Xây dựng bản đồ du lịch ẩm thực Hà Nội

Mới đây, trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor công bố bình chọn Hà Nội là một trong 25 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2022. Trước đó, báo Telegraph của Anh cũng vinh danh Hà Nội là một trong những thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới.
Du lịch ẩm thực Đông Nam Á: Linh hồn của những vùng đất Phát triển du lịch bằng ẩm thực
Xây dựng bản đồ du lịch ẩm thực Hà Nội
Ảnh minh họa.

Những bình chọn này chẳng phải ngẫu nhiên bởi nếu Việt Nam được nhiều khách du lịch quốc tế ví như bếp ăn của thế giới thì Hà Nội chính là đại diện tiêu biểu với không ít món ăn đặc sắc đã được các kênh truyền thông quốc tế nổi tiếng điểm danh như: phở, bún chả, bún riêu cua, bánh tôm, chả rươi…

Là trung tâm văn hóa lớn của đất nước, cho nên Hà Nội cũng là nơi hội tụ của những món ăn ngon gói trọn tinh hoa xứ Kinh kỳ. Tinh hoa ấy được làm nên bởi sự độc đáo trong nguyên liệu ở từng địa điểm và nghệ thuật chế biến riêng có ở từng nơi đã được đúc rút qua nhiều thế hệ. Đó là lý do nhiều món ăn nức tiếng của Hà Nội thường được gọi tên theo cách gắn liền với địa danh như: Bánh tôm hồ Tây, bánh dày Quán Gánh, cốm Vòng, giò chả Ước Lễ, phở xào Bát Đàn, nem Phùng, phở cuốn Ngũ Xã, kem Tràng Tiền, bánh cuốn Thanh Trì, bún chả Hàng Mành…

Và nếu là khách sành ăn, sẽ phải tìm đúng những địa chỉ gia truyền uy tín mới có thể cảm nhận được hết cái tinh túy của từng món ngon Hà thành. Đây cũng là gợi ý khiến nhiều chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần trở thành thành phố đi đầu xây dựng bản đồ du lịch ẩm thực Thủ đô, tiến tới hình thành bản đồ du lịch ẩm thực toàn quốc.

Bản đồ du lịch ẩm thực cần đưa ra những gợi ý, chỉ dẫn cụ thể về những món ăn đặc sắc của Thủ đô gắn với những địa danh, điểm đến du lịch cụ thể, có thể là những làng nghề truyền thống, những cơ sở chế biến món ăn hoặc những nhà hàng uy tín. Đây không chỉ là những gợi ý thiết thực cho du khách trong nước, quốc tế khi tới tham quan Thủ đô, góp phần mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị cho du khách, mà còn là cách "khoe" ra những tiềm năng ẩm thực dồi dào của Hà Nội.

Theo nghiên cứu của Tổ chức du lịch ẩm thực thế giới (World Food Tourism Association-WFTA), có tới 81% du khách quốc tế có nhu cầu tìm hiểu ẩm thực địa phương tại điểm đến. Họ sẵn sàng dành trung bình 25% chi phí du lịch để chi tiêu cho ẩm thực. Điều này có nghĩa sức hấp dẫn của ẩm thực tại điểm đến là yếu tố vô cùng quan trọng thu hút khách tới du lịch và kích thích khả năng chi tiêu của khách. Bản đồ du lịch ẩm thực nếu làm bật được sự phong phú, hấp dẫn của ẩm thực Thủ đô sẽ trở thành kênh quảng bá hiệu quả, thu hút du khách đến với Hà Nội, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đã gỡ bỏ các rào cản hạn chế đi lại để mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch từ ngày 15/3.

Theo các chuyên gia, bản đồ du lịch ẩm thực Thủ đô cần được xây dựng trên cơ sở tham vấn các hiệp hội đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực, nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực để có thể có những gợi ý chính xác, cụ thể và chi tiết nhất. Bản đồ nên được thể hiện bằng nhiều thứ tiếng để hướng tới phục vụ nhiều đối tượng khách ở các thị trường khác nhau. Đây cũng là cơ sở để các doanh nghiệp lữ hành có thể khai thác, liên kết hình thành các tuyến, điểm du lịch ẩm thực Hà Nội hấp dẫn.

Gần đây, du lịch ẩm thực đã được đề cập và quan tâm nhiều hơn, nhưng phần lớn vẫn chỉ dừng ở hoạt động tham quan điểm đến kết hợp khám phá các lễ hội, chương trình giao lưu ẩm thực. Chưa có những sản phẩm du lịch thật sự làm nổi bật giá trị của ẩm thực. Trong khi đó, nếu xây dựng được thành những tuyến du lịch đưa khách qua nhiều điểm đến, vừa thưởng thức, vừa khám phá, thực hành để hiểu về những nét khác biệt trong cách chọn nguyên liệu, sự kỳ công trong quy trình chế biến cũng như nguồn gốc, lịch sử hình thành, ý nghĩa văn hóa của từng món ăn sẽ thật sự để lại ấn tượng khó quên cho khách du lịch.

Có thể nói, văn hóa ẩm thực chính là địa hạt giàu tiềm năng để du lịch Thủ đô khai thác. Bên cạnh bản đồ in ấn rút gọn, nên tiến tới xây dựng bản đồ du lịch ẩm thực số giúp du khách có thể tương tác trực tiếp, chụp, đăng tải ảnh, nêu cảm nhận, đánh giá sau khi đến và thưởng thức các món ăn. Đây cũng là cách hữu hiệu để đưa du khách trở thành những đại sứ văn hóa quảng bá cho ẩm thực Hà Nội, từ đó thu hút ngày càng nhiều du khách trong, ngoài nước đến với mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Theo Đắc Linh/nhandan.vn

https://nhandan.vn/tin-tuc-du-lich/xay-dung-ban-do-du-lich-am-thuc-ha-noi-689893/

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

(LĐTĐ) Việc phục hồi lại chất lượng nước, môi trường và cảnh quan 4 con sông nội đô thuộc khu vực trung tâm thành phố Hà Nội như sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Đền Lừ, Sét đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Do đó, việc phục hồi chất lượng nước, môi trường, cảnh quan của các dòng sông này đang được các chuyên gia cùng các cấp chính quyền Thủ đô đặc biệt quan tâm.
Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

(LĐTĐ) Hạnh phúc của một người lao động là có được môi trường làm việc tốt, được thỏa sức sáng tạo, cống hiến hết mình, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Đó là quan niệm của anh Lê Viết Văn (sinh năm 1991) - kỹ sư làm việc tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn, kéo giảm tai nạn, nhất là vấn đề kiểm soát nồng độ cồn, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định, tuyệt đối không chấp nhận sự can thiệp, xin xỏ… chỉ trong 1 tháng, lực lượng chức năng đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có hơn 100 trường hợp là công chức, viên chức, công an, bộ đội, nhà báo… và đã gửi thông báo vi phạm về cơ quan những cá nhân vi phạm.
Trăng ấm

Trăng ấm

(LĐTĐ) A, trăng lên rồi! Những tiếng reo hò trong trẻo vang lên đâu đó. Ừ nhỉ, trăng lên thật rồi!
Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.
Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần có các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù, đặc biệt, vượt trội, thể hiện sự phân quyền mạnh mẽ nhưng cũng giao trách nhiệm lớn cho chính quyền Thủ đô trong xây dựng, bảo vệ, phát triển Thủ đô.
Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 do Quốc hội tổ chức mới đây, trong phiên thảo luận Chuyên đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới”, vấn đề nhà ở xã hội đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi.

Tin khác

Hé lộ food tour ẩm thực thế giới ngay tại Hà Nội

Hé lộ food tour ẩm thực thế giới ngay tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tại tổ hợp Mega Grand World Hà Nội, du khách có thể thưởng thức tinh hoa ẩm thực thế giới từ Ý, Hàn Quốc đến những đặc sản “từ biển lên rừng” của Việt Nam, trong không gian vui chơi, giải trí sôi động, tấp nập.
Mở rộng cánh cửa thị trường du lịch quốc tế

Mở rộng cánh cửa thị trường du lịch quốc tế

(LĐTĐ) Hội chợ Du lịch Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ 17 năm 2023 (ITE HCMC 2023) đã khép lại với nhiều thành công ngoài mong đợi, là cơ hội tốt để các đơn vị Nhà nước và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch tìm kiếm và mở rộng thị trường, tạo đột phá trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch.
TP.HCM: Du khách tìm hiểu sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày Quốc Khánh

TP.HCM: Du khách tìm hiểu sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày Quốc Khánh

(LĐTĐ) Trong ngày Lễ 2/9 trọng đại của đất nước, nhiều gia đình đã đưa người thân đến đường sách thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) để tham quan và tìm hiểu các tựa sách về cách mạng, lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Diễu hành áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội dịp Quốc khánh 2/9

Diễu hành áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội dịp Quốc khánh 2/9

(LĐTĐ) Sáng nay (1/9), từ 5h30 đến 8h45 với điểm xuất phát là Hoàng thành Thăng Long, hơn 100 người, bao gồm cả nam và nữ đã mặc trang phục áo dài tham gia diễu hành trên đường phố với tên gọi “Áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội lần thứ nhất - năm 2023”.
Nha Trang:  Chưa đề xuất mở lại điểm lặn biển tại Hòn Mun

Nha Trang: Chưa đề xuất mở lại điểm lặn biển tại Hòn Mun

(LĐTĐ) Ngày 24/8, ông Huỳnh Bình Thái - Trưởng Ban Quản lý Vịnh Nha Trang khẳng định, đơn vị chưa có văn bản đề xuất tới Uỷ ban nhân dân (UBND) TP. Nha Trang về việc mở lại điểm lặn biển ở khu vực Hòn Mun.
Đẹp lãng mạn suối Yến mùa Thu

Đẹp lãng mạn suối Yến mùa Thu

(LĐTĐ) Khác hẳn với không khí ồn ào, tấp nập trong mùa lễ hội, suối Yến vào mùa Thu yên ả lạ thường. Xa xa là dãy núi đá vôi trùng điệp nối đuôi nhau. Hai bờ suối những hàng cây lá vàng, ở giữa làn nước xanh tô điểm hoa súng hồng tươi, cho ta cảm giác thư thái.
Tăng tốc phát triển ngành Du lịch

Tăng tốc phát triển ngành Du lịch

(LĐTĐ) Với việc ban hành những chính sách mới rất kịp thời, ngành Du lịch Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, đặc biệt là việc tổ chức các chương trình du lịch dài ngày.
TP.HCM đặt mục tiêu thu hàng trăm tỷ đồng từ du lịch đường thuỷ

TP.HCM đặt mục tiêu thu hàng trăm tỷ đồng từ du lịch đường thuỷ

(LĐTĐ) Năm 2024, doanh thu du lịch đường thủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ đạt 300 tỷ đồng/năm và tăng khoảng 10% trong những năm tiếp theo.
Du lịch dịp nghỉ lễ 2/9 bắt đầu “nóng”

Du lịch dịp nghỉ lễ 2/9 bắt đầu “nóng”

(LĐTĐ) Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù còn khoảng gần một tháng nữa mới đến kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 nhưng nhu cầu đặt tour du lịch, vé máy bay và dịch vụ khách sạn của du khách đã tăng đáng kể. Hàng trăm hành trình tour khám phá các điểm đến trong và ngoài nước đã được các công ty du lịch mở bán, thu hút sự quan tâm của du khách.
Sôi nổi Giải vô địch đua thuyền truyền thống TP.HCM mở rộng 2023

Sôi nổi Giải vô địch đua thuyền truyền thống TP.HCM mở rộng 2023

(LĐTĐ) Ngày 5/8, Giải vô địch đua thuyền truyền thống thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) mở rộng năm 2023 đã diễn ra tại khu vực bến Bạch Đằng (quận 1) với sự góp mặt của 25 đoàn với 650 vận động viên nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
Xem thêm
Phiên bản di động