M
06/10/2019 08:11

Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert:

Kết nối văn hoá Việt Nam với thế giới

(LĐTĐ) Sau 3 năm tổ chức ở phố đi bộ Hồ Gươm, chương trình hoà nhạc Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert như lời khẳng định chắc chắn của thành phố Hà Nội trong việc nỗ lực kết nối văn hóa Việt Nam với thế giới. Qua đó, quảng bá hình ảnh đất nước, con người cởi mở, yêu nghệ thuật và không gian văn hóa phố đi bộ độc đáo tới đông đảo bạn bè quốc tế.

ket noi van hoa viet nam voi the gioi Ken kín người thưởng thức âm nhạc đỉnh cao trên phố đi bộ
ket noi van hoa viet nam voi the gioi Dàn nhạc giao hưởng London thay nhạc trưởng trước ngày biểu diễn
ket noi van hoa viet nam voi the gioi Dàn nhạc giao hưởng London trình diễn tại phố đi bộ ở Hà Nội

Bắt đầu từ 19h tối 5/10, người dân Thủ đô đã ken đặc quanh khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ để thưởng thức trọn vẹn buổi hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019 với hệ thống âm thanh hiện đại bậc nhất Châu Á.

Chương trình hòa nhạc được chơi bởi dàn nhạc giao hưởng London Symphony Orchestra quy tụ gần 100 nghệ sĩ tài năng, nhạc trưởng Sir Simon Rattle cùng những nhạc cụ hiếm trên 200 tuổi, đã mang đến những âm hưởng nghệ thuật đỉnh cao cho người dân và du khách Thủ đô.

ket noi van hoa viet nam voi the gioi
Dàn nhạc giao hưởng London Symphony Orchestra quy tụ gần 100 nghệ sĩ tài năng, nhạc trưởng Sir Simon Rattle cùng những nhạc cụ hiếm trên 200 tuổi. (Ảnh: Bùi Phương)

Cụ thể, dàn nhạc London Symphony Orchestra đã trình diễn 8 tác phẩm, bắt đầu bằng quốc ca Việt Nam và 7 tác phẩm của các nhà soạn nhạc quốc tế gồm: Lễ hội La Mã Op.9, bản giao hưởng số 5 chương 4, vũ khúc Slavonic Op.46 số 7, bản giao hưởng số 2 chương 3 và 4, bản Gymnopedie số 1 của Eric Alfred Leslie Satie, bản dẫn lối tới dàn nhạc dành cho người trẻ của Benjamin Britten và vũ khúc Slavonic Op.72 số 7.

Đặc biệt, nếu khán giả Hà Nội đã từng trải qua cảm xúc cao trào xen lẫn lắng đọng trước phần trình diễn chỉ huy bởi nhạc trưởng Niklas Benjamin Hoffmann hồi năm 2017, Elim Chan hồi năm 2018 thì đêm nhạc giao hưởng năm nay, khán giả không khỏi thất vọng với huyền thoại làng nhạc cổ điển thế giới từng được vinh danh tại giải thưởng âm nhạc cổ điển Anh Quốc Sir Simon Rattle.

ket noi van hoa viet nam voi the gioi
Người dân Thủ đô ken đặc quanh khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ xem hoà nhạc. (Ảnh: Minh Phương)

Theo nhạc sĩ Nguyễn Quốc Trung, Sir Simon Rattle là thiên tài âm nhạc, vừa là nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc London (đứng trong top 5 dàn nhạc nổi tiếng thế giới), vừa là giám đốc nghệ thuật dàn nhạc giao hưởng Berlin. Do đó, việc mời ông về Việt Nam biểu diễn cũng là thỏa thuận không dễ dàng.

Để đông đảo người dân Hà Nội và du khách được thưởng thức nội dung buổi hòa nhạc, Ban Tổ chức đã phát sóng trực tiếp sự kiện thông qua màn hình led 400 inch đặt tại đường Đinh Tiên Hoàng và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, cùng với việc sử dụng hệ thống âm thanh mới nhất hiện nay. Việt Nam là nước thứ 2 sử dụng hệ thống âm thanh này trong khu vực Đông Nam Á. Hệ thống này cũng cho phép tất cả khán giả khu vực sân khấu đều có thể cảm nhận âm thanh trọn vẹn như những khán giả ngồi giữa trung tâm sân khấu.

Bà Trần Thị Thuận (70 tuổi, Hà Nội) cho biết: "Đây là dịp hiếm có tôi và gia đình được thưởng thức một dàn nhạc nổi tiếng thế giới trình diễn ngoài trời. Hai lần tổ chức trước tôi không đến xem được vì thế sau khi nghe tin buổi hoà nhạc được tổ chức lần thứ ba, tôi đã cùng gia đình đến từ sớm. Suốt hơn 2 tiếng đồng hồ, tôi bị ấn tượng bởi tiếng nhạc lúc trầm, lúc bổng được tạo nên dàn nghệ sĩ tên tuổi trên thế giới. Tôi nhận thấy nghe nhạc giao hưởng không khó cảm nhận như mình tưởng".

Dễ thấy rằng, sau 3 năm tổ chức ở phố đi bộ Hồ Gươm, những buổi hoà nhạc không chỉ thay đổi thói quen của người dân Thủ đô để thấy nhạc cổ điển không quá khó nghe mà còn mang lại giá trị văn hóa cộng đồng thông qua nghệ thuật đỉnh cao của nhân loại.

Sự kiện cũng đồng thời thúc đẩy quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cởi mở, yêu chuộng nghệ thuật, thành phố Hà Nội nghìn năm văn hiến và không gian văn hóa phố đi bộ độc đáo đến với đông đảo bạn bè quốc tế.

Phương Bùi

Nguồn :