Khát vọng vươn xa

(LĐTĐ) Một buổi sáng, trong lớp học tại xã Đức Hợp (tỉnh Hưng Yên), cô giáo Trần Thị Thúy đứng trên bục giảng nghe các học trò của mình thuyết trình câu chuyện về Tiên Dung và Chử Đồng Tử bằng tiếng Anh cho giáo viên nước ngoài nghe. Đây chỉ là một trong hàng trăm buổi lên lớp "kỳ lạ" của cô Thúy ở vùng quê yên bình này.
Tấm lòng nhân ái của cô giáo Phạm Bích Hạnh Sáng kiến từ lòng yêu trẻ của cô giáo mầm non Cô hiệu trưởng hết lòng vì sự nghiệp giáo dục mầm non

Cô giáo Trần Thị Thúy sinh ra và lớn lên trên mảnh đất phố Hiến xưa. Năm 1999, cô Thúy tình cờ được một người anh họ từ thành phố về quê chơi tặng một cuốn tạp chí song ngữ Sunflower. Khi ấy, cô Thúy 11 tuổi, chưa hề biết tiếng Anh là gì nhưng những thông tin, câu chuyện về các lĩnh vực giáo dục, khoa học, du lịch, bí kíp học tiếng Anh... trong cuốn tạp chí đã mở ra một thế giới mới cho cô, điều mà cô luôn tò mò khám phá.

Ước mơ học ngoại ngữ theo cô Thúy suốt những năm phổ thông và là lựa chọn của cô để học tiếp đại học. Nhờ sự cố gắng, cô Thúy đỗ Đại học Sư phạm Hà Nội. Bước chân vào giảng đường đại học, cô nhận thấy mình "câm điếc tiếng Anh". Sau 4 năm học tập, miệt mài tiếp cận với những tri thức và phương pháp học tập mới, cô trở lại ngôi trường phổ thông của mình để dạy tiếng Anh cho học trò với nhận thức sâu sắc rằng trong thế giới hôm nay, tiếng Anh đã trở thành tiếng nói chung của toàn cầu, do đó không thông thạo ngôn ngữ này đồng nghĩa với việc không nắm được cơ hội để phát triển bản thân, phát triển xã hội và phát triển đất nước. Cô quyết tâm mang kiến thức học được trở về, sẵn sàng truyền lại kiến thức của mình cho các em ở Trường Trung học phổ thông Đức Hợp.

Khát vọng vươn xa
Cô giáo Trần Thị Thúy.

Chẳng theo khuôn mẫu, cô chọn cách cho các em học sinh nghe, nói thật nhiều. Nghĩ là một chuyện, nhưng khi áp dụng cô bị phụ huynh phê bình vì nói tiếng Anh quá nhiều khiến các em không hiểu. Cô chia sẻ: "Bởi học sinh ở quê rất ngại giao tiếp tiếng Anh, có em từng nói không thể học được ngoại ngữ. Nhưng tôi muốn học trò nghĩ nhiều, muốn nhiều hơn thế. Tôi kể câu chuyện của mình để các em thấy cô giáo trong hoàn cảnh khó khăn vẫn có thể đỗ đại học, trở thành giáo viên và có cơ hội ra nước ngoài thì các em với điều kiện học tập tốt hơn, chắc chắn sẽ làm được nhiều hơn thế".

Những lời phê bình của phụ huynh chẳng làm cô buồn lòng. Cô bảo: "Nếu chỉ vì những lời nói ấy mà tôi bỏ cuộc thì không đáng, tôi phải làm được nhiều hơn và nghĩ nhiều hơn nữa". Bỏ qua những điều ấy, cô vẫn ngày đêm mày mò phương pháp dạy để tạo hứng thú học tiếng Anh cho học sinh. Rồi cô tình cờ biết đến cộng đồng giáo viên dạy học sáng tạo. Tìm được nội dung hữu ích về phương pháp dạy học tích cực, cách ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, cô bắt đầu tổ chức các tiết học kết nối qua Skype để học sinh giao tiếp với học trò và thầy cô các nước khác trên thế giới.

Mong muốn trao cho học sinh cách học của thời kỳ hội nhập công nghệ 4.0 và điều đó đã trở thành hiện thực khi cô hoàn thành khóa học chuẩn giáo viên tiếng Anh theo Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020. Một điều đặc biệt khác là cô tình cờ biết đến nhóm cộng đồng giáo viên sáng tạo Việt Nam MIE (Microsoft Innovative Educator) trên Facebook khi tìm thông tin ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Trong vòng một tháng, cô đã hoàn thành các lộ trình học tập trên MEC (Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng). Cô Thúy tâm sự: "Tôi muốn các em có cơ hội học theo cách học của thế kỷ 21. Tôi luôn tin rằng giáo dục là từ khóa để thay đổi mọi thứ"

Giáo dục là từ khóa để thay đổi mọi thứ. Vậy là cô Thúy kết nối với các giáo viên ở Nhật Bản, Ai Cập, Pakistan, Ấn Độ, Canada… để sắp xếp những giờ học xuyên lục địa nhờ công cụ Skype. Học sinh của cô được cùng chia sẻ, thảo luận với những học sinh đang ngồi cách cô trò nửa vòng trái đất. Trong những giờ học này, học sinh cả hai bên cùng chuẩn bị các bài PowerPoint và công cụ miễn phí khác của Microsoft để trình bày quan điểm của mình. Đó cũng là cách để các em học tiếng Anh hiệu quả hơn, hứng thú hơn và cũng là cách mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang định hướng.

Ông Nguyễn Văn Phê (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên) chia sẻ: "Cô Thúy là một điển hình về tinh thần sáng tạo, đổi mới mà chúng tôi muốn nhân rộng tới nhiều thầy cô giáo khác trong toàn tỉnh. Từ câu chuyện cụ thể của cô Thúy, chúng tôi có thêm niềm tin về đội ngũ giáo viên. Họ sẽ đáp ứng tốt những yêu cầu đổi mới mà ngành Giáo dục đang đặt ra".

Khát vọng vươn xa
Cô giáo Trần Thị Thúy trở lại ngôi trường phổ thông mình học khi xưa để dạy tiếng Anh cho học trò. (Ảnh chụp thời điểm trước khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát)

Tháng 3/2017, cô Thúy được chọn tham gia Diễn đàn giáo dục toàn cầu do Microsoft 2017 tổ chức tại Canada với sự tham dự của hơn 300 chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft đến từ 83 quốc gia khắp thế giới. Cô được phân vào nhóm "Dạy học sử dụng trò chơi" cùng 4 chuyên gia giáo dục sáng tạo tới từ 4 quốc gia khác. Với ý tưởng đề xuất Microsoft cải tiến công cụ kể chuyện Sway có thêm chức năng để học sinh có thể viết truyện tranh, giúp học sinh hứng thú và sáng tạo hơn với việc học, nhóm của cô đã xuất sắc vượt qua hơn 40 nhóm khác và giành giải thưởng chung cuộc - giải cao nhất tại Diễn đàn.

Với lời mời làm việc của ngài Anthony Salcito - Phó Chủ tịch Khối Giáo dục toàn cầu của Tập đoàn Microsoft, cô Thúy có thể sang đất nước Canada để làm việc nhưng cô đã từ chối với lý do: "Em ra đi là để trở về". Mong muốn trở về của cô Thúy một phần là để những đứa trẻ xung quanh mình có điều kiện học tập tốt hơn. Nếu ai cũng bỏ đi tới những nơi có điều kiện tốt hơn trong khi thế giới đang ở nền công nghiệp 4.0 thì những đứa trẻ ở nơi xa xôi sẽ luôn thiệt thòi. Giáo viên nên là người kết nối để thế giới gần hơn với những học trò của mình. Hơn tất cả, cô trở về với gia đình của mình, được ở bên cạnh những đứa con và ở đó có cả tình làng nghĩa xóm.

Em Trần Thu Hà (sinh viên năm hai Trường Đại học Thương mại, cựu học sinh Trường Trung học phổ thông Đức Hợp) chia sẻ: "Cô là phó chủ nhiệm nhưng đồng hành với lớp trong mọi hoạt động. Chính cô đã truyền cảm hứng, giúp chúng em hứng thú học tiếng Anh, tự tin giao tiếp với người nước ngoài. Và cô hơn cả một giáo viên của chúng em. Thế hệ học sinh chúng em luôn biết ơn cô".

Chẳng vậy mà trong tấm thiệp chúc mừng nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 được đăng tải trên trang mạng xã hội của cô Thúy, học sinh Trường Trung học phổ thông Đức Hợp viết: "More than a teacher, you're my inspirer. More than a teacher, you’re our friend". Và cho đến nay cô giáo Trần Thị Thúy đã làm bạn với biết bao thế hệ học sinh của ngôi Trường Trung học phổ thông Đức Hợp. Cô đã chắp cánh cho ước mơ của các em bay cao và xa hơn nữa trên những chặng đường đầy cam go của cuộc sống.

Nhiều năm qua, cô giáo Trần Thị Thúy đã tạo cảm hứng, khát vọng vươn lên cho bao thế hệ học trò. Chính sự lan tỏa ra cộng đồng ấy mà ngày 15/11/2016, cô Thúy được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen tôn vinh những tấm gương xuất sắc trong phong trào đổi mới, sáng tạo trong dạy và học; tích cực tiếp cận với cách thức tổ chức dạy học tiên tiến, áp dụng phương pháp dạy học sáng tạo.

Trong bối cảnh nền Giáo dục toàn cầu bước vào cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để các quốc gia, đặc biệt là Việt Nam có thể tiến nhanh và tiến xa khi xác định chính xác mục tiêu và giải pháp phát triển. Hơn hết đổi mới và áp dụng công nghệ vào dạy học là giải pháp mang tính đột phá và cần được nhân rộng đến thế hệ trẻ trên khắp cả nước. Những thế hệ trẻ Việt Nam như cô Thúy hay nhiều hơn nữa vẫn mong muốn được cống hiến, mong muốn được lan tỏa nhiều hơn đến xã hội.

Phương Thoa - Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý 7 vụ việc liên quan đến sử dụng ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, chiều 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà cán ...
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt ...
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi ...
Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 26/1 đến 18 giờ ngày 27/1, Hà Nội ghi nhận 2.907 ca bệnh ...
Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong ...
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn ...

Tin khác

Các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

Các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 283/BGDĐT-GDTC gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục.
Học sinh Hà Nội nghỉ Tết Nguyên đán 8 ngày

Học sinh Hà Nội nghỉ Tết Nguyên đán 8 ngày

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, học sinh các cấp Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và học viên các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội được nghỉ học 8 ngày liên tục. Thời gian nghỉ bắt đầu từ ngày 29/1 đến hết 5/2.
Hà Nội: Học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường học từ ngày 8/2

Hà Nội: Học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường học từ ngày 8/2

(LĐTĐ) Từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại những địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 của Hà Nội sẽ quay lại trường học trực tiếp.
Huyện Thanh Trì diễn tập đón học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán

Huyện Thanh Trì diễn tập đón học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sáng 24/1, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau thời gian dài tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Trường Trung học cơ sở (THCS) Thanh Liệt là đơn vị được Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện giao nhiệm vụ làm điểm diễn tập để các đơn vị trường học trên địa bàn huyện học tập, tổ chức triển khai.
Thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Nhâm Dần

Thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Nhâm Dần

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cùng các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống, kịp thời quan tâm, động viên, chia sẻ với những khó khăn của cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) và học sinh.
Diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học

Diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học

(LĐTĐ) Chiều 22/1, tại Trường Trung học cơ sở Giảng Võ, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau một thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.
Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021

Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021

(LĐTĐ) Trải qua những phần thi đầy gay cấn, đội thi đến từ Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị) đã xuất sắc vượt qua các đối thủ còn lại để giành ngôi vị quán quân tại cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021.
Cần loại bỏ quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi và các giải thưởng

Cần loại bỏ quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi và các giải thưởng

(LĐTĐ) Cần tránh quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi, có các giải thưởng, các huân huy chương… mà cần có quan điểm đúng về phương diện đào tạo, bồi dưỡng nhân tài và lấy đó làm trọng tâm trong phát triển...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt động Công đoàn học kỳ II năm học 2021-2022; phát động thi đua mừng Đảng, mừng Xuân năm 2022; chương trình “Tết Sum vầy”. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Chăm lo hậu phương chiến sĩ công tác tại đảo xa

Chăm lo hậu phương chiến sĩ công tác tại đảo xa

(LĐTĐ) Chiều 20/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) là vợ, học sinh là con cán bộ chiến sĩ đang công tác tại biển đảo nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Xem thêm
Phiên bản di động