Kênh đầu tư tư nhân đang có dấu hiệu quá “nóng”

(LĐTĐ) Trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, chứng khoán, bitcoin… là những kênh đầu tư chịu áp lực rất lớn từ lạm phát, các bất ổn về kinh tế, chính trị toàn cầu và đang ngày càng trở nên “nóng” hơn.
Ngăn chặn hàng giả len lỏi vào thị trường Lệch pha nhà ở, thị trường vắng bóng căn hộ giá thấp Phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, nhưng không để xảy ra tắc nghẽn

“Thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang ở mức báo động theo các tiêu chí của IMF. Ví dụ, để mua một căn hộ, những người lao động có thu nhập trung bình theo IMF phải dành ra tới 30 năm tiền lương trở lên là có dấu hiệu bong bóng.

Theo tính toán của chúng tôi, hiện Việt Nam ở mức 57 năm, và khảo sát theo big data trên mạng xã hội sẽ thấy rất rõ giao dịch bất động sản trong thời gian gần đây chủ yếu là giao dịch của các nhà đầu tư dự án và của các nhà đầu tư thứ cấp (đầu cơ). Các giao dịch mua nhà đất ít nhất là những giao dịch mua nhà để ở cho những tầng lớp lao động trung bình là quá ít”, chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa cho biết tại Tọa đàm “Quản lý đầu tư cá nhân trong môi trường linh hoạt”.

Kênh đầu tư tư nhân đang có dấu hiệu quá “nóng”
Chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa

Đây cũng là một chỉ báo cho thấy nguy cơ bong bóng bất động sản đang đến gần. Mặt khác, việc đứt gãy chuỗi phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian vừa qua cũng giáng một đòn nặng nề vào thị trường bất động sản. Một số tập đoàn bất động sản chịu nguy cơ vỡ nợ trái phiếu, đặc biệt, không thể phát hành trái phiếu để đảo nợ trái phiếu cũ hoặc để triển khai dự án.

Theo ông Lê Xuân Nghĩa, gần đây, thị trường trái phiếu đã phục hồi trở lại, nhưng lòng tin của nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp rất thấp nên triển vọng phục hồi còn khá bấp bênh. Nhưng dù sao, đây cũng là dấu hiệu tích cực để giảm thiểu rủi ro vỡ nợ trái phiếu và kèm theo đó là bong bóng bất động sản trong thời gian tới. Chưa kể vấn đề này có thể tác động rất mạnh đến nợ xấu và thanh khoản của các ngân hàng thương mại.

Còn thị trường chứng khoán trong những năm qua đã rơi vào tình trạng đầu cơ và lũng đoạn của một số doanh nghiệp và kéo theo đó là tình trạng rất phổ biến là “đầu cơ bầy đàn” đã đẩy giá chứng khoán lên khá cao trong khi nền tảng tài chính của nhiều tập đoàn và công ty đang gặp khó khăn lớn do đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, các báo cáo được phát hành về dòng tiền của hầu hết các công ty (kể cả các tập đoàn lớn) đều trong tình trạng tiêu cực từ đó dẫn đến hệ luỵ về pháp lý. Bên cạnh đó, tâm lý dưới dạng lòng tham và nỗi sợ hãi khiến thị trường suy giảm rất mạnh, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ (F0) thua lỗ và tháo chạy.

Thị trường bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. Hình thức đầu tư theo kiểu bầy đàn đã đẩy giá bitcoin lên rất cao và khi có những tác động từ lạm phát, suy giảm phục hồi kinh tế toàn cầu và đặc biệt từ khủng hoảng năng lượng, lương thực, địa chính trị… khiến cho bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác hoảng loạn. Các kênh đầu tư này trong một khoảng thời gian đã gần như tê liệt và giá cả giảm mạnh khiến có những nhà đầu tư đã mất hàng trăm triệu đô la Mỹ.

Lạm phát toàn cầu đang ở mức cao, kỷ lục trong vòng 40 năm. Ngoài các áp lực lạm phát, kinh tế Việt Nam cũng chịu các áp lực khác trong đó có áp lực về suy giảm kênh đầu tư như kênh đầu tư tư nhân chủ yếu trong các năm qua. Đây là những kênh đầu tư chịu áp lực rất lớn từ lạm phát và các bất ổn về chính trị, kinh tế toàn cầu. Đồng thời, các kênh này đang phản ánh dấu hiệu quá “nóng” mà nhà đầu tư cần cân nhắc.

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường tài sản là một thị trường đầu tư có doanh lợi trên vốn rất cao, tuy nhiên, rủi ro cũng rất lớn. Ngoài ra, đây cũng là thị trường rất dễ bị thao túng nếu không được kiểm soát tốt sẽ tạo ra những làn sóng đầu tư bầy đàn có thể làm sụp đổ thị trường một cách nhanh chóng.

Kênh đầu tư tư nhân đang có dấu hiệu quá “nóng”
Thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang ở mức báo động theo các tiêu chí của IMF

Ví dụ như đầu tư chứng khoán thì nhà đầu tư cá nhân cần phải đảm bảo các nguyên tắc như tìm những mã chứng khoán, doanh nghiệp có quy mô vừa phải phù hợp với khẩu vị rủi ro của mình. Tìm doanh nghiệp có nền tảng tài chính tốt, đòn bẩy tài chính thấp, lịch sử trả cổ tức ổn định, tăng trưởng cổ tức trên một cổ phiếu ổn định, từ 4% trở lên, giá trị vốn hoá của công ty trên tổng tài sản của công ty nhỏ hơn 1,5 lần nếu cao hơn thì giá đang bị ảo. Đặc biệt là công ty có các báo cáo tài chính minh bạch.

Nhà dầu tư nên chia tổng nguồn vốn của mình thành nhiều kênh đầu tư. Nếu đầu tư vào chu kỳ bất động sản tăng giá nhanh thì phải biết lựa chọn phân khúc nhà gắn liền với đất hoặc đất nền và đây là một dạng đầu tư mang tính chất đầu cơ rủi ro khá lớn trong trường hợp thị trường này bị xì bong bóng và đóng băng…

Việc đầu tư trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng cần phải hết sức lưu ý. Ở Việt Nam, tỷ lệ phát hành trái phiếu ra công chúng rất thấp, đây là một đặc thù của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam khiến rủi ro trên thị trường này rất lớn. Đầu tư vào bitcoin càng phải đặc biệt chú ý bởi bitcoin là một loại tiền không có lạm phát. Không nên kỳ vọng tìm kiếm lợi nhuận dài hạn trên bitcoin mà là chỉ là một kênh đầu tư ngắn hạn...

Bảo Thoa

Nên xem

Bài 1: Chuyện nêu gương của những đảng viên ở ngoại thành

Bài 1: Chuyện nêu gương của những đảng viên ở ngoại thành

(LĐTĐ) LTS: Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ ...
Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

(LĐTĐ) Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, đặc biệt là tích cực tổ chức hàng loạt các phiên giao dịch việc làm, thành ...
Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

(LĐTĐ) Việc hãng ô tô VinFast của Tập đoàn Vingroup vừa xuất khẩu 999 chiếc xe ô tô điện VF8 ra thị trường quốc tế, cụ thể là thị trường khó ...
Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Xác định công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn ...
Ngóng trông gió lạnh đầu mùa

Ngóng trông gió lạnh đầu mùa

(LĐTĐ) Đã gần cuối tháng 11, vậy mà tiết trời Hà Nội chưa bước hẳn sang mùa đông. Sương khói heo may vẫn bảng lảng trên những vòm cây hoa sữa ...
Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

(LĐTĐ) Đến nay thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có biện pháp quản lý phù hợp. Vì vậy, cho phép lưu hành và quản lý hay cấm lưu hành với ...
Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022: Từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch”

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022: Từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch”

(LĐTĐ) Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 được tổ chức tại phố đi bộ Hoàn Kiếm trong 3 ngày (2 - 4/12) nhằm mục tiêu kích cầu du ...

Tin khác

Doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường

Doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường

(LĐTĐ) Nút thắt lớn nhất hiện nay đối với thị trường trái phiếu là thanh khoản của doanh nghiệp, trong bối cảnh các kênh huy động vốn đều đang bị ách tắc, ngân hàng đã hết room tín dụng.
Khan hiếm thanh khoản có thể làm cho đà phục hồi kinh tế bị chững lại

Khan hiếm thanh khoản có thể làm cho đà phục hồi kinh tế bị chững lại

(LĐTĐ) Các chuyên gia cho rằng việc lựa chọn điều hành ổn định tỷ giá kéo theo phải tăng lãi suất điều hành sẽ tác động rất lớn đến năng lực sản xuất của doanh nghiệp cũng như mục tiêu phục hồi kinh tế.
Thêm chính sách để minh bạch đấu giá tài sản

Thêm chính sách để minh bạch đấu giá tài sản

(LĐTĐ) Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, Luật Đấu giá tài sản đã đóng góp quan trọng trong việc hoàn thiện, thống nhất khung pháp lý điều chỉnh hoạt động đấu giá tài sản, góp phần giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong hệ thống pháp luật, nâng cao tính công khai, minh bạch, hiệu quả trong việc xử lý tài sản, đặc biệt là tài sản công. Nhưng bên cạnh đó, quá trình thực hiện Luật cũng đã phát sinh một số vấn đề mới, một số quy định của Luật đã bộc lộ hạn chế, bất cập, nên Bộ Tư pháp đang đề nghị sửa đổi để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Nhiều ngân hàng tiếp tục nâng lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng tiếp tục nâng lãi suất huy động

(LĐTĐ) Cuộc đua lãi suất huy động giữa các ngân hàng lại tiếp tục khi mức lãi suất mới liên tục xuất hiện trong những ngày gần đây.
Ngân hàng Nhà nước  tăng cường công tác phòng, chống rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước tăng cường công tác phòng, chống rửa tiền

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo các đối tượng báo cáo trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng tuân thủ các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền.
Chuyển đổi số trong Chiến lược tài chính đến 2030: Đột phá và thách thức

Chuyển đổi số trong Chiến lược tài chính đến 2030: Đột phá và thách thức

(LĐTĐ) Chuyển đổi số đã trở thành xu thế toàn cầu, gắn với quá trình phát triển kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0. Chuyển đổi số trong ngành tài chính càng quan trọng hơn khi đóng vai trò phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính, giải quyết hài hòa các vấn đề phát triển kinh tế.
Thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính

Thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính

(LĐTĐ) Ngày 17/11, tại Hà Nội, Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính và Ngân hàng Thế giới (WB), Tập đoàn IEC đồng tổ chức Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý ngân sách Nhà nước năm 2022 (VDF-2022) với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính”.
Dự toán ngân sách 2023: Triển vọng và thách thức

Dự toán ngân sách 2023: Triển vọng và thách thức

(LĐTĐ) Báo cáo công khai Dự toán Ngân sách nhà nước năm 2023 do Chính phủ trình Quốc hội đã được Bộ Tài chính công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ, đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp ý kiến. Một số chuyên gia cho rằng báo cáo vẫn còn nhiều điểm chưa sát với thực tế trong bối cảnh nhiều biến động.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu cấp đủ vốn cho doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu​

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu cấp đủ vốn cho doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu​

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Công bản số 7881/NHNN-TD gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại, yêu cầu các ngân hàng thương mại quyết liệt triển khai các giải pháp tín dụng, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng, dầu.
Ngành Hải quan quyết liệt xử lý doanh nghiệp kê khai gian dối

Ngành Hải quan quyết liệt xử lý doanh nghiệp kê khai gian dối

(LĐTĐ) Tính đến 15/10, toàn ngành Hải quan chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số 13.720 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 4.790 tỷ đồng; số thu ngân sách nhà nước đạt 265,841 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động