M
15/05/2021 14:52

Khảo thí chất lượng môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8

(LĐTĐ) Nhằm đánh giá kết quả dạy và học Ngoại ngữ trong trường phổ thông, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tổ chức khảo thí chất lượng môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn thông qua Google form.

4 học sinh Hà Nội giành Huy chương tại kỳ thi Olympic Vật lý Bắc Âu - Baltic Học sinh Hà Nội nghỉ hè sớm từ ngày 15/5 Tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Tối 14/5, học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn quận Ba Đình đã kết thúc năm học nhiều biến cố và bước vào kỳ nghỉ hè sớm do dịch bệnh Covid-19 bằng sân chơi thú vị với bộ môn Tiếng Anh.

Cụ thể, thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 - 2021, nhằm đánh giá kết quả dạy và học Ngoại ngữ trong trường phổ thông, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức khảo thí chất lượng môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn thông qua Google form.

Khảo thí chất lượng môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8
Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình tổ chức khảo thí chất lượng môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn.

Học sinh Tiểu học làm bài trong thời gian 45 phút với 40 câu hỏi trắc nghiệm. Học sinh Trung học cơ sở làm bài trong thời gian 60 phút với 50 câu hỏi trắc nghiệm. Nội dung bài khảo thí trong chương trình đã học với mức độ kiến thức: Nhận biết, thông hiểu 70%, vận dụng 20% và vận dụng cao 10%.

Theo Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận, trên cơ sở không gây áp lực cho nhà trường, giáo viên, học sinh, kết quả bài khảo thí không đưa vào xếp loại, đánh giá, thi đua của giáo viên, học sinh.

"Mục đích của buổi khảo thí nhằm giúp học sinh làm quen với hình thức thi trực tuyến, phụ huynh nắm bắt được sức học của con, nhà trường đánh giá được hiệu quả giảng dạy. Sau khi có kết quả, nhà trường cùng giáo viên bộ môn sẽ phân tích số liệu, tìm ra các điểm mạnh, tồn tại để có biện pháp điều chỉnh kế hoạch dạy học, ôn tập củng cố cho học sinh trong những năm học tiếp theo" - Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình thông tin.

Khảo thí chất lượng môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8
Học sinh quận Ba Đình tham gia khảo thí môn Tiếng Anh.

Buổi khảo thí đã thu hút sự quan tâm của phụ huynh, học sinh trong quận Ba Đình và lan tỏa tinh thần "dừng đến trường nhưng không dừng học" đến học sinh các quận xung quanh với tổng số lượt học sinh tham gia làm bài là 29.335.

Bài khảo thí được đánh giá có nội dung phù hợp, hình thức phong phú, sáng tạo và đặc biệt phân hóa được học sinh. Kết quả: Cấp Trung học cơ sở có 79 học sinh xuất sắc (14 học sinh lớp 6, 13 học sinh lớp 7, 52 học sinh lớp 8) đạt điểm tuyệt đối 50/50; cấp Tiểu học có 1.296 học sinh xuất sắc (556 học sinh lớp 3, 638 học sinh lớp 4, 102 học sinh lớp 5) đạt điểm tuyệt đối 40/40; điểm trung bình của lớp 7 (43,66/50) cao nhất cấp Trung học cơ sở và của lớp 4 (36,36/40) cao nhất cấp Tiểu học.

Để thực hiện được buổi khảo thí trực tuyến, với thầy cô, khâu khó nhất là ghép nội dung bài nghe vào Google form, khi hệ thống chỉ hỗ trợ bổ sung file video. Với tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, thầy cô đã không ngần ngại tìm hiểu để hoàn thiện đề thi với đủ các kỹ năng: nghe, đọc và viết. Chính vì lẽ đó mà bài thi khảo thí Tiếng Anh không chỉ giúp các học sinh được tiếp cận với hình thức thi trực tuyến mà chính thầy cô cũng được tự nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học.

P.T

Nguồn :