19. Ảnh minh họa |
Tiếp đó, Công đoàn các cấp cần tập trung tuyên truyền đến các công đoàn cơ sở, người lao động biết và hiểu rõ nội dung Nghị quyết số 154/NQ-CP và Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg, cụ thể sửa đổi, bổ sung một số nội dung như: Bổ sung thêm đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ là người lao động trong các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương; Sửa đổi thời gian hỗ trợ cho người lao động theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 01/4/2020 và không quá 3 tháng;
Sửa đổi điều kiện hỗ trợ người sử dụng lao động được vay để trả lương ngừng việc cho người lao động là người sử dụng lao động có doanh thu quý I năm 2020 giảm từ 20% trở lên so với quý IV năm 2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm đề nghị xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019; Sửa đổi quy định về điều kiện để người sử dụng lao động và người lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: Người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 20% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch. Thời gian được tạm dừng đóng không quá 3 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị xét hưởng.
Công đoàn cần phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội ở địa phương tuyên truyền, phổ biến cho doanh nghiệp biết về việc được vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động nhằm hỗ trợ người lao động giảm bớt khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Đặc biệt, Công đoàn các cấp cần tham gia giám sát chặt chẽ việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động, việc vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động; việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đảm bảo đúng đối tượng và công khai, minh bạch. Trường hợp phát hiện vi phạm, sai sót kiến nghị đơn vị, doanh nghiệp và Chính quyền các cấp xử lý kịp thời, tránh xảy ra những bức xúc, mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong công nhân lao động; Thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, hỗ trợ tư vấn cho người lao động và Công đoàn cơ sở.
Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố cũng yêu cầu các Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở khẩn trương triển khai, thực hiện. Trường hợp có vướng mắc, phát sinh đề nghị báo cáo về Liên đoàn Lao động Thành phố (qua Ban Chính sách Pháp luật) để được hướng dẫn thực hiện
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp
Hội Đoàn thể 24/02/2026 06:35
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Hội Đoàn thể 09/02/2026 12:49
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động
Hội Đoàn thể 08/02/2026 22:15
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031
Hội Đoàn thể 06/02/2026 16:59
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng
Hội Đoàn thể 06/02/2026 16:57
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân
Hội Đoàn thể 06/02/2026 15:28
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng
Hội Đoàn thể 31/01/2026 22:26
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững
Hội Đoàn thể 31/01/2026 19:48
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư
Hội Đoàn thể 31/01/2026 17:43
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới
Hội Đoàn thể 31/01/2026 14:04
