M
11/07/2020 12:02

Khởi tố cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng do bán rẻ khu “đất vàng” Sabeco

(LĐTĐ) Ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương bị khởi tố do liên quan đến vụ án tại khu “đất vàng” thuộc Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn.

Xử lý truy thu thuế tại Sabeco và Habeco
Bộ Công Thương cần làm rõ việc con trai cựu Bộ trưởng “nhảy cóc” làm lãnh đạo

Ngày 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương, để điều tra về tội danh Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn quyết định, tối 10/7, Cơ quan điều tra của Bộ Công an đã tống đạt quyết định đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Được biết, ông Vũ Huy Hoàng bị khởi tố có liên quan đến vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí liên quan đến khu “đất Vàng” số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh của Tổng công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

khoi to cuu bo truong bo cong thuong vu huy hoang do ban re khu dat vang sabeco
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. (Ảnh: Xuân Hoa)

Trước đó, ngày 2/11/2016, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật trong công tác cán bộ đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Sau khi xem xét báo của của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã kết luận ông Vũ Huy Hoàng với vai trò, trách nhiệm là Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Cụ thể, ông Hoàng được xác định là thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam; điều động ông Vũ Quang Hải tham gia Hội đồng quản trị Tổng công ty bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn để bầu làm thành viên Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc Sabeco; vi phạm quy định của Ban chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Ngoài ra, ông Hoàng còn buông lỏng lãnh đạo, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố. Ban Bí thư xác định, các vi phạm, khuyết điểm của ông Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban cán sự đảng, của Bộ Công Thương và cá nhân ông Hoàng.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Điều lệ Đảng và các quy định của Đảng, Ban Bí thư thống nhất quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011-2016. Thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Đến cuối tháng 1/2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra Nghị quyết số 344/NQ-UBTVQH14 về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng. Nghị quyết nêu rõ xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng.

Lê Thắm

Nguồn :