Khơi dậy tiềm năng sáng tạo của giới trẻ Thủ đô

(LĐTĐ) Trong chiến lược phát triển của mình, thành phố Hà Nội đặc biệt tập trung xây dựng, phát triển và định vị thương hiệu “Thành phố Sáng tạo”. Năm 2022 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ khi Hà Nội tổ chức hàng loạt các hoạt động sáng tạo quy mô lớn cho giới trẻ.
Phát huy trí tuệ, tiềm năng sáng tạo của nhà giáo [Megastory] Từ nguồn lực văn hóa đến tiềm năng sáng tạo

Sôi động Cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”

Sau 3 năm gia nhập Mạng lưới các “Thành phố Sáng tạo” của UNESCO, Hà Nội đang nỗ lực hiện thực hóa các sáng kiến đã cam kết. Riêng trong năm 2022, Thành phố triển khai nhiều hoạt động sáng tạo ở cả cấp độ địa phương và quốc tế, bao gồm Tuần lễ Thiết kế sáng tạo 2022; Hội thảo quốc tế “Xây dựng trung tâm thiết kế sáng tạo - Kinh nghiệm từ các Thành phố Sáng tạo của UNESCO trong khu vực”; Cuộc thi thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội; Cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”...

Khơi dậy tiềm năng sáng tạo của giới trẻ Thủ đô
Tuần lễ “Khơi nguồn sáng tạo” năm 2021.

Đáng chú ý là cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp đồng tổ chức. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các không gian, thiết kế sản phẩm sáng tạo cho Hà Nội trên cơ sở khai thác lợi thế của công nghiệp hiện đại, nguồn lực con người và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử để tạo nên những không gian sáng tạo lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, Cuộc thi tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các không gian, thiết kế và sản phẩm sáng tạo cho Hà Nội. Việc tìm ra những giá trị mới trong các không gian, thiết kế và sản phẩm sáng tạo sẽ tạo nên động lực để phát triển nền kinh tế sáng tạo, góp phần hiện thực hóa Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến tri thức và sáng tạo trên thế giới. Đồng thời là hoạt động để giới chuyên môn, những doanh nghiệp, tổ chức có thể giao lưu, trao đổi trực tiếp nhằm hiểu thêm về tác phẩm ứng dụng cũng như có những kết nối trong công việc với đội ngũ thiết kế trẻ.

Ban Tổ chức cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” đặt mục tiêu có từ 1.000 đến 2.000 sinh viên ở các chuyên ngành khác nhau tham gia, với khoảng từ 6.000 đến 8.000 tác phẩm. Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 500 tác phẩm tiểu biểu tham gia cuộc thi trong thời gian từ nay đến tháng 11/2022 để trưng bày tại “Tuần lễ sáng tạo Hà Nội 2022”. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ chọn một số tác phẩm đạt chất lượng để hiệu chỉnh, đưa vào triển khai thực tế.

Đánh giá về Cuộc thi, theo Tiến sĩ Phạm Hùng Cường, Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, đây sẽ là môi trường kết nối sinh viên và các cá nhân có nhu cầu về nguồn nhân lực thiết kế trong xã hội. Qua đó, tạo điều kiện cho sinh viên cọ xát môi trường thực tiễn và tiếp xúc với các giá trị văn hóa, lịch sử, để tạo nên những không gian sáng tạo lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng. Nhờ vậy, cung cấp cái nhìn toàn cảnh từ góc độ của nhiều chuyên gia về ngành thiết kế không gian và nghệ thuật công cộng, định hướng con đường phát triển cho sinh viên đồng thời cũng là phong trào đồng hành cùng danh hiệu “Thành phố Sáng tạo” mà UNESCO đã trao tặng cho Hà Nội.

“Nhà trường sẽ huy động nguồn lực từ giảng viên, sinh viên để khai thác những thế mạnh, lồng ghép nội dung cuộc thi vào chương trình đào tạo, vào các bài học cụ thể để lựa chọn những tác phẩm có giá trị, ứng dụng được trong thực tiễn góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô”, tiến sĩ Phạm Hùng Cường cho biết.

Mong chờ Tuần lễ Thiết kế sáng tạo 2022

Bên cạnh cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”, Tuần lễ Thiết kế sáng tạo 2022 được tổ chức vào tháng 11 tới đây cũng nhận được sự mong chờ của đội ngũ nghệ sĩ trẻ. Năm 2021, vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19, Tuần lễ “Khơi nguồn sáng tạo 2021” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng cũng như cộng đồng yêu nghệ thuật tại Hà Nội, góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa, nghệ thuật… tạo nền móng kết nối mạng lưới cộng đồng các nhà sáng tạo trẻ tại Hà Nội như một phần của công cuộc chuyển mình của Thành phố.

Năm nay, với chủ đề “Thiết kế và Công nghệ”, Tuần lễ sẽ tiếp tục là diễn đàn trao đổi, kết nối các bên liên quan trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Từ đó truyền cảm hứng và tạo động lực cho sự phát triển của Hà Nội nói riêng và các đô thị bền vững ở trên toàn đất nước Việt Nam nói chung. Theo đó, Tuần lễ dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11/11 đến ngày 18/11/2022, tại Trung tâm giao lưu Nghệ thuật phố cổ 22 Hàng Buồm (Hoàn Kiếm), khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số điểm tại khu vực trung tâm Hà Nội.

Tại Tuần lễ sẽ diễn ra nhiều hoạt động khám phá, trải nghiệm, tập huấn, toạ đàm trao đổi kinh nghiệm, các hoạt động triển lãm và kết nối. Cụ thể, Tuần lễ Thiết kế sáng tạo năm 2022 dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 11/11/2022. Cùng với đó là chuỗi các hoạt động như: Trưng bày và giới thiệu sản phẩm thủ công, mỹ nghệ có tính thiết kế sáng tạo, trưng bày, giới thiệu hoạt động trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo của các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế cùng các hoạt động trải nghiệm, không gian sáng tạo diễn ra tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Bên cạnh đó, tại Trung tâm giao lưu Nghệ thuật phố cổ 22 Hàng Buồm (Hoàn Kiếm) sẽ diễn ra các hoạt động trình diễn nghệ thuật sáng tạo; hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu trong lĩnh vực sáng tạo; trao giải và tổng kết các cuộc thi, tôn vinh và giới thiệu các không gian sáng tạo cùng các hoạt động tọa đàm, tập huấn, hội thảo chuyên đề.

Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng mong muốn, với chủ đề “Thiết kế và Công nghệ”, Tuần lễ sẽ một lần nữa khẳng định sức sống và nguồn lực sáng tạo của Hà Nội. Những hoạt động này sẽ là sự khởi đầu cho những bước tiến dài hơn trong tương lai về sự phát triển, sáng tạo không ngừng trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô./.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hồi ức một thời để nhớ!

Hồi ức một thời để nhớ!

(LĐTĐ) Nhìn lại chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, với tư cách là Tổng Biên tập đầu tiên, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi chứng ...
Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn

Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn

(LĐTĐ) Là người kế nhiệm và chèo lái con thuyền Lao động Thủ đô giai đoạn thứ 3 (giai đoạn 2012 - 2014), thời gian giữ trọng trách làm lãnh đạo ...
Luôn là tờ báo vì người lao động

Luôn là tờ báo vì người lao động

(LĐTĐ) Là cơ quan của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động, nên tôn chỉ và ...
Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ

Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ

(LĐTĐ) Cuộc sống là một vòng tròn bất tận. Có bắt đầu thì sẽ có kết thúc, chu kỳ đời con người cũng vậy. Hôm nay (30/3), khi cả Tòa soạn ...
Tập trung hoàn thành sớm việc chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở

Tập trung hoàn thành sớm việc chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Chiều 30/3, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt ...
Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

(LĐTĐ) Trường Đại học Tâm Anh do hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh làm chủ đầu tư với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu ...
Thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

Thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 30/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức hội nghị phát động 100 ngày thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn quận Đống ...

Tin khác

Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

(LĐTĐ) Trường Đại học Tâm Anh do hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh làm chủ đầu tư với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành Y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

(LĐTĐ) Ngày 29/3, Nestlé Việt Nam đồng hành cùng người tiêu dùng triển khai các chuyến đi trồng rừng tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu Bảo tồn thiên nhiên Văn Hóa Đồng Nai và tham quan vườn cà phê canh tác bền vững thuộc dự án NESCAFÉ Plan tại Buôn Ma Thuột. Tính đến nay, thông qua chuỗi hoạt động này của Nestlé Việt Nam, hơn 15,126 cây xanh đã được trồng tại các rừng phòng hộ, góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy một tương lai bền vững cho người dân Việt Nam.
Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

(LĐTĐ) Ngày 25/3 vừa qua, Văn Phú - Invest đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại dự án The Terra - An Hưng, Hà Đông với sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên, thu về 300 đơn vị máu.
38 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện

38 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện

(LĐTĐ) Chiều 29/3, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, toàn bộ bệnh nhi của Trường Tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện.
TP.HCM: Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền"

TP.HCM: Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền"

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa phát hiện Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (quận 5) và Phòng khám Đa khoa Nam Việt (quận 10) có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh.
Từ ngày 13-16/4: Nhiều hoạt động xúc tiến du lịch tại Hội chợ VITM Hà Nội 2023

Từ ngày 13-16/4: Nhiều hoạt động xúc tiến du lịch tại Hội chợ VITM Hà Nội 2023

(LĐTĐ) Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2023 sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 13-16/4/2023) tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Nhiều học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc sau khi đi tham quan

Nhiều học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc sau khi đi tham quan

(LĐTĐ) ​​​​​Liên quan đến vụ việc nhiều học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) nghi bị ngộ độc sau khi đi tham quan, hiện các bệnh viện đang tập trung xét nghiệm tìm nguyên nhân, đồng thời tích cực điều trị, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
Trung Quốc và Việt Nam khởi động tuyến du lịch vàng "Hai quốc gia - Sáu điểm đến"

Trung Quốc và Việt Nam khởi động tuyến du lịch vàng "Hai quốc gia - Sáu điểm đến"

(LĐTĐ) Chiều 28/3, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch các địa phương Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng cùng với Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị xúc tiến khởi động tuyến du lịch vàng "Hai quốc gia - Sáu điểm đến" của Trung Quốc và Việt Nam.
Sân chơi âm nhạc hấp dẫn của học sinh

Sân chơi âm nhạc hấp dẫn của học sinh

(LĐTĐ) Chiều 28/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức khai mạc Liên hoan các Ban nhạc/Nhóm nhạc học sinh trung học phổ thông (THPT) thành phố Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”.
Tiền có mua được sức khỏe?

Tiền có mua được sức khỏe?

(LĐTĐ) Đêm trong bệnh viện thật tĩnh lặng. Chỉ có tiếng “tít tít” của các thiết bị y tế trợ giúp người bệnh, tiếng trao đổi nho nhỏ của bác sĩ, y tá với người nhà. Chợt, phòng bệnh đối diện có tiếng nói to, riết róng vọng sang: “Tôi không động vào tiền thăm ốm của ông. Tất cả tôi cất nguyên ở đây, bao giờ khỏi ốm ông về mà đếm”. Tôi xoay bước, tâm trĩu nặng với câu hỏi: Tiền có mua được sức khỏe?
Xem thêm
Phiên bản di động