M
29/12/2020 20:06

Chuẩn bị khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia

(LĐTĐ) Với hành lang pháp lý và cơ sở vật chất đồng bộ, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia sẽ là nơi hội tụ, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, phát huy tối đa vai trò, đóng góp của hoạt động đổi mới sáng tạo cho tăng trưởng kinh tế.

Đổi mới, sáng tạo hướng về người lao động Thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp

Thông tin về sự kiện khởi công dự án xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại buổi họp báo được tổ chức tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư sáng 29/12, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 2/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ, là đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ.

Chuẩn bị khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông thông tin về sự kiện khởi công dự án xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Việc khởi công dự án xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc đánh dấu nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc hoàn thiện các thủ tục liên quan để tạo dựng cơ sở vật chất và chuẩn bị các điều kiện để thúc đẩy hoạt động kết nối giữa các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, là dấu mốc quan trọng trong việc hình thành, phát triển của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Cơ sở của Trung tâm tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ là nơi hội tụ của các tổ chức, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế; các cơ sở nghiên cứu, phòng thí nghiệm; nơi đặt văn phòng của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và trên thế giới; nơi làm việc của các chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc.

Đáng chú ý, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia được thành lập là một bước đi mạnh mẽ của Chính phủ nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 52/NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cánh mạng công nghiệp lần thứ tư.

Để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, ngày 21/08/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 94/2020/NĐ-CP quy định quy chế, chính sách ưu đãi đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Nghị định đã quy định các cơ chế, chính sách ưu đãi cao nhất về thủ tục hành chính, tài chính, tín dụng, đất đai, mặt bằng, hạ tầng cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, các cá nhân, tổ chức làm việc tại Trung tâm.

Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia rộng 35.000m2. Theo kế hoạch, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ được xây dựng các phân khu chức năng chính, gồm Trung tâm Dịch vụ tích hợp; không gian làm việc cho các công ty công nghệ lớn trong và ngoài nước; không gian làm việc chung cho các quỹ đầu tư mạo hiểm và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; khu các phòng thí nghiệm, xưởng chế tạo nguyên mẫu; trung tâm tổ chức sự kiện, các khu triển lãm, trưng bày sản phẩm.

Lương Hằng

Nguồn :