Kẹo dồi - quà quê giữa đất Hà thành

(LĐTĐ) Xế chiều, khi nắng đã nhạt trên con phố quen, chiếc xe đạp quen thuộc của người bán kẹo chầm chậm đi qua cửa nhà tôi với tiếng rao loang xa: “Ai kẹo dồi, kẹo lạc đâyyyyy...”. Tôi đẩy cửa, bước ra, mua vài hộp kẹo dồi làm quà cho những người bạn phương xa. Ngày mai, trong hành lý đi công tác của tôi sẽ có kẹo dồi – thứ quà quê dân dã thấm tình quê hương.
Dạo quanh hàng quà phố cổ Xây dựng bản đồ du lịch ẩm thực Hà Nội

Kẹo dồi vốn xuất xứ từ đất Nam Định, đến đất Hà thành và trở thành món quà vặt được nhiều người yêu thích. Cái tên của kẹo cũng thật đặc biệt, có lẽ bởi hình dáng viên kẹo khá giống món dồi, món ăn phổ biến tại các vùng quê đồng bằng bắc bộ. Tại Nam Định, những ngày đầu tiên, kẹo dồi vốn chỉ được bán tại các chợ ở một số làng quê trong tỉnh. Thời gian trôi, thức quà quê đã đến với Hà thành và ngày càng phát triển. Kẹo dồi góp mặt trong cửa hàng đại lý sang trọng. Kẹo dồi xuất hiện trong các hàng nước đặc trưng của phố Hà thành. Kẹo dồi rong ruổi theo người bán trên những chiếc xe đạp, xe máy cùng tiếng rao được ghi âm sẵn.

Kẹo dồi - quà quê giữa đất Hà thành
Ảnh minh họa

Dẫu có thay đổi về mẫu mã, bao bì, nhưng cách làm kẹo dồi vẫn giữ nguyên những bí quyết gia truyền với mật mía (mạch nha), đường, lạc củ. Mạch nha và đường được đun liu riu trên bếp lửa cho tới khi đạt độ dẻo quánh thành một khối lớn. Khối kẹo sẽ được người thợ quật vào một chiếc cột có gắn đinh cho đến khi có màu trắng đục. Theo kinh nghiệm, độ ngon của kẹo phụ thuộc chủ yếu vào sự khéo léo của người “đánh” kẹo.

Sau khi khối kẹo đã “đánh” xong sẽ được dàn mỏng thành “áo” kẹo và rải lạc rang giòn đã ngào đường vào tạo thành lớp nhân rồi cuộn tròn lại. Lúc này, khối kẹo giống như món dồi với lớp vỏ đường bên ngoài và nhân lạc nhồi bên trong. Công đoạn này thường có ít nhất phải có hai người kết hợp với nhau. Một người cuộn kẹo thành hình dồi và người kia nhanh tay cắt thành từng đoạn rồi lăn qua lớp bột nếp trắng, tạo thành lớp “áo” bên ngoài. Sở dĩ phải nhanh tay bởi nếu để lớp vỏ kẹo nguội sẽ bị giòn và vỡ.

Trước đây, người dân Nam Định làm kẹo bằng phương pháp thủ công, nhưng giờ đây, họ đã có máy móc hỗ trợ một cách chuyên nghiệp từ khâu “đánh kẹo”, trộn nhân, cắt, gói thành phẩm. Từng viên kẹo dồi trắng muốt được “mặc áo”, dán nhãn nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bắt mắt khách hàng.

Người Hà Nội khá cầu kỳ trong việc thưởng trà. Trong không gian đầm ấm, thanh tịnh, đĩa kẹo dồi trắng muốt bày cạnh những tách trà xanh tỏa hương thơm dịu. Cắn một miếng kẹo, ta từ từ cảm nhận độ giòn, ngọt thanh của vỏ kẹo, độ bùi của lạc nhồi giữa nhân kẹo. Chiêu một ngụm trà nóng, vị chát nhẹ của trà giảm đi độ ngọt của kẹo, nâng tầm đậm hậu của trà. Chao ôi, quả là sự kết hợp tuyệt vời về phong vị.

Tôi đã từng mang kẹo dồi tặng một số người bạn nước ngoài và nói với họ về công đoạn làm kẹo cũng như ý nghĩa tên gọi của thức quà này. Họ tỏ ra đặc biệt thích thú với món quà quê bình dị của Việt Nam. Dù đi cả quãng đường xa, nhưng khi bóc ra, viên kẹo vẫn thơm hương mật mía, va-ni, vỏ giòn rụm, nhân vẫn ngậy bùi. Giữa trời Âu tuyết trắng, chúng tôi ngồi bên nhau, cùng thưởng thức kẹo dồi và uống trà Thái Nguyên. Lòng chợt rưng rưng nhớ về quê nhà thân thương. Nhớ ngày bé, ngồi đầu xóm chờ mẹ đi chợ về, quà cho ta là những chiếc kẹo dồi, kẹo vừng, kẹo lạc...

Thời gian trôi, dẫu đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều loại bánh kẹo nhưng vị ngọt dịu của những chiếc kẹo dồi năm xưa mãi lưu dấu trong tâm trí tôi. Vâng, kẹo dồi không chỉ là một thức quà mà còn là sự tiếp nối không gian, thời gian từ quá khứ đến hiện tại và tương lai.

Tường Vy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Trì: Nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức khối trường học

Thanh Trì: Nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức khối trường học

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền làm chủ của công chức, viên chức, người lao động; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc tập hợp sức mạnh của tập thể, năng lực sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC); vừa qua, nhiều trường học trên địa bàn huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị CBCCVC. Hội nghị cũng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị.
Quận Tây Hồ phát động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023"

Quận Tây Hồ phát động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023"

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức lễ khai mạc và phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.
Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh

(LĐTĐ) Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học luôn là vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận, là mối lo chung của cơ quan chức năng, nhà trường, gia đình cũng như toàn xã hội. Song song với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nói chung và mỗi nhà trường nói riêng, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu.
Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

(LĐTĐ) Lưu lượng mưa quá lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh, lại hệ thống thoát nước một số nơi chậm tiến độ khiến Thành phố ngập lụt diện rộng trong những trận mưa vừa qua. Vấn đề đặt ra, cần đẩy nhanh tốc đô thi công các dự án thoát nước.
Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

(LĐTĐ) Làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề truyền thống nặn tò he. Thế nhưng, giữa những biến thiên của thời cuộc, tò he đã từng có giai đoạn tưởng chừng mai một. May mắn thay, nơi đất nghề vẫn còn những nghệ nhân thuỷ chung, họ âm thầm gìn giữ và từng bước làm hồi sinh tò he.
Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", cùng với giai cấp công nhân, nông dân (gọi chung liên minh công - nông), đội ngũ trí thức được Đảng xác định là tầng lớp quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đặc biệt, thời kỳ mới, khi kinh tế tri thức mà đỉnh cao là khoa học công nghệ chi phối toàn cầu, sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng lớn, muốn cụ thể hóa mục tiêu đất nước hùng cường như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, vai trò của đội ngũ trí thức ngày càng quan trọng.
Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

(LĐTĐ) Hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội luôn được nâng cao về chất lượng. Công đoàn đã chủ động đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, trong đó đặc biệt chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá Thủ đô và đất nước.

Tin khác

Mang “Bếp ấm cho em” đến với trẻ em tỉnh Điện Biên

Mang “Bếp ấm cho em” đến với trẻ em tỉnh Điện Biên

(LĐTĐ) Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam vừa khánh thành công trình bếp ăn mới khang trang và tổ chức ngày hội Trung thu cho các em nhỏ tại điểm bản Xa Dung B, Trường Mầm non Ban Mai (xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên).
Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

(LĐTĐ) Trẻ em sẽ là thế hệ công dân số mới, mang lại sự thịnh vượng cho không gian mạng. Tuy nhiên, việc thiếu các kiến thức, kỹ năng để trẻ em có thể tự bảo vệ an toàn trên không gian số đang là một hạn chế, thách thức.
Đồng hành cùng các cấp Công đoàn chăm lo cho người lao động

Đồng hành cùng các cấp Công đoàn chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Với chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo (CNVCLĐ) Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đã chủ động phối hợp với Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cơ sở triển khai các sản phẩm vay vốn đến đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn Thành phố. Từ nguồn vốn vay này nhiều gia đình đoàn viên, CNVCLĐ đã có thêm việc làm, tăng thêm thu nhập, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tản mạn về bánh Trung thu

Tản mạn về bánh Trung thu

(LĐTĐ) Tớ thèm bánh nướng vị Bắc lắm rồi! Cô bạn gái gọi về từ phương Nam xa xôi. Ừ, thì cũng thu rồi mà! Sắp đến Trung thu, không trách người ta nhớ đến vị bánh nướng trong khí trời man mát và những cơn mưa kéo dài.
Trăng ấm

Trăng ấm

(LĐTĐ) A, trăng lên rồi! Những tiếng reo hò trong trẻo vang lên đâu đó. Ừ nhỉ, trăng lên thật rồi!
Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận nhân Ngày quốc tế Người cao tuổi (1/10); diễn đàn Đề án 818 Bộ Y tế và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2023.
Bảo Tín Minh Châu hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Bảo Tín Minh Châu hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

(LĐTĐ) Sáng 25/9, tại Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân, ông Vũ Minh Châu - doanh nhân văn hóa, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đã trao số tiền 300 triệu đồng hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
“Phiên chợ 0 đồng” và tặng quà cho trẻ em tỉnh Yên Bái

“Phiên chợ 0 đồng” và tặng quà cho trẻ em tỉnh Yên Bái

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu 2023, chiều 23/9, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) phối hợp với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng” cho trẻ em tại xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải.
Huyện Ứng Hòa khám sàng lọc cho trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Huyện Ứng Hòa khám sàng lọc cho trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội Chữ thập đỏ huyện Ứng Hòa phối hợp với Bệnh Viện Đại học Y Hà Nội, Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đại học Y; Phòng khám đa khoa Green Ứng Hòa hỗ trợ tổ chức chương trình: Mùa trăng yêu thương, chủ đề “Trái tim cho em”; khám sàng lọc cho trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch trên địa bàn huyện.
Trẻ em khiếm thị vui đón Tết Trung thu

Trẻ em khiếm thị vui đón Tết Trung thu

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội người mù quận Thanh Xuân đã tổ chức chương trình Ánh sáng trăng rằm, giao lưu văn hóa văn nghệ, trao quà cho trẻ em khiếm thị, con hội viên nhân dịp Tết Trung thu và trao quà cho hội viên cao tuổi, hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10).
Xem thêm
Phiên bản di động